Tìm kiếm tài liệu miễn phí

Các bước hoàn thiện hồ sơ thiết kế

.Các bước hoàn thiện hồ sơ thiết kế Tôi dự định xây nhà vào đầu năm tới và dự định tìm một đơn vị tư vấn thiết kế chuyên nghiệp. Vui lòng tư vấn giúp để tôi tham khảo trước về quy trình làm việc. Xin cám ơn. (Bùi Bích Liên) Trả lời: Thông thường, để hoàn thành một bản hồ sơ thiết kế hoàn thiện một căn nhà, các công ty (văn phòng) kiến trúc chia làm ba hoặc bốn giai đoạn, thời gian trung bình khoảng một tháng. ...Đánh giá tài liệu

4.0 Bạn chưa đánh giá, hãy đánh giá cho tài liệu này


Các bước hoàn thiện hồ sơ thiết kế Các bước hoàn thiện hồ sơ thiết kế làm đẹp nhà cửa, kiến trúc nhà ở, thiết kế nội thất, trang trí nhà ở, không gian sống, trang trí nội thất
4.0 5 1581
 • 5 - Rất hữu ích 35

 • 4 - Tốt 1.546

 • 3 - Trung bình 0

 • 2 - Tạm chấp nhận 0

 • 1 - Không hữu ích 0

Mô tả

 1. Các bước hoàn thiện hồ sơ thiết kế Tôi dự định xây nhà vào đầu năm tới và dự định tìm một đơn vị tư vấn thiết kế chuyên nghiệp. Vui lòng tư vấn giúp để tôi tham khảo trước về quy trình làm việc. Xin cám ơn. (Bùi Bích Liên) Trả lời: Thông thường, để hoàn thành một bản hồ sơ thiết kế hoàn thiện một căn nhà, các công ty (văn phòng) kiến trúc chia làm ba hoặc bốn giai đoạn, thời gian trung bình khoảng một tháng. Với một số công trình nhỏ, đơn giản có thể chỉ cần hai giai đoạn. Tuy nhiên, bốn giai đoạn dưới đây được coi là cơ bản nhất. Giai đoạn 1: Phác thảo ý tưởng Giai đoạn này, nhà thiết kế và chủ đầu tư sẽ cần phác thảo mặt bằng bố trí, thuyết minh ý tưởng và ảnh minh họa. Đây là giai đoạn quan trọng để đi đến bản vẽ xin phép xây dựng và triển khai kỹ thuật sau này. Phác thảo ý tưởng giải quyết những phần cơ bản nhất của ngôi nhà, chưa đi sâu vào chi tiết. Đây cũng là giai đoạn chủ đầu tư và đơn vị thiết kế tính toán được khối lượng công việc, nhu cầu đầu tư để đi tới việc thương thảo về chi phí thiết kế và thời hạn hoàn thành từng giai đoạn của hồ sơ thiết kế.
 2. Các giai đoạn tiếp theo chỉ thực hiện suôn sẻ nếu như chủ đầu tư đã nhất trí được với đơn vị thiết kế phần bản vẽ sơ bộ, tránh tình trạng chỉnh sửa quá nhiều về ý đồ cơ bản, nếu không sẽ phải đặt lại vấn đề từ đầu. Đây cũng là giai đoạn chủ đầu tư có thể tham khảo và làm việc với một số nhà chuyên môn trong nhóm thiết kế (kết cấu, điện, nước...) để cùng với người chủ trì hoàn thiện chi tiết. Giai đoạn 2: Phát triển ý tưởng Giai đoạn này, người thiết kế sẽ làm chi tiết hơn các mặt bằng bố trí, các mặt đứng/mặt cắt, phối cảnh công trình... Giai đoạn 3: Hồ sơ thiết kế chi tiết Trong giai đoạn này, bên thiết kế sẽ hoàn thiện chi tiết các mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt, bảng mô tả vật liệu thi công, phối cảnh tổng thể công trình, các chi tiết kiến trúc phục vụ thi công. Chi phí thiết kế cho giai đoạn 2 và 3 thường chiếm tỷ trọng lớn nhất với khối lượng hồ sơ tương ứng theo yêu cầu của ngôi nhà. Giai đoạn 4: Hồ sơ kỹ thuật đầy đủ Một hồ sơ kỹ thuật đầy đủ sẽ được hoàn thiện sau 4 giai đoạn, gồm các bản vẽ mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt; bảng mô tả vật liệu thi công và khái quát chi phí công
 3. trình; các chi tiết kiến trúc phục vụ thi công; hồ sơ kết cấu bổ sung, bảng thống kê thép; phối cảnh công trình. Trước khi bắt tay vào công trình cụ thể, chủ đầu tư và đơn vị tư vấn thiết kế sẽ hợp tác chặt chẽ trong việc khảo sát hiện trạng khu đất. Với những công trình cải tạo thì chủ đầu tư cần cung cấp đầy đủ bản vẽ hiện trạng khu đất, bản vẽ các hệ thống khác. Tùy thuộc vào khối lượng công việc cụ thể mà đơn giá có thể điều chỉnh, thời gian thiết kế từng giai đoạn cũng vậy, chủ đầu tư đề nghị và bên đơn vị tư vấn thiết kế cho kế hoạch dự trù hoàn thành.

Tài liệu cùng danh mục Kiến trúc - Xây dựng

Hướng dẫn về kiểm tra ranh giới đất và chất lượng nền đất nơi dự kiến xây dựng nhà ở và thiết kế xây dựng nhà ở

Khi xây dựng nhà ở tại đô thị, điểm dân cư tập trung và điểm dân cư nông thôn, chủ nhà cần kiểm tra ranh giới đất, các vật kiến trúc được xác định trong các giấy tờ về sở hữu đất, đường ống cấp, thoát nước dùng chung để tránh tranh chấp ranh giới đất và quyền sở hữu các vật kiến trúc. Việc kiểm tra ranh giới đất được thực hiện theo một trong các phương pháp được chia sẻ trong bài viết sau đây, mời các bạn cùng tham khảo.


Nguyên tắc chung đối với xây dựng nhà ở

Việc xây dựng nhà ở được thực hiện theo các nguyên tắc sau: đầu tiên là phải có bản vẽ thiết kế; thứ hai là, thiết kế nhà ở phải được lập trên cơ sở kiểm tra ranh giới đất và chất lượng nền đất nơi dự kiến xây dựng nhà ở hoặc báo cáo kết quả khảo sát xây dựng, nếu có; kết quả xem xét, kiểm tra hiện trạng các công trình liền kề, lân cận; phải tuân thủ quy chuẩn kỹ thuật xây dựng, tiêu chuẩn kỹ thuật và các quy định khác của pháp luật có liên quan...


Hướng dẫn về thi công xây dựng và quản lý thi công xây dựng nhà ở

Đối với công tác quản lý thi công xây dựng nhà ở, chủ nhà hoặc đại diện được ủy quyền của chủ nhà phải thực hiện các việc như thông báo ngày khởi công xây dựng bằng văn bản cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi xây dựng nhà ở trong thời hạn 07 ngày làm việc trước khi khởi công xây dựng nhà ở đồng thời thông báo cho các chủ công trình liền kề, lân cận...


Cẩm nang an toàn trong thi công xây dựng

Cẩm nang an toàn trong thi công xây dựng này đưa ra 58 điều cần thực hiện khi tham gia thực hiện công trình xây dựng nhằm đảm bảo an toàn kỹ thuật thi công xây dựng và tránh được các rủi ro và tai nạn lao động có thể xảy ra. Mời các bạn cùng tham khảo.


Các loại máy thi công trong xây dựng không thể thiếu

Các loại máy thi công xây dựng bao gồm tất cả các loại máy móc, thiết bị được sử dụng trong quá trình xây dựng nhằm giúp tiết kiệm và thay thế sức lực của con người. Việc biết được tất cả các loại máy thi công trong xây dựng cũng như nắm vững tác dụng của nó sẽ giúp con người tiết kiệm được rất nhiều thời gian cũng như nâng cao hiệu suất làm việc. Hiểu được điều này, trong bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn các loại máy thi công trong xây dựng không thể thiếu. Cùng tham khảo nhé!


Những yêu cầu đảm bảo an toàn lao động trong thi công công trình xây dựng

Công trường xây dựng phải đảm bảo các yêu cầu sau: tổng mặt bằng công trường xây dựng phải được thiết kế và phê duyệt theo quy định, phù hợp với địa điểm xây dựng, diện tích mặt bằng công trường, điều kiện khí hậu tự nhiên nơi xây dựng, đảm bảo thuận lợi cho công tác thi công, an toàn cho người, máy và thiết bị trên công trường và khu vực xung quanh chịu ảnh hưởng của thi công xây dựng.


Bảng giá ca máy và thiết bị chuyên dùng khảo sát, thí nghiệm

Giá ca máy của công trình cụ thể được xác định theo loại máy thi công xây dựng sử dụng (hoặc dự kiến sử dụng) để thi công xây dựng công trình phù hợp với thiết kế tổ chức xây dựng, biện pháp thi công xây dựng, tiến độ thi công xây dựng công trình và mặt bằng giá tại khu vực xây dựng công trình. Dưới đây là Bảng giá ca máy và thiết bị chuyên dùng khảo sát, thí nghiệm mời các bạn cùng tham khảo.


Bảng giá ca máy và thiết bị thi công xây dựng

Giá ca máy gồm toàn bộ hoặc một số các khoản mục chi phí như chi phí khấu hao, chi phí sửa chữa, chi phí nhiên liệu, năng lượng, chi phí nhân công điều khiển và chi phí khác của máy. Dưới đây là Bảng giá ca máy và thiết bị thi công xây dựng, mời các bạn cùng tham khảo.


Danh mục thiết bị thi công công trình xây dựng

Danh mục thiết bị thi công công trình xây dựng được chia sẻ dưới đây đề cập đến các loại máy và thiết bị thi công công trình xây dựng cần thiết như: Máy trộn bêtông, Máy vận thăng tải trọng, Máy trộn vữa, Máy đầm bàn, Máy đầm dùi, Máy nén khí, Máy phát điện chạy dầu, Máy rải thảm bêtông,... Mời các bạn cùng tham khảo.


Phương pháp xác định giá ca máy và thiết bị thi công xây dựng

Giá ca máy và thiết bị thi công xây dựng (sau đây gọi là giá ca máy) là mức chi phí bình quân cho một ca làm việc theo quy định của máy và thiết bị thi công xây dựng. Giá ca máy gồm toàn bộ hoặc một số khoản mục chi phí như chi phí khấu hao, chi phí sửa chữa, chi phí nhiên liệu, năng lượng, chi phí nhân công điều khiển và chi phí khác của máy và được xác định theo công thức được chia sẻ trong bài viết sau đây, mời các bạn cùng tham khảo.


Tài liệu mới download

Nội thất và phong thủy
 • 08/11/2014
 • 11.589
 • 787

Từ khóa được quan tâm

Có thể bạn quan tâm

Bộ sưu tập

Danh mục tài liệu