Tìm kiếm tài liệu miễn phí

Ngư nghiệp (5.985)

A study on damaged stability of wooden fishing boats in Vietnam

In this paper, damaged stability of a Vietnamese wooden fishing boat is analyzed by a set of Theory in Register and by using the Autoship program. The purpose of this study is to optimize the distance between bulkheads to ensure the safety of the ship and also improve the economic efficiency.


Phân lập và nhận diện một số dòng vi sinh vật có hoạt tính sinh học phân giải lipid trong nước thải của các cơ sở chế biến thủy sản

Đề tài "Phân lập một số dòng vi sinh vật có hoạt tính sinh học phân giải lipid trong nước thải của các cơ sở chế biến thủy sản" với mục tiêu xác định được các dòng vi sinh vật có khả năng phân giải được lipid có trong nước thải của các công ty chế biến thủy sản.


Nghiên cứu các phương pháp xử lý khí oxy hòa tan (DO) trong nước thải nuôi tôm chân trắng (Litopenaeus vannamei) ở xã Điền Môn, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế

Nghiên cứu các phương pháp xử lý khí DO trong nước thải nuôi tôm chân trắng trên cát được tiến hành qua 2 công đoạn: Công đoạn sàng lọc và công đoạn tiến hành thí nghiệm. Ở công đoạn sàng lọc kết quả cho thấy tầng cấp có độ nghiêng trước 50 (+50) hiệu quả nhất với mức tăng DO trung bình là 1,833 ± 0,300 mg/L sau 1 giờ xử lý có ý nghĩa thống kê so với các góc nghiêng khác (p


Nghiên cứu khu hệ động vật đáy khu vực Hải Vân - Sơn Chà phục vụ công tác xây dựng khu bảo tồn biển Sơn Chà - Hải Vân

Thừa Thiên Huế có bờ biển dài, vùng biển rộng giàu tài nguyên thiên nhiên. Vùng biển Sơn Chà - Hải Vân (SC - HV), nơi có các hệ sinh thái đặc thù như san hô, cỏ biển. Cùng với các hệ sinh thái giàu tiềm năng trên đất liền là Vườn quốc gia Bạch Mã, tạo nên một vùng ĐDSH cao tập trung ở phía Nam tỉnh, đóng vai trò quan trọng về sinh thái và tài nguyên không chỉ cho tỉnh Thừa Thiên Huế mà còn cho cả miền Trung Trung Bộ nước ta.


Dẫn liệu về thành phần loài cá xương (Osteichthys) ở khu bảo tồn Sao La, tỉnh Thừa Thiên Huế

Nghiên cứu nhằm cung cấp dẫn liệu bước đầu về thành phần loài, cấu trúc các bậc taxon, các loài cá có giá trị bảo tồn ở Khu bảo tồn Sao La, tỉnh Thừa Thiên Huế. Mẫu cá được thu trực tiếp ngoài thực địa, định hình bằng dung dịch formol 40%.


Nghiên cứu đánh giá tải trọng xử lý chất hữu cơ của đệm PVA gel trong xử lý nước thải chế biến thủy sản

Việc duy trì ổn định chất lượng nước sau xử lý của bể Aeroten trong hệ thống xử lý nước thải của các nhà máy chế biến thủy sản gặp nhiều khó khăn, do nồng độ amôni cao và sự thay đổi thường xuyên về tải lượng và nồng độ các chất ô nhiễm.


Quan hệ di truyền các loài cá thuộc chi Anabas dựa trên chỉ thị gene ty thể COI

Tách chiết và thu nhận DNA tổng số của 60 mẫu cá rô đồng gồm bốn loại, ký hiệu A1, A2, A3, A4 ở Thành phố Hồ Chí Minh và các vùng phụ cận bằng phương pháp trích ly với bộ kit PHUSA-IHHNV theo quy trình của Công ty Sinh hóa Phù Sa.


Một số đặc điểm hình thái của sò lông Anadara antiquata (Linnaeus, 1758) ở miền Trung Việt Nam

Sò lông Anadara antiquata thuộc ngành Thân mềm (Mollusca), lớp hai mảnh vỏ (Bivalvia), có giá trị kinh tế cao. Hiện nay, sò lông đang là món ăn được ưa thích tại Việt Nam và một số nước trên thế giới. Các mẫu sò lông sử dụng trong nghiên cứu được thu thập ở một số địa điểm thuộc miền Trung, Việt Nam (Thanh Hóa, Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Yên, Khánh Hòa và Bình Thuận).


Tối ưu hóa các yếu tố ảnh hưởng đến phản ứng thủy phân cơ thịt đỏ cá ngừ sọc dưa (Sarda orientalis) với xúc tác enzyme protamex để thu dịch protein thủy phân bằng phương pháp quy hoạch thực nghiệm

Dựa trên kết quả nghiên cứu ban đầu, tối ưu hóa các yếu tố ảnh hưởng đến phản ứng thủy phân cơ thịt đỏ cá ngừ sọc dưa với xúc tác enzyme Protamex nhằm thu dịch protein thủy phân được tiến hành. Mô hình toán học cấp 1 với hàm mục tiêu là mức độ thủy phân được lựa chọn.


Đặc điểm hình thái các loài ốc thuộc họ Streptaxidae và Subulinidae (Gastropoda: pulmonata) tại vườn Quốc gia Bạch Mã, Thừa Thiên Huế

Bài báo mô tả đặc điểm hình thái của 8 loài ốc thuộc 2 họ Streptaxidae và Subulinidae dựa trên các mẫu thu tại Vườn Quốc gia (VQG) Bạch Mã, tỉnh Thừa Thiên Huế từ tháng 2/2017 đến 8/2017; đồng thời so sánh các đặc điểm hình thái của 5 loài trong họ Streptaxidae và 3 loài trong họ Subulinidae. Các loài trong họ Streptaxidae phân biệt nhau bởi các đặc điểm: hình dạng, kích thước, số lượng răng và sự phân bố răng trên miệng vỏ, đặc điểm lỗ rốn. Các loài trong họ Subulinidae phân biệt nhau bởi các đặc điểm: màu sắc, kích thước, số vòng xoắn.


Nghiên cứu khả năng sinh trưởng của cá Chình bông nước ngọt (Anguilla marmorata) nuôi thương phẩm trong bể xi măng tại thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên

Nghiên cứu trên cá Chình bông (Anguilla marmorata) nước ngọt được nuôi trong bể xi măng tại thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên để đánh giá khả năng sinh trưởng từ cá con (1 tháng tuổi) đến giai đoạn 11 tháng tuổi. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, tỷ lệ sống sót của cá Chình bông đạt 100%.


Tối ưu độ tin cậy truyền dữ liệu cho hệ thống nuôi tôm dựa vào nền tảng kết nối vạn vật

Trong nghiên cứu này, nhóm tác giả đề xuất một giao thức lai bằng việc cho phép các nút trung gian tham gia vào quá trình chuyển tiếp các gói mang thông tin để giám sát và cảnh báo cho người quản lý của một đầm nuôi tôm, dựa trên chuẩn EEE 802.11 sử dụng các thiết bị cảm biến có sẵn trên thị trường hiện nay.


Một số ký sinh trùng ngoại ký sinh trên cá Dìa (Siganus guttatus) giai đoạn nuôi thương phẩm nuôi ở đầm Phá Tam Giang, Thừa Thiên Huế

Kết quả phân tích 210 mẫu cá Dìa giai đoạn nuôi thương phẩm đã xác định được 7 loài ký sinh trùng (KST) ngoại ký sinh thuộc 7 giống, 7 họ, 7 bộ, 5 lớp đó là: Cryptocaryon irritans, Trichodina compacta, Vorticella sp., Acanthoplacatus sp., Stellantchasmus falcatus (giai đoạn ấu trùng Metacercaria), Piscicola sp. và Ergasilus rotundicorpus.


Giải mã sáng chế về mạng cảm biến không dây ứng dụng iot trong nuôi tôm nước lợ ở Việt Nam

Bài viết tập trung giải mã các công nghệ thông minh ứng dụng trong nuôi tôm, đặc biệt là tôm chân trắng một trong những loại hải sản được nuôi trồng trên cả nước. Bài viết tập trung tổng hợp việc giải mã các công nghệ thông minh trong nuôi trồng thủy hải sản và đề ra một giải pháp tổng thể gồm cả phần cứng và phần mềm cho một hệ thống hoàn chỉnh.


Phân tích hiệu quả kỹ thuật và tài chính của nghề lưới kéo xa bờ (>90 cv) ở tỉnh Bến Tre

Nghiên cứu hoạt động của nghề lưới kéo xa bờ được thực hiện từ tháng 01 đến tháng 6/2014 tại 3 huyện ven biển của tỉnh Bến Tre là huyện Ba Tri, Bình Đại và Thạnh Phú. Đề tài đã tiến hành phỏng vấn 35 hộ ngư dân làm nghề lưới kéo đơn xa bờ với nội dung về số tàu thuyền, ngư trường, mùa vụ khai thác, những loài khai thác chính, sản lượng khai thác và hiệu quả tài chính.


Phân tích hiệu quả tài chính của mô hình nuôi tôm sú thâm canh ở tỉnh Cà Mau

Tôm sú là một trong những đối tượng nuôi chủ lực của tỉnh Cà Mau. Nghiên cứu được thực hiện từ tháng 5 đến tháng 12/2014. Phương pháp phỏng vấn trực tiếp được áp dụng trên 45 hộ nuôi tôm sú thâm canh ở huyện Đầm Dơi, Phú Tân và thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau nhằm đánh giá hiệu quả kỹ thuật và tài chính của mô hình nuôi và xác định những thuận lợi và khó khăn của mô hình sản xuất.


Ebook Sản xuất các sản phẩm tôm-surimi giá trị gia tăng - NXB Nông Nghiệp

Cuốn sách "Sản xuất các sản phẩm tôm-surimi giá trị gia tăng" do Dự án Công nghệ sau thu hoạch ASEAN-Canađa tổ chức biên soạn. Với nội dung ngắn gọn, cách trình bày súc tích, cuốn sách chắc chắn sẽ rất bổ ích, góp phần cung cấp thêm kiến thức kỹ thuật và kinh nghiệm nghề nghiệp cho cán bộ, công nhân chế biến thủy sản trong lĩnh vực sản xuất sản phẩm surimi.


Nghiên cứu sản xuất gelatin từ da cá hồi bằng dịch enzyme của vi khuẩn lactic

Gelatin là một loại protein có giá trị cao được thu nhận từ phụ phẩm thủy sản như da, xương cá. Trong công nghiệp, dung dịch acid và kiềm được sử dụng phổ biến để loại protein và khoáng nhằm thu nhận gelatin thành phẩm. Để tăng chất lượng gelatin và tìm giải pháp sản xuất thân thiện với môi trường, chủng vi khuẩn lactic phân lập từ nem chua có khả năng sinh acid lactic và enzyme protease được dùng để sản xuất gelatin.


Áp dụng sơ đồ chuỗi giá trị (VSM) tại dây chuyền sản xuất tôm

Bài viết tập trung xây dựng một sơ đồ chuỗi giá trị của dây chuyền sản xuất tôm ở một công ty thủy sản kết hợp những công cụ trong sản xuất tinh gọn như hệ thống sản xuất kéo, Kanban, kệ tồn kho và xây dựng các giải pháp lâu dài dựa trên triết lý 5S kết hợp Kaizen. Những đề xuất, cải tiến nhằm loại bỏ những điểm gây ra lãng phí và tắc nghẽn trong dòng chảy giá trị của dây chuyền sản xuất tại Công ty TNHH Thực phẩm Nắng Đại Dương.


Một số chỉ dẫn hàng hải trên vùng biển và bờ biển Phú Yên - Bình Định (Qua nguồn tư liệu phương Tây)

Phú Yên và Bình Định thuộc duyên hải Nam Trung Kỳ Việt Nam nằm trên lộ trình xuyên Biển Đông theo tuyến dọc ven bờ bán đảo Đông Dương nối liền Ấn Độ - Malacca với Trung Hoa - Nhật Bản. Sau cap Varella và pullo Gambir, tàu thuyền sẽ tiếp cận pullo Canton rồi hướng thẳng về phía bờ biển Trung Hoa và ngược lại. Do vậy, cùng với Quảng Ngãi, các chỉ dẫn hàng hải trên vùng biển và bờ biển Phú Yên - Bình Định có vai trò đặc biệt quan trọng.


Phân lập, tuyển chọn vi khuẩn sinh bacteriocin kháng vibrio parahaemolyticus gây bệnh trên tôm

nhằm phân lập, tuyển chọn dòng vi khuẩn có khả năng sinh bacteriocin ức chế Vibrio parahaemolyticus, hướng tới sản xuất chế phẩm sinh học phòng và trị bệnh EMS cho tôm, góp phần xây dựng ngành nuôi trồng thủy sản bền vững.


Hiệu quả của mô hình nuôi tôm chân trắng (penaeus vannamei) ghép với cá diêu hồng (oreochromis sp.) thích ứng với biển đổi khí hậu tại huyện Giao Thủy, Nam Định

Bài viết nghiên cứu này đánh giá hiệu quả mô hình nuôi kết hợp giữa tôm chân trắng với cá Diêu hồng thích ứng với biến đổi khí hậu. Nghiên cứu được thực hiện để đánh giá khả năng phù hợp của mô hình xem đây có phải là một giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu trong nuôi trồng thủy sản ở vùng duyên hải.


Năng lực canh tranh về giá cá ngừ xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường mỹ giai đoạn 2006 – 2015

Bài viết nghiên cứu này sẽ tập trung phân tích tác động của 3 yếu tố giá nội địa, giá quốc tế và tỷ giá hối đoái đến năng lực cạnh tranh mặt hàng cá ngừ xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Mỹ trong giai đoạn 2006-2015. Kết quả phân tích sẽ cho chúng ta có cái nhìn tổng quan năng lực cạnh tranh về giá của mặt hàng cá ngừ xuất khẩu Việt Nam, làm cơ sở khoa học cho các nhà quản lý trong việc hoạch định các chính sách phát triển ngành hàng cá ngừ theo hướng hiệu quả và bền vững.


Đặc điểm phân bố của loài sút (anomalodiscus squamosus) ở thủy vực Nha Phu, tỉnh Khánh Hòa

Bài viết Đặc điểm phân bố của loài sút (anomalodiscus squamosus) ở thủy vực Nha Phu, tỉnh Khánh Hòa được thực hiện nhằm cung cấp những thông tin cơ bản về loài Sút, từ đó làm cơ sở khoa học cho việc đề xuất các giải pháp phục hồi, bảo tồn và khai thác hợp lý nguồn lợi Sút.


Hiện trạng kỹ thuật và giải pháp phát triển nghề nuôi tôm thẻ chân trắng (litopenaeus vannamei boone, 1931) trên cát tại Quảng Ngãi

Bài viết nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá hiện trạng kỹ thuật của nghề nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát tại hai vùng nuôi chính của tỉnh Quảng Ngãi là huyện Đức Phổ và Mộ Đức. Đồng thời, bài viết còn đề xuất các giải pháp phát triển nghề nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát của Quảng Ngãi theo hướng bền vững.


Một số yếu tố ảnh hưởng đến quá trình chế biến cá trứng sấy đông lạnh IQF

Bài viết nghiên cứu các yếu tố khối lượng cá trung bình, nhiệt độ đông lạnh, thời gian đông lạnh để chất lượng cảm quan và vi sinh sản phẩm tốt nhất bằng phương pháp quy hoạch thực nghiệm bậc hai Box - Wilson.


Sự truyền dẫn giá bán của tôm sú trong thị trường

Mục tiêu của bài viết nhằm xem xét mối quan hệ giữa giá bán tôm tại cổng trại với giá bán rẻ nội địa và giá xuất khẩu trong ngắn hạn và dài hạn ở tỉnh Cà Mau. Đồng thời, nghiên cứu sẽ giúp nông dân nuôi tôm có thêm thông tin về dự báo giá dựa trên sự biến động giá từ thị trường xuất khẩu và nội địa. Hơn nữa, bài viết là nguồn tài liệu bổ ung cho các lĩnh vực nghiên cứu còn hạn chế về phân tích thị trường trong ngành thủy sản Việt Nam và là cơ sở để mở rộng nghiên cứu cho các đối tượng thủy sản khác.


Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng đất tại ban quản lý rừng phòng hộ khu đông huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi

Bài viết tập trung phân tích thực trạng quản lý và sử dụng đất của ban quản lý rừng phòng hộ Khu Đông, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi, tổ chức được nhà nước giao đất để quản lý, sử dụng và phát triển rừng phòng hộ tại Quyết định số 298/QĐ-UBND ngày 28/11/2013 của UBND tỉnh Quảng Ngãi về việc thu hồi đất của UBND các xã: Ba Cung, Ba Khâm, Ba Liên, Ba Trang, Ba Vinh huyện Ba Tơ đang quản lý, giao đất cho BQLRPH Khu Đông huyện Ba Tơ.


Ảnh hưởng của liều lượng thức ăn phối chế kết hợp với tảo tự nhiên lên tỷ lệ sống, sinh trưởng và sinh sản của Artemia Franciscana Vĩnh Châu trong điều kiện phòng thí nghiệm

Bài viết phân tích đánh giá sự ảnh hưởng của việc bổ sung thức ăn chế biến với các liều lượng khác nhau kết hợp với tảo tự nhiên lên tỷ lệ sống, sinh trưởng và các chỉ tiêu sinh sản của Artemia franciscana dòng Vĩnh Châu. Ngoài ra, tác giả còn đề cập đến chế độ thức ăn chế biến bổ sung phù hợp cho sự sinh trưởng và sinh sản của Artemia, từ đó có thể chủ động và khắc phục được tình trạng thiếu hụt thức ăn trong ao nuôi Artemia, từng bước cải thiện năng suất thu hoạch trứng bào xác Artemia trong ao nuôi.


Nồng độ quinalphos trong nước, cá chép (Cyprinus carpio) và cá mè vinh (Barbonymus gonionotus) trong mô hình lúa cá kết hợp

Bài viết được thực hiện nhằm xác định thời gian, nồng độ tồn lưu và nồng độ sinh học của quinalphos trong nước và cá trên mô hình lúa – cá ở huyện Cờ Đỏ - thành phố Cần Thơ. Kết quả cho thấy tồn lưu quinalphos trên cá cao hơn rất nhiều so với nước. Thời gian bán hủy của quinalphos trên mẫu cá chép là biến động từ một đến hai ngày và trong mẫu nước là một ngày


Tài liệu mới download

Cây son thiên sứ - Tập 9
 • 24/04/2013
 • 85.652
 • 977
tài liệu về diode
 • 05/01/2011
 • 81.055
 • 997

Từ khóa được quan tâm

CTV FACE

Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật nuôi cá mùa lũ
 • 13/10/2009
 • 27.871
 • 473
Tôm chì - Jinga shrimp
 • 13/06/2013
 • 18.756
 • 141
Kỹ thuật chăn nuôi heo nái
 • 06/02/2012
 • 62.793
 • 939

Bộ sưu tập

Danh mục tài liệu