Tìm kiếm tài liệu miễn phí

Lịch sử - Văn hoá (12.690)

Lễ cưới theo nghi thức truyền thống của người Chăm H’Roi ở Phú Yên

Lễ cưới theo nghi thức truyền thống của người Chăm H’roi ở Phú Yên phải qua đầy đủ trình tự thủ tục chặt chẽ gồm nghi thức cúng Yang, cúng các thần, cúng ông bà tổ tiên, lễ hỏi, lễ rước rể, lễ cúng nhận rể, lễ cưới, lễ tạ ơn, lễ đạp nước và phần hội.


Lời nguyền trong văn hóa Việt Nam

“Nguyền” là một hành vi tín ngưỡng nhằm tạo lớp vỏ tâm linh để bảo vệ một đối tượng nào đó, hoặc tạo ra cơ chế tự ràng buộc theo hướng trừng phạt khi bản thân người nói tự ý vi phạm điều mình thề nguyện. Trong quá trình lịch sử, lời nguyền dần trở nên phổ biến. Nó hiện diện ở nhiều phương diện đời sống với những chức năng, tính chất khác nhau, đôi khi vượt qua tính “thiêng”, trở nên phổ thông như một hành vi ngôn ngữ đời thường.


Vài nét về kinh tế Long An dưới triều Nguyễn (1802-1859)

Bài viết có ý nghĩa thực tiễn trong việc nghiên cứu hoạch định các chính sách quản lý kinh tế Long An trong giai đoạn hiện nay. Đây là nguồn tài liệu tham khảo cho công tác nghiên cứu, giảng dạy lịch sử địa phương Long An, góp phần làm phong phú nguồn tư liệu trong việc nghiên cứu về kinh tế Nam Bộ dưới triều Nguyễn.


Cần bảo tồn, phát huy những giá trị lịch sử - văn hóa của giếng cổ ở Nghệ An - Hà Tĩnh

Bài viết góp phần làm rõ những giá trị lịch sử - văn hóa của giếng làng trong đời sống văn hóa vật chất và tinh thần của các thế hệ cư dân làng xã người Việt nói chung và cộng đồng cư dân làng xã ở xứ Nghệ nói riêng suốt dòng chảy lịch sử dựng nước, giữ nước của dân tộc Việt Nam.


Khai thác làng nghề dệt của người Chăm ở Châu Phong trong phát triển du lịch

Bài viết, dưới góc nhìn văn hóa học, phân tích giá trị văn hóa làng nghề dệt, đánh giá và đưa ra cách thức khai thác làng nghề dệt trong phát triển du lịch ở Châu Phong.


Giáo dục và khoa cử Nho học thời Lý (THẾ KỈ XI - XIII)

Xuất phát từ yêu cầu xây dựng chính thể thống nhất và ổn định, củng cố tiềm lực đất nước về mọi mặt, vương triều Lý nhận thấy sự cần thiết phải dựa vào Nho giáo và Nho học. Và như vậy, sau một thời gian dài du nhập vào Việt Nam, đến những năm 80 của thế kỉ XI, nền giáo dục và khoa cử Nho học đã được thừa nhận một cách chính thức qua các sự kiện như lập Văn miếu thờ Khổng tử và các vị thánh hiền (năm 1070), tổ chức khoa thi (năm 1075), dựng Quốc tử giám (năm 1076). Giáo dục và khoa cử Nho học được nhà Lý chủ động tiếp nhận là biểu hiện rõ rệt nhãn quan chính trị, kế sách trị nước của các vua đầu triều Lý, đặc biệt là Lý Thánh Tông.


Chất lượng lễ hội điện Huệ Nam ở Thừa Thiên Huế: Một tiếp cận thực nghiệm

Lễ hội điện Huệ Nam là sinh hoạt truyền thống mang yếu tố văn hóa tâm linh. Hằng năm, lễ hội được tổ chức vào tháng ba và tháng bảy âm lịch tại ngôi điện nằm trên núi Ngọc Trản bên bờ sông Hương - nơi thờ Thiên Y A Na Thánh Mẫu. Nghiên cứu này sử dụng bộ dữ liệu được thu thập từ 160 du khách đến Lễ hội trong hai ngày từ 06 -07/4/2019 (tức 02/03 - 03/03 âm lịch).


Danh nhân Đặng Nguyên Cẩn và bức trướng mừng ông đậu phó bảng

bài viết tiến hành tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp của danh nhân Đặng Nguyên Cần và bức trướng chữ Hán của làng Lương Điền mừng tặng cụ Phó bảng Đặng Nguyên Cẩn.


Giá trị lịch sử, văn hóa của nghệ thuật kiến trúc dân gian Tây Nam Bộ qua góc nhìn từ những kiến trúc dân gian tại Đồng Tháp

Kiến trúc dân gian Đồng Tháp ra đời và phát triển gắn với quá trình đấu tranh sinh tồn, sinh cơ lập nghiệp của người dân Đồng Tháp. Theo dòng thời gian, nghệ thuật kiến trúc dân gian ngày càng được bổ sung thêm những nhân tố mới và nâng tầm giá trị của nó để thích ứng với xu thế phát triển của lịch sử và sự vận động, biến đổi của văn hóa để trở thành những di sản không chỉ mang giá trị lịch sử cao mà còn chứa đựng tính thẩm mĩ, tính nghệ thuật độc đáo của người Đồng Tháp nói riêng và của cư dân Tây Nam Bộ nói chung.


Bảo tồn các giá trị di sản văn hóa tinh thần tại các xã nông thôn mới thành phố Hồ Chí Minh (Thông qua khảo sát ý kiến đánh giá của người nông dân)

Bài viết thông qua khảo sát, điền dã quan sát không tham dự và tham dự tại một số xã của 5 huyện ngoại thành xây dựng NTM, tác giả làm rõ thực trạng việc khai thác, sử dụng các giá trị di sản văn hóa tinh thần và đề xuất những biện pháp góp phần bảo lưu, phát huy các giá trị di sản văn hoá tinh thần của vùng NTM ở Thành phố thời gian tới.


Ngôn ngữ văn hóa trong Tuồng Nôm “Liệu đố” (Nguyễn Diêu)

Bài viết tập trung tìm hiểu về cuộc đời, hành trang của nhà biên soạn tuồng Nguyễn Diêu (Bình Định) và những giá trị đặc sắc của vở tuồng Liệu đố, một tác phẩm tuồng Nôm tiêu biểu của ông. Từ hướng tiếp cận văn hoá, nghiên cứu đã khái quát và nêu bật một số nét đặc sắc về ngôn ngữ của tác phẩm Liệu đố.


Nguyen Hoang’s role in land reclamation and expansion in Phu Yen

Nguyen Hoang (1525-1613) is a historic figure who deserved particular credit for the restoration of the Later Le dynasty and set the foundation for the southward territorial expansion and the establishment of “Đàng Trong” (Southern land, the region in Central Vietnam, which was later enlarged to become Cochinchina) during the period of the Nguyen lords. He was highly appreciated in the historical documents of not only the Nguyen but also the Later Le, who were in the mutually antagonistic relationship. Ruling the region as a lord, he created a new region named Phu Yen, extending the national territory one latitude southwards. On the occasion of the 400-year anniversary of Nguyen Hoang’s death, we would like to present some explanations so as to honour him as a predecessor of great credit for the national defence and territorial expansion.


Sidewalks in Hanoi today from a cultural perspective

This article shows that sidewalks in Hanoi provide both diverse and flexible livelihood spaces, open living spaces, specific social spaces, unique art spaces and as well as dynamic living memory spaces. At the same time, sidewalks are subject to multi-ownership and characterised by multifunctional spaces where multi-dimensional interactions between managers and people, and between people themselves take place. The above demonstrates the liveliness, diversity and complexity of the sidewalk cultural life. Sidewalks, therefore, play an extremely important role in the culture of Hanoi.


Changes of Catholicism and their impacts on sustainable development in Vietnam at present

In this paper, the changes of Catholicism are reviewed in the political, cultural, environmental, and socio-economic aspects. Both positive and negative impacts caused by the changes on sustainable development in Vietnam are analysed.


Hình bóng lư thoa [Rousseau, 1712-1778] trong nhận thức của Nho sĩ Việt Nam: Một góc nhìn từ tư liệu Hán văn

Nội dung của bài viết trình bày hình bóng Rousseau trong tư liệu du ký Âu Tây; hình bóng Rousseau trong tân thư ở Việt Nam qua chính sử Đại Nam (1889-1925). Mời các bạn cùng tham khảo bài viết để nắm chi tiết nội dung nghiên cứu.


Tín ngưỡng Quan Công

Bài viết nghiên cứu sự chuyển biến từ nhân vật lịch sử sang huyền thoại; từ tập đoàn đến hội đoàn và các tổ chức xã hội khác; tín ngưỡng Quan Công trong văn nghệ dân gian.


Trận Kỷ Dậu từ tài liệu gốc của nhà Thanh

Bài viết trình bày về trận đánh giữa quân Tây Sơn và nhà Thanh năm Kỷ Dậu (1789) tuy mới diễn ra cách đây hơn 200 năm, nhưng những tài liệu đầu tay (firsthand accounts) từ chính những người tận mắt chứng kiến trận đánh, đặc biệt là từ phía nước ta ghi chép lại hầu như không còn gì – đây là một mất mát lớn cho các sử gia Việt Nam khi muốn nghiên cứu tường tận về trận đánh lịch sử này.


Về “Chợ Dinh bán áo con trai...

Bài viết tìm hiểu về niên đại ra đời của Chợ Dinh; dấu vết Chợ Dinh trong thư tịch cổ; vì sao “Chợ Dinh bán áo con trai; Niên biểu các sự kiện liên quan đến sự hình thành “Phố Chợ Dinh”... Mời các bạn cùng tham khảo!


Dấu ấn gia đình trong văn hóa Phú Xuân thời các chúa Nguyễn

Bài viết tiến hành nghiên cứu vai trò và sự đóng góp của các nhóm gia đình trong văn hóa Phú Xuân. Mời các bạn cùng tham khảo bài viết để nắm chi tiết nội dung nghiên cứu.


Tướng Pennequin và đề án quân đội Da Vàng (1911-1915)

Bài viết trình bày về mặt chính trị việc tuyển mộ lính đưa sang mẫu quốc đã dẫn đến việc loại bỏ những nhà cải cách và cải lương cho Đông Dương: Pennequin và Phan Châu Trinh. Hai sự loại bỏ thực sự là “cơ hội bị bỏ lỡ” cho một quá trình phi thực dân hóa không có xung đột.


Về hai chiếc nghiên mực quý của vua Thiệu Trị và Tự Đức

Bài viết là phần phụ lục trong một biên khảo công phu của Nguyễn Duy Chính về nghiên mực – một trong bốn món Văn phòng tứ bảo (bút, nghiên, giấy, mực) của giới tao nhân mặc khách.


Thẩm Thận hầu Hồ Hữu Thẩm và họ hồ (nhánh 4) làng nguyệt biều và họ Hồ (nhánh 4) làng Nguyệt Biều

Bài viết trình bày sơ lược về cuộc đời và sự nghiệp Thẩm Thận hầu Hồ Hữu Thẩm; dấu ấn Hồ Hữu Thẩm và hai người con Hữu Qua, Hữu Diêu trong công cuộc đánh dẹp giặc ở Khánh Hòa, Quảng Trị (qua tư liệu Hán Nôm hiện tồn).


Tiểu sử nhân vật Việt Nam xưa: Đi tìm chân diện mục

Bài viết nghiên cứu một số trường hợp trong tư liệu Hán Nôm truyền thống và tài liệu lưu trữ về Việt Nam thời quân chủ - thuộc địa (tính tới năm 1945), bài viết đặt ra một số vấn đề còn bỏ ngỏ và cần khắc phục trong nghiên cứu tiểu sử học ở Việt Nam. Sự am hiểu các văn tự Hán-Nôm và Pháp văn, thái độ khách quan và trung thực khi khai thác sử liệu…, là một vài trong số nội dung đó. Đồng thời, công bố góc nhìn mới và tài liệu mới về nhân vật lịch sử là mục đích hướng tới của bài viết.


Định hướng và giải pháp bảo tồn phát huy giá trị phố cổ Bao Vinh

Bài viết tiến hành đánh giá tổng quan các đồ án quy hoạch và hiện trạng phát triển khu phố cổ Bao Vinh; định hướng bảo tồn di sản kiến trúc đô thị, nhà ở có giá trị tại khu phố cổ Bao Vinh; quan điểm và nguyên tắc bảo tồn và phát huy giá trị phố cổ Bao Vinh; đề xuất một số giải pháp triển khai thực hiện.


Cuộc khởi nghĩa của Tổng Kiêm ở Hòa Bình năm 1909 qua một số tư liệu mới

Qua khảo cứu các nguồn tư liệu, tác giả có thêm những thông tin giá trị về cuộc khởi nghĩa trên để tiếp tục hiểu rõ hơn về thủ lĩnh Tổng Kiêm, nguyên nhân cuộc khởi nghĩa, quá trình di chuyển của nghĩa quân trước sự bao vây của thực dân Pháp, sự ủng hộ và giúp đỡ của nhân dân đối với cuộc khởi nghĩa...


Phong trào đấu tranh của nông dân đồng bằng Bắc Kì những năm 1930-1931

Hai năm 1930-1931, cùng phong trào cách mạng chung của cả nước, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nông dân các tỉnh đồng bằng Bắc Kì (ĐBBK) đã vùng dậy đấu tranh chống ách thống trị hà khắc của thực dân, phong kiến. Phong trào nông dân ĐBBK lúc này mang tính chất mới, nằm trong phạm trù cách mạng vô sản, có tổ chức, lãnh đạo chặt chẽ, diễn ra quyết liệt, lan rộng khắp các tỉnh.


Tình hình sở hữu công điền và tư điền huyện Nga Sơn tỉnh Thanh Hóa nửa đầu thế kỉ XIX qua tư liệu địa bạ triều Nguyễn

Bài viết tổng hợp sở hữu tư điền và công điền của các hộ trong huyện; tổng hợp chất lượng ruộng đất tư điền, công điền của huyện. Từ đó, so sánh sở hữu tư nhân của huyện Nga Sơn về công điền, tư điền so với các địa phương khác trong và ngoài tỉnh Thanh Hóa như huyện Đan Phượng, huyện Đông Sơn . . . và từ đó rút ra những nhận xét về tình hình sở hữu tư điền và công điền của huyện Nga Sơn nửa đầu thế kỉ XIX.


Nghiên cứu nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ ở Việt Nam từ năm 1975 đến nay

Bài viết tổng thuật các nghiên cứu về nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ tại Việt Nam giai đoạn từ giữa thế kỉ XX đến nay. Qua đó, chúng tôi làm rõ thành tựu và hạn chế trong nghiên cứu nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ thời gian qua.


Truyền thống hiếu học, khoa cử của người Thanh Hóa thời kỳ quốc gia phong kiến độc lập

Bài viết nghiên cứu một số yếu tố tác động đến sự hình thành và phát triển truyền thống hiếu học, khoa bảng của người xứ Thanh; khái quát truyền thống hiếu học, khoa bảng của người Thanh Hóa thời phong kiến độc lập.


Cộng đồng người Việt ở thành phố Đà Lạt bảo tồn và phát huy bản sắc

Bài viết này nghiên cứu quá trình bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của cộng đồng người Việt (Kinh) ở thành phố Đà Lạt từ đầu thế kỷ XX đến nay. Mời các bạn cùng tham khảo bài viết để nắm chi tiết nội dung nghiên cứu.


Tài liệu mới download

Từ khóa được quan tâm

Có thể bạn quan tâm

Bộ sưu tập

Danh mục tài liệu