Tìm kiếm tài liệu miễn phí

Môi trường (12.506)

Nghiên cứu ứng dụng mô hình toán và công thức thực nghiệm đánh giá sự phát triển của hố xói sâu hạ lưu sông Hậu và sông Vàm Nao

Phía hạ lưu sông Vàm Nao hợp lưu với sông Hậu, ngày 22 tháng 04 năm 2017 đã xảy ra một vụ sạt lở lớn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến dân sinh và kinh tế của địa phương. Theo nhận định của nhiều chuyên gia thì địa hình nơi đây có một hố xói sâu gần bờ, làm ảnh hưởng đến độ dốc và độ ổn định mái bờ gây sạt lở. Trong bài báo này, phương pháp mô hình toán được sử dụng để đánh giá sự phát triển của hố xói, đồng thời ứng dụng dụng công thức thực nghiệm để tính toán độ sâu lớn nhất của hố xói.


Thích ứng với biến đổi khí hậu trong mô hình quản lý đô thị tại thành phố Hồ Chí Minh

: Đô thị có khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) là đô thị đảm bảo việc cung cấp và vận hành hệ thống hạ tầng đô thị cho người dân trong các tình huống xảy ra thiên tai do tác động của BĐKH. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đang phải đối diện với những thách thức mới do tác động của BĐKH. Để hạn chế nguy cơ của BĐKH đe dọa đến mục tiêu phát triển, thành phố cần chủ động tăng cường khả năng thích ứng. BĐKH tác động đến đa lĩnh vực, do đó để đánh giá khả năng thích ứng với BĐKH, nhóm nghiên cứu thực hiện khảo sát bằng phiếu hỏi đối với cán bộ công chức quản lý các cấp tại TP.HCM ở 8 lĩnh vực (cơ sở hạ tầng, dịch vụ xã hội, môi trường, nhà ở - xây dựng - quy hoạch, kinh tế, tư pháp, nghiên cứu, văn phòng - thống kê) dựa trên bộ tiêu chí nhằm đánh giá khả năng thích ứng của các cấp, các ngành trước thách thức của BĐKH


Nghiên cứu ứng dụng mô hình IFAS và dữ liệu viễn thám trong mô phỏng dòng chảy lũ xuyên biên giới lưu vực sông Thao

Nghiên cứu này ứng dụng kết hợp dữ liệu viễn thám và mô hình IFAS trong mô phỏng dòng chảy lũ xuyên biên giới lưu vực sông Thao với phần lớn lưu vực nằm ở phía Trung Quốc. Kết quả hiệu chỉnh và kiểm định mô hình IFAS cho trận lũ năm 2008 và 2016 chỉ ra rằng mô hình với số liệu đầu vào viễn thám có khả năng mô phỏng dòng chảy lũ khá tốt.


Phương pháp xác định khu vực rủi ro lũ bùn đá dựa vào bản đồ địa hình

Nghiên cứu này trình bày một phương pháp đơn giản để xác định các khu vực có rủi ro lũ bùn đá dựa trên bản đồ địa hình, kết hợp với phần mềm Google Earth. Phương pháp được áp dụng cho hai khu vực suối lũ bùn đá tại tỉnh Yên Bái. Kết quả cho thấy vị trí và phạm vi khu vực rủi ro lũ bùn đá - hình rẻ quạt trầm tích trùng khớp với nơi mà nhà cửa và cơ sở hạ tầng bị phá hủy do lũ bùn đá. Kết quả thu được có thể sử dụng làm cơ sở để xây dựng phương án ứng phó khi lũ bùn đá xảy ra cũng như đề xuất các quy định tương ứng với mức độ rủi ro thiên tai.


Thành lập bản đồ sinh khí hậu du lịch tỉnh Bình Định

Để phát triển du lịch, phân loại, đánh giá tài nguyên sinh khí hậu đối với sức khỏe con người là rất cần thiết. Hệ thống chỉ tiêu của bản đồ sinh khí hậu du lịch tỉnh Bình Định (tỷ lệ 1: 100.000) được xây dựng trên cơ sở coi nhiệt và ẩm là các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến con người, đến du lịch.


Nghiên cứu động học nước ngầm bằng kỹ thuật thủy văn đồng vị phục vụ quản lý tài nguyên nước khu vực đồng bằng Nam Bộ

Động học nước ngầm là thông số quan trọng trong quản lý bền vững tầng nước ngầm trong đó khả năng được bổ cấp hiện đại, hướng và tốc độ dịch chuyển của nước ngầm là các thông tin đầu tiên cần thiết để hoạch định khai thác và bảo vệ nguồn nước.


Ứng dụng GIS xây dựng bản đồ bị tổn thương do nước biển dâng gây ra đối với diện tích đất trồng lúa ở dải ven biển tỉnh Phú Yên

Bài viết này đã sử dụng phần mềm ArcGIS 9.2 và MapInfo phục vụ cho việc xây dựng mô hình số độ cao (DEM), các bản đồ ngập lụt cho khu vực nghiên cứu, tính toán và dự báo diện tích đất trồng lúa ở dải ven biển tỉnh Phú Yên có nguy cơ bị ngập bởi mực nước biển dâng ứng với kịch bản phát thải trung bình ở các mốc thời gian khác nhau.


Tiềm năng di sản địa chất khu vực Tam Giang - Bạch Mã, tỉnh Thừa Thiên Huế

Khu vực Tam Giang - Bạch Mã, tỉnh Thừa Thiên Huế có diện tích khoảng 1600 km2 là nơi lưu giữ nhiều giá trị nổi bật về di sản địa chất và các giá trị di sản khác. Kết quả nghiên cứu cho thấy: Đây là khu vực có tính đa dạng địa chất cao, đa dạng về cấu trúc địa chất, tuổi thành tạo, địa tầng, đá, cổ sinh vật, môi trường sinh thái, lịch sử phát triển và địa mạo cảnh quan. Trong khu vực đã xác lập được 115 di sản địa chất (DSĐC) thuộc 08 kiểu DSĐC là: cổ sinh; địa mạo, cảnh quan; cổ môi trường; đá; địa tầng; khoáng sản; kinh tế địa chất; cấu trúc kiến tạo và lịch sử phát triển địa chất. Bước đầu phân cấp các DSĐC theo 03 cấp gồm: cấp quốc tế 5, cấp quốc gia 41 và cấp địa phương 69. Trong đó, hệ đầm phá Tam Giang-Cầu Hai cùng với hệ đê cát chắn ngoài đầm phá và núi Bạch Mã được đánh giá là DSĐC nổi bật với sự đa dạng về địa chất; tính độc đáo, kỳ vĩ tiêu biểu có giá trị khoa học, giáo dục và giá trị thẩm mỹ cao.


Gender gap in integrated watershed management project

In the recent decades, as a consequence of environment degradation and resource depletion in the hill areas due to soil erosion and denudation of hill is resulting in increased struggle to produce good amount of food grain. The migration of male member of the family for better livelihood options underlies the dependence of rural economy on women‟s shoulders. Deforestation and low water availability adds to their problems by spending more time in collection of fuel, fodder and fetching water. Women participated to a considerable extent in watershed activities, yet their participation in decision making was not up to the mark.


Nghiên cứu đánh giá diễn biến thời tiết, khí hậu ảnh hưởng đến vùng lưu vực sông Phó Đáy, tỉnh Tuyên Quang

Nghiên cứu này được thực hiện để đánh giá một cách kỹ càng về diễn biến thời tiết, khí hậu, cũng như các hiện tượng thời tiết cực đoan (bão, mưa to, lốc xoáy, hạn hán, nắng nóng kéo dài, rét đậm, rét hại...) tại vùng lưu vực sông Phó Đáy trong giai đoạn từ năm 1980 đến năm 2015.


Đánh giá tác động mực nước biển dâng do biến đổi khí hậu đến một số đô thị ven biển (TP. HCM, Khánh Hòa)

Trong hoàn cảnh biến đổi khí hậu, các đô thị ven biển sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi nước biển dâng. Tp. Hồ Chí Minh và Tp. Nha Trang – Khánh Hòa là 2 trong nhiều đô thị phát triển ven biển cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi nước biển dâng. Bài viết trình bày kết quả tính toán một cách tương đối diện tích ngập lụt của các thành phố này. Từ các diện tích ngập lụt này, báo cáo đưa ra kết quả tác động của nước biển dâng đến sử dụng đất, dân cư và giao thông của Tp. Hồ Chí Minh và thành phố Nha trang. Mời các bạn cùng tham khảo.


Các đánh giá về tính đồng dạng trong thi công và kiểm định mô hình ngư cụ

Các bước cơ bản trong kiểm định mô hình ngư cụ là: (i) đánh giá các tham số cấu trúc của mô hình để thi công; (ii) đo các biến của mô hình trong thí nghiệm; (iii) ngoại suy dữ liệu mô hình cho thi công ngư cụ đánh bắt. Tất cả các bước này cần phải theo tiêu chuẩn về đồng dạng. Tuy nhiên, ta biết rằng thành phần chủ yếu của ngư cụ là lưới và các phụ tùng của nó (dây viền, các ma ní, khoá xoay,...) nên việc tạo dựng các mô hình có đầy đủ như thế thì khá là phức tạp.


Xu hướng sử dụng ô tô thân thiện với môi trường

Ô tô là phương tiện rất quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, những ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người do sự phát thải của ô tô gây ra là vô cùng nghiêm trọng. Để hạn chế vấn đề này, giải pháp được đưa ra chính là sử dụng các phương tiện thân thiện với môi trường và hạn chế số lượng phương tiện cá nhân. Ngày nay, các loại hình ô tô điện, ô tô sử dụng nhiên liệu sạch đang là xu thế của các quốc gia phát triển trên thế giới. Những ô tô này vừa giúp hạn chế sự phát thải trực tiếp (hoặc không phát thải), vừa giúp tiết kiệm nguồn nhiên liệu hóa thạch đang sắp cạn kiệt. Bên cạnh đó, những vấn đề về công nghệ, cơ sở hạ tầng và giá thành đang là trở ngại lớn nhất đối với những dòng ô tô thân thiện với môi trường. Trong tương lai, những chiếc xe này có thể được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới.


Phân tích thành phần khoáng vật sét bằng phương pháp nhiễu xạ tia X và minh giải hình ảnh từ kính hiển vi điện tử quét để tái hiện điều kiện khí hậu cổ địa lý tập D Lô 15-2 & 15-2/01. bể Cửu Long

Bài viết trình bày kết quả phân tích nhiễu xạ tia X (X-ray diffraction) định lượng cho thành phần khoáng vật tạo đá và thành phần sét thực hiện trên 29 mẫu gồm mẫu lõi và mẫu vụn các giếng khoan ở tập D của Lô 15-2 & 15-2/01. Kết quả phân tích thành phần đá chủ yếu là thạch anh, kali-feldspar và plagiocla.


Một số hạn chế trong sử dụng công cụ đánh giá tác động môi trường trong quản lý môi trường tại cảng biển Việt Nam

Bài báo này đề cập một số hạn chế và đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng công cụ này trong quản lý môi trường tại các cảng biển Việt Nam. Mời các bạn cùng tham khảo bài viết để nắm chi tiết nội dung nghiên cứu.


Nghiên cứu đề xuất quy hoạch hệ thống tiếp nhận chất thải từ tàu cho khu vực cảng biển Hải Phòng để đáp ứng các yêu cầu của Công ước MARPOL 73/78

Trong bài báo này, tác giả sẽ trình bày kết quả nghiên cứu đề xuất quy hoạch chi tiết hệ thống tiếp nhận và cơ sở xử lý chất thải từ tàu cho khu vực cảng biển Hải Phòng trên cơ sở quy hoạch chi tiết nhóm cảng biển phía Bắc đến năm 2020 định hướng đến năm 2030 đã được Bộ Giao thông vận tải phê duyệt cho các khu bến Sông Cấm, khu bến Đình Vũ, khu bến Yên Hưng, khu bến Lạch Huyện và các khu chuyển tải.


Nghiên cứu hiện trạng môi trường trầm tích đảo Bạch Long Vĩ

Bài báo đưa ra một số thông tin về hàm lượng trung bình của các anion CO3 2- , SO4 2- , NO3 - và các nguyên tố: As, Cu, Zn, Mn, Pb, Hg,… trong trầm tích có xu hướng giảm dần từ đảo ra biển. Hàm lượng các anion, kim loại nặng, hợp chất thuốc trừ sâu cơ clo trong trầm tích chưa bị ô nhiễm. Hàm lượng các nguyên tố kim loại nặng As, Cu, Pb, Zn trong đất trên đảo Bạch Long Vĩ cũng chưa có biểu hiện ô nhiễm. Tuy nhiên, đã xuất hiện một số điểm dị thường ở các khu vực có hoạt động công nghiệp, nông nghiệp và xử lý chất thải.


Sử dụng các chỉ số để đánh giá chất lượng nước và phân loại mức độ phú dưỡng của vùng nước ven biển miền Bắc Việt Nam

Với tốc độ phát triển kinh tế nhanh chóng cùng với quản lý thiếu chặt chẽ các chất ô nhiễm thải ra biển, nước biển ven bờ miền Bắc Việt Nam có nguy cơ ô nhiễm, có thể xảy ra hiện tượng phú dưỡng trong nước. Theo chỉ số SWQI các điểm khảo sát đều có chất lượng nước tốt, không bị ô nhiễm. Phân loại theo chỉ số dinh dưỡng TSI thì các thủy vực khảo sát đều thuộc nhóm trung dưỡng, theo chỉ số TRIX chỉ có điểm Đồ Sơn và Ba Lạt nước đang trong tình trạng phú dưỡng, các điểm còn lại đều thuộc nhóm thủy vực trung dưỡng. Có sự thống nhất tương đối giữa chỉ tiêu phân loại theo TSI và TRIX, sự phân loại phú dưỡng bằng chỉ số TSI có sự tương quan rõ hơn với kết quả phân loại chất lượng nước.


Nghiên cứu xử lý nước thải nhà máy sản xuất giấy bằng phương pháp fenton điện hóa

Môi trường sống đang ngày càng bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi các chất thải, rác thải độc hại, nước thải sinh hoạt, đặc biệt là nước thải công nghiệp, làm ô nhiễm môi trường đất, không khí và ô nhiễm nguồn nước như: nước thải của nhà máy sản xuất giấy chưa qua xử lý thải ra môi trường, làm tận diệt môi trường sống của các sinh vật. Do đó, cần phải xử lý loại nước thải này trước khi thải ra môi trường. Nhiều phương pháp hóa lý được đưa ra để xử lý loại nước thải này. Bài báo này là kết quả nghiên cứu xử lý nước thải nhà máy sản xuất giấy, bằng phương pháp Fenton điện hóa, đã xác định được các thông số tối ưu là pH = 3, mật độ dòng điện áp là 15 mA/cm2 và nồng độ Fe2+ = 10 – 3M. Sau 360 phút xử lý COD của nước thải, đạt hiệu suất 86,2%. Kết quả nghiên cứu là cơ sở khoa học cho việc áp dụng vào các quá trình công nghệ sản xuất.


Giải pháp xây dựng đập ngầm trên sông Hậu ngăn mặn xâm nhập đồng bằng sông Cửu Long

Bài báo trình bày thực trạng xâm nhập mặn ngày càng nghiêm trọng diễn ra trên hệ thống sông ngòi đồng bằng sông Cửu Long, đưa ra các đề xuất chung và chọn giải pháp phù hợp với đặc điểm của sông ngòi khu vực.


Effects of breakwater on deposition-erosion process in access channel of Dung Quat thermal power plant

In harbour, not only has breakwater affected on the reduction of wave height but it also has prevented sedimentation depositing in access channels. Hence, dredging volume each year will be decreased. The content of this paper presents all natural factors that influence deposition-erosion process in access channels, relying on calculating tool MIKE 21 to calculate deposition-erosion volume in each factor. According to the input data, authors calculated the breakwater’s effects on deposition-erosion process in access channel of Dung Quat thermal power plant. The results are collected and compared in cases that have and have not the breakwater to affirm the sedimentation preventing function of the breakwater in harbour.


Lựa chọn thay thế tuân thủ ngưỡng lưu huỳnh toàn cầu 2020

Chiến lược giảm phát thải khí thải từ tàu biển đến năm 2020 và không phát thải năm 2050 của IMO đòi hỏi chủ tàu, người khai thác tàu phải lựa chọn giải pháp kinh tế, đáp ứng được yêu cầu mới về nồng độ lưu huỳnh trong khí thải. Hầu hết đội tàu vận tải biển trên thế giới đang sử dụng nhiên liệu có chứa lượng lưu huỳnh cao (HSFO) là nhiên liệu không phù hợp với yêu cầu của IMO 2020.


Method of calculation & application of WQI index to assess the status water quality and proposal of management Luy river Binh Thuan province

The objective of this study is to apply the WQI index to assess the quality of Luy river surface water flows through Binh Thuan province and propose solutions to improve surface water quality in accordance with the society economic development Binh Thuan. Quality of Luy river water most of the parameters in the upstream areas reach A2 column; QCVN 08-MT: 2015/BTNMT, except BOD5 and COD exceeding 1.07 - 2.83 times, while downstream only meets the level of B1 column. WQI values have large fluctuations in space and time, WQI in monitoring positions from 53 to 91 (June, 2018).


A verification of heavy rainfall evens forecast skill of IFS modelat the middle central of Viet nam

The paper presents the verification of capacity of heavy rainfall forecast IFS model by using the dataset of 75 automatic rain gauges collected of 59 heavy rainfall events of 2011-2018 rainfall seasons. The verification results based on ME, MAE, RMSE, R, BIAS, POD, FAR and ETS indices shown that the heavy rain forecast of IFS has good skill in forecast range of 1-3 days ahead. In addition, rainfall forecast of IFS model is over-estimated at small and medium rainfall thresholds and under-estimated in large and extreme large rainfall thresholds.


A popular science video program proposed for promoting scientific literacy in water disaster solutions adapting climate change

The reason behind this is that people have lack sufficient knowledge in science, let alone scientific literacy and the recognition of scientific value under extreme climate. The expression of the story in this popular science video will allow people to experience the universal value of the life community in which people and water are closely interdependent.


Integration of climate vulnerability assessment of civil society organizations into nationaladaptation plan (NAP) in Vietnam

This paper aims to provide evidence of climate vulnerability assessment for adaptation projects that have been implemented by CSO in the last 10 years as well as feedback of vulnerable communities and policy recommendations.


Indicators of climate change across the southcentral region

In this study, we focus on the findings of the indicators of climate change across the SouthCentral region based on assessing the trends of temperature (mean, maximum and minimum) and rainfall as well as drought conditions. The change trends of climatic variables are tested by the simple linear method at significance level of 0.05 (corresponding to the 95% confidence level).


Nghiên cứu ứng dụng công nghệ khai thác nước mặt tại các sông, suối nhỏ phục vụ cấp nước sinh hoạt và tưới cho cây trồng vùng miền núi thành phố Đà Nẵng

Bài viết đề cập đến kết quả nghiên cứu của đề tài cấp Thành phố đã thực hiện, trong đó tập trung vào các giải pháp có thể khai thác nước tại chỗ từ các sông, suối nhỏ phù hợp với điều kiện tự nhiên cũng như tập quán sinh hoạt.


Assessing the impacts of the changes in the upstream flow and sea level rise due to climate change on seawater intrusion in Ho Chi Minh city using the Hec - Ras 1D model

The aim of this study was to assess the impacts of the changes in upstream flow and sea level rise due to climate change on seawater intrusion in the Sai Gon and Dong Nai Rivers in Ho Chi Minh City. The HEC-RAS model was used for simulating the salinity intrusion. The results of model calibration and validation indicated that the HEC-RAS model could simulate reasonably the streamflow and salinity concentration with NSE values exceeding 0.5 for both calibration and validation periods.


Research on bottom morphology and lithodynamic processes in the coastal area by using numerical model: Case studies of Can Gio and Cua Lap, southern Vietnam

There are three verification cases of the model: verification of the tide-induced current, the wave-induced current and the sediment transportation., The results from the model are good in accordance with the analytical solution. The model is then applied to the coastal zone of Can Gio mangrove forest and Cua Lap estuary (South East of Vietnam). As a result, the trend of sediment accretion and erosion in these two areas are qualitatively in agreement with satellite observation and practical measurement


Tài liệu mới download

Từ khóa được quan tâm

Có thể bạn quan tâm

Bộ sưu tập

Danh mục tài liệu