Tìm kiếm tài liệu miễn phí

Ngôn ngữ học (2.818)

Thương lượng hội thoại - một kĩ năng giao tiếp quan trọng có thể tích hợp rèn luyện cho học sinh THCS qua môn Ngữ văn

Hội thoại là một phần tất yếu trong giao tiếp. Muốn giao tiếp thành công cần có kĩ năng thương lượng hội thoại. Học sinh THCS đang hoàn thiện về kĩ năng giao tiếp nên rất cần tiếp cận với vấn đề thương lượng hội thoại. Bài viết này đề cập đến cơ sở lí luận về thương lượng hội thoại và định hướng tích hợp rèn luyện cho HS nội dung này qua phần Đọc hiểu trong môn Ngữ văn ở THCS.


Thiết kế và triển khai chủ đề dạy học tích hợp văn học dân gian ở trung học phổ thông

Định hướng của Chương trình giáo dục phổ thông năm 2017 là chuyển mạnh quá trình giáo dục từ chủ yếu trang bị kiến thức sang phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất người học, theo đó dạy học tích hợp được xác định là một quan điểm xây dựng chương trình, nội dung và phương pháp dạy học. Trong các cách triển khai dạy học tích hợp, xây dựng chủ đề tích hợp là công việc cần thiết đầu tiên, cũng là công việc thể hiện rõ tính khả thi và hiệu quả.


Một số kinh nghiệm dạy học nhóm tác phẩm văn học Nga thuộc loại hình tự sự trong chương trình ngữ văn phổ thông

Văn học nước ngoài có vai trò quan trọng trong chương trình Ngữ văn ở trường phổ thông Việt Nam. Bài viết này, chúng tôi muốn cải thiện chất lượng dạy học phần văn học nước ngoài thông qua một số kinh nghiệm dạy học các tác phẩm văn học Nga theo đặc trưng loại hình tự sự.


Sao đổi ngôi của Chu Văn - một tiểu thuyết chân thực với dấu ấn “Tiên báo” trên phương diện nội dung phản ánh

Trong Sao đổi ngôi, Chu Văn đã triển khai đề tài phù hợp với hiện thực mới, các vấn đề thế sự được đan xen vào những mâu thuẫn của đề tài sử thi. Nội dung phản ánh tích cực, hình ảnh người lính trong và sau chiến tranh được miêu tả chân thực và chi tiết. Bên cạnh đó, Chu Văn đã sớm phát hiện tấn kịch thay bậc đổi ngôi của những người bước ra từ chiến tranh với tư cách người chiến thắng bằng cái nhìn tỉnh táo.


Không gian nghệ thuật trong truyện ngắn và tiểu thuyết liên quan đến đề tài xê dịch của nhóm Tự lực văn đoàn

Từ lâu, hướng nghiên cứu thi pháp học đã gặt hái được rất nhiều thành quả khoa học to lớn trong nghiên cứu văn học ở nước ta. Trong đó, khía cạnh không gian nghệ thuật là một trong những chìa khóa quan trọng góp phần gợi mở thế giới nghệ thuật của tác phẩm văn chương.


Giáo huấn đạo trị bình bằng đối thoại Tam giáo đồng nguyên và tư tưởng phật giáo trong Tám triều vua Lý của Hoàng Quốc Hải

Hình ảnh các nhà sư trong tác phẩm là những hình tượng thẩm mĩ tiêu biểu cho tầng lớp trí thức, họ đào tạo ra các vị vua hiền từ, các bậc tướng giỏi, giáo dục tư tưởng nhân đạo và lòng yêu nước, hướng tới xây dựng một đất nước cường thịnh.Vì thế các vị vua hành đạo, đối thoại với tướng sĩ và dân chúng để giúp họ nhận thức rõ trách nhiệm với đất nước.


Ngôn ngữ và sự đổi mới của văn học Trung Quốc đầu thế kỉ xx

Đổi mới ngôn ngữ không chỉ có ý nghĩa làm nên diện mạo của nền văn học hiện đại, mà còn đóng góp một phần rất lớn vào công cuộc cách tân vĩ đại của xã hội Trung Quốc buổi đầu thế kỉ XX. Bài viết này sẽ đi sâu phân tích quan điểm đổi mới ngôn ngữ đã tác động sâu sắc như thế nào tới văn học hiện đại Trung Quốc giai đoạn đầu thế kỉ XX.


Phát triển chủ đề tích hợp trong dạy học văn học trung đại Việt Nam ở trường trung học theo hướng tiếp cận năng lực

Bài viết xác định những phương hướng cần thiết để phát triển chủ đề tích hợp để góp phần nâng cao hiệu quả việc dạy học đó theo đúng định hướng tiếp cận năng lực. Trên cơ sở các định hướng đó, bài báo đề xuất hệ thống các chủ đề tích hợp (có minh họa bằng việc triển khai một chủ đề cụ thể) để dạy học theo chủ đề theo hướng phát triển năng lực cốt lõi cho học sinh trung học.


Một số hướng tiếp nhận tác phẩm văn học trong dạy học văn

Bài viết này hướng tới giới thiệu, phân tích ưu điểm, hạn chế của ba hướng tiếp nhận văn học cơ bản có thể vận dụng trong dạy học văn, đó là hướng tiếp nhận văn học từ góc độ tác giả, tiếp nhận văn học từ góc độ văn bản và tiếp nhận văn học từ góc độ văn hóa.


Phát triển năng lực viết văn thuyết minh của học sinh trung học cơ sở qua các hoạt động trải nghiệm

Thuyết minh là loại văn bản thông dụng trong mọi lĩnh vực đời sống. Để tạo lập văn bản thuyết minh, yêu cầu đầu tiên và có tính chất quyết định là người viết phải có tri thức về đối tượng thuyết minh. Vì vậy, giáo viên nên tổ chức các hoạt động trải nghiệm nhằm tạo cơ hội cho học sinh huy động tối đa vốn kinh nghiệm của mình quan sát, suy ngẫm, tìm hiểu thấu đáo về đối tượng thuyết minh.


Cổ mẫu địa ngục: Từ folklore đến truyện truyền kì trung đại Việt Nam

Được xem như là những chủ đề phổ quát, tái diễn nhiều lần trong kinh nghiệm của con người, nội dung của cổ mẫu trong những nền văn hóa khác nhau và thời điểm khác nhau sẽ được thể hiện theo những cách đa dạng nhưng vẫn còn phản ánh những kinh nghiệm cơ bản của con người trong những cơ tầng sâu kín nhất của tâm hồn.


Tư tưởng “nhân nghĩa” của Nguyễn Trãi với sự nghiệp đổi mới nước ta hiện nay

Bài viết trình bày và phân tích một số biểu hiện tư tưởng nhân nghĩa cốt lõi của Nguyễn Trãi và bài học rút ra đối với nước ta hiện nay. Từ đó, tác giả khẳng định rằng, tư tưởng nhân nghĩa là một trong những nội dung quan trọng trong hệ thống tư tưởng của Nguyễn Trãi.


Biểu tượng về quân tử trong Kinh Thi

Nghiên cứu này làm rõ một số biểu tượng về người quân tử trong Kinh Thi trên cơ sở kế thừa những chú giải và điểm bình của những người đi trước, đồng thời sử dụng bản dịch Kinh Thi của Tạ Quang Phát để làm cứ liệu về mặt văn bản.


Luyện kỹ năng viết đoạn văn nghị luận văn học cho học sinh lớp 9 bằng hệ thống bài tập thực hành

Xuất phát từ việc hình thành kỹ năng chung của con người là bằng hoạt động và thông qua hoạt động, bài viết đề xuất hệ thống bài luyện tập, thực hành hướng đến nâng cấp kỹ năng luyện tập và mức độ tư duy nhằm giúp học sinh trung học sơ sở ở khối 9 rèn kỹ năng viết đoạn trong bài nghị luận văn học hiệu quả hơn.


Phát triển tư duy lô gích cho học sinh tiểu học trong dạy học nhóm bài tập làm văn

Bài viết phân tích ý nghĩa của tư duy lô gích, đặc điểm phát triển tư duy lô gích và ngôn ngữ của trẻ tiểu học, đặc điểm nhóm bài Tập làm văn ở tiểu học. Trên cơ sở đó, đề xuất hai biện pháp cơ bản gồm xây dựng bài tập lập.


Quan niệm về trạng ngữ trong các sách vở ngôn ngữ học tiếng Việt (phần 2)

Trong giới Việt ngữ học, việc phân định phạm vi cũng như tiêu chí nhận diện trạng ngữ là một vấn đề khá phức tạp và các tác giả đều có kiến giải rất khác nhau. Điều này được thể hiện qua sự khác biệt về quan niệm, tiêu chí nhận diện, phân loại của các nhà nghiên cứu. Bài viết sẽ tóm tắt quan niệm của các nhà Việt ngữ học dựa trên những tài liệu mà chúng tôi hiện có được.


Sự thể hiện uẩn khúc tình cảm của nhân vật trong văn xuôi tự sự Lưu Trọng Lư trước 1945

Những uẩn khúc trong tình cảm của nhân vật là nội dung nổi bật của văn xuôi tự sự Lưu Trọng Lư trước 1945. Nó như một mạch ngầm lan tỏa trong suốt quá trình sáng tác văn xuôi của ông. Nhà văn lột tả những đau đớn, hờn tủi, cản trở, xa cách trong tâm hồn của các chàng trai, cô gái trẻ đang độ hẹn hò hoặc viết về những uẩn khúc trong tâm hồn của những nhân vật đã thành chồng, thành vợ. Có khi sự éo le trong số phận của các nhân vật cũng được nhà văn lồng ghép vào những câu chuyện ly kỳ, hấp dẫn.


Quan điểm về đạo làm người trong ca dao, tục ngữ Việt Nam

Bài viết tập trung nghiên cứu các quan điểm về đạo làm người được thể hiện trong ca dao, tục ngữ Việt Nam, bao gồm: Triết lí sống có đạo đức, hướng thiện; phê phán, lên án và tránh xa cái ác; đồng thời, đề cao tình cảm, lương tâm, trách nhiệm của con người. Ca dao, tục ngữ chứa đựng đầy đủ nhân sinh quan, dạy con người cách ứng xử trong cuộc sống như: Phải trái phân minh, nghĩa tình trọn vẹn, hiếu kính với cha mẹ, ông bà... Đó là những triết lí về đạo làm người được đúc kết từ thực tiễn cuộc sống của ông cha ta, để lại những bài học sâu sắc cho mọi thế hệ người Việt Nam noi theo.


Một số kiểu kết cấu thường gặp trong tiểu thuyết Việt Nam đương đại viết theo khuynh hướng hiện thực huyền ảo

Kết cấu là sự sáng tạo độc đáo của mỗi nhà văn trong từng tác phẩm, là phương diện khái quát, biểu hiện ý nghĩa, thể hiện được ý đồ sáng tạo nghệ thuật của nhà văn. Khuynh hướng hiện thực huyền ảo ra đời đã chi phối đến việc xây dựng kết cấu trong tiểu thuyết Việt Nam đương đại khá rõ nét, trong đó, đáng chú ý là các kiểu kết cấu sau: kết cấu mê lộ, kết cấu phân mảnh, kết cấu đan xen thực - ảo.


Từ ngữ “chệch chuẩn” và những kết hợp tạo từ mới lạ trong hồi ký của Tô Hoài

Tìm hiểu hồi ký Tô Hoài, chúng tôi không những thấy ông là một nhà văn có một vốn ngôn ngữ phong phú sâu rộng, sử dụng linh hoạt, tài tình chất liệu ngôn ngữ của dân tộc để miêu tả, kể lại, hồi cố những gì mình đã trải qua, mà còn thấy được sự sáng tạo, sự phá cách của ông trong từ ngữ khi xây dựng tác phẩm.


Đặc sắc ngôn ngữ thơ Nguyễn Công Trứ

Bài viết chỉ ra, phân tích, luận giải và xác định những đặc sắc của ngôn ngữ thơ Nguyễn Công Trứ, từ bao quát chung đến ngôn ngữ theo thể loại - hai thể loại mà Nguyễn Công Trứ có nhiều cách tân, sáng tạo nhất: thơ Đường luật và thơ ca trù/hát nói (đặc biệt là thơ ca trù). Cũng từ đây, bài viết khẳng định những đóng góp lớn lao của Nguyễn Công Trứ cho lịch sử thơ ca dân tộc và đề xuất hướng tiếp thu thành tựu lao động sáng tạo nghệ thuật của tiền nhân.


Kết cấu phân mảnh trong tất cả những người ngã xuống của Samuel Beckett

Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi tìm hiểu kết cấu phân mảnh của vở kịch truyền thanh All That Fall (Tất cả những người ngã xuống). Samuel Beckett (1906 - 1989) đã xây dựng các nhân vật là những mảnh ghép tương đồng về số phận. Cốt truyện bị phân mảnh với những hành động rời rạc. Không gian cũng bị chia cắt thành nhiều mảnh. Kết thúc vở kịch chỉ còn lại sự hoài nghi của người nghe/ người đọc khi không biết thực sự đã xảy ra chuyện gì. Qua Tất cả những người ngã xuống, chúng ta nhận thấy một thế giới cô đơn, đổ vỡ niềm tin và mỗi người là một sinh linh lạc lõng trong thế giới đó.


Mô thức tâm lí trong tiểu thuyết của Vũ Trọng Phụng

Trong tác phẩm tự sự, có hai loại mô thức: loại hình tâm lí tập trung vào mô tả trạng thái tâm lí và những xúc cảm thể nghiệm của nhân vật. Loại hình phi tâm lí tập trung vào mô tả hành động của nhân vật. Bài viết tìm hiểu cấu trúc của mô thức tâm lí trong tiểu thuyết của Vũ Trọng Phụng theo quan điểm này, qua việc phân tích những biểu hiện của nó như cái ghen, tính tự ái và tâm lí ích kỷ, vụ lợi, tâm lí quý tộc quái dị.


Một số luận điểm cơ bản của lí thuyết ký hiệu học có thể vận dụng vào quá trình đọc hiểu văn bản văn chương ở nhà trường trung học

Ký hiệu học là một ngành khoa học rộng lớn, liên quan đến hầu hết tất cả các lĩnh vực của tự nhiên, xã hội và con người. Trong phạm vi rộng lớn đó, tác phẩm văn chương là một hệ thống ký hiệu đặc biệt. Vì vậy, nghiên cứu, vận dụng lí thuyết ký hiệu học vào việc đọc văn, học văn là một hướng tiếp cận nhiều triển vọng ở nhà trường Việt Nam. Bài viết này nghiên cứu lựa chọn và đề xuất một số luận điểm khoa học quan trọng, từ đó gợi mở, định hướng vận dụng vào quá trình đọc văn và dạy đọc văn ở nhà trường phổ thông.


Tiếp nhận văn học trung đại Việt Nam ở trường trung học phổ thông trong sự tích hợp với lịch sử

Trong phạm vi bài viết, chúng tôi nghiên cứu về tiếp nhận văn học trung đại Việt Nam trong sự tích hợp với lịch sử, có nghĩa là vận dụng lí thuyết tiếp nhận văn học để tìm hiểu các tác phẩm văn chương trung đại, xem xét bối cảnh lịch sử chi phối sự ra đời của tác phẩm văn học và yếu tố ngôn ngữ được sử dụng trong tác phẩm, đồng thời bối cảnh lịch sử còn là cầu nối từ quá khứ đến thực tiễn đời sống.


Tư duy triết lý trong sáng tác của Nguyễn Minh Châu nhìn từ phương diện đề tài, chủ đề

Nguyễn Minh Châu - Nhà văn hiện đại Việt Nam, cây bút được đánh giá là có bản lĩnh và phong cách riêng, độc đáo. Lối viết của Nguyễn Minh Châu là kết quả của tư duy triết lý, triết luận đậm nét. Khảo sát phương diện đề tài, chủ đề, bài viết sẽ làm sáng tỏ tư tưởng khoa học này.


Ebook Luận đề về Nguyễn Khuyến

Ebook Luận đề về Nguyễn Khuyến là cuốn sách tập hợp các dàn bài chi tiết - văn thơ dùng trong các kỳ thi trung học. Nội dung chính của cuốn sách này là giới thiệu sơ nét về cuộc đời và sự nghiệp văn chương của Nguyễn Khuyến, các luận đề thường gặp trong nhà trường và các kỳ thi trung học, các nhà văn, nhà nghiên cứu viết về Nguyễn Khuyến. Mời các bạn cùng tham khảo.


Bước đầu tìm hiểu ý nghĩa của từ “thấy” trong tác phẩm của Nam Cao

Từ góc độ nghĩa, từ “thấy” trong tác phẩm của Nam Cao mang những nội dung, ý nghĩa khác nhau. Tính đa nghĩa của từ “thấy” hay hiện tượng đồng âm khác loại của từ “thấy” được Nam Cao vận dụng linh hoạt trong việc khai thác những khía cạnh tâm lý khác nhau của nhân vật trong tác phẩm.


Truyện thơ Nôm từ góc nhìn văn hóa dân tộc

Bài viết đề cập đến những biểu hiện của văn hóa dân tộc được thể hiện qua truyện thơ Nôm: Từ hình ảnh bức tranh làng quê bình dị đến những phong tục, tập quán truyền thống lâu đời. Từ những nét đẹp của đạo lý truyền thống dân tộc bền vững đến những trầm tích văn hóa mang hồn cốt, khí phách cha ông từ ngàn xưa.


Đa văn bản trong "Ngàn mặt trời rực rỡ" của Khaled Hosseini

Tiếp nhận tác phẩm bằng góc nhìn đa chiều góp phần xác lập thêm cách nhìn đa diện cho tác phẩm. Đọc “Ngàn mặt trời rực rỡ” của Khaled Hosseini, một cuốn sách “best seller” gần đây, từ lí thuyết đa văn bản, chúng ta phần nào cắt nghĩa vì sao tiểu thuyết này được bạn đọc trên toàn thế giới hào hứng đón nhận, mở ra cái nhìn đầy đủ, sinh động về đất nước và con người Afghanistan hiện nay.


Tài liệu mới download

tài liệu về diode
  • 05/01/2011
  • 81.055
  • 997
Mẫu Quản lí nghỉ phép năm
  • 02/04/2019
  • 88.493
  • 514

Từ khóa được quan tâm

CTV FACE

Có thể bạn quan tâm

Bộ sưu tập

Danh mục tài liệu