Tìm kiếm tài liệu miễn phí

Vật lý (6.797)

Hình thành khái niệm dòng điện Fucô gắn liền với việc giảng dạy các ứng dụng kỹ thuật của nó

Bài viết với các nội dung: khái niệm dòng điện Fucô; con đường giúp học sinh xác định hình dạng và chiều dòng điện Fucô trong các trường hợp cụ thể. Mời các bạn cùng tham khảo bài viết để nắm chi tiết nội dung.


Trường địa vật lý của biển và đại dương

Bài viết nghiên cứu về trường địa vật lý của biển và đại dương thông qua trường trọng lực, từ trường, trường địa nhiệt. Để nắm chi tiết nội dung nghiên cứu mời các bạn cùng tham khảo bài viết.


Địa từ học

Bài viết với các nội dung: trường địa từ, biến thiên của trường địa từ, nguồn gốc của trường địa từ và sự biến thiên của nó, cổ địa từ và từ địa tầng. Để nắm chi tiết nội dung nghiên cứu mời các bạn cùng tham khảo bài viết.


Nghiên cứu tâm sâu trong bán dẫn 6H-SiC bằng phương pháp phổ quang điện dung

Bài viết trình bày mẫu bán dẫn 6H-SiC loại n được chiếu xã bởi chùm điện tử có năng lượng 2.5 MeV; đường quá độ quang điện dung được đo trên lớp chuyển P+-n H-SiC ở các nhiệt độ khác nhau, từ các đường độ tiến hành tính tốc độ phát xạ quang và tiến diện ion hóa quang.


Tổ chức hoạt động dạy học chương “điện từ học” vật lý 9 theo Blended Learning (BL) nhằm phát triển năng lực sáng tạo của học sinh

Với sự phát triển nhanh chóng của xã hội hiện nay và đặc biệt là cuộc cách mạng công nghệ 4.0, dạy học có ứng dụng internet phát triển mạnh mẽ. Blend learning (là mô hình học tập pha trộn, học trực tuyến và học tập trực tiếp) đã trở thành mô hình mà các tổ chức giáo dục ngày càng chấp nhận và áp dụng nhiều ở nhiều cơ sở giáo dục các nước tiên tiến đạt được những mục tiêu mà xã hội yêu cầu.


Tổ chức hoạt động tự học cho học sinh bài ‘hiện tượng phản xạ toàn phần’ theo B-Learning

Quá trình tự học (QTTH) của học sinh có thuận lợi rất lớn về mặt thời gian nhưng lại gặp phải khó khăn là thiếu tư liệu học tập và không có sự định hướng của giáo viên, nên QTTH thường không đạt được hiệu quả mong muốn. Việc xây dựng được hệ thống e-Learning và tổ chức dạy học theo mô hình kết hợp B-Learning sẽ phát huy những thuận lợi đồng thời khắc phục được những khó khăn trên


Xây dựng và đề xuất biện pháp sử dụng thang đo năng lực tính toán trong dạy học vật lý ở trường trung học phổ thông

Bài viết này chỉ ra một số khái niệm cơ bản về năng lực, đồng thời đề xuất thang đo năng lực tính toán và quy ước sử dụng thang đo, xây dựng bài tập đánh giá năng lực tính toán. Bài viết cũng đề xuất các biện pháp sử dụng bài tập đánh giá năng lực trong vật lý.


Necessary and sufficient conditions for quasi strong regularity of graphs product

In this paper we present some necessary and sufficient conditions for Decartes product, Tensor product, Lexicographical product and Strong product to be quasi-strongly regular.


Yếu tố ma trận cho exciton hai chiều trong điện trường

Phương pháp toán tử FK được sử dụng để giải phương trình Schrödinger cho exciton hai chiều trong điện trường đều. Phép biến đổi Levi-Civita được sử dụng để chọn bộ hàm sóng cơ sở cho bài toán dưới dạng dao động tử điều hòa.


Ảnh hưởng của pha ban đầu của laser lên định luật tỉ lệ theo bước sóng của hiệu suất phát xạ sóng điều hòa bậc cao

Bài viết nghiên cứu ảnh hưởng của pha ban đầu (CEP) của laser lên định luật tỉ lệ theo bước sóng của hiệu suất phát xạ sóng điều hòa bậc cao (HHG) phát ra từ nguyên tử hydro tương tác với laser cường độ cao, xung cực ngắn. Laser tương tác có độ dài xung là hai chu kì quang học.


Channel quantization-based physical-layer network coding for two-way relay STBC system

This paper considers a two-hop two-way relay system which uses the Alamouti space-time code for signaling between all nodes and channel quantization for PNC mapping at the relay. Specifically, based on the concept of CQ-PNC we derive a PNC mapping rule for two pairs of network coded symbols.


Nghiên cứu ảnh hưởng của phương pháp gia công và hàm lượng xơ da đến tính chất vật liệu compozit nền nhựa epoxy

Da thuộc là vật liệu truyền thống để sản xuất giầy và sản phẩm da, do vậy ở nước ta, hàng năm, ngành Da giầy thải ra lượng lớn da thuộc phế liệu. Trong nghiên cứu này, da thuộc phế liệu được nghiền xé thành dạng xơ da có đường kính 0,08 ÷ 0,3 mm, chiều dài 5 ÷ 15 mm. Xơ da được trộn với nhựa nền epoxy cùng các chất phụ gia bằng các phương pháp trộn ép, thấm nhựa trước còn gọi là trộn masterbatch, điền nhựa vào khuôn RTM.


Nghiên cứu xác định thông số công nghệ cho quá trình xử lý nhiệt đối với tất nén làm từ polyamit và elastan

Các mẫu vải dệt kim dạng ống có sử dụng sợi đan cài được dệt với tổ hợp sợi Polyamit texture (70D/48F), sợi Polyamit bọc lõi Elastan (50D/40D) và sợi Elastan trần (420D) được xử lý nhiệt để nghiên cứu ảnh hưởng đồng thời của 2 yếu tố nhiệt độ và thời gian xử lý nhiệt đến khả năng tạo áp lực của vải trên bề mặt cong và độ đàn hồi của vải. Áp lực tạo ra trên bề mặt cong được xác định theo định luật Laplace bằng cách đo lực kéo giãn của vải, khả năng đàn hồi của vải được xác định theo tiêu chuẩn NF - G07-196.


Những tiền đề vật lý của lý thuyết độ tin cậy của nền các công trình xây dựng

Độ tin cậy của nền các công trình xét đến cùng được quyết định bởi khả năng tiếp nhận tải trọng tác động lên nền đất do công trình truyền xuống và do các tác động có nguồn gốc tự nhiên.Kết quả tác động của các yếu tố đó phụ thuộc vào tính chất của đất nền và trạng thái của chúng. Trong những điều kiện làm việc thực tế tính không xác định càng tăng bởi tính không xác định của các tác động lên nó. Vì vậy, chúng ta cần xem xét các đặc trưng của đất cũng như đặc trưng của các tác động lên nó trong quá trình khai thác, điều đó cho phép làm sáng tỏ các cơ sở vật lý của lý thuyết độ tin cậy làm việc của nền.


Phương trình tán sắc chính xác của sóng Rayleigh truyền trong bán không gian có ứng suất trước phủ một lớp mỏng có ứng suất trước

Bài viết nghiên cứu sự truyền sóng Rayleigh trong bán không gian đàn hồi có ứng suất trước phủ một lớp mỏng đàn hồi có ứng suất trước. Để giải quyết bài toán, tác giả lần lượt đi tìm các mối liên hệ giữa biên độ ứng suất và biên độ chuyển dịch của lớp và của bán không gian.


Ebook Principles of communications - Systems, modulation, and noise (7/E): Part 1

(BQ) Part 1 book "Principles of communications - Systems, modulation, and noise" has contents: Signal and linear system analysis, linear modulation techniques, angle modulation and multiplexing, principles of baseband digital data transmission, overview of probability and random variables,... and other contents.


Ebook Principles of communications - Systems, modulation, and noise (7/E): Part 2

(BQ) Part 2 book "Principles of communications - Systems, modulation, and noise" has contents: Noise in modulation systems, principles of digital data transmission in noise, advanced data communications topics, information theory and coding,... and other contents.


Generation of maximally entangled states in pumped nonlinear couplers induced by broadband laser light

In this paper, model of optical state truncation of two cavity modes are analysed. The Kerr nonlinear coupler with two of them pumped by external classical fields, which is assumed to be decomposed into two parts: A coherent part and a white noise.


Về sự tồn tại điểm bất động của các ánh xạ T-co yếu và T-co yếu suy rộng trong không gian kiểu b-mêtric

Bài viết thiết lập và chứng minh một vài kết quả về sự tồn tại và duy nhất điểm bất động của các ánh xạ T-co yếu và T-co yếu suy rộng trong không gian kiểu b-mêtric. Các kết quả này là sự mở rộng của một số kết quả về điểm bất động trong không gian b-mêtric trong các tài liệu tham khảo.


Nghiên cứu sự tăng cường phi tuyến Kerr của môi trường EIT ba mức bậc thang có mở rộng Doppler

Bài viết trình bày việc nghiên cứu sự tăng cường của hệ số phi tuyến Kerr (tự biến điệu pha) trong môi trường nguyên tử ba mức năng lượng cấu hình bậc thang bằng phương pháp giải tích.


Giải pháp thiết kế hệ quang vật kính cho đầu thu vùng hồng ngoại gần

Bài viết trình bày giải pháp thiết kế hệ quang vật kính thu dạng gương-thấu kính cho thiết bị hoạt động trong vùng hồng ngoại gần (SWIR). Dựa trên nguyên lý của hệ gương-thấu kính Caxigrin, hệ quang vật kính đã được thiết kế, tối ưu nhờ phần mềm Zemax với các thông số của vật liệu truyền thống sẵn có.


Phân tích thành phần vật liệu cao su Gioăng làm kín cửa ra vào tàu ngầm Kilo 636m

Thành phần vật liệu cao su gioăng làm kín cửa ra vào tàu ngầm Kilo 636 được nghiên cứu xác định bằng các phương pháp phân tích hóa học và phân tích hóa lý hiện đại. Kết quả nghiên cứu phản ứng nhận biết màu và phổ hồng ngoại IR, phổ EDX, đã xác định được vật liệu cao su gioăng làm kín cửa được chế tạo trên cơ sở cao su ethylen-propylen dien (EPDM).


Ảnh hưởng của trisodium citrate lên phổ hấp thụ plasmon của các hạt nano bạc được chế tạo bằng phương pháp chiếu led xanh

Trong bài viết này trình bày kết quả khảo sát sự ảnh hưởng của lượng trisodium citrate (TSC) lên phổ hấp thụ plasmon của các hạt nano bạc (AgNPs) dưới kích thích của đèn LED. Các AgNPs được chế tạo từ phát triển mầm dạng cầu sang dạng đĩa tam giác khi có kích thích của LED. Kích thước, hình dạng và tính chất quang của AgNPs được khảo sát bằng phổ hấp thụ plasmon UV-Vis, kính hiển vi điện tử truyền qua (TEM) và kính hiển vi điện tử quét (SEM).


Ảnh hưởng độ lệch tần của các chùm laser điều khiển lên hệ số hấp thụ và tán sắc trong hệ nguyên tử 85Rb cấu hình chữ Y

Trong công trình này, chúng tôi thiết lập hệ biểu thức giải tích của hệ số hấp thụ và hệ số tán sắc của hệ nguyên tử 85Rb cấu hình chữ Y với một chùm laser có cường độ yếu (chùm dò) dưới sự cảm ứng của hai chùm laser có cường độ mạnh (chùm điều khiển) và nghiên cứu ảnh hưởng độ lệch tần số của các chùm laser điều khiển lên hệ số hấp thụ và hệ số tán sắc.


Comparison of characteristics quantities of photonic crystal fiber with hollow core infiltrated nitrobenzene and toluene at 1064nm for supercontinuum generation

In this paper, we created two new photonic crystal fiber structures with a silica substrate and the cladding consists of 8 rings of air holes arranged in a regular hexagonal lattice with hollow core infiltrated Nitrobenzene and Toluene.


Khảo sát ảnh hưởng của thành phần chất đóng rắn và tỉ lệ NCO/OH đến độ trong suốt điện từ của lớp phủ polyurethane hai thành phần

Bài viết trình bày việc khảo sát ảnh hưởng của thành phần chất đóng rắn và tỉ lệ NCO/OH đến độ trong suốt điện từ của lớp phủ polyurethane hai thành phần. Kết quả cho thấy, độ trong suốt điện từ của thành phần chất đóng rắn và tỉ lệ NCO/OH đều ảnh hưởng đến độ trong suốt điện từ của lớp phủ.


Kiểm soát góc lắc tải trọng cho cầu trục bằng MPC ràng buộc mềm trạng thái

Bài viết đề xuất một thuật toán mới sử dụng MPC và đã mô phỏng kiểm chứng hiệu quả cho một hệ thống cầu trục không gian hai chiều (2-D). Để thực hiện điều này tác giả đã sử dụng mô hình gián đoạn của cầu trục kết hợp thuật toán tối ưu hóa với ràng buộc là giới hạn góc lắc tải trọng.


Sử dụng công cụ mô phỏng trong matlab để phân tích cơ hệ nhiều vật

Bài viết nghiên cứu ứng dụng của công cụ SimMechanics trong MATLAB để mô phỏng cơ hệ nhiều vật rắn kết nối với nhau bởi các khớp và tuân theo động lực học Niu-tơn. Việc mô phỏng sẽ giúp sinh viên có thể kiểm chứng được việc tính toán lý thuyết và dễ dàng tiếp cận với bài học do có sự kết nối giữa môi trường mô phỏng và mô hình thực tế.


Nghiên cứu phương pháp tăng cường độ tương phản ảnh viễn thám

Các phương pháp tăng cường ảnh dựa trên phân cụm mờ cho ảnh với chất lượng cao hơn rõ rệt so với các phương pháp truyền thống. Tuy nhiên, các phương pháp này mới chỉ xử lý trên từng kênh ảnh nên không bảo tồn được màu của ảnh sau tăng cường. Bài báo này trình bày một thuật toán tăng cường ảnh mới với sự kết hợp hai mức phân cụm mờ và mô hình hiệu chỉnh mức xám đa kênh có thể khắc phục được các nhược điểm trên.


Comparison of Newton-Raphson algorithm and maxLik function

Our main objective is in antagonizing the performance of two approaches: The Newton-Raphson (N-R) algorithm and maxLik function in the statistical software R to obtain optimization roots of estimating functions.


Tài liệu mới download

Sản xuất lốp xe oto
 • 27/07/2013
 • 74.867
 • 479

Từ khóa được quan tâm

CTV FACE

Có thể bạn quan tâm

Giáo trình nhiệt động học 7
 • 19/01/2011
 • 59.302
 • 529
GIẢI NOBEL VẬT LÝ NĂM 2008
 • 20/08/2011
 • 42.140
 • 577
GIẢI NOBEL VẬT LÝ 2004
 • 20/08/2011
 • 88.447
 • 437

Bộ sưu tập

Danh mục tài liệu