Tìm kiếm tài liệu miễn phí

Nông nghiệp (21.628)

Thành phần loài và đặc điểm phân bố giống cá bống Pseudogobius (Gobiiformes: Oxudercidae) tại miền Bắc Việt Nam

Nghiên cứu này được tiến hành tại sông Ka Long, sông Tiên Yên (tỉnh Quảng Ninh) và rừng ngập mặn Xuân Thủy (tỉnh Nam Định) nhằm xác định thành phần loài và đặc điểm phân bố theo không gian và thời gian của chúng ở khu vực cửa sông và hệ sinh thái rừng ngập mặn ở Việt Nam.


Biến động thành phần loài côn trùng gây hại và thiên địch trên cây hoa hồng ở Tây Tựu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Điều tra thành phần loài của côn trùng và thiên địch trên cây hoa hồng tại vùng Tây Tựu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã xác định được 15 loài côn trùng gây hại thuộc 11 họ, 6 bộ và 5 loài thiên địch thuộc 3 họ, 2 bộ.


Nghiên cứu ảnh hưởng của điều kiện cấy đến khả năng sinh cellulase của 2 chủng vi khuẩn phân lập từ đất trồng và bông thải trồng nấm rơm

Trong nghiên cứu này, ảnh hưởng của điều kiện nuôi cấy đến khả năng sinh tổng hợp cellulase của chủng vi khuẩn (A19) phân lập từ đất trồng và (C1) từ bã bông thải trồng nấm rơm đã được nghiên cứu. Chủng A19 sinh tổng hợp cellulase tối ưu khi nuôi cấy trên môi trường CSM chứa nguồn carbon cám gạo và nguồn nitơ (NH4)2SO4, sau 48 giờ nuôi cấy ở 35°C với pH ban đầu là 5,5.


Nghiên cứu khả năng ứng dụng chủng Trichoderma harzianum SP12176 sinh Cellulase chuyển hóa bã mía

Trichoderma là chi nấm nổi tiếng với khả năng sinh enzzyme cellulase vượt trội và đã được ứng dụng trong sản xuất. Ứng dụng Trichoderma trong chuyển hóa phế phụ phẩm nông nghiệp thành các sản phẩm có giá trị đã được nghiên cứu khá nhiều.


Nghiên cứu ảnh hưởng của hạt nano kẽm oxit đến sự sinh trưởng và phát triển của cây cẩm chướng (Dianthus caryophyllus L.) in vitro

Nghiên cứu tiến hành đánh giá ảnh hưởng của nano kẽm oxit đến sự sinh trưởng và phát triển của cây cẩm chướng in vitro trên môi trường bổ sung nano kẽm oxit (0-20 mg/L) hoặc kết hợp với ZnSO4 trong giai đoạn phát sinh chồi, dưỡng chồi và ra rễ. Chồi cẩm chướng in vitro cao khoảng 2 cm với 2 cặp lá là nguồn nguyên liệu.


Động thái tích lũy Glycin betain của một số giống đậu tương (Glycine max (L.) merrill) ở giai đoạn cây con khi chịu stress hạn và mặn

Thí nghiệm trồng cây đậu tương trong hệ thống thuỷ canh được tiến hành nhằm xác định động thái tích lũy hàm lượng glycin betain (GB) ở giai đoạn cây con của ba giống đậu tương DT2008, DT2003, DT99. Khi cây con được 3 lá thật, tiến hành gây mặn bằng NaCl với nồng độ 0,4% và gây hạn bằng sobitol với nồng độ 6% trong vòng 72 giờ.


Nghiên cứu đa dạng các bậc taxon thuộc ngành Ngọc lan (Magnoliophyta) phân bố chung ở Việt Nam và Thái Lan

Bài viết đã thống kê 2826 loài thuộc 2 lớp, 171 họ, 1052 chi của ngành Ngọc lan (Magnoliophyta) phân bố chung ở Việt Nam và Thái Lan và đánh giá sự đa dạng ở các bậc lớp, họ, chi, loài. 10 họ nhiều loài nhất là Orchidaceae, Fabaceae, Asteraceae, Euphorbiaceae, Cyperaceae, Poaceae, Rubiaceae, Moraceae, Zingiberaceae và Verbenaceae. 10 chi nhiều loài nhất là Dendrobium, Ficus, Bulbophyllum, Fimbristylis, Eria, Crotalaria, Cyperus, Desmodium, Syzygium và Blumea.


Đa dạng thành phần loài chim ở hai công viên trung tâm thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên

Hưng Yên là một thành phố trẻ nằm giữa vùng đồng bằng sông Hồng mới được thành lập từ năm 2009. Trong quá trình phát triển, thành phố rất chú trọng tới việc quy hoạch phát triển hồ nước, công viên để tạo cảnh quan sinh thái và điều hòa khí hậu. Công viên Nam Hòa và công viên An Vũ là hai công viên lớn nằm ở giữa khu trung tâm thành phố.


Dẫn liệu về thành phần loài và phân bố các loài rết (Chilopoda: Scolopendromorpha, Scutigeromorpha) ở Vườn Quốc gia Hoàng Liên, Việt Nam

Nghiên cứu về các loài rết - lớp chân môi (Chilopoda) bộ Scolopendromorpha và Scutigeromorpha ở Vườn quốc gia Hoàng Liên được tiến hành trong tháng 5 và tháng 11 năm 2018. Mẫu vật được thu tại 4 sinh cảnh của khu vực nghiên cứu bao gồm: rừng cây gỗ, rừng hỗn giao (gỗ và tre nứa), rừng tre nứa, khu dân cư + đất nông nghiệp.


So sánh khả năng chịu mặn của một số giống ngô (Zea mays L.) trong điều kiện mặn nhân tạo

Năm giống ngô LVN10, LVN61, LVN99, LVN152, VS71 được sử dụng trong nghiên cứu này để so sánh, phân nhóm về mức độ chịu mặn thông qua khả năng sinh trưởng ở giai đoạn nảy mầm và cây con được ba lá. Trong giai đoạn nảy mầm, hạt ngô sau khi ngâm nước 24 giờ được đặt vào các dung dịch NaCl: 0, 100, 150, 200, 250 mM, tiến hành theo dõi các chỉ tiêu sinh trưởng sau 72 giờ.


Một số thành phần hoá học và độc tính cấp của vi tảo Amphiprora alata

Bài viết tiến hành xác định một số thành phần hoá học như các amino acid, lipid, khoáng, hợp chất thứ cấp (phenol, flavonoid, carotenoid) và độc tính cấp của A. alata để đánh giá khả năng ứng dụng làm thực phẩm chức năng của vi tảo này. A. alata có đa dạng các amino acid không thay thế như His, Arg, Thr, Val, Lys, Met, Ile, Leu, Phe, trong đó His có hàm lượng cao nhất (1264,7mg/100g sinh khối khô) và cao hơn nhiều loài vi tảo tiềm năng.


Ảnh hưởng của điều kiện hạn nhân tạo đến các chỉ tiêu sinh lí của 6 giống lạc (Arachis hypogea L.) trong giai đoạn cây con

Nghiên cứu được tiến hành nhằm đánh giá tác động của hạn nhân tạo đến một số chỉ tiêu sinh lí của 6 giống lạc (L27, L26, L23, L18, L17 và L15) ở giai đoạn cây con. Thí nghiệm được bố trí trong phòng ánh sáng. Hạn nhân tạo được xử lí bằng cách dùng tưới nước khi cây được 3 - 4 lá thật.


Ảnh hưởng của điều kiện ngập úng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây sắn giống BK và KM94 đột biến

Thí nghiệm này sử dụng 2 giống sắn BK và KM94 đột biến để đánh giá ảnh hưởng của điều kiện ngập úng nhân tạo đến sự sinh trưởng của cây sắn. Sắn được trồng trong bầu đất sau 3 tháng tuổi thì gây ngập nhân tạo bằng cách chuyển bầu cây vào thùng nước với thời gian ngập là 2 tuần. Sau một tuần sinh trưởng trong điều kiện ngập, chúng tôi thấy rằng cả hai giống sắn đều bị ảnh hưởng của điều kiện ngập.


Ảnh hưởng của nồng độ Sodium alginate, nồng độ môi trường và sucrose lên lưu trữ chồi in vitro của 2 giống lan dendrobium bằng kỹ thuật hạt nhân tạo

Để tạo hạt nhân tạo, chồi của 2 giống lan được bọc trong dung dịch sodium alginate (SA) nhờ quá trình trao đổi ion giữa SA và CaCl2. Kết quả nghiên cứu cho thấy, nồng độ SA 40 g/l bổ sung môi trường ½ MS và không bổ sung đường sucrose là thích hợp cho việc bảo quản chồi của giống lan Dendrobium lituiflorum Lindl. với tỷ lệ chồi sống và không nảy mầm bật ra khỏi hạt là 76,67% sau 42 ngày bảo quản.


Phát triển hệ thống canh tác lúa gạo Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 1976-2016

Mục tiêu phát triển lúa gạo đảm bảo an ninh lương thực đã chuyển đổi thành sản xuất lúa xuất khẩu và đa dạng hóa sản xuất nông nghiệp để tăng thu nhập cho nhân dân. Bên cạnh các đầu tư về cơ sở hạ tầng và khoa học công nghệ, đổi mới chính sách đóng vai trò quan trọng phát triển sản xuất lúa và nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).


Information need of poultry farmer from Vidarbha region of Maharashtra

The present study was specifically undertaken to understand the different domains of information required by the poultry farmers from the Vidarbha Region of Maharashtra state. Using the exploratory research design and following random sampling for selection of poultry farmers a total of 60 respondents from the purposively selected two districts of Nagpur and Chandrapur of Vidarbha were personally interviewed for assessing their information need. The statements in the questioner were categorized into three responses; ‘Most needed’, ‘Needed’, and Not Needed’ with a scoring of 3, 2, and 1 respectively. The results indicated that majority of the poultry farmers opined that care and management of poultry birds and feeding management were the most needed areas of information for the poultry farmers followed by feeding management, housing for poultry birds and health and disease control.


Macro nutrient status and mapping in Santpur micro-watershed of Bidar district, Karnataka, India

A survey study was carried out to evaluate the fertility status of selected Santpur microwatershed soils of Bidar district, in North Eastern Transitional Zone of Karnataka. Two hundred seventeen surface soil samples were collected grid wise by using satellite and cadastral maps of study area were analysed for their fertility status and mapped by geographic information system (GIS) technique. The study revealed that soils of Santpur micro-watershed were slightly acidic to strongly alkaline in soil reaction, non-saline and low to medium status in organic carbon content. Available nitrogen and potassium were low to high and available phosphorus was low to medium in study area.


Foliar response of chemicals on yield and yield attributing characters of rice (Oryza sativa L.) under rain fed condition

The present investigation entitled “Foliar Response of Chemicals on Yield and Yield Attributing Characters of rice (Oryza sativa L.) Under Rain fed Condition” was conducted during the Kharif season in 2016 at the Student Instructional Farm of Narendra Deva University of Agriculture and Technology, Kumarganj, Faizabad-224 229 (U.P.). Experiment was conducted in randomized block design with three replications and nine treatments on rice variety (Sahbhagidhan) under rainfed condition. Chemicals viz., foliar spray of 0.5 and 1.0%KCl, 1.0 and 2.0% MgSO4, 0.3 and 0.6% Boric acid and 0.25 and 0.5% Salicylic acid at two growth stages(15 DAT and milky stage) along with untreated control (distilled water spray). Yield and yield attributing characters viz., Number of panicle bearing tiller plant-1 , Number of grains panicle-1 , Number of sterile grains panicle-1 , Grain yield (kg ha-1 ), Straw yield (kg ha-1 ) and Test weight (g)were improved by different chemical concentrations.


Drying characteristics of mint leaves in tray dryer

Thin layer drying behaviour of mint leaves was investigated in axial flow tray dryer at air temperatures of 45, 55 and 65°C. Five different thin layer drying models namely Newton, Page, Logarithmic, Diffusion approach and Henderson and Pabis models were fitted to experimental drying data. The highest adjusted R2 with the lowest standard square error (SSE) and root mean square error (RMSE) were selected as statistical criteria to evaluate how well the tested models fit the drying data. Diffusion approach model was considered to be satisfactory to represent the thin layer drying of mint leaves. Moisture diffusivity values were varied from 3.29×10-10 to 6.03×10-10 m 2 /s. The temperature dependent activation energy (Ea) was determined as 16.90 and 12.85 kJ/mol for control and blanched sample.


Đặc điểm hình thái phân loại của rươi (Nereididae: Tylorrhynchussp.) ở vùng ven biển miền Bắc Việt Nam

Bài báoviết trình bày vị trí phân loại của rươi (Nereididae: Tylorrhynchussp.) ở vùng ven biển miền Bắc Việt Nam dựa vào đặc điểm hình thái. Tiến hành phân tích và so sánh 305 cá thể rươi thuộc 5 tỉnh miền Bắc Việt Nam là: Nam Định, Thái Bình, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương.


Khảo sát xử lý nước thải y tế bằng phương pháp keo tụ kết hợp quy trình fenton/ozone

Nghiên cứu được thực hiện nhằm tìm ra giải pháp hiệu quả để xử lý nước thải y tế đạt tiêu chuẩn xả thải. Trong nghiên cứu này, nước thải y tế trước tiên được xử lý qua bể keo tụ tạo bông, tiếp theo qua bể phản ứng Fenton/ozone; cả hai mô hình xử lý đều thực hiện ở quy mô phòng thí nghiệm.


Studies on effect of integrated weed management on growth, fruit and seed yield of dry chilli (Capsicum annuum L.) Var. LCA-334

To study the effect of integrated weed management on growth and yield of chilli, an experiment was laid out in randomized block design with nine different treatments for weed management using weedicides, mulches (straw, black polythene) and hand weeding at VRS, SKLTSHU, Rajendranagar, Hyderabad. The data recorded for the different parameters showed significant variation among the treatments. It was observed that dry fruit yield and seed yield per ha was maximum in Weed free check- treatment T8 (53.18 q/ha and 15.95 q/ha respectively) which was followed by treatment T7 - Hand weeding at 20,40 and 60 DAT recorded 41.15 q/ha of fruit yield and 12.34 q/ha of seed yield and minimum was observed in treatment T9 (27.22 q/ha and 8.17 q /ha) i.e., week check (No weeding-control) which is due to non-availability of water and nutrients to main crop.


Drought characterization using standardized precipitation index for Ajmer, Rajasthan, India

Long-term drought predictions can provide valuable figures which helps to mitigate some of the magnitudes of drought. For prediction of any natural hazard previous observation and tools are required. Similarly for preparedness of natural hazard i.e. drought, rainfall data and SPI tool is required to analyze drought at different time scales accurately. The present study targets to identify drought using Standardized Precipitation Index (SPI) for Ajmer district of Rajasthan using rainfall data collected from Rajasthan Water Resource Department. Result from the analysis shows that the year 1987 was the year of severe drought for 1m- and extreme drought for 3m-, 6m- time scales.


Đánh giá hiệu quả phòng trị bệnh đốm vằn trên lúa do nấm Rhizoctonia solani gây ra trong điều kiện nhà lưới của một số loại thuốc sinh học

Đề tài được thực hiện trong điều kiện Nhà lưới thuộc bộ môn Bảo vệ Thực vật, Khoa Nông nghiệp và Sinh học Ứng dụng, trường Đại học Cần Thơ. Mục tiêu của nghiên cứu là tìm ra thời điểm xử lý hiệu quả tốt cho hai loại thuốc sinh học (Validan 5SL và Tricô-ĐHCT) trong việc phòng và trị bệnh đốm vằn trên lúa.


Khả năng ăn mồi và ảnh hưởng của 4 loại thuốc Mapy, Karate, Exin và Radiant đến Bọ rùa 6 vạch (Cheilomenes sexmaculatus) trong điều kiện phòng thí nghiệm

Đề tài “Đánh giá khả năng ăn mồi và ảnh hưởng của 4 loại thuốc Mapy 48 EC, Karate 2.5 EC, Exin 2.0 EC, Radiant 60 SC đến Bọ rùa 6 vạch (Cheilomenes sexmaculatus) trong điều kiện phòng thí nghiệm” được thực hiện tại phòng thí nghiệm Trường Cao đẳng Nông nghiệp Nam Bộ từ tháng 1/2018 – 3/2018 nhằm xác định tiềm năng sử dụng Bọ rùa 6 vạch và ảnh hưởng của thuốc trừ sâu đến Bọ rùa 6 vạch.


Những thuận lợi và khó khăn trong công tác thu hồi đất theo kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện giải pháp cho vấn đề đặt ra

Nghiên cứu vấn đề trên và đưa ra giải pháp cụ thể sẽ góp phần hoàn thiện các quy định của pháp luật về đất đai. Từ thực tế đó, bài viết tập trung phân tích những thuận lợi, khó khăn và đề xuất giải pháp góp phần giúp công tác thu hồi đất theo kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện được triển khai tốt hơn trong thời gian tới.


Effect of canopy management and chemical manipulation on morphological attributes of off season production in annual Moringa cv. PKM1

A field experiment was conducted at Krishi Vigyan Kendra farm, Veterinary College and Research Institute Campus, Namakkal, Tamil Nadu during 2012 - 2014 to study the influence of Canopy management and chemical manipulation on morphological attributes of off season production in annual moringa cv. PKM 1. The technical programme comprised of two levels of mulching, three pruning levels and three levels of chemical spray (sprayed twice at one and two months after pruning). Among the three different combinations studied, the combination Black polyethylene mulch + July pruning + water spray registered the maximum plant height (3.96 m).Regarding number of branches, the black polyethylene mulch recorded the highest number of primary branches / tree (6.27). In case of pruning treatments, July pruning recorded the highest number of primary branches per tree (5.90). Among the growth retardants, uniconazole 50ppm spray produced more number of primary branches (5.31).


Adoption of recommended technologies by sericulture farmers in Krishnagiri district

The adoption of mulberry cultivation and silkworm rearing technologies by the sericulture farmers was studied in Krishnagiri district. The data were collected from the selected sample ninety sericulturists with a structured schedule by using personal interview methods. Three categories of sericulturists viz. full adoption, partial and non-adoption were made. Adoption on mulberry cultivation practices was high on mulberry variety (100%), seriboost/ poshan (100 %), spacing (84.44 %) and chemical fertilizer (78.88 %). In silkworm rearing technologies, adoption was high on shoot rearing (100 %), IPM for uzifly (100 %), disinfection (86.66 %), hygienic maintenance (88.88 %), bed spacing maintenance (86.66 %), separate rearing house (82.22 %), bed cleaning (77.77 %), improved mountages (76.66 %), IPM for silkworm diseases (76.66 %) and room disinfection (74.44 %).


Body weight, feed consumption and FCR of broiler chicken upon dietary supplementation of Ajwain (Trachyspermum ammi)

The present study was aimed to study the effect of dietary supplementation of ajwain on the performance of broiler chicken. Two hundred and twenty five one-day old unsexed broiler chicks were used on a completely randomized design in 5 groups with 3 replicates, each consisting of 15 broilers. The treatments included the control group (basal diet) and four groups with basal diet + ajwain powder @ 0.1% in feed, basal diet + ajwain powder @ 0.2% in feed and basal diet + ajwain seeds soaked in drinking water over nightly @ 0.1% and basal diet + ajwain seeds soaked in drinking water over nightly @ 0.2% respectively. Temperature and humidity of the shed were recorded daily to calculate Temperature Humidity Index (THI). Standard feeding and all other managemental practices were followed during the experimental period. The results obtained regarding performance of the broilers showed that no significant difference was observed in body weight and body weight gain.


Effect of microwave oven drying on production of quality dry flowers of roses

The study was carried out at the experimental farm of the Department of Floriculture and Landscape Architecture, Dr YS Parmar University of Horticulture and Forestry, Nauni, Solan. The data was taken for four flushes, that is, Flush I (November, 2017), Flush II (April, 2018), Flush III (June, 2018) and Flush IV (August, 2018). The cultivars selected for the experiment were Avalanche, Confetti, Corvette, First Red, Gavanna, Gold Strike, Hollywood, Nobelesse, Peach Avalanche, Sweet Avalanche, Taj Mahal and Tineke. After giving different drying treatments, dried flowers were scored on quality parameters i.e. flower colour, texture, brittleness and shape retention. The results of the study suggested that Taj Mahal can be used as a suitable cultivar for drying in Microwave oven during November (Flush I) and April (Flush II) flushes and Corvette during June (Flush III) and August (Flush IV) flushes.


Tài liệu mới download

Bài tập Tắc nghẽn
  • 07/10/2017
  • 39.965
  • 729

Từ khóa được quan tâm

Có thể bạn quan tâm

Bộ sưu tập

Danh mục tài liệu