Tìm kiếm tài liệu miễn phí

Y Tế - Sức Khoẻ (96.659)

Tư tưởng Hồ Chí Minh về y đức và ý nghĩa đối với việc giáo dục y đức cho cán bộ y tế trong tình hình hiện nay

Bài viết tập trung làm rõ cơ sở hình thành và vị trí vấn đề y đức, định hướng chiến lược cho ngành y và quan điểm chỉ đạo vấn đề y đức trong tư tưởng Hồ Chí Minh. Từ đó phân tích ý nghĩa của vấn đề, đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục y đức cho cán bộ y tế trong bối cảnh cơ chế thị trường, toàn cầu hóa hiện nay.


Thiền Phật giáo và vai trò đối với sức khỏe của con người trong xã hội hiện đại

Bài viết tập trung làm rõ hai nội dung cơ bản: Khái quát về lịch sử hình thành và phát triển của Thiền Phật giáo, sự tiếp cận Thiền từ bình diện bản thể luận, nhận thức luận, giải thoát luận, vai trò của Thiền đối với sức khỏe tâm – sinh lí của con người trong xã hội hiện đại.


So sánh một số hệ thống quản lý an toàn sức khỏe lao động phổ biến hiện nay

Bài báo giới thiệu những thay đổi có tính lịch sử trong chiến lược quản lý an toàn sức khỏe lao động; khái quát tình hình áp dụng các hệ thống quản lý an toàn sức khỏe lao động hiện nay trên thế giới; đưa ra các nhận xét, đánh giá về đặc trưng, khả năng và đối tượng áp dụng của một số hệ thống quản lý phổ biến ở nhiều nước. Đồng thời bài báo cũng đưa ra lời khuyên cho các tổ chức doanh nghiệp còn đang băn khoăn lựa chọn cho mình một mô hình quản lý phù hợp.


Lác trong điều tiết do viễn thị: Đặc điểm lâm sàng và điều trị

Nghiên cứu được thực hiện với mục tiêu nhằm nhận xét những đặc điểm lâm sàng của lác trong điều tiết do viễn thị và đánh giá kết quả điều chỉnh khúc xạ và tập luyện mắt nhược thị do lác trong điều tiết do viễn thị. Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 64 bệnh nhân (BN) lác trong hoàn toàn hoặc một phần khám tại Bệnh viện Mắt trung ương từ tháng 3/2005 đến tháng 5/2006.


Ghép giác mạc xuyên điều trị viêm loét giác mạc do nấm: Thị lực sau mổ và sự toàn vẹn nhãn cầu

Nghiên cứu được tiến hành với mục tiêu nhằm đánh giá hiệu quả của phương pháp ghép giác mạc xuyên (GMX) điều trị viêm loét giác mạc (VLGM) do nấm có thủng và không thủng giác mạc. Nghiên cứu tiến cứu trên 75 mắt đã được chẩn đoán là VLGM do nấm có thủng hoặc không thủng giác mạc. Trong 75 mắt, có 7 mắt bị thủng và 11 mắt dọa thủng giác mạc 96% số mắt đã được bảo tồn nhãn cầu và 93% nhiễm nấm đã được giải quyết.


Kết quả bước đầu điều trị viễn thị nhược thị do lệch khúc xạ ở trẻ em bằng laser excimer

Nghiên cứu được tiến hành với mục tiêu nhằm đánh giá kết quả về thị lực, khúc xạ, và sự an toàn của phẫu thuật LASIK để điều trị viễn nhược thị do lệch khúc xạ cao do ở trẻ em. Nghiên cứu tiến cứu trên trẻ em có lệch khúc xạ cao giữa 2 mắt trên +4D mà không thể đeo được kính gọng, hoặc kính tiếp xúc, mắt viễn thị cao hơn được điều trị bằng phẫu thuật Laser Excimer theo phương pháp LASIK (máy Laser Excimer.Nidek EC 5000-CX III) tại Bệnh viện Mắt trung ương từ tháng 12 năm 2006 đến tháng 12 năm 2007.


Đánh giá kết quả phẫu thuật rạch vùng rìa giác mạc để điều chỉnh loạn thị sau phẫu thuật

Nghiên cứu được tiến hành với mục tiêu nhằm đánh giá sự hiệu quả, tính an toàn và độ chính xác của kỹ thuật rạch vùng rìa giác mạc trong điều chỉnh loạn thị sau phẫu thuật. Nghiên cứu mô tả, tiến cứu, không đối chứng trên 20 mắt ở 15 bệnh nhân (BN) tại khoa Khúc xạ, bệnh viện Mắt thành phố Hồ Chí Minh. BN được phẫu thuật rạch vùng rìa giác mạc (Limbal relaxing incisions - LRIs) để điều chỉnh loạn thị sau phẫu thuật bằng dao kim cương.


Điều lệ hội nhãn khoa Việt Nam nhiệm kỳ 2005-2010

Nội dung bài viết giới thiệu Hội Nhãn khoa Việt Nam là tổ chức xã hội nghề nghiệp, là thành viên Tổng Hội Y học Việt Nam. Ngày 11-11-1960, Bộ Nội vụ có quyết định số 357 - NV cho phép Hội Răng - Miệng - Hàm - Mắt Việt Nam thành lập, hoạt động trong phạm vi điều lệ của Tổng Hội Y học Việt Nam. Năm 1963, Hội Răng - Miệng - Hàm - Mắt Việt Nam được tách ra làm hai: Hội Răng - Hàm - Mặt Việt Nam và Hội Nhãn Khoa Việt Nam. Từ đó đến nay, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp của Bộ Nội vụ, Bộ Y tế, hoạt động dựa theo điều lệ Tổng hội Y học Việt Nam, nhiều năm qua Hội Nhãn khoa Việt Nam và toàn thể các hội viên cả nước không ngừng nỗ lực...


Kết quả bước đầu điều trị lệch khúc xạ ở trẻ em bằng laser excimer

Nghiên cứu được tiến hành với mục tiêu nhằm giá kết quả thị lực, khúc xạ, hiệu quả và sự an toàn của phẫu thuật Laser Excimer theo phương pháp LASIK để điều trị lệch khúc xạ cao ở trẻ em. Đối tượng và phương pháp: Thử nghiệm lâm sàng tiến cứu không có đối chứng. Bệnh nhân (BN) là trẻ em...


Đánh giá kết quả điều trị lật mi dưới do liệt thần kinh VII

Đánh giá kết quả điều trị phẫu thuật lật mi dưới do liệt thần kinh (TK) VII. Nghiên cứu loạt 18 ca trong 3 năm từ tháng 6/2003 đến 6/2005 chia làm 2 lô: Lô 1 gồm 12 liệt TK VII còn nhãn cầu áp dụng kỹ thuật tạo hình góc trong và góc ngoài mi dưới (1). Lô 2 gồm 6 BN liệt TK VII không còn nhãn cầu áp dụng kỹ thuật trên kết hợp với gia cố bằng chỉ kim loại quanh sụn mi dưới (2) Kết quả.


Công tác phục hồi chức năng khiếm thị tại một số tỉnh thuộc miền Bắc và Trung Bộ năm 2007

Nghiên cứu trình bày theo ước tính Việt Nam hiện có khoảng 2 triệu người khiếm thị. Công tác chăm sóc phục hồi chức năng cho người khiếm thị đã được triển khai từ năm 1999 đến nay. Trong năm 2007, nhóm nghiên cứu khoa Mắt trẻ em bệnh viện Mắt trung ương đã khám mới cho 170 bệnh nhân (BN) khiếm thị tại 22 tỉnh thuộc miền Bắc và Trung bộ. Nguyên nhân gây khiếm thị của những BN này chủ yếu là bệnh lý của thể thuỷ tinh (33,6%), tật khúc xạ (15,3%) và các bệnh của võng mạc, hoàng điểm.


Hiệu quả điều trị từng bước tắc ống lệ mũi bẩm sinh ở trẻ em

Đề tài được tiến hành với mục tiêu nhằm đánh giá kết quả điều trị từng bước cho các trường hợp tắc ống lệ mũi bẩm sinh. Nghiên cứu tiến cứu cho 221 bệnh nhi (276 mắt) từ 1,5 tháng đến 15 tuổi bị tắc ống lệ mũi bẩm sinh. Đầu tiên là bơm rửa lệ và thông lệ đạo. Những trường hợp thất bại được đặt ống silicon. Sau cùng là phẫu thuật tiếp khẩu túi lệ mũi. Một số trường hợp hẹp tắc xương ống lệ mũi không đặt được silicon chuyển qua tiếp khẩu túi lệ mũi ngay sau khi thông lệ đạo.


Phẫu thuật xử lý hội chứng chữ A có rối loạn vận nhãn cơ chéo

Mục tiêu nghiên cứu nhằm đánh giá kết quả phẫu thuật (PT) xử lý HC chữ A có quá hoạt cơ chéo trên. Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng tiến cứu trên 18 bệnh nhân (BN) với HC chữ A trong số 150 BN có RLVN cơ chéo từ 4 tuổi trở lên được PT tại Bệnh viện Mắt TW từ 1998 đến 2002 với các phương pháp PT khác nhau.


Giám sát chủ động phản ứng có hại của thuốc arv tại 5 cơ sở trọng điểm điều trị HIV/AIDS

Nghiên cứu được thực hiện tại 5 phòng khám ngoại trú điều trị HIV/AIDS (PKNT) để xác định tần suất xuất hiện ADR và các yếu tố nguy cơ thông qua giám sát chủ động các biến cố bất lợi trong quá trình sử dụng thuốc ARV. 317/645 (49,1%) bệnh nhân đã được ghi nhận gặp ít nhất 1 ADR trong quá trình điều trị, trong đó thường gặp nhất là rối loạn gan-mật (25,9%), rối loạn da mô dưới da (16,0%), rối loạn TKTW và tâm thần (8,2%) và rối loạn hồng cầu máu (8,1%). Trong số bệnh nhân phải chuyển phác đồ có 64,8% ca liên quan đến ADR.


Nghiên cứu lâm sàng, mô bệnh học u kết mạc giác mạc tại bệnh viện Mắt Trung ương từ năm 1996 đến năm 2006

Nghiên cứu được tiến hành với mục tiêu nhằm nhận xét đặc điểm lâm sàng (LS), mô bệnh học (MBH), các phương pháp điều trị u kết mạc giác mạc, sự phù hợp giữa chẩn đoán LS và MBH. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả hồi cứu 320 hồ sơ bệnh án của các bệnh nhân (BN) khám và điều trị u kết giác mạc (KGM) tại Bệnh viện Mắt TW từ năm 1996-2006 được chẩn đoán xác định bằng MBH.


Đo nhãn áp như thế nào: Nhãn áp kế schiotz

Nội dung bài viết trình bày nếu bệnh glôcôm được chẩn đoán dễ dàng, thì có thể điều trị bảo tồn được thị lực cho bệnh nhân (BN). Mặc dù nhãn áp (NA) tăng không là dấu hiệu duy nhất của glôcôm, thì cũng nên kiểm tra NA đối với tất cả BN người lớn đến khám ở các cơ sở Chăm sóc mắt. Nhãn áp kế đè dẹt là phương pháp chính xác nhất để đo NA, nhưng sử dụng NA kế Schiotz cũng rất có ích để khám sàng lọc. Nếu đo bằng NA kế Schiotz phát hiện NA cao, thì kết quả này nên được kiểm tra lại và khẳng định bằng NA kế đè dẹt và BN cần được chuyển tới bác sỹ có kinh nghiệm của phòng khám mắt...


Viêm nội nhãn hai mắt sau phẫu thuật phaco liên tiếp hai mắt

Nội dung bài viết giới thiệu đề cập về bệnh nhân (BN) nữ 81 tuổi được phẫu thuật phaco hai mắt trong cùng một cuộc mổ, sử dụng kỹ thuật vô khuẩn riêng rẽ cho từng mắt. dù vậy, viêm nội nhãn sớm sau mổ vẫn xảy ra với kết quả nuôi cấy dương tính. BN đã được điều trị với kháng sinh tiêm vào buồng dịch kính, kết quả thị lực phục hồi rất tốt. Theo như tác giả được biết, đây là trường hợp thứ 3 bị viêm nội nhãn cả hai mắt sau mổ phaco hai mắt liên tiếp được báo cáo và là ca đầu tiên bị như vậy với kỹ thuật vô khuẩn riêng rẽ cho từng mắt.


Đánh giá hiệu quả điều trị lác quy tụ điều tiết

Nghiên cứu được thực hiện với mục tiêu nhằm mô tả một số đặc điểm lâm sàng của lác quy tụ do điều tiết, đánh giá hiệu quả điều trị của lác quy tụ điều tiết (QTĐT). Đối tượng và phương pháp: 35 bệnh nhân (BN) lác QTĐT được điều trị ngoại trú tại phòng nhược thị bệnh viện Mắt TW từ tháng 1/2006-8/2008. BN có độ lác quy tụ sau khi đeo kính viễn còn dưới 10PD, có tỷ số AC/A bình thường. Nghiên cứu mô tả tiến cứu.


Trao tặng thiết bị nhãn khoa cho 5 bệnh viện tuyến tỉnh

Nội dung bài viết đề cập vào ngày 23/2/2009 Bệnh viện Mắt Trung ương, tổ chức CBM (Christoffel Blindenmission) và Hãng Carl Zeiss (Đức) trao tặng 6 máy sinh hiển vi khám bệnh cho 6 đơn vị: Bệnh viện Mắt TW, bệnh viện đa khoa các tỉnh: Điện Biên, Hòa Bình, Nghệ An, Kon Tum và Đăk Nông. Đây là những tỉnh khó khăn, còn thiếu các trang thiết bị nhãn khoa


Ảnh hưởng của việc bổ sung axit hữu cơ trong thức ăn đến tăng trưởng lên thịt

Đê tài nảy tiến hành nghiên cứu sử dụng axit fomic (dưới dạng difomat kali) thay thế kháng sinh bổ sung vào thức ăn cho lợn thịt. Thí nghiệm gồm 400 lợn giống Durọc x (Yorshire x Landrace) 60 ngày tuổi được bố trí gồm 5 lô với 4 lần lặp lại, mỗi lần lặp lại 20 con. Lô 1: Đối chứng, lô 2: Bổ sung 180 ppm clotetracyclin, lô 3: Bổ sung 0,14% axit formic, lô 4: Bổ sung 0,21% axit fomic, lô 5: Bổ sung 0,28% axit fomic. Kết quả thí nghiệm cho thấy việc bổ sung axit fomic dưới dạng difomat kali vào thức ăn cho lợn thịt đã có tác dụng tốt trong việc kìm hãm sự phát triển của các vi khuẩn có hại trong thức ăn và trong đường ruột, giúp cho cân bằng hệ vi sinh vật trong đường tiêu hóa của lợi.


Lác ngoài cơ năng có độ lác không ổn định: Đặc điểm lâm sàng và kết quả phẫu thuật

Nghiên cứu được thực hiện với mục tiêu nhằm mô tả đặc điểm của các hình thái lác ngoài cơ năng có độ lác không ổn định (LNCNCĐLKOĐ) và đánh giá kết quả điều trị phẫu thuật. Nghiên cứu tiến hành trên 62 bệnh nhân (BN) được chẩn đoán là LNCNCĐLKOĐ và điều trị tại Bệnh viện Mắt TW từ 1/2006 đến 9/2008. Nghiên cứu can thiệp lâm sàng tiến cứu, không có nhóm chứng.


Phẫu thuật xử lý hội chứng chữ V có rối loạn vận nhãn cơ chéo

Nghiên cứu được thực hiện với mục tiêu nhằm đánh giá kết quả điều trị PT xử lý HC chữ V. Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng tiến cứu, 3 phương pháp PT được áp dụng trong nghiên cứu là lùi cơ chéo dưới (CCD), buông CCD (31,3%) và lùi cùng với chuyển chỗ bám cơ ra trước. HC chữ V chiếm tỷ lệ cao nhất trong các HC chữ cái (68,7%). Kết quả chung của PT: Loại tốt: 54,8%; Khá: 26,2% và không đạt là 19%.


Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng và kết quả xử lý tổn thương mi mắt do chấn thương

Nghiên cứu được tiến hành với mục tiêu nhằm tìm hiểu đặc điểm lâm sàng tổn thương mi mắt do chấn thương (CT) và nhận xét kết quả xử lý bước đầu. Nghiên cứu mô tả tiến cứu không có nhóm chứng gồm 164 mắt trên 160 bệnh nhân (BN) có tổn thương mi mắt do CT được khám và điều trị tại Bệnh viện Mắt Trung ương từ tháng 9/2004 đến tháng 6/2005.


Khảo sát các nguyên nhân gây mù và khiếm thị tại trường Nguyễn Đình Chiểu Thành phố Hồ Chí Minh

Nghiên cứu được thực hiện với mục tiêu nhằm khảo sát nguyên nhân gây mù của học sinh trường phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu TP. HCM năm học 2006-2007. Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên tất cả học sinh đang theo học và học sinh tái hòa nhập của trường Nguyễn Đình Chiểu TP. HCM theo mẫu khám trẻ mù và khiếm thị của Tổ chức Y tế thế giới.


Hướng dẫn khám sàng lọc tật khúc xạ ở học sinh khám xác định tật khúc xạ, thử kính theo dõi và đánh giá chương trình khám sàng lọc tật khúc xạ ở nhà trường

Nghiên cứu được thực hiện với mục tiêu nhằm khám sàng lọc nhằm phát hiện sớm những trẻ em có tổn thương thị lực có ý nghĩa, chủ yếu do tật khúc xạ ở lứa tuổi từ 6 đến 15 tuổi từ đó có kế hoạch chỉnh, cấp kính và điều trị lác và nhược thị (nếu có) cho trẻ. Đối tượng ưu tiên là học sinh trong độ tuổi đi học từ 6-15 tuổi (có thể khám độ tuổi từ 11-15 trước để rút kinh nghiệm) tại 1 vài trường học, hoặc các trường của cả thành phố hoặc của 1-2 huyện, ưu tiên vùng có số trẻ mắc tật khúc xạ nhiều hơn.


Ảnh hưởng của một số chế phẩm thảo dược và sự kết hợp giữa chúng đến khả năng phòng hội chứng hô hấp, năng suất và chất lượng thịt lợn lai [PI4 x f1(landrace x yorkshire)]

Mục tiêu của thí nghiệm này là nghiên cứu tác dụng của việc bổ sung chiết xuất thảo dược vào chế độ ăn uống: CP3, CP4, CP5 và sự kết hợp của chúng về hội chứng hô hấp, hiệu suất tăng trưởng và chất lượng thịt của [Pi4 x F1 (Landrace x Yorkshire)] đang phát triển và hoàn thiện lợn. Thí nghiệm được thực hiện trên 675 [Pi4 x F1 (Landrace x Yorkshire)] với trọng lượng cơ thể ban đầu là 21,6 ± 3,6 kg (Trung bình ± Độ lệch chuẩn). Thí nghiệm là sắp xếp theo thiết kế CRD với 9 phương pháp điều trị DC0 = chế độ ăn cơ bản (chế độ ăn uống thương mại do Pháp sản xuất và Công ty thức ăn chăn nuôi Việt Nam), DC1 (chế độ ăn cơ bản + Doxycycline với 5g / 100kg thức ăn khi được cho ăn), DC2 (chế độ ăn cơ bản + Chiết xuất thảo dược nước ngoài.


Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng và kết quả xử trí ban đầu vết thương xuyên phần trước nhãn cầu ở trẻ em tại Bệnh viện Mắt Trung ương

Đề tài được tiến hành với mục tiêu nhằm đánh giá các hình thái tổn thương lâm sàng và kết quả xử trí sau vết thương xuyên (VTX) phần trước nhãn cầu ở trẻ em. Nghiên cứu mô tả tiến cứu không có nhóm chứng trên 42 trẻ từ 15 tuổi trở xuống bị VTX phần trước nhãn cầu không có dị vật nội nhãn. Mời các bạn cùng tham khảo.


Khảo sát các yếu tố nguy cơ liên quan trong phù gai thiếu máu thị thần kinh không do viêm động mạch

Đề tài được tiến hành với mục tiêu nhằm xác định một số yếu tố nguy cơ của phù gai thiếu máu thị thần kinh (NAION) và xác định mức độ kết hợp khi có sự phối hợp của các yếu tố nguy cơ với NAION. Nghiên cứu cắt ngang, bắt cặp 1 bệnh - 1 chứng. Nhóm chứng gồm 64 bệnh nhân (BN) được chẩn đoán NAION. Nhóm bệnh gồm 64 BN có phù gai và giảm thị lực một mắt được chẩn đoán một bệnh khác NAION.


Thiết kế nứt vỉa thủy lực tối ưu tầng oligocene dưới nhằm tăng cường khai thác dầu bằng phương pháp tối đa lợi nhuận ròng

Bài viết giới thiệu phương pháp nứt vỉa thủy lực UFD của Economides để tối ưu khối lượng hạt chèn trên cở sở tối đa lợi nhuận ròng. Đồng thời, nhóm tác giả giới thiệu mô hình khe nứt 2D PKN để diễn tả độ lớn của khe nứt, ứng với tối ưu khối lượng hạt chèn. Việc áp dụng thành công công nghệ nứt via thủy lực trong quá trình mở vỉa thuộc hệ tầng Trà Tân dưới ở một số mỏ trong bể Cửu Long đã góp phần tận thu nguồn tài nguyên dầu khí ở khu vực này.


Làm thế nào để tránh sai sót khi đo sinh học siêu âm

Bài báo này sẽ trình bày các bước đo sinh học bằng siêu âm và các cách làm giảm thiểu những sai sót này, dựa trên những thông tin phản hồi từ những nhân viên nhãn khoa của những cơ sở đông BN. Công suất khúc xạ của mắt người phụ thuộc vào 3 yếu tố: Công suất của giác mạc, công suất của thể thủy tinh (TTT), và chiều dài trục nhãn cầu. Sau phẫu thuật lấy TTT đục, chỉ còn 2 yếu tố liên quan là công suất của giác mạc và chiều dài trục nhãn cầu. Nếu biết cả 2 thông số này thì có thể tính được công suất nào của thể thủy tinh nhân tạo (IOL) sẽ cho sự chỉnh quang tốt nhất...


Tài liệu mới download

VNU-EPT test book
 • 08/10/2015
 • 65.240
 • 249

Từ khóa được quan tâm

CTV FACE

Có thể bạn quan tâm

Hội chứng tiêu fibrin cấp
 • 07/06/2011
 • 66.634
 • 474
TÀI LIỆU ACETYLCYSTEIN
 • 19/07/2011
 • 59.886
 • 313
Vì sao bị sâu răng?
 • 30/12/2010
 • 98.656
 • 670
Khỏe đẹp với dưa chuột
 • 05/05/2011
 • 80.796
 • 771

Bộ sưu tập

Danh mục tài liệu