Tìm kiếm tài liệu miễn phí

Nông - Lâm - Ngư (31.598)

Ảnh hưởng của một số chế phẩm kích thích sinh trưởng đến nhân giống, sinh trưởng và phát triển của cây Nhài Nhật (Brunfelsia hopeana Benth.)

Nghiên cứu này nhằm đánh giá sự tác động của một số chế phẩm kích thích sinh trưởng phổ biến đến khả năng giâm cành, sinh trưởng và phát triển của cây Nhài Nhật (Brunfelsia hopeana Benth.). Thí nghiệm 1 so sánh ảnh hưởng của 4 chế phẩm (Atonik 1.8SL 5 ml/l, N3M 20 g/l, NAA 500ppm và TA350 - 350ppm NAA và 50ppm GA3) và đối chứng đối với hom thân trưởng thành và hom ngọn giâm cát ẩm.


Nghiên cứu ứng dụng môi trường nuôi thành thục trứng lợn in vitro phù hợp với điều kiện Việt Nam

Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá tỷ lệ thành thục của trứng lợn nuôi trong các điều kiện môi trường khác nhau để lựa chọn môi trường nuôi trứng hiệu quả, tiết kiệm, phù hợp điều kiện Việt Nam.


Vai trò của axit salicylic đến khả năng chịu mặn cây đậu xanh ở giai đoạn cây con

Thí nghiệm được tiến hành trong vụ hè 2019 tại Khoa Nông học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, nhằm đánh giá ảnh hưởng của axit salicylic (0mM, 0,25mM và 0,50mM SA) đến khả năng nảy mầm, sinh lý và năng suất của hai giống đậu xanh (ĐXVN5 và ĐXVN7) dưới điều kiện mặn (50mM NaCl). Thí nghiệm 1: Hạt giống được ngâm trong các nồng độ dung dịch SA.


Sự thay đổi hàm lượng axit gamma-aminobutyric, axit phytic và một số thành phần hóa học khác của hạt đậu nành trong quá trình nẩy mầm

Mục đích của nghiên cứu này là đánh giá tác động của nhiệt độ và thời gian nẩy mầm đến sự thay đổi hàm lượng axit gamma-aminobutyric (GABA), axit phytic (PA) và một số thành phần hóa học khác (protein, lipid và khoáng tổng số) của đậu nành. Hạt đậu nành Việt Nam giống DT2010 được nẩy mầm ở nhiệt độ 26, 28 và 30C trong thời gian 24, 36 và 48 giờ.


Đánh giá hiệu quả kinh tế sản xuất cà phê ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm ở vùng Tây Nguyên: Nghiên cứu điển hình ở huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk

Mục tiêu của nghiên cứu này là khái quát các loại công nghệ tưới cà phê đang được sử dụng; đánh giá hiệu quả kinh tế sản xuất cà phê có sử dụng công nghệ tưới tiết kiệm và chỉ ra các yếu tố cản trở việc ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm cho cà phê trên địa bàn huyện Cư M’gar.


Đặc điểm bệnh lý của lợn mắc bệnh dịch tả Châu Phi (African Swine Fever) tại các ổ dịch đầu tiên ở Việt Nam

Nghiên cứu này được tiến hành trên 40 lợn mắc bệnh Dịch tả lợn châu Phi (African Swine Fever - ASF) tại các ổ dịch bùng phát tại tỉnh Hưng Yên và Thái Bình trong tháng 2/2019. Tất cả lợn trong nghiên cứu cho kết quả dương tính với virus ASF bằng phương pháp xét nghiệm PCR.


Ảnh hưởng của chế độ che sáng đến sinh trưởng, năng suất và chất lượng dược liệu rau đắng đất (Glinus oppositifolius (L.) A. DC)

Nghiên cứu này nhằm xác định mức che sáng phù hợp cho sinh trưởng, năng suất và chất lượng dược liệu của cây rau đắng đất. Thí nghiệm gồm 4 công thức với các mức che sáng khác nhau: (1) không che sáng (100% ánh sáng); (2) che 25% ánh sáng; (3) Che 50% ánh sáng; (4) che 75% ánh sáng trong điều kiện vụ Xuân và vụ Hè tại Gia Lâm, Hà Nội.


Xác định một số thông số kỹ thuật thích hợp cho sản xuất hạt giống dưa chuột lai F1 GL1-2 ở vùng đồng bằng và trung du Bắc Bộ

GL1-2 là giống dưa chuột lai F1 do Viện Nghiên cứu Rau quả chọn tạo và được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn công nhận giống sản xuất thử năm 2014. Giống có ưu điểm là sinh trưởng khỏe, ra hoa đậu quả tốt, năng suất đạt 50 - 60 tấn/ha cả trong vụ đông và vụ Xuân Hè ở vùng Đồng bằng và Trung du Bắc bộ, chất lượng quả tốt, ít nhiễm bệnh sương mai và phấn trắng.


Một số đặc tính sinh học phân tử của chủng PEDV (Porcine epidemic diarrhea virus) phân lập ở lợn nuôi tại Hưng Yên

Để góp phần hạn chế thiệt hại do bệnh gây ra, việc chế tạo và sử dụng vacxin phù hợp chủng là cần thiết. Nhằm cung cấp thêm thông tin về đặc tính sinh học của PEDV gây bệnh ở Việt Nam, nghiên cứu này đã phân tích đặc tính sinh học phân tử gen mã hóa tiểu phần S1 của một chủng PEDV phân lập ở Hưng Yên năm 2017.


Kết quả thiết lập phản ứng trung hòa Porcine epidemic diarrhea virus (PEDV) sử dụng chủng thực địa phân lập tại miền Bắc

Nghiên cứu được thực hiện nhằm thiết lập phản ứng trung hòa sử dụng chủng virus thực địa để làm công cụ đánh giá khả năng bảo hộ của vacxin chống lại các chủng PEDV gây bệnh lưu hành tại Việt Nam.


Nghiên cứu đánh giá độc lực của chủng virus dịch tả lợn Châu Phi VNUA - ASFV - L01 phân lập tại tỉnh Hà Nam - Việt Nam trên lợn thí nghiệm

Mục đích của nghiên cứu nhằm đánh giá khả năng gây bệnh trên lợn của chủng virus dịch tả lợn châu Phi VNUA - ASFV - L01 phân lập được từ ổ dịch tại tỉnh Hà Nam trong năm 2019. Tiến hành gây nhiễm cho lợn thí nghiệm bằng đường tiêm bắp gốc tai với liều virus 104HAD50.


Nghiên cứu sự lưu hành của Avian Metapneumovirus (aMPV) ở gà nuôi tại một số tỉnh miền Bắc Việt Nam

Avian Metapneumovirus (aMPV) là một trong những nguyên nhân gây hội chứng sưng phù đầu ở gà. Mục tiêu của nghiên cứu này nhằm khẳng định sự có mặt của aMPV tại một số tỉnh miền Bắc Việt Nam. Bằng kỹ thuật ELISA và RT-PCR đã phát hiện được kháng thể kháng aMPV và virus trong đàn gà.


Đặc điểm bệnh lý tăng sinh nội mạc tử cung thỏ cái nuôi làm cảnh trên địa bàn Hà Nội

Nghiên cứu được thực hiện nhằm cung cấp thông tin về các triệu chứng lâm sàng, đặc điểm bệnh lý đại thể và vi thể trên tử cung của 6 thỏ cảnh tại Hà Nội. Các thỏ cảnh trong nghiên cứu được xác định triệu chứng, bệnh tích đại thể và đánh giá tổn thương vi thể thông qua phương pháp chẩn đoán lâm sàng và phương pháp mô bệnh học.


Đặc điểm ngoại hình, khả năng sinh trưởng và năng suất thịt của gà Tiên Yên

Nghiên cứu được thực hiện trên gà Tiên Yên thuần, nuôi tại khoa Chăn nuôi, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, và huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh, nhằm đánh giá đặc điểm ngoại hình, khả năng sinh trưởng, năng suất và chất lượng thịt. Đặc điểm ngoại hình được đánh giá trên 114 cá thể.


Nghiên cứu khả năng kích thích sinh cytokines của protein tái tổ hợp Interleukin-2 trên tế bào đại thực bào

nterleukin-2 (IL-2) là một cytokine đa chức năng, đóng vai trò điều hòa sự nhân lên, biệt hóa và điều hòa miễn dịch của nhiều loại tế bào và vật chủ. Trong nghiên cứu này, chúng tôi sẽ dòng hóa gene mã hóa cho IL-2 của gà, biểu hiện protein tái tổ hợp IL-2 của gà và đánh giá hoạt tính sinh học của protein tái tổ hợp IL-2 trên tế bào dòng đại thực bào.


Sự hiện diện của Porcine Parvovirus 1 (PPV1) ở lợn nuôi tại Hà Nội và vùng phụ cận

Nghiên cứu này đã tìm hiểu sự có mặt của PPV1 ở nhóm lợn giai đoạn nuôi thịt tại Hà Nội và vùng phụ cận bằng phản ứng huyết thanh học, PCR và phân tích trình tự gen. Kết quả cho thấy 88,2% (60/68) mẫu huyết thanh có kháng thể kháng PPV1, với 18/60 mẫu có kháng thể ở mức cao (HI >1/512).


Gây động dục chủ động và cố định thời gian thụ tinh nhân tạo trên đàn bò sữa tại Vĩnh Phúc

Mục đích của nghiên cứu này nhằm xác định hiệu quả của phương pháp gây động dục kết hợp cố định thời gian thụ tinh nhân tạo trên bò sữa. Nghiên cứu được thực hiện trên 51 bò sữa bao gồm 17 bò tơ trên 16 tháng tuổi chưa động dục và 34 bò chậm rụng trứng phối nhiều lần không có chửa, trong thời gian từ tháng 7 đến tháng 12/2019 tại Vĩnh Phúc.


Các yếu tố ảnh hưởng đến ý định mua sản phẩm Sâm Ngọc Linh của người tiêu dùng tại thị trường Kon Tum

Bài viết này đã sử dụng lý thuyết hành vi tiêu dùng có kế hoạch (Theory of Planned Behavior - TPB) để xem xét các yếu tố ảnh hưởng đến ý định mua của người tiêu dùng đối với sản phẩm Sâm Ngọc Linh. Một mẫu gồm 176 người tiêu dùng đã được khảo sát bằng bảng phỏng vấn với phương pháp chọn mẫu thuận tiện.


Ảnh hưởng của một số đèn led do rạng đông sản xuất đến sự sinh trưởng và phát triển của chồi giống bạch đàn PNCT3 và giống keo lai BV10 trong điều kiện In Vitro

Trong nghiên cứu tác động của ánh sáng đến sự sinh trưởng và phát triển của chồi Bạch đàn PNCT3 và Keo lai BV10, sử dụng các loại đèn chiếu sáng khác nhau do Rạng Đông sản xuất như: đèn Led ánh sáng trắng 16w, đèn Led ánh sáng trắng 10w, đèn Led ánh sáng vàng 16w, đèn Led ánh sáng vàng 10w và công thức đối chứng sử dụng đèn huỳnh quang 36w.


Fish inventory and fishing practices in Candaba swamp, Philippines: Their implication to fishermen’s income

This study generally aimed to make an inventory of fishes in Candaba Swamp and documented the fishing practices of the local fishermen as they are related to their income. The study documented 14 different species of fishes, each representing 14 families in the Barangays of San Agustin and Dukma Paralaya.


Các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua rau an toàn của người dân tại thành phố Long Xuyên

Nghiên cứu được thực hiện nhằm: (1) xác định các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua rau an toàn của người dân trên địa bàn Thành phố Long Xuyên, (2) xác định mức độ tác động của các yếu tố đến quyết định mua rau an toàn của người dân trên địa bàn Thành phố Long Xuyên. Nghiên cứu được thực hiện bằng việc khảo sát 200 khách hàng mua rau an toàn trên địa bàn Thành phố Long Xuyên.


Phân lập và xác định cấu trúc chalcone từ loài Sưa (Dalbergia tonkinesis Prain)

Từ cao chiết metanol lõi gỗ cây Sưa đỏ (Dalbergia tokinensis Prain) thu hái tại tỉnh Đắk Lắk. Kết hợp phương pháp sắc ký bản mỏng (TLC) và sắc ký cột (CC). Hợp chất có khung chalcon là isoliquiritigenin được phân lập.


Cải thiện điều kiện an toàn máy trong sản xuất nông nghiệp

Bài viết đã đưa ra một bức tranh trong việc sử dụng máy nông nghiệp, phân tích nguyên nhân gây mất an toàn và đề xuất số giải pháp nhằm cải thiện điều kiện lao động trong sử dụng các loại máy trong nông nghiệp, hạn chế tai nạn lao động.


Hiệu quả của tưới tiết kiệm nước trong trồng rau an toàn

Đề tài “Ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước trong sản xuất rau an toàn” được thực hiện tại Trung tâm Thực nghiệm, thực hành và Chuyển giao Khoa học công nghệ, trường Đại học Tân Trào, tỉnh Tuyên Quang. Kết quả bước đầu cho thấy việc áp dụng công nghệ tưới nước tiết kiệm cho cây rau, tiết kiệm được thời gian, giảm chi phí công lao động, tăng năng suất cây trồng.


Đa dạng tài nguyên thực vật ngập mặn hệ sinh thái vùng triều khu vực mũi Cà Mau

Bài viết làm rõ tính đa dạng tài nguyên thảm thực vật rừng ngập mặn ở các sinh cảnh và phân bố của chúng ở khu vực Mũi Cà Mau. Để nắm chi tiết nội dung nghiên cứu mời các bạn cùng tham khảo bài viết.


Tỷ lệ nhiễm salmonella trên lợn tại một số trang trại và lò mổ thuộc các tỉnh phía bắc Việt Nam

Mục tiêu của nghiên cứu này nhằm xác định tỷ lệ nhiễm Salmonella tại các trang trại nuôi lợn và giết mổ thông qua phân tích thực hành giết mổ, định type, tập trung vào vai trò của khâu thực hành giết mổ đối với sự ô nhiễm thân thịt.


Ảnh hưởng của lượng thuốc bảo vệ thực vật đến chi phí sức khỏe của người nông dân trồng lúa vùng Đồng bằng sông Cửu Long một tiếp cận thực nghiệm

Bài viết đưa ra một số hàm ý chính sách nhằm giảm thiểu ảnh hưởng của thuốc bảo vệ thực vật đến chi phí sức khỏe của các hộ nông dân trồng lúa.


Đánh giá hiệu quả khai thác thủy sản xa bờ ở thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận

Bài viết sử dụng một số chỉ tiêu để đánh giá hiệu quả ngành khai thác thủy sản ở Phan Thiết, Bình Thuận trên cả 3 phương diện kinh tế, môi trường và xã hội.


Giải pháp thúc đẩy liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm vùng chuyển đổi sản xuất lúa-tôm ven biển Tây, đồng bằng Sông Cửu Long

Bài viết phân tích khó khăn, thuận lợi trong sản xuất tôm-lúa, đề xuất giải pháp thúc đẩy liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm vùng chuyển đổi sản xuất tôm-lúa vùng ven biển Tây, đồng bằng Sông Cửu Long.


Hiện trạng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tại xã Tân Thạnh, huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ

Bài viết phỏng vấn các hộ sản xuất lúa trên địa bàn xã Tân Thạnh, huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ về cách quản lý chai lọ thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng.


Tài liệu mới download

Từ khóa được quan tâm

Có thể bạn quan tâm

Bộ sưu tập

Danh mục tài liệu