Tìm kiếm tài liệu miễn phí

Ngôn ngữ học (2.797)

Mô thức tâm lí trong tiểu thuyết của Vũ Trọng Phụng

Trong tác phẩm tự sự, có hai loại mô thức: loại hình tâm lí tập trung vào mô tả trạng thái tâm lí và những xúc cảm thể nghiệm của nhân vật. Loại hình phi tâm lí tập trung vào mô tả hành động của nhân vật. Bài viết tìm hiểu cấu trúc của mô thức tâm lí trong tiểu thuyết của Vũ Trọng Phụng theo quan điểm này, qua việc phân tích những biểu hiện của nó như cái ghen, tính tự ái và tâm lí ích kỷ, vụ lợi, tâm lí quý tộc quái dị.


Một số luận điểm cơ bản của lí thuyết ký hiệu học có thể vận dụng vào quá trình đọc hiểu văn bản văn chương ở nhà trường trung học

Ký hiệu học là một ngành khoa học rộng lớn, liên quan đến hầu hết tất cả các lĩnh vực của tự nhiên, xã hội và con người. Trong phạm vi rộng lớn đó, tác phẩm văn chương là một hệ thống ký hiệu đặc biệt. Vì vậy, nghiên cứu, vận dụng lí thuyết ký hiệu học vào việc đọc văn, học văn là một hướng tiếp cận nhiều triển vọng ở nhà trường Việt Nam. Bài viết này nghiên cứu lựa chọn và đề xuất một số luận điểm khoa học quan trọng, từ đó gợi mở, định hướng vận dụng vào quá trình đọc văn và dạy đọc văn ở nhà trường phổ thông.


Kết cấu phân mảnh trong tất cả những người ngã xuống của Samuel Beckett

Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi tìm hiểu kết cấu phân mảnh của vở kịch truyền thanh All That Fall (Tất cả những người ngã xuống). Samuel Beckett (1906 - 1989) đã xây dựng các nhân vật là những mảnh ghép tương đồng về số phận. Cốt truyện bị phân mảnh với những hành động rời rạc. Không gian cũng bị chia cắt thành nhiều mảnh. Kết thúc vở kịch chỉ còn lại sự hoài nghi của người nghe/ người đọc khi không biết thực sự đã xảy ra chuyện gì. Qua Tất cả những người ngã xuống, chúng ta nhận thấy một thế giới cô đơn, đổ vỡ niềm tin và mỗi người là một sinh linh lạc lõng trong thế giới đó.


Tiếp nhận văn học trung đại Việt Nam ở trường trung học phổ thông trong sự tích hợp với lịch sử

Trong phạm vi bài viết, chúng tôi nghiên cứu về tiếp nhận văn học trung đại Việt Nam trong sự tích hợp với lịch sử, có nghĩa là vận dụng lí thuyết tiếp nhận văn học để tìm hiểu các tác phẩm văn chương trung đại, xem xét bối cảnh lịch sử chi phối sự ra đời của tác phẩm văn học và yếu tố ngôn ngữ được sử dụng trong tác phẩm, đồng thời bối cảnh lịch sử còn là cầu nối từ quá khứ đến thực tiễn đời sống.


Tư duy triết lý trong sáng tác của Nguyễn Minh Châu nhìn từ phương diện đề tài, chủ đề

Nguyễn Minh Châu - Nhà văn hiện đại Việt Nam, cây bút được đánh giá là có bản lĩnh và phong cách riêng, độc đáo. Lối viết của Nguyễn Minh Châu là kết quả của tư duy triết lý, triết luận đậm nét. Khảo sát phương diện đề tài, chủ đề, bài viết sẽ làm sáng tỏ tư tưởng khoa học này.


Ebook Luận đề về Nguyễn Khuyến

Ebook Luận đề về Nguyễn Khuyến là cuốn sách tập hợp các dàn bài chi tiết - văn thơ dùng trong các kỳ thi trung học. Nội dung chính của cuốn sách này là giới thiệu sơ nét về cuộc đời và sự nghiệp văn chương của Nguyễn Khuyến, các luận đề thường gặp trong nhà trường và các kỳ thi trung học, các nhà văn, nhà nghiên cứu viết về Nguyễn Khuyến. Mời các bạn cùng tham khảo.


Bước đầu tìm hiểu ý nghĩa của từ “thấy” trong tác phẩm của Nam Cao

Từ góc độ nghĩa, từ “thấy” trong tác phẩm của Nam Cao mang những nội dung, ý nghĩa khác nhau. Tính đa nghĩa của từ “thấy” hay hiện tượng đồng âm khác loại của từ “thấy” được Nam Cao vận dụng linh hoạt trong việc khai thác những khía cạnh tâm lý khác nhau của nhân vật trong tác phẩm.


Truyện thơ Nôm từ góc nhìn văn hóa dân tộc

Bài viết đề cập đến những biểu hiện của văn hóa dân tộc được thể hiện qua truyện thơ Nôm: Từ hình ảnh bức tranh làng quê bình dị đến những phong tục, tập quán truyền thống lâu đời. Từ những nét đẹp của đạo lý truyền thống dân tộc bền vững đến những trầm tích văn hóa mang hồn cốt, khí phách cha ông từ ngàn xưa.


Đa văn bản trong "Ngàn mặt trời rực rỡ" của Khaled Hosseini

Tiếp nhận tác phẩm bằng góc nhìn đa chiều góp phần xác lập thêm cách nhìn đa diện cho tác phẩm. Đọc “Ngàn mặt trời rực rỡ” của Khaled Hosseini, một cuốn sách “best seller” gần đây, từ lí thuyết đa văn bản, chúng ta phần nào cắt nghĩa vì sao tiểu thuyết này được bạn đọc trên toàn thế giới hào hứng đón nhận, mở ra cái nhìn đầy đủ, sinh động về đất nước và con người Afghanistan hiện nay.


Dạy học bằng trải nghiệm qua hình thức kịch hóa văn bản Hoàng Lê Nhất Thống Chí của tác giả Ngô gia văn phái (Ngữ văn 9, tập 1) nhằm phát triển năng lực đọc hiểu cho học sinh tại trường trung học cơ sở Bắc Sơn, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên

Để nâng cao năng lực đọc hiểu trong học tập môn Ngữ văn, giáo viên cần chủ động đa dạng hóa các phương pháp dạy học. Trong bài viết này, chúng tôi đề cập vấn đề dạy học bằng trải nghiệm qua hình thức kịch hóa văn bản Hoàng Lê nhất thống chí (Ngô gia văn phái) tại Trường Trung học cơ sở Bắc Sơn, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên, góp phần hình thành phát triển các năng lực nói chung và năng lực đọc hiểu nói riêng cho học sinh.


Xúc cảm thẩm mĩ trong thơ Công giáo Việt Nam

Trong bài viết này, tác giả sẽ tập trung phân tích những xúc cảm thẩm mĩ trong thơ Công giáo, trong đó nổi bật nhất là sự giãi bày tình cảm yêu mến, tri ân Thiên Chúa và những cảm xúc tinh tế của thi nhân về đức tin, về tình đời, tình đạo.


So sánh kết cấu hư không trong thơ Haiku và đặc tính ý tại ngôn ngoại trong thơ tuyệt cú đời Đường

Thơ Haiku và thơ tuyệt cú đời Đường tuy là những thể thơ ngắn nhất thế giới, nhưng đó chính là sự thăng hoa của cảm xúc và chiều sâu tư tưởng trong sáng tạo nghệ thuật độc đáo, chúng thực sự đã trở thành những viên ngọc vô giá trong kho tàng văn chương nhân loại. Nhìn trong mối tương quan về mặt thể loại xét trên các bình diện, chúng tôi nhận thấy thơ Haiku và Thơ tuyệt cú có nhiều nét tương đồng nhưng cũng có nhiều sự khác biệt.


Về tính đa chủ nghĩa của tiểu thuyết Tây du kí

Trên cơ sở giới thiệu kiến giải của các nhà nghiên cứu Trung Quốc và Việt Nam về chủ đề của tiểu thuyết Tây du ký, bài viết định hướng nhận thức, lý giải chủ đề của tác phẩm với hai luận điểm chính: 1. Đa chủ đề là một đặc điểm cơ bản của tiểu thuyết Tây du ký. 2. Cần phải từ lý luận chính thể mà xem xét hệ thống chủ đề của tác phẩm.


Ứng xử trong quan hệ gia đình của người Mường thể hiện qua tục ngữ

Tục ngữ về quan hệ gia đình là một bộ phận quan trọng của văn học dân gian Mường. Đó là những câu nói chắc gọn, đúc kết những kinh nghiệm ứng xử của người Mường về quan hệ hôn nhân, vợ chồng; quan hệ cha mẹ - con cái; quan hệ anh (chị) - em,… Việc tìm hiểu kinh nghiệm ứng xử trong quan hệ gia đình của người Mường thông qua tục ngữ là góp phần khai thác vốn văn hóa của dân tộc Mường ở một bình diện mới, làm rõ thêm nét đặc sắc văn hóa của người Mường trong bức tranh chung của nền văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam.


Thơ năm chữ của Nguyễn Duy

Là một nhà thơ có tài, Nguyễn Duy đã có những thử nghiệm trên rất nhiều thể thơ: Năm chữ, bảy chữ, thơ tự do, thơ lục bát. Mỗi thể thơ đều được Nguyễn Duy vận dụng sáng tạo, tìm tòi để lại một dấu ấn, một bản sắc riêng, một sự cách tân mới mẻ.Thơ năm chữ của ông phản ánh cuộc sống một cách chân thực, cảm động. Việc sử dụng các hình thức nghệ thuật một cách tự nhiên, độc đáo tạo cho các bài thơ năm chữ một vẻ đẹp hiện đại, tự do, ẩn chứa nhiều nội dung, cảm xúc phong phú.


Vai trò của kiến thức ngoài ngôn ngữ trong dạy học kỹ năng nghe hiểu, đọc hiểu

Hiểu nội dung của văn bản tiếng nước ngoài là nhu cầu của mọi người học ngoại ngữ. Tuy nhiên, cách tiếp cận theo hướng từ vựng, ngữ pháp truyền thống dường như chưa đáp ứng được yêu cầu này. Từ kinh nghiệm thực tiễn và một số lý luận của ngành lý thuyết dịch, trong các giờ Nghe hiểu, Đọc hiểu, ngoài các yếu tố về ngôn ngữ, tôi đã khai thác thêm khối kiến thức ngoài ngôn ngữ (chủ đề, xuất xứ, tác giả...) để đưa sinh viên đến gần hơn với nội dung mà văn bản đang tiếp cận chuyển tải.


Dấu tích tiếng Khách Gia trong tiếng Việt

Khi khảo sát mối tương quan giữa Bách Bộc và Bách Việt, về sự hình thành cư dân Lạc Việt mà được coi là tổ tiên của người Kinh hiện nay, thì một số điểm tương đồng khá thú vị giữa tiếng Việt và tiếng Khách Gia có thể đem đến cho chúng ta cơ sở nhìn nhận mới toàn diện hơn về nguồn gốc tiếng Việt.


Dạy học kỹ năng viết tại khoa tiếng Pháp, trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Huế: Thực tế và giải pháp đề xuất

Đề tài nghiên cứu này làm rõ thực tế dạy và học môn Viết tại khoa Tiếng Pháp, trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Huế đồng thời đưa ra những kiến nghị có tính chất tham khảo cho việc dạy và học kỹ năng Viết, nhất là trong bối cảnh hiện nay (CECR, công nghệ số).


Yếu tố đa ngôn ngữ trong dạy học thực hành tiếng Pháp đối với sinh viên đầu vào khối D1

Bài báo đề cập yếu tố đa ngôn ngữ: phân biệt rõ các khái niệm liên quan, đặc biệt là cặp khái niệm Plurilinguisme Multilinguisme và chia sẻ một vài kinh nghiệm trong quá trình vận dụng chúng vào thực tế dạy/học Thực Hành Tiếng Pháp với đối tượng đầu vào Khối D1.


Trắc nghiệm và phương pháp sử dụng trắc nghiệm trong kiểm tra đánh giá các kỹ năng thực hành tiếng ở trường phổ thông và đại học - thực trạng và đề xuất kiến nghị

Bài viết đề cập và làm sáng tỏ các khái niệm "Test", phương pháp soạn các loại câu trắc nghiệm và vận dụng trong quá trình giảng dạy, kiểm tra đánh giá các kỹ năng Thực Hành Tiếng, vai trò, vị trí và tầm quan trọng của học phần liên quan trong chương trình khung đào tạo ngành Sư phạm Tiếng Pháp, một số đề xuất kiến nghị.


Tài liệu hướng dẫn ôn thi tốt nghiệp: Lý luận và phương pháp phát triển ngôn ngữ cho trẻ em

Tài liệu hướng dẫn ôn thi tốt nghiệp Lý luận và phương pháp phát triển ngôn ngữ cho trẻ em được biên soạn trên cơ sở chương trình đào tạo mới và đề cương ôn thi tốt nghiệp dành cho sinh viên ngành Giáo dục Mầm non đã được Trung tâm Đào tạo từ xa - Đại học Huế ban hành. Tài liệu gồm hai phần: Phần I: Những nội dung cơ bản của môn học Lý luận và phương pháp phát triển ngôn ngữ cho trẻ em. Phần II: Câu hỏi ôn tập và gợi ý trả lời. Mời các bạn cùng tham khảo.


Dạy học tích hợp môn Ngữ văn đáp ứng mục tiêu phát triển phẩm chất và năng lực học sinh phổ thông

Dạy học tích hợp và phân hóa là một trong những vấn đề cốt lõi về phương pháp giáo dục được nhấn mạnh và làm rõ thêm trong Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể (tháng 7/2017) cũng như Dự thảo Chương trình giáo dục phổ thông môn Ngữ văn (tháng 01/2018) đổi mới. Bài viết đề cập khái quát nội dung dạy học tích hợp và dạy học tích hợp môn Ngữ văn như thế nào nhằm đáp ứng mục tiêu phát triển phẩm chất và năng lực học sinh bậc phổ thông (trung học cơ sở và trung học phổ thông).


Ebook Kiểm tra - đánh giá trong giảng dạy tiếng Việt thực hành: Phần 1

Ebook Kiểm tra - đánh giá trong giảng dạy tiếng Việt thực hành: Phần 1 trình bày cơ sở lý luận chung về kiểm tra - đánh giá thông qua các nội dung cụ thể sau: Các kiểu kiểm tra - đánh giá trong dạy học tiếng Việt thực hành, những yêu cầu chung về kiểm tra đánh giá, Độ tin cậy của đề thi, độ tin cậy của việc chấm điểm, tính đáng tin cậy và tính có giá trị,... Mời các bạn cùng tham khảo.


Ebook Kiểm tra - đánh giá trong giảng dạy tiếng Việt thực hành: Phần 2

Ebook Kiểm tra - đánh giá trong giảng dạy tiếng Việt thực hành: Phần 2 trình bày Một số vấn đề chung trong kiểm tra - đánh giá khả năng viết, các kiểu bài thi đánh giá khả năng viết, kiểm tra - đánh giá khả năng nghe, các bài thi nghe tập trung sâu và bài thi nghe - trả lời câu hỏi, thiết kế các bài thi nghe lựa chọn và bao quát, một số kiểu bài tập nghe thực hành trên lớp học,... Mời các bạn cùng tham khảo.


Ebook Nguyễn Đình Chú - Tim đèn thắp sáng mãi: Phần 2

Ebook Nguyễn Đình Chú - Tim đèn thắp sáng mãi: Phần 2 tiếp tục trình bày những bài viết thấm đẫm tình yêu thương của đồng nghiệp và các thế hệ học trò dành cho thầy Nguyễn Đình Chú: Mãi mãi thầy tôi, chân dung thầy tôi, kỷ niệm sâu sắc với GS. Nguyễn Đình Chú, tặng anh Nguyễn Đình Chú, trang thơ của cô Nguyễn Thị Minh Thâm,... Mời các bạn cùng tham khảo.


Ebook Nguyễn Đình Chú - Tim đèn thắp sáng mãi: Phần 1

Ebook Nguyễn Đình Chú - Tim đèn thắp sáng mãi: Phần 1 là cuốn sách chứa đựng những bài viết của những người đồng nghiệp, người học trò qua những trang viết thấm đẫm nghĩa tình dành cho thầy Nguyễn Đình Chú. Phần 1 của cuốn sách trình bày một số nội dung chính sau: Vài nét về tiểu sử GS. NGND. Nguyễn Đình Chú, phải hiểu con người là gì và văn chương là gì, người đi tìm chân lý, người thầy giáo ấy nhà giáo Nguyễn Đình Chú, trường Đại học Sư phạm - Đại học Quốc gia Hà Nội, Nguyễn Đình Chú: Một lãng tử, một ông đồ Nghệ,... Mời các bạn cùng tham khảo.


Ebook Kiểm tra - đánh giá trong giảng dạy tiếng Việt thực hành: Phần 3

Ebook Kiểm tra - đánh giá trong giảng dạy tiếng Việt thực hành: Phần 3 trình bày một số vấn đề chung về kiểm tra - đánh giá kỹ năng đọc, văn bản thi và các kiểu bài thi đọc, bài thi nhận diện và lựa chọn, các bài thi kết hợp và đọc rộng,... Mời các bạn cùng tham khảo.


Trùng Đôi điều suy nghĩ

đôi điều suy nghĩ…


Vấn đề “hình vị” và “từ” trong tiếng Việt và trong phương ngữ Nam bộ

Bài viết này với tiêu đề khảo sát 2 đơn vị “hình vị và từ”, nhưng để làm rõ tính chất 2 đơn vị, cần phải đề cập tới 2 đơn vị lớn hơn hoặc bằng là “âm vị và âm tiết” và một đơn vị “bằng hoặc lớn hơn” lớn hơn hoặc bằng 2 đơn vị này là “ngữ”; mặt khác, 2 đơn vị này sẽ được khảo sát trong thế so sánh với 2 loại hình ngôn ngữ: đơn tiết (tiếng Việt) và đa tiết (tiếng Anh hoặc tiếng Pháp) và trong hệ thống tiếng Việt: tiếng Việt toàn dân và tiếng Việt địa phương (phương ngữ Nam Bộ).


Cái hài trong tiểu thuyết Hồ Anh Thái

Bài viết hướng đến làm rõ sự vận động của cái hài trong tiểu thuyết Hồ Anh Thái, cũng như sự chi phối của nó lên cấu trúc văn bản nghệ thuật ở hai cấp độ: hình tượng và ngôn từ.


Tài liệu mới download

Từ khóa được quan tâm

Có thể bạn quan tâm

Bài giảng Phân tích dữ liệu
  • 21/11/2015
  • 31.446
  • 166

Bộ sưu tập

Danh mục tài liệu