Tìm kiếm tài liệu miễn phí

Sáng kiến kinh nghiệm (4.258)

Sáng kiến kinh nghiệm: Sử dụng phần mềm Adobe Captivate tạo các bài tập tương tác trong bài giảng điện tử đạt hiệu quả cao

Mục tiêu của sáng kiến kinh nghiệm nhằm tạo bài giảng để học sinh tự học, có thể ghi lại lời giảng, hình ảnh bạn giảng bài, chèn các câu hỏi tương tác, chèn các bản flash, chèn các hoạt động ghi lại từ bất cứ phần mềm nào khác qua flash, có thể đưa bài giảng lên giảng trực tuyến.


Sáng kiến kinh nghiệm: Một số biện pháp rèn luyện những thói quen vệ sinh và hành vi văn minh cho trẻ mẫu giáo 4–5 tuổi D điểm chính trường mầm non Tân Yên

Mục tiêu của sáng kiến kinh nghiệm nhằm: nắm được yêu cầu rèn luyện và kỹ năng thực hành cho trẻ. Các trình tự để hình thành một thói quen vệ sinh và hành vi văn minh cho trẻ. Một số biện pháp rèn luyện thói quen vệ sinh và hành vi văn minh cho trẻ. Tạo điều kiện vật chất tối thiểu cần thiết để trẻ được thường xuyên thực hiện được những quy định về vệ sinh.


Sáng kiến kinh nghiệm: Giải pháp thực hiện hiệu quả công tác xã hội hóa giáo dục thông qua việc liên kết với trường đại học, cao đẳng và công ty, doanh nghiệp

Mục đích xã hội hóa theo hướng liên kết với các đơn vị là sự hỗ trợ, giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi để tổ chức cho học sinh tham quan, tìm hiểu, thực tế, trải nghiệm tại các đơn vị; cho các em trực tiếp tham gia vào hoạt động hướng nghiệp, hoạt động xã hội nhằm bước đầu hình thành năng lực, sở thích nghề nghiệp để từ đó các em chọn lựa, quyết định hướng đi và nghề nghiệp trong tương lai (Khác với mục đích xã hội hóa trong hầu hết các nhà trường hiện nay là vẫn chỉ tập trung vào việc huy động kinh phí).


Sáng kiến kinh nghiệm: Biện pháp dạy tốt môn tạo hình tại lớp mẫu giáo 4–5 tuổi C điểm trường chính trường mầm non Tân Yên

  • 5/5 (1)

Tạo hình là một hoạt động mang tính nghệ thuật nhất là ở lứa tuổi mầm non nó là một hoạt động sáng tạo không thể thiếu được. Thông qua hoạt động tạo hình giúp trẻ cảm nhận được vẻ đẹp của thiên nhiên trong cuộc sống về thế giới xung quanh trẻ, giúp trẻ thể hiện cảm xúc, tình cảm của mình khi tham gia hoạt động tạo hình qua sự hướng dẫn của giáo viên từ đó trẻ có thể tìm hiểu khám phá , sự hứng thú với hoạt động tạo hình. Ở trường mầm non hoạt động tạo hình giữ vị trí quan trọng trong các hoạt động nhằm góp phần giáo dục thẩm mỹ và hình thành nhân cách cho trẻ. Gây cho trẻ hứng thú trước cái đẹp và biết yêu cái đẹp.


Sáng kiến kinh nghiệm tiểu học: Một số biện pháp giúp tổ chức tốt các hội thi trong trường tiểu học

Sáng kiến kinh nghiệm nhằm nghiên cứu ra đời với mong muốn là sẽ đẩy mạnh hơn nữa phong trào công tác Đội và thanh thiếu nhi trong trường tiểu học. Nâng cao hơn chất lượng, hiệu quả của các hoạt động Đội. Các hình thức tổ chức hoạt động phong trào thiếu nhi ngày càng đa dạng hơn, phong phú hơn và hiệu quả cao hơn.


Sáng kiến kinh nghiệm THCS: Hướng dẫn học sinh phương pháp làm một số dạng bài tập về sơ đồ phả hệ trong Sinh học 9

Sáng kiến kinh nghiệm với mục tiêu trao đổi với đồng nghiệp một số dạng bài tập phần di truyền học người trong chương trình sinh học lớp 9. Xây dựng phương pháp, hướng dẫn học sinh phương pháp làm một số dạng bài tập di truyền học người liên quan đến phương pháp nghiên cứu phả hệ.


Sáng kiến kinh nghiệm: Hướng dẫn học sinh phương pháp giải một số dạng bài tập tính số nhiễm sắc thể lưỡng bội của loài trong Sinh học 9

Mục đích của sáng kiến kinh nghiệm nhằm tìm ra một giải pháp giúp học sinh nhận dạng và giải nhanh, giải đúng bài tập sinh học, trong đó quan tâm đến việc giúp học sinh nắm vững một số dạng bài tập có liên quan đến tính số NST lưỡng bội của loài. Chính vì thế tôi mạnh dạn trình bày kinh nghiệm “Hướng dẫn học sinh phương pháp giải một số dạng bài tập tính số nhiễm sắc thể lưỡng bội của loài” trong công tác bồi dưỡng học sinh khá giỏi môn Sinh học lớp 9.


Sáng kiến kinh nghiệm: Một số biện pháp giáo dục đạo đức góp phần hình thành nhân cách trẻ tiểu học

Sáng kiến kinh nghiệm kết hợp giữa giáo viên chủ nhiệm với gia đình học sinh để rèn luyện những thói quen và hành vi tốt cho trẻ. Giáo viên chủ nhiệm giáo dục đạo đức cho học sinh ở trường thông qua một số hoạt động cụ thể, thiết thực. Thông qua hoạt động ngoại khóa, sinh hoạt truyền thống để góp phần tạo sân chơi lành mạnh cho học sinh. Phối hợp chặt chẽ với các tổ chức đoàn thể xã hội để tìm giải pháp giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương. Thông qua các tiết dạy, nhất là với bộ môn đạo đức giáo viên hướng dẫn các em những hành vi hằng ngày. Thông qua chính tấm gương của thầy cô giáo để các em noi theo. Nâng cao vai trò tư vấn học đường nhằm chia sẻ và giúp các em định hướng những hành vi hàng ngày, hình thành chuẩn mực mực đạo đức cho học sinh.


Sáng kiến kinh nghiệm Tin học cấp trung học phổ thông: Thiết kế thiệp động bằng ngôn ngữ lập trình Pascal

Mục đích của sáng kiến kinh nghiệm nhằm thay đổi thái độ, suy nghĩ của học sinh về môn Tin học 11, ngôn ngữ lập trình Pascal không còn là môn học nhàm chán, khô khan; tạo sự lôi cuốn, hấp dẫn, động lực học tập và nghiên cứu cho học sinh; động lực sáng tạo cho học sinh áp dụng ngôn ngữ lập trình Pascal tạo ra các ứng dụng không chỉ là những thiệp động để chúc mừng các ngày lễ mà còn có thể tạo ra các ứng dụng khác có thể áp dụng vào thực tiễn cuộc sống. Tận dụng được chức năng của phòng máy tính như một công cụ hỗ trợ đắc lực để thực hành thiết kế các ứng dụng thiệp tĩnh và thiệp động; giúp học sinh hiểu rõ hơn về cách thiết kế các ứng dụng thiệp tĩnh và thiệp động trên mạng internet hiện nay.


Experience idea: Using some effective activities for the production part in grammar lessons to improve speaking skill for 10th form students

From the above discussion, my experienced ideas will make a little contribution on applying the vocabulary and grammartical points for developing English speaking skill for 10th students.


Sáng kiến kinh nghiệm Tiểu học: Một số biện pháp giúp học sinh học tốt bài thể dục phát triển chung lớp 5 ở trường Tiểu học Tân Trịnh

Trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm và coi trọng mục tiêu phát triển con người toàn diện, khẳng định tầm quan trọng phát triển giáo dục và đào tạo là một trong những động lực thúc đẩy sự nghiệp: công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước, là điều kiện phát huy nguồn nhân lực.


Sáng kiến kinh nghiệm môn Sinh học THCS: Một số biện pháp rèn luyện kĩ năng quan sát, thực hành, giao tiếp cho học sinh thông qua việc sử dụng các phương tiện dạy học trực quan, kết hợp học tập trải nghiệm trong môn Sinh học

Đây là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho các nhà quản lý giáo dục cũng như giáo viên nhằm nâng cao, cải thiện công tác giảng dạy hiệu quả đặc biệt là ứng dụng trong dạy học môn Sinh học cấp THCS.


Sáng kiến kinh nghiệm Tiểu học: Sử dụng phần mềm Mimio để nâng cao hiệu quả dạy học môn Tiếng Anh ở tiểu học

Sáng kiến với mục tiêu đổi mới toàn diện việc dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân, triển khai chương trình dạy và học ngoại ngữ mới ở các cấp học, trình độ đào tạo, nhằm đến năm 2015 đạt được một bước tiến rõ rệt về trình độ, năng lực sử dụng ngoại ngữ của nguồn nhân lực, nhất là đối với một số lĩnh vực ưu tiên; đến năm 2020 đa số thanh niên Việt Nam tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng và đại học có đủ năng lực ngoại ngữ sử dụng độc lập, tự tin trong giao tiếp, học tập, làm việc trong môi trường hội nhập, đa ngôn ngữ, đa văn hóa; biến ngoại ngữ trở thành thế mạnh của người dân Việt Nam, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.


Sáng kiến kinh nghiệm Tiểu học: Một số biện pháp nhằm nâng cao chất lượng các hoạt động Đội trong trường Tiểu học

Mục đích nghiên cứu của sáng kiến kinh nghiệm nhằm tìm hiểu thực trạng của việc tổ chức các hoạt động Đội trong những năm qua. Từ đó đưa ra các phương pháp áp dụng nâng cao chất lượng các hoạt động Đội nhằm thu hút và tập hợp thiếu nhi có hiệu quả, phù hợp với các em thiếu nhi tại Liên đội trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai.


Sáng kiến kinh nghiệm Trung học cơ sở: Tích hợp giáo dục bảo vệ môi trường trong môn Giáo dục Công dân THCS

Sáng kiến kinh nghiệm tìm hiểu những vấn đề liên quan đến môi trường như khái niệm về môi trường, ô nhiễm môi trường; nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường; thực trạng môi trường thế giới và Việt Nam, đặc biệt là môi trường tại địa bàn 2 xã Bao La – Piềng Vế, nơi nhà trường đang hoạt động. Nghiên cứu phương pháp dạy học bài có yêu cầu tích hợp giáo dục bảo vệ môi trường trong môn Giáo dục Công dân cấp THCS.


Sáng kiến kinh nghiệm Trung học cơ sở: Một số biện pháp nâng cao hiệu quả công tác chủ nhiệm

Sáng kiến kinh nghiệm với mục đích giúp học sinh nắm vững mục tiêu của cấp học, lớp học và chương trình dạy, giáo dục của nhà trường. Giúp giáo viên tiếp nhận học sinh lớp chủ nhiệm, nghiên cứu và phân tích mọi đặc điểm của đối tượng trong lớp và các yếu tố tác động đến các em, bao gồm đặc điểm tâm sinh lí, nhân cách, năng lực của mỗi em, hoàn cảnh gia đình và sự quan tâm gia đình đối với con cái.


Sáng kiến kinh nghiệm: Đổi mới công tác quản lý ở trường THPT Sầm Sơn trong giai đoan 2005 - 2015

Mục đích của đề tài là tìm hiểu đánh giá thực trạng Giáo dục ở trường Trung học phổ thông Sầm Sơn, từ đó đưa ra các giải pháp cơ bản để góp phần phát triển, nâng cao chất lượng giáo dục ở trường Trung học phổ thông Sầm Sơn trong những năm tới.


Sáng kiến kinh nghiệm: Ứng dụng phần mềm Powerpoint để thiết kế và giảng dạy một số bài thực hành về vẽ biểu đồ trong ôn thi tốt nghiệp môn địa lí lớp 12

Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào trong dạy học đang là một nhiệm vụ quan trọng, góp phần to lớn vào công cuộc đổi mới giáo dục nói chung và đổi mới phương pháp dạy học nói riêng. Điều này thể hiện rõ trong sự phát triển và đổi mới của nhà trường, ở hầu hết các bộ môn đều đang từng bước đưa CNTT vào trong dạy học, địa lí có thể nói là một trong những bộ môn đi đầu và tiến hành rất mạnh mẽ. Điều đáng nói là từ trước đến nay, các giáo viên chỉ ứng dụng CNTT để dạy các bài lí thuyết, chưa áp dụng đối với bài thực hành. Đây là một sự mất đối xứng cũng như chưa phát huy và thể hiện hết vai trò to lớn của thực hành.


Sáng kiến kinh nghiệm: Dạy học môn toán theo phương pháp dạy học tích cực

Đổi mới phương pháp dạy học xuất phát từ công cuộc đổi mới sâu sắc nền kinh tế xã hội đang diễn ra trên đất nước ta hiện nay. Công cuộc đổi mới cần có những người có bản lĩnh, có năng lực, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm thích ứng với đời sống xã hội đang ngày càng từng giờ thay đổi. Thực tiễn này làm cho mục tiêu đào tạo của nhà trường phải điều chỉnh, kéo theo sự thay đổi tất yếu của nội dung phương pháp dạy học.


Sáng kiến kinh nghiệm: Một số biện pháp phụ đạo học sinh yếu - kém nhằm nâng cao chất lượng đại trà môn Ngữ văn 9

Chúng ta phải thừa nhận rằng số lượng học sinh yếu - kém còn nhiều hơn số lượng học sinh khá giỏi, mà đây lại là những “ khối óc” khó “ nạp” năng lượng kiến thức để vận hành vào bộ nhớ của mình. Khi đã không lĩnh hội được kiến thức thì làm bất kỳ việc gì cũng khó thành công. Như vậy, đứng trước yêu cầu cấp bách của thời đại, của sự nghiệp giáo dục đã và đang đặt ra cho các nhà trường trách nhiệm hết sức nặng nề. Một trong những trách nhiệm ấy chính là phải đổi mới “Một số biện pháp phụ đạo học sinh yếu - kém nhằm nâng cao chất lượng đại trà môn Ngữ văn 9”.


Sáng kiến kinh nghiệm: Một số biện pháp nâng cao vai trò công tác Đội trong nhà trường

Sáng kiến kinh nghiệm “Biện pháp nâng cao vai trò công tác đội trong nhà trường” là những đúc rút kinh nghiệm từ thực làm công tác đội của tôi trong nhiều năm qua, sáng kiến kinh nghiệm gồm: Thực trạng của học sinh Hà Bắc, biện pháp nâng cao vai trò công tác Đội trong nhà trường, kết quả của việc vận dụng các biện pháp đó.


Sáng kiến kinh nghiệm: Hạn chế tình trạng học sinh bỏ học và vận động trở lại trường

Đề tài tập trung đưa ra một số biện pháp nhằm hạn chế tình trạng học sinh bỏ học và vận động trở lại trường của học sinh như: Công tác xã hội hóa giáo dục, phát huy tính trách nhiệm và vai trò của từng cán bộ - giáo viên, nâng cao chất lượng giáo dục, tăng cường công tác quản lý chỉ đạo, công tác tham mưu cho chính quyền địa phương và cấp trên


Sáng kiến kinh nghiệm: Luyện kỹ năng viết bài thuyết minh cho học sinh lớp 8

Khác với các văn bản nghị luận, tự sự, miêu tả, biểu cảm, hành chính - công vụ, văn bản thuyết minh chủ yếu trình bày tri thức một cách khách quan, giúp con người hiểu biết đặc trưng, tính chất của sự vật, hiện tượng và biết cách sử dụng chúng vào mục đích có lợi cho con người. Việc đưa văn bản thuyết minh gắn liền với tư duy khoa học. Nó đòi hỏi chính xác, rạch ròi. Muốn làm được văn bản thuyết minh phải tiến hành điều tra, nghiên cứu học hỏi tri thức. Trong bài viết này sẽ đi sâu vào rèn luyện kỹ năng viết bài văn thuyết minh cho học sinh lớp 8.


Sáng kiến kinh nghiệm: Rèn kĩ năng so sánh trong cảm thụ tác phẩm văn học cho học sinh lớp 9

Trong cảm thụ văn học, kĩ năng so sánh không phải là một kĩ năng mới lạ. Song trên thực tế trong khung kiến thức chương trình, kĩ năng này lại không được hệ thống thành kiến thức riêng biệt, bài bản. Kĩ năng này chỉ được thực hiện khi học sinh phải trả lời các câu hỏi trong sách giáo khoa ở phần Đọc - hiểu văn bản hoặc phần Luyện tập.


Tư liệu học tập: Tích hợp liên môn theo chủ đề các môn Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, GDCD cho học sinh khối 11

Đối với học sinh, trước hết, các chủ đề liên môn, tích hợp có tính thực tiễn nên sinh động, hấp dẫn, có ưu thế trong việc tạo ra động cơ, hứng thú học tập cho học sinh. Học các chủ đề tích hợp, liên môn, học sinh được tăng cường vận dụng kiến thức tổng hợp vào giải quyết các tình huống thực tiễn, ít phải ghi nhớ kiến thức một cách máy móc. Điều quan trọng hơn là các chủ đề tích hợp, liên môn giúp cho học sinh không phải học lại nhiều lần cùng một nội dung kiến thức ở các môn học khác nhau, vừa gây quá tải, nhàm chán, vừa không có được sự hiểu biết tổng quát cũng như khả năng ứng dụng của kiến thức tổng hợp vào thực tiễn.


Sáng kiến kinh nghiệm: Bồi dưỡng học sinh giỏi toán ở Tiểu học, chuyên đề “Các bài toán về tính tuổi

Trong thực tế, trong một lớp học luôn luôn có 3 đối tượng khá giỏi - trung bình - yếu. Do đó người giáo viên cần phải xác định yêu cầu “phổ cập” đối với diện đại trà đó là những kiến thức kĩ năng cơ bản. Đồng thời phải đặt ra những yêu cầu cao đối với một số học sinh khá giỏi. Đó là những bài toán có nội dung và kiến thức phức tạp hơn, đòi hỏi tư duy cao hơn. Chuyên đề “Các bài toán về tính tuổi” là một chuyên đề tập hợp rất nhiều các dạng toán cơ bản, điển hình ở Tiểu học. Bên cạnh đó nó còn là một điều kiện tốt để khai thác, sử dụng cho viẹc bồi dưỡng học sinh giỏi môn toán ở Tiểu học.


Tài liệu bồi dưỡng học sinh giỏi môn tin học dành cho học sinh THCS: 100 bài tập Turbo Pascal

Các trường THCS đang có xu hướng dạy môn tự chọn tin học thay cho chủ đề tự chọn khi mà cơ sở vật chất phục vụ cho việc dạy học môn học này được trang bị ngày càng tốt hơn. Rất nhiều học sinh, phụ huynh học sinh, lãnh đạo các trường muốn bản thân, con mình, học sinh mình tham gia các kỳ thi học sinh giỏi môn tin học bởi tính mới mẻ, hấp dẫn, thiết thực của bộ môn. Đáp ứng nhu cầu bồi dưỡng tại các trường, tập tài liệu bồi dưỡng học sinh giỏi môn tin học cấp THCS với tên gọi 100 bài tập Turbo Pascal được bộ phận chuyên môn Phòng GD&ĐT Quế Sơn biên soạn.


Tài liệu tập huấn Pisa 2015 và các dạng câu hỏi do OECD phát hành lĩnh vực toán học

Cấu trúc của quyển sách này gồm 3 phần: Phần 1 giới thiệu tổng quan về PISA 2015; phần 2 trình bày các hoạt động chính của chu kỳ PISA 2015 và vận dụng vào thực hiện tại Việt Nam; phần 3 giới thiệu một số dạng bài thi thuộc lĩnh vực Toán học do OECD phát hành.


Sáng kiến kinh nghiệm: Hướng dẫn học sinh cách làm bài văn nghị luận về tác phẩm truyện lớp 9 - THCS

Trong những năm gần đây, học sinh nói chung và học sinh khối lớp 9 nói riêng viết bài tập làm văn kiểu bài nghị luận về tác phẩm truyện thường khô cứng, sáo rỗng, lúng túng và máy móc .Các em thường dựa vào văn mẫu hoặc dựa vào các ý trong đề cương hay trong dàn ý thầy cô cho sẵn mà viết lại nên rất hạn chế về mạch cảm xúc :không chân thật, còn gượng ép. Đề tài này được nghiên cứu nhằm tìm ra biện pháp, cách tổ chức hướng dẫn các em trong giờ Tập làm văn “biết làm văn” yêu văn.


Sáng kiến kinh nghiệm: Một số biện pháp nâng cao chất lượng giáo dục đạo đức học sinh trường trung học cơ sở

Mỗi chúng ta cần phải có những nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng của giáo dục đạo đức đối với học sinh, coi giáo dục đạo đức cho học sinh là nền tảng, là gốc rễ vững chắc cho các mặt giáo dục khác. Qua thực tiễn làm công tác quản lý, tác giả được tiếp xúc với nhiều đối tượng học sinh. Tác giả nhận thấy tình trạng đạo đức học sinh lại ngày càng xuống cấp nghiêm trọng? Nguyên nhân nào dẫn đến thực trạng đó? Những lực lượng nào tham gia ngăn chặn, giúp đỡ và uốn nắn cho các em những vi phạm nói trên? Có lẽ, không ai khác đó chính là gia đình, nhà trường và toàn xã hội. Trong đó vai trò, trách nhiệm của các nhà quản lý ở các nhà trường đặc biệt quan trọng.


Tài liệu mới download

Từ khóa được quan tâm

Có thể bạn quan tâm

Bộ sưu tập

Danh mục tài liệu