Tìm kiếm tài liệu miễn phí

Sinh học (12.586)

Thiết kế chủ đề giáo dục STEM trong dạy học phần chuyển hóa vật chất và năng lượng ở thực vật, sinh học 11 trung học phổ thông

 • 5/5 (1)

Dạy học theo định hướng giáo dục STEM giúp học sinh học thông qua làm, lí thuyết gắn với thực tiễn. Bên cạnh việc phát triển các năng lực và tư duy kĩ thuật, giáo dục STEM còn có mục đích nhằm định hướng nghề nghiệp cho học sinh. Bài viết này đưa ra quy trình thiết kế chủ đề giáo dục STEM trong dạy học môn Sinh học và ví dụ minh họa về các hoạt động dạy học theo định hướng giáo dục STEM trong dạy học phần “Chuyển hóa vật chất và năng lượng ở thực vật”, Sinh học 11 trung học phổ thông.


Thực trạng về tổ chức hoạt động trải nghiệm nhằm phát triển năng lực thể chất cho học sinh trong dạy sinh học cơ thể người ở trường trung học cơ sở

Bài viết đề cập tới các khái niệm về hoạt động trải nghiệm, năng lực thể chất, thực trạng tổ chức hoạt động trải nghiệm trong dạy học phần Sinh học cơ thể người cho học sinh ở trường trung học cơ sở thông qua các kết quả điều tra. Trên cơ sở đó, đề xuất 4 nhóm giải pháp thuộc về cơ quan quản lí, về phía giáo viên, các yếu tố về cơ sở vật chất, tài liệu hướng dẫn, tài liệu tham khảo.


Một số biện pháp phát triển kĩ năng vận dụng kiến thức vào thực tiễn cho học sinh trong dạy học sinh học trung học phổ thông

Trong bài viết này, trên cơ sở định nghĩa kĩ năng vận dụng kiến thức, vai trò của kĩ năng vận dụng kiến thức vào thực tiễn trong dạy học, chúng tôi đã trình bày 2 nhóm biện pháp dạy học: Dạy học liên hệ lí thuyết với thực tiễn và dạy học bằng trải nghiệm thực tiễn nhằm phát triển kĩ năng vận dụng kiến thức vào thực tiễn cho học sinh trung học phổ thông theo các mức độ khác nhau. Đồng thời bài viết cũng làm rõ đặc điểm, mục đích, ưu điểm, hạn chế của các nhóm biện pháp dạy học, lựa chọn các phương pháp dạy học phù hợp và trình bày ví dụ minh họa trong dạy học Sinh học trung học phổ thông.


Ebook Những điều bạn nên biết về thế giới thực vật

 • 5/5 (1)

Ebook Những điều bạn nên biết về thế giới thực vật trình bày dưới dạng song ngữ Anh - Việt những kiến thức căn bản về thế giới thực vật nhằm giúp bạn đọc có điều kiện tiếp cận sự tiến hóa đầy kỳ diệu của vô số các loài thực vật nảy mầm và tăng trưởng trên trái đất của chúng ta.


Ebook Những điều kỳ lạ trong thế giới vi sinh vật

Trong ebook này sẽ dẫn các bạn trẻ cùng thực hiện một cuộc hành trình đầy lý thú vào thế giới kỳ lạ của các sinh vật không nhìn thấy. Các bạn không chỉ biết rõ hình dáng muôn hình muôn vẻ của các sinh vật vô cùng nhỏ bé này mà còn hiểu rõ cấu tạo rất tinh vi và phức tạp của chúng cũng như những hoạt động sôi nổi, lý thú và những khả năng biến đổi vật chất kỳ diệu của các nhóm vi sinh vật khác nhau. Các bạn cũng sẽ có dịp làm quen với lĩnh vực vi sinh vật học ứng dụng – một lĩnh vực có vị trí vô cùng quan trọng trong cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật trên thế giới cũng như ở nước ta hiện nay.


Xây dựng quy trình tạo nhựa sinh học từ vỏ chuối

Kết quả nghiên cứu đạt được nồng độ axit clohidric là 0,1M và nồng độ propan-1,2,3-triol là 0,01368M phù hợp với quy trình tạo nhựa. Trên cơ sở các nghiên cứu khảo sát, quy trình chế tạo nhựa sinh học được đưa ra theo các bước lần lượt như sau: Vỏ chuối - Xử lí - Đun sôi với Na2S2O 0,5% - Lọc ráo - Xay nhuyễn - Bổ sung hóa chất (axit clohidric, propan-1,2,3- triol) - Cho vào đĩa petri - Sấy khô - Sản phẩm.


Toward the influenza virus data mining from a DNA data bank

The paper presents such an information system to extract the local viruses from international databases and provides certain utilities for research and non-research communities. The first of the paper presents an overview of data banks of flu virus in the world. The second part shows the methods of building the information system on the influenza virus. The final parts will present some results obtained and conclusion.


Development and tuning of bacteria foraging optimization algorithm on cell formation in cellular manufacturing system

In this paper, an attempt is made to tuning chemo tactic and swarming steps parameters meanwhile taking into consideration bacteria foraging optimization algorithm convergence speed and performance. The factorial designed experiment is suggested to create treatments of experiment.


Nhân giống in vitro cây sâm bố chính

Nghiên cứu được tiến hành nhằm xây dựng quy trình nhân giống in vitro cây sâm Bố Chính Hibiscus Sagittifolius Kurz từ cây in vitro do công ty TNHH MTV Ươm Mầm Việt cung cấp. Trên môi trường MS bổ sung 0,60mg/L BA (6– Benzyladenin), 100% đoạn thân sâm Bố Chính cảm ứng tạo chồi sau 21 ngày nuôi cấy. Hệ số nhân chồi đạt cao nhất (3,04 lần) sau 28 ngày nuôi cấy trên môi trường MS bổ sung 0,50mg/L BA kết hợp 0,2 mg/L kinetin.


Metaheuristic techniques on cell formation in cellular manufacturing system

In this review article, critical assessment of various metaheuristic techniques which utilized in cell formation problem solving is made through extensive literature review. Various existing models for cell formation are argued consequently and directions for future work are presented.


Vô hoạt enzyme lipoxygenase trong cám gạo bằng enzyme bromelain

Nghiên cứu được thực hiện nhằm vô hoạt enzyme lipoxygenase (LOX), một enzyme oxy hóa chất béo có trong bản thân phụ phẩm cám bằng cách sử dụng enzyme bromelain. Ảnh hưởng của các yếu tố nhiệt độ, pH, hàm lượng bromelain và thời gian xử lý lên khả năng vô hoạt LOX được khảo sát. Kết quả cho thấy enzyme bromelain có tác dụng rất rõ rệt trong việc vô hoạt LOX. Nhiệt độ ở mức 47 o C và pH 7,6 là các thông số tối ưu cho quá trình vô hoạt LOX bằng bromelain.


Khảo sát tinh dầu cây hương lâu (Dianella ensifolia) phân bố ở Thừa Thiên Huế

Bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước với dung môi là NaCl 5% đã thu được tinh dầu Hương Lâu với hàm lượng 1,29% ở rễ đối với cây 15 tháng tuổi. Tinh dầu thu được có màu vàng nhạt, nhẹ hơn nước, có mùi thơm. Kết quả phân tích theo phương pháp sắc ký khí khối phổ GC-MS đã xác định được thành phần hoá học của tinh dầu Hương Lâu gồm 23 hợp chất trong đó có 15 hợp chất chiếm trên 1% và có giá trị như: Myrtenol, Linalool, Geraniol, Eugenol, Methyleugenol.


Nghiên cứu ảnh hưởng của một số yếu tố công nghệ đến hiệu suất trích ly collagen từ da cá tra (Pangasius hypophthalmus)

Nghiên cứu được thực hiện trên cơ sở khảo sát ảnh hưởng của nồng độ acid acetic, hàm lượng enzyme pepsin và tỷ số dung môi/ da cá (L/S) đến hiệu suất trích ly collagen từ da cá tra (Pangasius hypophthalmus).Tiến hành quy hoạch thực nghiệm theo phương án quay bậc hai tâm xoay Box – Hunter với hàm mục tiêu là hiệu suất trích ly collagen. Kết quả phân tích thống kê cho thấy mức độ ảnh hưởng của các yếu tố đến hiệu suất trích ly collagen xếp theo thứ tự sau: acid acetic > pepsin > L/S. Hiệu suất trích ly tối đa 92,44% đạt được ở nồng độ acid acetic 0,47M; hàm lượng enzyme pepsin 0,49% và tỷ số L/S là 55ml/g.Sai số giữa giá trị thực nghiệm và dự đoán nằm trong khoảng 0,15 % -3,04 %, điều đó cho thấy phương trình hồi quy xác định được tương thích tốt với thực nghiệm.


Phân lập, tuyển chọn và khảo sát các đặc tính có lợi của lactobacillus spp. từ ao nuôi tôm ở huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai

Nghiên cứu này nhằm thu nhận một số chủng Lactobacillus có những đặc tính probiotic từ ao nuôi tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) ở huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai làm cơ sở sản xuất chế phẩm sinh học cho tôm. Đề tài tiến hành phân lập nhanh các chủng có khả năng sinh acid bằng cách tăng sinh mẫu trên môi trường tiền chọn lọc MRS Broth + 50mg/l Nystatin, rồi chọn lọc trên môi trường MRS agar có bổ sung 0,5% CaCO3 và định tính acid lactic bằng thuốc thử Uffelman; tuyển chọn các chủng có hoạt tính kháng khuẩn cao; định danh bằng sinh hóa và sinh học phân tử. Tiếp theo, khảo sát các đặc tính có lợi của các chủng Lactobacillus đã được định danh.


Nghiên cứu nhân giống in vitro sen trắng Huế từ hạt

Bài báo này trình bày các kết quả đạt được trong nhân giống in vitro sen trắng Huế, một loài sen bản địa mang thương hiệu của Huế. Hạt sen trưởng thành trồng ở hồ Tịnh Tâm, thuộc khu vực nội thành, thành phố Huế được sử dụng làm nguyên liệu ban đầu trong nhân giống in vitro. Phần lõi bên trong hạt sen sau khi xử lý và khử trùng sơ bộ bằng cồn 70% trong 30 giây, rồi khử trùng tiếp với HgCl2 0,1% trong 6 phút, sau đó chuyển vào môi trường nuôi cấy cơ bản MS (Murashige Skoog), có bổ sung 6-benzylaminopurine (BAP) ở các nồng độ khác nhau từ 0,0-2,5 mg/l.


Phân lập và tuyển chọn vi khuẩn có khả năng đối kháng với nấm fusarium oxysporum f.sp. sesami gây bệnh héo rũ trên cây mè

Nghiên cứu được thực hiện nhằm phân lập các dòng vi khuẩn từ đất vùng rễ mè có khả năng đối kháng với nấm Fusarium oxysporum f.sp. sesami. Kết quả đã tuyển chọn và phân lập được 33 dòng vi khuẩn có khả năng đối kháng với nấm Fusarium oxysporum f.sp. sesami từ 11 mẫu đất vùng rễ mè thu được tại Cn Thơ, Đồng Tháp và Vĩnh Long. Khả năng đối kháng nấm ca các dòng vi khuẩn này dao động từ 33,96 - 59,85%


Tiềm năng sản xuất ethanol sinh học từ phế thải nông nghiệp tại Đồng Nai nhằm giảm sử dụng xăng từ nhiên liệu hóa thạch

Với tỷ lệ phế thải nông nghiệp được đốt hay thải bỏ tự nhiên trên 50%, ước tính có thể sản xuất 0,17 triệu tấn ethanol sinh học thế hệ hai từ lượng phế thải nông nghiệp tại Đồng Nai năm 2015. Nếu lượng ethanol này được sử dụng để bổ sung hay thay thế xăng, ước tính có thể giảm khai thác và sử dụng 0,11 triệu tấn xăng từ nhiên liệu hóa thạch, tương đương 2,2% nhu cầu xăng từ nhiên liệu hóa thạch của cả nước trong năm 2015. Kết quả đánh giá này sẽ giúp thúc đẩy việc nghiên cứu, áp dụng sản xuất ethanol sinh học từ phần phế thải nông nghiệp được đốt hay thải bỏ tự nhiên nhằm hướng đến sử dụng nhiên liệu sạch, tái tạo để thay thế xăng từ nhiên liệu hóa thạch tại Đồng Nai.


Ảnh hưởng của hàm lượng nano bạc trong quy trình nuôi cấy cây chuối già lùn (Musa nana lour) in vitro

Kết quả nghiên cứu cho thấy giảm thời gian hấp khử trùng môi trường đồng thời bổ sung nano bạc với các nồng độ tăng dần làm tăng hiệu lực kháng khuẩn. Môi trường nhân chồi tốt nhất là môi trường cơ bản có bổ sung nồng độnano bạc 1ppm. Môi trường cơ bản bổ sung nồng độnano bạc 3ppm giúp cho cây coninvitro phát triển tốt nhất. Cây con trồng trên xơ dừa được tưới nano bạc với nồng độ 5 ppm cho sự sinh trưởng và phát triển tốt ngoài vườn ươm.


Lần đầu tiên ghi nhận loài sá sùng (Siphonosoma australe) phân bố ở vùng ngập triều ven biển Thuận An, Thừa Thiên Huế

Nội dung bài viết nghiên cứu lần đầu tiên ghi nhận loài sá sùng (Siphonosoma australe) phân bố ở vùng ngập triều ven biển Thuận An, Thừa Thiên Huế. Mời các bạn tham khảo!


Evaluation of orange peel, an industrial waste, for the production of Aspergillus sojae polygalacturonase considering both morphology and rheology effects

Orange peel is an agroindustrial waste rich in pectin and known to be an inducer for pectinase production. The use of this low-cost substrate for the production of an industrially important enzyme, polygalacturonase (PG), can be an alternative way to turn this waste into a value-added product, contributing to the reduction of environmental waste disposal problems.


Study of exogenous oxidative stress response in Escherichia coli, Pseudomonas spp., Bacillus spp., and Salmonella spp.

With a previous observation of Escherichia coli growth cessation with the supplementation of 3 mM hydrogen peroxide (H2O2) at the late log phase, the current study further demonstrated the consequences of the addition of an increased concentration (6 mM) of H2O2 and further extended the investigation on such an oxidant’s impact on the growth of Salmonella spp., Pseudomonas spp., and Bacillus spp.


Photosynthetic characteristics of red and green leaves in growing seedlings of Jatropha curcas

The use of Jatropha (Jatropha curcas L.) as a source of biofuel is documented. The physiological characteristics and growth studies of Jatropha have received less attention. In the present study, we measured leaf gas exchange with an infrared gas analyzer for red (immature) and green (mature) leaves of Jatropha curcas in response to various environmental conditions including photosynthetic photon flux density (PPFD), vapor pressure difference, and temperature.


Squalestatin-induced production of taxol and baccatin in cell suspension culture of yew (Taxus baccata L.)

Various elicitors have already been reported to enhance the production of taxol and related taxanes. In this study, effects of a fungal metabolite, squalestatin, on production of taxol and baccatin III were studied. Expressions of 4 key involved genes, ts, dbat, bapt, and dbtnbt, in suspension cultures of Taxus baccata were also detected using qPCR.


Herbicide-tolerant sugarcane (Saccharum officinarum L.) plants: an unconventional method of weed removal

Unnecessary weed growth in sugarcane fields forces plants to compete for nutrients and sunlight for survival, which most often leads to significant yield losses. As chemical herbicides cannot differentiate between crop plants and weeds, the development of herbicide-tolerant crops is anticipated.


Effect of polyamines on in vitro anther cultures of carrot (Daucus carota L.)

This study examines the influence of the polyamines putrescine and spermidine on the efficiency of androgenesis in anther cultures of 2 carrot cultivars, Kazan F1 and Narbonne F1, and the effect of putrescine on the process of plant regeneration from androgenetic embryos.


Preconditioning effect of cytokinins on in vitro multiplication of embryonic node of grass pea (Lathyrus sativus L.) cultivar Gürbüz

Lathyrus sativus L. (grass pea) is an important grain legume crop grown all over the world. It is very recalcitrant and difficult to regenerate under in vitro conditions. The present study determined the effect of preconditioning of cytokinins [10 and 20 mg L–1 thidiazuron (TDZ) and 2-isopentenyl adenine (2iP)] and postconditioning of dissimilar levels of TDZ-indole-3-butyric acid (IBA) and 2iP-IBA on in vitro shoot multiplication using embryonic node explants.


Polyploidy and apomixis in accessions of Senna rugosa (G.Don) H.S.Irwin & Barneby

Senna rugosa (G.Don) H.S.Irwin & Barneby (Leguminosae) is a species from the Brazilian Cerrado commonly used for medicinal purposes. Chromosome variability (n = 14 and 28) described for this species indicates the occurrence of chromosome races and recent polyploidization in its evolution history.


Characterization of the human sialidase Neu4 gene promoter

There are 4 different sialidases that have been described in humans: lysosomal (Neu1), cytoplasmic (Neu2), plasma membrane (Neu3), and lysosomal/mitochondrial (Neu4). The data we obtained might be useful to discover small molecules, which control selective high expression of the human Neu4 gene, resulting in the normal morphological phenotype in the lysosomes of Tay–Sachs patients.


Characterization of dehydrin AhDHN from Mediterranean saltbush (Atriplex halimus)

Dehydrins are a group of proteins whose expression is associated with plant abiotic stresses and seed maturation. The full AhDHN dehydrin gene from Mediterranean saltbush (Atriplex halimus) was cloned and characterized.


Reproductive biology study of dynamics of female sexual hormones: A 12-month exposure to lead acetate rat model

In human and animal organisms, lead can cause reproductive problems beginning with pregnant females. The reproductive axis is particularly sensitive to lead, its influence resulting in a delayed sexual maturity due to biosynthesis suppression of the sexual steroids.


Tài liệu mới download

Từ khóa được quan tâm

Có thể bạn quan tâm

Báo cáo: cấu trúc ty thể
 • 01/05/2011
 • 27.075
 • 187
Molecular Biology Problem Solver 40
 • 23/09/2010
 • 95.443
 • 358
THỰC TẬP BIOINFORMATIC
 • 20/12/2011
 • 31.200
 • 338
Sinh Thái Học
 • 29/02/2012
 • 91.538
 • 556

Bộ sưu tập

Danh mục tài liệu