Tìm kiếm tài liệu miễn phí

Ngôn ngữ học (3.497)

Đóng góp của Thanh Quế đối với văn học vùng duyên hải Nam Trung Bộ

Vùng duyên hải Nam Trung Bộ là dải đất hẹp nằm sát biển, tính từ phía Nam đèo Hải Vân vô đến Bình Thuận. Nơi đây không chỉ có cảnh đẹp, lịch sử hào hùng mà còn là vùng văn chương với những nét riêng, độc đáo.Thanh Quế cũng như nhà văn Võ Hồng, nhà thơ Nguyễn Mỹ, nhạc sỹ Nhật Lai,… là người Phú Yên, thuộc vùng Nam Trung Bộ. Bài viết này là ý kiến đánh giá về đóng góp của Thanh Quế khi đặt ông vào bối cảnh phát triển của văn học vùng Nam Trung Bộ giai đoạn sau 1954 đến nay.


Đặc điểm của văn tế Hán Nôm Bình Định

Bài viết tiếp tục làm rõ những đặc điểm về nội dung và phương thức nghệ thuật của thể loại văn tế Hán Nôm trong văn học Bình Định. Với tư cách là một thể loại gắn liền với chức năng nghi lễ mang âm điệu xót xa, văn tế Hán Nôm Bình Định đã mang lại những giá trị văn hóa mới góp phần định hình diện mạo văn học Hán Nôm Bình Định.


Giá trị của thơ Minh Mạng

Theo Đại Nam thực lục (bộ chính sử đồ sộ của triều Nguyễn), Vua Minh Mạng lúc sinh thời đã sáng tác rất nhiều bài thơ và được in trong Ngự chế thi sơ tập đến Ngự chế thi lục tập, tổng số gần 4000 bài thơ. Bài viết lý giải nguyên nhân, mục đích và giá trị của thơ ngự chế do vua Minh Mạng sáng tác.


Yếu tố văn hóa trong giảng dạy tiếng Việt cho người nước ngoài tại khoa Việt Nam học, trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Huế

Bài viết này là kết quả khảo sát về thực trạng vận dụng các kiến thức văn hóa vào giảng dạy tiếng Việt cho người nước ngoài tại khoa Việt Nam học, trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Huế. Qua đó, nhận định vai trò của việc dạy ngôn ngữ kết hợp văn hóa và đề xuất một số phương pháp giảng dạy hiệu quả.


Khảo sát hoạt tính chống ung thư vú của dịch chiết từ lá chanh tây (Citrus limon L.)

Trong nghiên cứu này, chiết xuất lá chanh tây bằng methanol (MLL) đã được đánh giá về hoạt tính chống ung thư của nó trong tế bào gốc ung thư vú MCF-7-SC kháng anoikis. MLL gây ra sự chết tế bào (apoptosis) trong MCF-7-SC được chứng minh bằng sự gia tăng sự hình thành cơ thể apoptotic, tăng số lượng tế bào G1, tăng tế bào dương tính với Annexin V, tăng tỷ lệ Bax / Bcl-2, kích hoạt protein của caspase-9 và caspase- 3, và sự thoái biến của protein poly (ADP-ribose) polymerase (PARP).


Motif tái sinh và motif báo ứng trong một số tiểu thuyết Việt Nam đương đại

Tiểu thuyết Việt Nam đương đại đã có những đổi mới về phương thức trần thuật, trong đó có thể kể đến nỗ lực sử dụng và làm mới các motif cổ xưa. Trong bài viết này, chúng tôi tập trung tìm hiểu motif tái sinh và motif báo ứng trong một số tác phẩm tiêu biểu. Qua đó, góp phần khẳng định giá trị và chỗ đứng của các motif trên đối với việc làm nên bản sắc rất riêng của tự sự hiện đại.


Văn học Quảng Nam trong mối tương quan với văn học Nam Trung Bộ

Quảng Nam là tỉnh thuộc vùng duyên hải Nam Trung Bộ của Việt Nam. Trong mối liên hệ về lịch sử - địa lý - văn hóa, văn học Quảng Nam có những điểm tương đồng và khác biệt với các địa phương khác trong khu vực. Bài viết này là cái nhìn khái lược về sự phát triển, thành tựu, đặc điểm của văn học Quảng Nam trong mối tương quan chung với văn học Nam Trung Bộ.


Ý nghĩa của địa danh Khánh Hòa thể hiện qua nguồn gốc ngôn ngữ

Trong địa danh học, bên cạnh các vấn đề nghiên cứu như cấu tạo địa danh, phương thức định danh thì việc tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của địa danh là một vấn đề quan trọng hàng đầu. Bài viết trình bày đặc điểm ý nghĩa của địa danh được thể hiện qua nguồn gốc ngôn ngữ trên một địa bàn cụ thể là tỉnh Khánh Hòa.


Khuông Siêu Nhân - điển hình tha hóa trong tiểu thuyết Nho lâm ngoại sử của Ngô Kính Tử

Nho lâm ngoại sử là một trong những tác phẩm châm biếm xã hội xuất sắc của tiểu thuyết cổ điển Trung Hoa. Tác phẩm ra đời vào những năm 40 của thế kỷ XVIII nhưng lại mang đặc trưng của chủ nghĩa hiện thực phê phán châu Âu thế kỷ XIX.


Nhân vật quan chức tích cực trong tiểu thuyết “Giông tố” của Vũ Trọng Phụng

Do bối cảnh xã hội nhiễu nhương ở Việt Nam đầu thế kỷ XX nên các nhà văn hiện thực phê phán luôn xây dựng các nhân vật quan chức xấu xa. Vũ Trọng Phụng lại đem đến cho người đọc hình ảnh những vị quan chức tốt đẹp. Đó là viên Tri huyện có học thức, chuộng công lý và giàu lòng tự trọng. Đó là viên Công sứ người Pháp giàu lòng nhân ái, luôn bênh vực cho lẽ phải, thẳng tay trừng trị cấp dưới làm sai. Xây dựng nhân vật tích cực, Vũ Trọng Phụng thể hiện đúng mục đích sáng tác tôn trọng tính chân thực hiện thực của mình.


Nhại (parody) trong văn xuôi sinh thái viết về nông thôn Việt Nam đương đại

Bài viết tìm hiểu nhại trên phương diện hình thức giễu nhại gắn với tiếng cười châm biếm và tinh thần hoài nghi, đồng thời xem nhại như là một thể loại mà nghệ thuật sinh thái thể nghiệm về ý thức phản tư trong thời đại khủng hoảng môi trường.


Phương ngữ Nam Bộ: Phần 1

Phương ngữ Nam Bộ: Phần 1 trình bày các nội dung chính sau: Phương ngữ học, sự hình thành các phương ngữ, các kiểu khác biệt từ vựng - ngữ nghĩa của phương ngữ Nam Bộ và phương ngữ Bắc Bộ, từ khác âm khác nghĩa, từ khác âm nhưng gần nghĩa, từ gần âm nhưng khác nghĩa,... Mời các bạn cùng tham khảo để nắm nội dung chi tiết.


Sử dụng từ ngữ trong tiếng Việt: Phần 2

Sử dụng từ ngữ trong tiếng Việt: Phần 2 trình bày các nội dung chính sau: Chơi chữ bằng cách tạo ra hiện tượng nghịch nghĩa, chơi chữ bằng cách liên nghĩa thật và giả, chơi chữ bằng cách tả chữ, chơi chữ bằng cách hạn từ, các lối chơi chữ chung quanh Truyện Kiều. Mời các bạn cùng tham khảo để nắm nội dung chi tiết.


Sổ tay dùng từ tiếng Việt

Trong các chuẩn ngôn ngữ, chuẩn từ vựng phức tạp hơn cả cho nên chuẩn hóa ngôn ngữ quan trọng nhất thường là chuẩn hoá từ vựng và trau dồi ngôn ngữ chủ yếu là trau dồi cách dùng từ. Để góp phần chuẩn chuẩn hoá và trau dồi Tiếng Việt cũng như để giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt, xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc cuốn Sổ tay dùng từ Tiếng Việt.


Sử dụng từ ngữ trong tiếng Việt: Phần 1

Sử dụng từ ngữ trong tiếng Việt: Phần 1 trình bày các nội dung chính sau: Ý nghĩa của việc chơi chữ và cách ứng dụng, chơi chữ bằng cách nói lái, chơi chữ bằng cách đảo từ, chơi chữ bằng hiện tượng đồng âm, chơi chữ bằng cách trùng điệp, chơi chữ bằng các mô phỏng, chơi chữ bằng hiện tượng đồng nghĩa,... Mời các bạn cùng tham khảo để nắm nội dung chi tiết.


Giáo trình Chữ Nôm cơ sở và nâng cao

Tập giáo trình chữ Nôm này nhằm trang bị cho sinh viên những tri thức cơ bản về chữ Nôm, giúp sinh viên bước đầu tiếp cận với văn bản Nôm, để sau này nếu muốn họ có thể đi vào con đường nghiên cứu. Các chương 1, 2, 3 trình bày phần lý thuyết, những vấn đề cơ bản của chữ Nôm, chương 4 là cách đọc một số bài văn Nôm.


Phương ngữ Nam Bộ: Phần 2

Nối tiếp phần 1, phần 2 của cuốn "Phương ngữ Nam Bộ" tiếp tục trình bày các nội dung chính về cách xưng hô trong phương ngữ Nam Bộ, nhóm từ có liên quan đến sông nước trong phương ngữ Nam Bộ, các yếu tố chỉ mức độ của tính từ trong phương ngữ Nam Bộ, từ láy trong phương ngữ Nam Bộ, ngữ khí trong phương ngữ Nam Bộ.


Số phận bất hạnh của phụ nữ trong tiểu thuyết Kỳ nữ họ Tống của Nguyễn Văn Xuân

Kỳ nữ họ Tống là tác phẩm mà Nguyễn Văn Xuân tâm đắc nhất khi còn sống. Cuốn tiểu thuyết phản ánh về giai đoạn lịch sử nửa đầu thế kỷ XVII ở Đàng Trong. Tác phẩm đã đặt ra rất nhiều vấn đề, suy tư, quan điểm khác nhau. Bên cạnh cảm hứng phê phán và tố cáo tham vọng quyền lực, tiền bạc, tình dục..., nhà văn còn bày tỏ lòng cảm thương đối với thân phận phụ nữ.


Nhân vật hóa đạo cụ - nét độc đáo trong trò diễn ông lão cõng vợ đi xem hội – ca kịch cổ truyền Việt Nam

Nghệ thuật ca kịch cổ truyền Việt Nam đã có một lịch sử hình thành và phát triển từ rất lâu đời. Tích hợp những tinh hoa văn hóa của dân tộc kết hợp với sự tiếp thu tri thức văn hóa trên thế giới và khu vực, sự sáng tạo của lớp lớp thế hệ nghệ nhân, nghệ sĩ, nghệ thuật sân khấu ca kịch ngày nay đã có được những thành quả to lớn, cùng các loại hình nghệ thuật khác tạo nên bức tranh sinh động về xã hội Việt Nam với hàng ngàn năm văn hiến.


Kenzaburo oe's a personal matter: A non-western perspective

In this context, despite being a philosophical or theoretical cannon, NonWestern is one of the perspectives of comparative literature in which the social, political, economic or cultural issues are evaluated from various positionalities. With this perspective, the literature produced by the writers representing the NonWestern societies or countries are incorporated in Non-Western literature with as much respect as those representing the so-called superior cultures produced by the writers belonging the respective cultures. Further, in Non-Western Literature, as a separate paper in the academic discipline, literary discourses representing the culture that lies beyond the European-American context are evaluated so as to explore the realities about them without depending on the mediated discourses produced by the aliens.


The morphosyntax of relativization in Chhathare Limbu: A typological perspective

Chhathare is a dialect of Limbu, a Kiranti (Tibeto-Burman) language, spoken in Parts of the Dhankuta and Terhathum districts of the eastern Himalayan region of Nepal. It is, however, unintelligible to speakers of other Limbu dialects but quite interestingly, its speakers can understand other Limbu dialects.


Một số đặc trưng ngôn ngữ - văn hóa Việt trong truyện cười hiện đại Việt Nam

Bài viết tập trung làm nổi bật một số đặc trưng ngôn ngữ - văn hoá Việt thể hiện trong truyện cười hiện đại Việt Nam. Đó là: 1) tâm thức cười của người Việt trong hoạt động giao tiếp; 2) thói quen tư duy, lối nói vòng vo, ẩn ý để thể hiện tiếng cười châm biếm, buộc người khác phải suy ý, suy nghĩ; 3) cách nói nhẹ nhàng nhưng nội dung châm biếm sâu sắc, mang tính nhân văn.


Những góc khuất trong quá trình hiện đại đất nước qua sáng tác của các nhà văn trẻ Đông Nam Bộ

Bài viết này lấy suy tư về đời của thế hệ nhà văn trẻ đặc biệt là Trần Thu Hằng, Nguyễn Thu Phương, Trần Đức Tiến, Khôi Vũ như một dẫn chứng để triển khai các hệ lụy do vấn đề hiện đại hóa, toàn cầu hóa mang đến. Từ việc khảo sát tác phẩm, bài viết tiến hành phân tích kết hợp với so sánh, tổng hợp để làm rõ những hệ lụy của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đã tác động đến cuộc sống con người.


Các kiểu loại từ ngữ chỉ nghề nông ở Nghệ Tĩnh xét về cấu tạo

Nghệ Tĩnh là vùng đất cổ, lâu đời của người Việt. Người dân nơi đây từ thuở sơ khai đã chủ yếu sống bằng nghề nông nên từ ngữ nghề nghiệp nghề nông Nghệ Tĩnh, về mặt hình thái cấu trúc là những đơn vị được tạo ra từ các hình vị như các loại từ khác trong tiếng Việt, nhưng đồng thời cũng là những đơn vị định danh (nếu nhìn từ góc độ định danh).


Xây dựng chiến lược đọc hiểu – con đường hình thành và rèn luyện kĩ năng đọc hiểu văn bản cho học sinh phổ thông

Bài viết đề xuất một số chiến lược đọc hiểu hướng đến mục tiêu rèn kĩ năng đọc hiểu văn bản cho HS trong dạy học Ngữ văn, đó là: chiến lược toàn cảnh, chiến lược đi sâu và mở rộng tri thức đọc hiểu, chiến lược lĩnh hội ý nghĩa toàn vẹn về nghệ thuật và nhân sinh...


Yếu tố hài hước trong truyện cười tiếng Anh: Từ văn bản đến ứng dụng cho lớp học ngoại ngữ

Bài viết chuyển tải ý nghĩa của tính hài hước trong truyện cười tiếng Anh được sử dụng cho lớp học ngoại ngữ. Việc ứng dụng hài hước trong dạy và học ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp và các kỹ năng ngôn ngữ giúp người học tiếng Anh phát triển kỹ năng ngôn ngữ, có thêm động lực học, giảm bớt căng thẳng trong giờ học và đạt được niềm vui trong học ngoại ngữ.


Thiết kế chuyên đề lớp 10 sân khấu hoá một tác phẩm văn học (theo chương trình Ngữ văn trung học phổ thông 2018)

Bài viết nêu ra các cơ sở lí thuyết và thực tiễn làm căn cứ để thực hiện chuyên đề. Và nghiên cứu hướng thiết kế dạy chuyên đề lớp 10, chương trình Ngữ văn THPT 2018: sân khấu hóa tác phẩm văn học theo định hướng phát triển năng lực thẩm mĩ, năng lực nghệ thuật cho học sinh; đưa ra một định hướng về cách thức thực hiện phương pháp sân khấu hóa tác phẩm văn học nói chung, sử dụng truyện ngắn Chí Phèo của nhà văn Nam Cao để minh họa.


Phiên tòa giả định – một hoạt động trải nghiệm trong dạy học truyện ngắn chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Mục tiêu của môn Ngữ văn trong Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 là phát triển năng lực và phẩm chất người học. Vì thế, tổ chức hoạt động trải nghiệm trong môn Ngữ văn để phát triển năng lực, phẩm chất học sinh là một vấn đề vừa mang tính thời sự vừa có ý nghĩa lâu dài. Về cơ sở lí thuyết, người viết làm rõ thêm quan niệm về hoạt động trải nghiệm trong môn Ngữ văn.


Đánh giá chất lượng dịch trong đào tạo dịch thuật bậc đại học

Bài viết là một nghiên cứu khái niệm (conceptual research) nhằm tổng hợp và phân tích một số lí thuyết và thực hành đánh giá chất lượng dịch (TQA) trên thế giới trong đào tạo dịch thuật (DT) bậc đại học.


Bi kịch đời thường của số phận con người thời hậu chiến trong tiểu thuyết Việt Nam sau 1975

Bài viết tìm hiểu vấn đề số phận con người trong tiểu thuyết Việt Nam sau 1975 giữa muôn mặt phức tạp của đời thường. Qua những trang viết của các nhà văn, mỗi con người hiện lên như là một nẻo số phận giữa đời thường, sau bao mất mát của chiến tranh. Để kiếm tìm, gây dựng lại một chút niềm vui, một chút hạnh phúc trong cuộc sống, họ đã phải đối mặt với bao gian truân, thử thách.


Tài liệu mới download

Từ khóa được quan tâm

Có thể bạn quan tâm

Giá trị của thơ Minh Mạng
  • 20/10/2020
  • 92.298
  • 396

Bộ sưu tập

Danh mục tài liệu