Tìm kiếm tài liệu miễn phí

Y Tế - Sức Khoẻ (101.959)

Siêu âm tim từ căn bản đến nâng cao: Phần 1

Siêu âm tim từ căn bản đến nâng cao: Phần 1 trình bày các nội dung chính sau: Đại cương về siêu âm tim, kỹ thuật ghi siêu âm, Doppler tim, bệnh van tim, siêu âm bệnh cơ tim, bệnh tim vành,... Mời các bạn cùng tham khảo để nắm nội dung chi tiết.


Phân tích dược động học quần thể của imipenem trên bệnh nhân đợt cấp bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tại Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai

Nghiên cứu nhằm phân tích dược động học quần thể của impenem và mô phỏng dược động học, dược lực học (PK/PD) của imipenem trên bệnh nhân đợt cấp BPTNMT tại Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai với 2 mục tiêu sau: (1) Khảo sát và xây dựng mô hình dược động học của imipenem trong máu bệnh nhân đợt cấp BPTNMT tại Trung tâm Hô hấp - Bệnh viện Bạch Mai; (2) Mô phỏng khả năng đạt đích PK/PD của imipenem trên bệnh nhân đợt cấp BPTNMT tại Trung tâm Hô hấp - Bệnh viện Bạch Mai.


Khảo sát thực trạng hiệu chỉnh liều thông qua giám sát nồng độ vancomycin huyết thanh trên bệnh nhân lọc máu tại Khoa Hồi sức Tích cực, Bệnh viện Bạch Mai

Nghiên cứu này được thực hiện với mục tiêu khảo sát đặc điểm người bệnh, đặc điểm sử dụng vancomycin và đặc điểm nồng độ thuốc trên bệnh nhân lọc máu tại Khoa Hồi sức Tích cực (HSTC), Bệnh viện Bạch Mai để từ đó định hướng tối ưu hóa chế độ liều vancomycin trên những bệnh nhân này.


Bài giảng Khai thác cơ sở dữ liệu cảnh giác dược phục vụ nghiên cứu và thúc đẩy sử dụng thuốc hợp lý, an toàn

Bài giảng Khai thác cơ sở dữ liệu cảnh giác dược phục vụ nghiên cứu và thúc đẩy sử dụng thuốc hợp lý, an toàn trình bày các nội dung chính sau: Theo dõi ADR của thuốc trong giai đoạn sử dụng trên lâm sàng: Vai trò của cảnh giác dược, tiến trình hoạt động của hệ thống cảnh giác dược, quy trình giám sát ADR, xử lý các chuỗi báo cáo ADR nghi ngờ liên quan đến chất lượng chế phẩm,...


Siêu âm tim từ căn bản đến nâng cao: Phần 2

Nối tiếp phần 1, phần 2 của tài liệu "Siêu âm tim từ căn bản đến nâng cao" tiếp tục trình bày các nội dung chính sau: Bệnh màng ngoài tim, các khối u trong tim, đánh giá chức năng thất và huyệt động bằng siêu âm Doppler, bệnh tim bẩm sinh, siêu âm tim qua thực quản, các vấn đề khác của siêu âm tim. Mời các bạn cùng tham khảo để nắm nội dung chi tiết.


Một số yêu cầu đặt ra đối với nguồn nhân lực y tế thành phố Hồ Chí Minh trong bối cảnh hội nhập quốc tế

Bài viết này nhằm phân tích những vấn đề còn tồn tại trong phát triển nguồn nhân lực y tế và xác định được những yêu cầu đặt ra cho nguồn nhân lực y tế Thành phố Hồ Chí Minh trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng hiện nay.


Nghiên cứu xác định hàm lượng cadimi và chì trong một số bài thuốc y học cổ truyền

Nghiên cứu này đã khảo sát các điều kiện tối ưu để định lượng cadimi và chì trong một số bài thuốc y học cổ truyền, bao gồm: quy trình xử lý mẫu trong hệ lò vi sóng bằng kỹ thuật vô cơ hóa ướt và định lượng bằng phương pháp quang phổ hấp thụ nguyên tử với kỹ thuật nguyên tử hóa trong lò graphit (GFAAS).


Những điều cần biết về bệnh “văn phòng”

So với những công việc lao động cực nhọc, hàng ngày phải tiếp xúc với mưa nắng, thì làm việc trong những văn phòng có vẻ như là môi trường lao động nhàn hạ và an toàn nhất cho sức khỏe. Song, theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe sự thật không hẳn là như vậy. Theo một nghiên cứu năm 2004 của Cục Y tế Dự phòng - Bộ Y tế cho thấy trong tổng số 305 nhân viên bưu điện và nhân viên ngân hàng được khảo sát thì có 27% bị đau mỏi cánh tay, cổ tay và bàn tay; 30% bị khó thở, tức ngực; 74% thường xuyên đau và khô họng; 73% có cảm giác nhức đầu, chóng mặt; 75,7% nhân viên ngân hàng thường xuyên cảm thấy mỏi mắt, con số này đối với nhân viên trực tổng đài bưu điện là 85%..


Giáo trình Triệu chứng bệnh học ngoại tiết niệu: Phần 2

Giáo trình Triệu chứng bệnh học ngoại tiết niệu: Phần 2 tiếp nối phần 1 trình bày các phương pháp thăm khám hệ tiết niệu; chẩn đoán và nguyên nhân một số triệu chứng thường gặp trong tiết niệu.


Nhóm hành động đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm tại Việt Nam: Liên kết giữa khoa học và chính sách nhằm nâng cao an toàn thực phẩm và sinh kế của nông dân nghèo

Bài viết trình bày sự cần thiết của nhóm hành động đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm; các hoạt động chính của nhóm hành động; xây dựng Ban chuyên gia về đánh giá nguy cơ tại Việt Nam; hội thảo khởi động nhằm xác định các hoạt động và các vấn đề ưu tiên...


Study design for the 2016 baseline survey of a health system strengthening project in Quoc Oai District, Hanoi, Vietnam

The study design was a cross-sectional study. The survey covered different topics (more than 200 questions) and was administered in three separate questionnaires: 1) Basic information of all household members; 2) Household characteristics; and 3) Individual characteristics. Socio-demographic characteristics among the households and individuals were collected from 2,400 households sampled by multi-stage cluster sampling method.


Bài giảng Cập nhật về chẩn đoán và xử lý trí đột quỵ não cấp

Bài giảng Cập nhật về chẩn đoán và xử lý trí đột quỵ não cấp trình bày đại cương, sự phát triển của ổ máu tụ trong não; thời gian là não, chuyển nhanh bệnh nhân đến trung tâm đột quỵ; những bệnh giống đột quỵ; chẩn đoán đột quỵ thiếu máu não...


Một số dự án nghiên cứu về đánh giá nguy cơ sức khỏe được triển khai bởi trường Đại học Y tế Công cộng

Bài viết đánh giá tác động của các bệnh lây truyền qua thịt lợn lên sức khỏe con người và xác định các điểm trọng yếu/cơ hội để quản lý nguy cơ.


Phụ lục Thực đơn cho một số bệnh thường gặp ở trẻ em

Tài liệu trình bày chế độ ăn cho bệnh tiêu chảy cấp; chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng; chế độ ăn cho bệnh nhiễm khuẩn; bệnh không phải ăn kiêng; thực đơn cho một số bệnh thường gặp ở người lớn...


Thang điểm đo lường chất lượng cuộc sống tại Việt Nam

Đánh giá công nghệ y tế, đặc biệt là phương pháp phân tích chi phí-hiệu quả, ngày càng có vai trò quan trọng trong việc xác định ưu tiên bổ nguồn lực y tế tại Việt Nam. Đặc biệt, ngày 31/08/2018, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 5315/QĐ-BYT về “Nguyên tắc tiêu chí xây dựng Danh mục kèm theo Thông tư ban hành Danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với thuốc tân dược thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia tham gia bảo hiểm y tế” trong đó có đề cập đến việc sử dụng bằng chứng đánh giá công nghệ y tế trong việc khuyến cáo bổ sung thuốc mới vào danh mục thanh toán bảo hiểm y tế.


Bài giảng Chương 3: Thần kinh

Bài giảng "Chương 3: Thần kinh" với các nội dung cấu trúc bên trong tủy gai; cấu trúc bên trong hành não; cấu trúc bên trong cầu não; cấu trúc bên trong tiểu não; cấu trúc bên trong trung não; cấu trúc bên trong gian não...


Nghiên cứu phương pháp chế biến và một số tác dụng sinh học của vị thuốc phụ tử Sapa

Việc nghiên cứu lại cây thuốc mới này là thực sự cần thiết nhằm lựa chọn phương pháp chế biến phù hợp, xây dựng tiêu chuẩn kiểm nghiệm để đưa vào sử dụng an toàn, hiệu quả.


Nghiên cứu một số tác dụng sinh học của lá cây vối ( Cleistocalyx operculatus (Roxb.) Merr. et Perry )

Từ lâu, lá vối được dân gian sử dụng để nấu nước uống có tác dụng giải nhiệt, mùi thơm dễ chịu lại có tác dụng tiêu thực. Ngoài ra nước sắc lá vối còn chữa ghẻ lở, rối loạn tiêu hoá, sát khuẩn vết thương. Ðể có thể sử dụng nguồn nguyên liệu này một cách khoa học và có hiệu quả chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu một số tác dụng sinh học của lá vối, gồm các chỉ tiêu: Tác dụng kháng khuẩn, tác dụng lợi mật và khả năng gây độc tế bào.


Quy chế kê đơn thuốc và bán thuốc theo đơn

Quy chế kê đơn thuốc và bán thuốc theo đơn (Ban hành kèm theo Quyết định số 1847/2003/QÐ-BYT ngày 28 tháng 5 năm 2003) với phạm vi điều chỉnh kê đơn và bán thuốc hoặc cấp thuốc theo đơn điều trị ngoại trú.


EHRS: Giải pháp tối ưu hóa quy trình khám chữa bệnh

Bài viết trình bày một số định hướng phát triển ngành y tế trong thời gian tới, xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử các nhân và dự án EHRS với hồ sơ sức khỏe điện tử để cơ quan chức năng quản lý, hồ sơ sức khỏe điện tử cá nhân tự quản lý.


Hiện trạng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và mức sẵn lòng trả giảm thiểu rủi ro sức khỏe trong sản xuất rau - Trường hợp điển hình ở huyện Bình Chánh

Nghiên cứu đánh giá hiện trạng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) và khảo sát mức sẵn lòng trả (WTP) giảm thiểu rủi ro sức khỏe do tiếp xúc với thuốc BVTV và phân tích tác động biên liên quan. Sự lo lắng gia tăng nhanh chóng quá trình sử dụng thuốc gần đây và kết quả cho thấy nhóm sản xuất rau thường có xu hướng sử dụng nhiều hơn các loại thuốc BVTV, đồng thời vượt quá liều lượng khuyến cáo so với nhóm canh tác VietGAP.


Điều tra, bảo tồn và kinh nghiệm sử dụng một số cây thuốc quý của cộng đồng dân tộc xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình

Điều tra, bảo tồn và kinh nghiệm sử dụng một số cây thuốc quý của cộng đồng dân tộc xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình từ đó đề xuất hệ thống đa dạng các giải pháp bảo tồn một số cây thuốc quý, đảm bảo môi trường sinh thái, cung cấp nguồn dược liệu quý.


Bệnh truyền nhiễm - Cách phòng và điều trị

Bệnh truyền nhiễm - Cách phòng và điều trị nằm trong Tủ Sách Y Học Phổ Thông do Nhà xuất bản Văn hóa - Thông tin ấn hành sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích nhằm phòng ngừa và điều trị hiệu quả các bệnh truyền nhiễm thường gặp như: Bệnh cúm, các chứng bệnh lao, viêm gan và một số bệnh truyền nhiễm khác.


Việt Nam ghi tên trên bản đồ kít phát hiện vi rút SARS-CoV-2 của thế giới

Chỉ sau 1 tháng làm việc không kể ngày đêm, các nhà khoa học Việt Nam đã nghiên cứu chế tạo thành công bộ sinh phẩm (bộ kít) real-time RT-PCR phát hiện vi rút Corona chủng mới (SARS-CoV-2 hay nCoV). Đây là kết quả của đề tài cấp quốc gia do Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phê duyệt, cấp vốn: “Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm RTPCR phát hiện vi rút Corona chủng mới (nCoV)” do Học viện Quân y chủ trì, phối hợp với Công ty CP công nghệ Việt Á thực hiện. Không chỉ góp phần đắc lực trong công tác phát hiện, kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trong nước, bộ kít made in Vietnam đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận, được nhiều nước trên thế giới tin dùng bởi sự chính xác, độ nhạy cao và giá cả hợp lý.


Vắc xin Covid-19 - Cuộc chạy đua của các công nghệ mới

Dịch viêm đường hô hấp cấp tính do chủng mới của vi rút corona - SARS-CoV-2 (Covid-19) đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố là một đại dịch trên toàn cầu. Các quốc gia trên thế giới đang nỗ lực chạy đua để phát triển các vắc xin phòng bệnh. Các công nghệ từ trước đến nay được sử dụng trong phát triển và sản xuất các vắc xin thương mại là chưa đủ để đáp ứng trong thời gian sớm nhất thế giới có được vắc xin phòng Covid-19. Do vậy, các công nghệ mới cho phép phát triển cũng như nâng quy mô sản xuất vắc xin trong thời gian ngắn nhất đóng vai trò rất quan trọng. Trong đó, công nghệ vắc xin vector vi rút, vắc xin sử dụng axít nucleic (DNA và RNA) được cho là những giải pháp mới để vượt qua thách thức, sớm đưa vắc xin Covid-19 ra sử dụng đại trà để phòng chống dịch bệnh.


Tẩy trắng răng thông qua vật liệu áp điện BaTiO3

Hầu hết mọi người đều mong muốn có được ngoại hình với một nụ cười trắng sáng. Trước nhu cầu này, nhiều phương pháp tẩy trắng răng đã được nghiên cứu và cho ra đời. Tuy nhiên, đa phần những phương pháp hiện tại hoặc thiếu hiệu quả, hoặc có chi phí cao, đòi hỏi nhiều thời gian, thậm chí còn có nguy cơ gây ra các tác dụng phụ đối với sức khỏe. Chính vì vậy, trong một nghiên cứu gần đây, nhóm tác giả do TS Yaojin Wang (Khoa Khoa học công nghệ vật liệu, Đại học Khoa học và Kỹ thuật Nanjing, Trung Quốc) đứng đầu đã đề nghị sử dụng các hạt vật liệu áp điện BaTiO3 như một loại xúc tác piezo cho quá trình tẩy trắng răng. Dưới tác động của bàn chải, các hạt nano này bị kích thích và sinh ra các tiểu phân oxy hoạt hóa, cho phép phân hủy tất cả những phân tử hữu cơ bám bẩn và tạo màu trên răng, giúp răng được tẩy trắng một cách hiệu quả. Phương pháp này không sử dụng hóa chất độc hại, hứa hẹn sẽ được quan tâm triển khai trong tương lai.


Bệnh tuyến tiền liệt và thực đơn phòng chữa trị

Bệnh tuyến tiền liệt và thực đơn phòng chữa trị trình bày các nội dung chính sau: Chức năng và bệnh lý tuyến tiền liệt, phương pháp phòng ngừa và điều trị bệnh tuyến tiền liệt, món ăn cho người bệnh tuyến tiền liệt, hỏi đáp về tuyến tiền liệt. Mời các bạn cùng tham khảo để nắm nội dung chi tiết.


Nhuyễn xương và đôi điều nên biết

Trên thế giới, cứ khoảng 1.000 người thì có 1 người bị nhuyễn xương. Đây là tình trạng ốm yếu của bộ xương, có ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt và công việc. Điều đáng quan tâm ở đây là, căn bệnh này một phần do chế độ dinh dưỡng không hợp lý.


Bệnh lây truyền từ động vật sang người

Đại dịch Covid-19 đang tàn phá thế giới bắt đầu từ một chủng virus đơn giản, lây nhiễm trên động vật. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước tính, hàng năm toàn cầu có khoảng 1 tỷ ca bệnh truyền nhiễm, gây ra cái chết của hàng triệu người, trong đó bệnh có nguồn gốc động vật chiếm hơn 60%. Trong hơn 30 căn bệnh truyền nhiễm ở người mới xuất hiện trong 3 thập niên gần đây thì 75% có nguồn gốc từ động vật.


Những kết quả nghiên cứu góp phần nâng cao năng lực bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cộng đồng ở Tây Nguyên

Bài viết trình bày kết quả nghiên cứu của đề tài đã giúp đánh giá mô hình bệnh tật, phân tích nguy cơ bùng phát dịch bệnh do hiện tượng di, biến động dân cư và các hiện tượng thời tiết khí hậu cực đoan tại khu vực biên giới các tỉnh Tây Nguyên. Đồng thời, góp phần xây dựng và phát triển các mô hình kết hợp quân - dân y cũng như các mô hình nâng cao năng lực y tế tuyến cơ sở để sẵn sàng đối phó khi có dịch bệnh xảy ra. Bên cạnh đó, thông qua thực hiện đề tài, đã xây dựng được các quy trình bào chế và sản xuất thành công 7 sản phẩm hỗ trợ điều trị một số bệnh thường gặp ở Tây Nguyên từ nguồn dược liệu bản địa, góp phần xóa đói giảm nghèo cho người dân các tỉnh Tây Nguyên.


Tài liệu mới download

Từ khóa được quan tâm

Có thể bạn quan tâm

Bộ sưu tập

Danh mục tài liệu