Tìm kiếm tài liệu miễn phí

Vật lý (6.777)

Giải pháp thiết kế hệ quang vật kính cho đầu thu vùng hồng ngoại gần

Bài viết trình bày giải pháp thiết kế hệ quang vật kính thu dạng gương-thấu kính cho thiết bị hoạt động trong vùng hồng ngoại gần (SWIR). Dựa trên nguyên lý của hệ gương-thấu kính Caxigrin, hệ quang vật kính đã được thiết kế, tối ưu nhờ phần mềm Zemax với các thông số của vật liệu truyền thống sẵn có.


Phân tích thành phần vật liệu cao su Gioăng làm kín cửa ra vào tàu ngầm Kilo 636m

Thành phần vật liệu cao su gioăng làm kín cửa ra vào tàu ngầm Kilo 636 được nghiên cứu xác định bằng các phương pháp phân tích hóa học và phân tích hóa lý hiện đại. Kết quả nghiên cứu phản ứng nhận biết màu và phổ hồng ngoại IR, phổ EDX, đã xác định được vật liệu cao su gioăng làm kín cửa được chế tạo trên cơ sở cao su ethylen-propylen dien (EPDM).


Ảnh hưởng của trisodium citrate lên phổ hấp thụ plasmon của các hạt nano bạc được chế tạo bằng phương pháp chiếu led xanh

Trong bài viết này trình bày kết quả khảo sát sự ảnh hưởng của lượng trisodium citrate (TSC) lên phổ hấp thụ plasmon của các hạt nano bạc (AgNPs) dưới kích thích của đèn LED. Các AgNPs được chế tạo từ phát triển mầm dạng cầu sang dạng đĩa tam giác khi có kích thích của LED. Kích thước, hình dạng và tính chất quang của AgNPs được khảo sát bằng phổ hấp thụ plasmon UV-Vis, kính hiển vi điện tử truyền qua (TEM) và kính hiển vi điện tử quét (SEM).


Ảnh hưởng độ lệch tần của các chùm laser điều khiển lên hệ số hấp thụ và tán sắc trong hệ nguyên tử 85Rb cấu hình chữ Y

Trong công trình này, chúng tôi thiết lập hệ biểu thức giải tích của hệ số hấp thụ và hệ số tán sắc của hệ nguyên tử 85Rb cấu hình chữ Y với một chùm laser có cường độ yếu (chùm dò) dưới sự cảm ứng của hai chùm laser có cường độ mạnh (chùm điều khiển) và nghiên cứu ảnh hưởng độ lệch tần số của các chùm laser điều khiển lên hệ số hấp thụ và hệ số tán sắc.


Comparison of characteristics quantities of photonic crystal fiber with hollow core infiltrated nitrobenzene and toluene at 1064nm for supercontinuum generation

In this paper, we created two new photonic crystal fiber structures with a silica substrate and the cladding consists of 8 rings of air holes arranged in a regular hexagonal lattice with hollow core infiltrated Nitrobenzene and Toluene.


Khảo sát ảnh hưởng của thành phần chất đóng rắn và tỉ lệ NCO/OH đến độ trong suốt điện từ của lớp phủ polyurethane hai thành phần

Bài viết trình bày việc khảo sát ảnh hưởng của thành phần chất đóng rắn và tỉ lệ NCO/OH đến độ trong suốt điện từ của lớp phủ polyurethane hai thành phần. Kết quả cho thấy, độ trong suốt điện từ của thành phần chất đóng rắn và tỉ lệ NCO/OH đều ảnh hưởng đến độ trong suốt điện từ của lớp phủ.


Kiểm soát góc lắc tải trọng cho cầu trục bằng MPC ràng buộc mềm trạng thái

Bài viết đề xuất một thuật toán mới sử dụng MPC và đã mô phỏng kiểm chứng hiệu quả cho một hệ thống cầu trục không gian hai chiều (2-D). Để thực hiện điều này tác giả đã sử dụng mô hình gián đoạn của cầu trục kết hợp thuật toán tối ưu hóa với ràng buộc là giới hạn góc lắc tải trọng.


Sử dụng công cụ mô phỏng trong matlab để phân tích cơ hệ nhiều vật

Bài viết nghiên cứu ứng dụng của công cụ SimMechanics trong MATLAB để mô phỏng cơ hệ nhiều vật rắn kết nối với nhau bởi các khớp và tuân theo động lực học Niu-tơn. Việc mô phỏng sẽ giúp sinh viên có thể kiểm chứng được việc tính toán lý thuyết và dễ dàng tiếp cận với bài học do có sự kết nối giữa môi trường mô phỏng và mô hình thực tế.


Nghiên cứu phương pháp tăng cường độ tương phản ảnh viễn thám

Các phương pháp tăng cường ảnh dựa trên phân cụm mờ cho ảnh với chất lượng cao hơn rõ rệt so với các phương pháp truyền thống. Tuy nhiên, các phương pháp này mới chỉ xử lý trên từng kênh ảnh nên không bảo tồn được màu của ảnh sau tăng cường. Bài báo này trình bày một thuật toán tăng cường ảnh mới với sự kết hợp hai mức phân cụm mờ và mô hình hiệu chỉnh mức xám đa kênh có thể khắc phục được các nhược điểm trên.


Comparison of Newton-Raphson algorithm and maxLik function

Our main objective is in antagonizing the performance of two approaches: The Newton-Raphson (N-R) algorithm and maxLik function in the statistical software R to obtain optimization roots of estimating functions.


Ebook Sức bền vật liệu: Phần 3

Ebook Sức bền vật liệu: Phần 3 trình bày các nội dung chính sau: Ổn định của thanh thẳng chịu nén, uốn ngang và uốn dọc đồng thời, tải trọng động, tính độ bền theo trạng thái giới hạn, tính độ bền khi ứng suất thay đổi theo thời gian. Mời các bạn cùng tham khảo.


Ebook Sức bền vật liệu: Phần 2

Nối tiếp phần 1 của ebook "Sức bền vật liệu" phần 2 tiếp tục trình bày các nội dung về đặc trưng hình học của mặt cắt ngang, uốn phẳng thanh thẳng, chuyển vị của dầm chịu uốn, xoắn thuần túy, thanh chịu lực phức tạp,... Mời các bạn cùng tham khảo để nắm nội dung chi tiết.


Ebook Sức bền vật liệu: Phần 1

Ebook Sức bền vật liệu: Phần 1 trình bày các nội dung chính sau: Các khái niệm cơ bản về sức bền vật liệu, lý thuyết nội lực, kéo - nén đúng tâm, trạng thái ứng suất và lý thuyết bền,... Mời các bạn cùng tham khảo để nắm nội dung chi tiết.


Ảnh hưởng của hàm lượng niken đến tính chất bảo vệ chống ăn mòn của lớp mạ hợp kim Zn - Ni

Các lớp mạ hợp kim Zn - Ni được nghiên cứu để bảo vệ chống ăn mòn cho các sản phẩm bằng thép. Việc đánh giá khả năng bảo vệ và độ bền chống ăn mòn cho thấy, để bảo vệ tốt cho thép, có thể sử dụng các lớp phủ hợp kim Zn - Ni có hàm lượng Ni nhỏ hơn 15%.


Phương pháp biến phân áp dụng cho giếng lượng tử pha tạp đối xứng hai phía

Mục tiêu của bài viết này là đưa ra lý thuyết, nghiên mô hình của giếng lượng tử pha tạp điều biến đối xứng. Lý thuyết này sử dụng phương pháp biến phân để nghiên cứu ảnh hưởng của hiệu ứng uốn cong vùng do pha tạp điều biến đối xứng.


Định hướng nghiên cứu vật liệu từ nhiệt và công nghệ làm lạnh bằng từ trường ở trường Đại học Hồng Đức

Bài viết nêu tổng quan về tình hình nghiên cứu trong, ngoài nước, các hướng nghiên cứu chính về vật liệu từ nhiệt và công nghệ làm lạnh bằng từ trường. Đồng thời xác định hướng nghiên cứu tại Đại học Hồng Đức trên cơ sở chương trình hợp tác với Viện Khoa học Vật liệu Việt Nam.


Tham số hóa độ phân giải của máy đo va chạm ATLAS trong phép đo xung lượng ngang của hạt Boson Z tại máy gia tốc LHC

Bài viết trình bày việc tìm các tham số hóa đồ thị độ phân giải của máy đo ATLAS trong phép đo Prz . Hàm số mô tả sự phụ thuộc của độ phân giải máy đo vào Prz có thể được sử dụng cho các chương trình mô phỏng khác nghiên cứu sâu hơn về ảnh hưởng của máy đo ATLAS lên phép đo Prz.


Higgs trong mô hình thống nhất tương tác mở rộng 3-4-1 tối thiểu với neutrino phân cực phải

Bài viết tập trung tính toán phần thế Higgs trong mô hình thống nhất tương tác mở rộng 3-4-1 tối thiểu với neutrino phân cực phải. Đây là một phiên bản thú vị xuất phát từ các mô hình 3-4-1 gốc.


Bài toán hỗn hợp thứ ba với điều kiện biên không thuần nhất đối với phương trình parabolic cấp hai trên miền lùi

Bài viết tập trung nghiên cứu bài toán hỗn hợp thứ ba đối với phương trình parabolic trên miền lùi. Sự tồn tại, cũng như tính trơn theo biến thời gian của nghiệm bài toán đã được thiết lập, với một số điều kiện cụ thể của hàm đã cho trên biên. Một ví dụ minh họa cho kết quả đạt được cũng được đưa ra.


Thiết kế buồng cộng hưởng cho laser rắn Nd:glass được bơm bằng laser diode

Bài viết trình bày các kết quả trong việc nghiên cứu, thiết kế tối ưu buồng cộng hưởng laser rắn Nd:glass được bơm bằng laser diode. Các nghiên cứu được tính toán nhờ sử dụng mô hình ma trận truyền chùm Gauss ABCD trong buồng cộng hưởng.


Thiết kế mới một số bài thí nghiệm vật lý đại cương

Bài viết này trình bày nội dung thiết kết một số bài thí nghiệm phục vụ giảng dạy các học phần thực hành Vật lý đại cương cho sinh viên ngành Vật lý học, Kỹ thuật Xây dựng, Kỹ thuật phần mềm, Kỹ thuật Điện - Điện tử của Trường Đại học Thủ Dầu Một. Các bài thiết kế bao gồm cả phần cơ và phần điện. Phần cơ gồm các thí nghiệm về sóng dừng trên dây đàn hồi, giao thoa sóng nước.


Phản huỳnh quang của tinh thể AgCl(I) khi hấp phụ trên bề mặt các phân tử chất nhuộm

Khi bề mặt tinh thể AgCl(I) hấp phụ các phân tử - tổ hợp phân tử chất nhuộm hình dạng phổ huỳnh quang và phản huỳnh quang không thay đổi. Điều đó chứng minh rằng chúng không làm thay đổi tâm phát xạ. Cường độ huỳnh quang giảm, nhưng cường độ phản huỳnh quang tăng lên đáng kể. Vị trí đỉnh phổ kích thích phản huỳnh quang tương tự đỉnh phổ hấp thụ của các phân tử chất nhuộm đơn lẻ hoặc liên hợp của chúng. Như vậy các phân tử thuốc nhuộm hấp thụ ánh sáng kích thích và tham gia vào quá trình kích thích huỳnh quang.


Mô hình học tập hỗn hợp và áp dụng vào dạy học chuyên đề cảm ứng điện từ lớp 11

Bài viết trình bày khái niệm, mô hình, cấp độ, mục đích sử dụng Học tập hỗn hợp. Việc phân tích các nội dung này để hiểu rõ về Học tập hỗn hợp, qua đó lựa chọn Mô hình lớp học đảo ngược khi dạy học chuyên đề Cảm ứng điện từ lớp 11.


Quantitative evaluation of near fault records generated via wavelet transform

Near-fault ground motions containing strong velocity pulses are of interest in the fields of seismology and earthquake engineering. Sites located in the vicinity of seismic faults may experience ground motions with the effect of forward directivity, causing most of the seismic energy in a single pulse registered early in the velocity history.


Optimum seismic design of short to mid rise steel moment resisting frames based on uniform deformation theory

In current work, an effective method is introduced for the optimal cross-section distribution in steel moment resisting frames under severe earthquakes by means of uniform deformation theory and adaptive method. The main goal is to distribute the construction material (weight) along the height of the structure in such a way that the lowest damage due to earthquakes is obtained. In adaptive method, materials gradually transfer from strong parts to weak parts by an iteration procedure during nonlinear time history analysis.


Dynamic properties of firoozkooh sand - silt mixtures

Test results revealed that shear modulus decreases with fines, and increases with relative density and confining pressure. Normalized shear modulus is not affected by fines, relative density and confining pressure, while damping ratio is affected by fines and confining pressure. Finally, field cyclic resistance ratios versus normalized shear wave velocity values are developed on the basis of cyclic triaxial and resonant column tests.


Khảo sát vai trò của ion Ce3+ đối với sự phát quang của ion Tb3+ trong vật liệu KMgSO4Cl:Ce3, Tb3

Bài viết này trình bày các kết quả thu được từ việc nghiên cứu chế tạo vật liệu phát quang nền halosulphate KMgSO4Cl pha tạp các ion đất hiếm Ce3+ và Tb3+ cũng như nghiên cứu đặc trưng phổ phát quang của nó.


Giảng dạy vật lý với sự hỗ trợ của phần mềm mathematica

Bài viết này đề cập đến các ứng dụng của phần mềm Mathematica trong giảng dạy bộ môn Vật lý. Về cơ bản, phần mềm này cung cấp một nền tảng Toán học trên máy tính, cho phép người dạy tập trung đi sâu vào các khái niệm Vật lý thay vì mất thời gian đi qua các bước đại số hay toán học mà người học đã biết.


Comment analysis for product and service satisfaction from Thai customers’ review in social network

This paper proposes a sentiment analysis technique for Thai customers’ reviews. The proposed technique is based on the integration of Thai word extraction and sentiment analysis techniques for mining Thai customers’ opinions. Before the proposed technique is described in more detail, the segmentation problems of the Thai language are first discussed in the next section to clarify the problem.


Developing agent based heuristic optimisation system for complex flow shops with customerimposed production disruptions

The study of complex manufacturing flow-shops has seen a number of approaches and frameworks proposed to tackle various production-associated problems.


Tài liệu mới download

Đề tài : CĂN BỆNH HÀ LAN
  • 10/05/2011
  • 27.312
  • 522

Từ khóa được quan tâm

CTV FACE

Có thể bạn quan tâm

Earth Science and Human History 101
  • 24/11/2012
  • 92.408
  • 289

Bộ sưu tập

Danh mục tài liệu