Tìm kiếm tài liệu miễn phí

Kinh Doanh Marketing (52.833)

Chất lượng nguồn nhân lực ở Lâm Đồng và những vấn đề đặt ra hiện nay

Bài viết này tập trung phân tích, đánh giá chất lượng nguồn nhân lực ở Lâm Đồng ở ba khía cạnh được cho là “ba đặc sản” (ba lợi thế so sánh) của Lâm Đồng đó là nguồn nhân lực trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, nguồn nhân lực trong lĩnh vực dịch vụ du lịch và nguồn nhân lực đồng bào dân tộc thiểu số. Từ đó, bài viết đề xuất các định hướng giải pháp trong chiến lược phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt nguồn nhân lực chất lượng cao của Lâm Đồng trong tương lai.An overview of the relationship between psychological capital and entrepreneurial orientation of startup companies

Start-up is a driving force to promote technological innovation, create new jobs, and support economic growth. Throughout the ongoing progress of developing Vietnam’s economic growth model, the start-up and improving labor productivity issues have been playing an increasingly crucial part. In this study, the authors examined the relationship between psychological capital and business orientation of start-up companies to provide a model for optimal utilization of these companies’ resources. It has been observed that the intermediary role of employee’s engagement in the relationship between psychological capital and organizational commitment within the companies is genuinely crucial and that effective and systematic psychological capital intervention will provide a solid foundation for the improvement of labor productivity.


Cách phát hiện các ứng viên phù hợp

Việc đánh giá khả năng kỹ thuật của các ứng viên thông qua một cuộc phỏng vấn thường được các nhà tuyển dụng ưu tiên hàng đầu và được thực hiện không quá khó khăn. Nhưng kỹ năng giao tiếp và khả năng thích nghi ít được xem trọng hơn và cũng là yếu tố khó đánh giá. Lý do là khả năng kỹ thuật của một người thường có thể lĩnh hội được qua quá trình học hỏi cò kỹ năng giao tiếp và thích nghi thường là những năng khiếu tự nhiên và khó có thể nâng cao. Dưới đây là một số câu hỏi mà các nhà tuyển dụng có thể đặt ra để đánh giá 4 yếu tố nói trên của các ứng viên.


Họp đánh giá ứng viên sau buổi phỏng vấn ứng viên

Bằng cách nào bạn có thể cải thiện quyết định tuyển dụng của đội ngũ mình khi được hỏi về kinh nghiệm phỏng vấn ứng viên. Có một cách là hãy tiến hành buổi họp mặt với tất cả những người liên quan có thẩm quyền trong quá trình phỏng vấn ngay sau buổi phỏng vấn ứng viên. Bài viết sau đây là một số bước tiến hành, mời các bạn cùng tham khảo.


Mẫu bảng đánh giá năng lực ứng viên tuyển dụng

Khi một ứng viên đến phỏng vấn, các nhà tuyển dụng luôn theo dõi quá trình trả lời để đánh giá được tiềm năng cốt lõi của ứng viên này. Nhưng buổi phỏng vấn diễn ra khá nhanh, và nhiều khi có quá nhiều ứng viên khiến bạn không thể ghi nhớ hết tất cả. Đó là lý do vì sao bảng đánh giá ứng viên tuyển dụng ra đời nhằm lưu trữ thông tin và đưa ra những đánh giá sát sao về ứng viên tại thời điểm phỏng vấn, đồng thời hữu ích cho các nhà chuyên môn ngồi lại để đưa ra quyết định sau này.


Những điều cần lưu ý khi đánh giá ứng viên sau phỏng vấn

Trong quá trình tuyển dụng sau một cuộc phỏng vấn, các quyết định rất khó khăn và phức tạp. Một quyết định tuyển sai người sẽ khiến công ty lãng phí chi phí tuyển dụng, chi phí đào tạo và lãng phí toàn bộ nỗ lực. Người ta không thể chỉ chọn các ứng viên theo sở thích, không thích và thiên vị cá nhân của riêng mình, nếu cuộc phỏng vấn không tốt, điều đó không có nghĩa là ứng viên đó không tốt.


Sau phỏng vấn, đánh giá ứng viên bằng những tiêu chí nào

Nếu phải phỏng vấn quá nhiều ứng viên, cách tốt nhất là sử dụng bảng thang điểm để có thể đánh giá ứng viên mà không bị nhầm lẫn, sai sót. Quá trình này sẽ buộc nhà tuyển dụng phải so sánh, đối chiếu các ứng viên một cách rõ ràng. Thông thường, các nhà tuyển dụng hay ỷ lại vào trí nhớ và cảm giác của mình, nhưng khi phỏng vấn nhiều ứng viên, sẽ thật không hay nếu chẳng may nhà tuyển dụng mắc phải những sai sót không đáng có, gây ảnh hưởng đến quá trình tuyển dụng của mình.


Tiêu chí đánh giá và chọn ứng viên sau phỏng vấn

Có thể bói việc đánh giá ứng viên sau mỗi buổi phỏng vấn là khâu sàng lọc cuối cùng để quyết định có nên nhận ứng viên đó làm nhân viên tại công ty hay không?, để có một ứng viên tốt sẽ giúp nhân sự của công ty được củng cố, vì vậy việc quyết định tuyển hay không tuyển cũng là vấn đề nhà tuyển dụng phải hết sức chú ý. Vậy sau mỗi buổi phỏng vấn phải làm thế nào để đánh giá và chọn ứng viên, bài viết dưới đây sẽ hỗ trợ bạn trong việc chọn lựa hay loại ứng viên đó.


Quy trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trong doanh nghiệp

Nhân sự được xem là nền móng của doanh nghiệp và là một yếu tố quan trọng trong các quá trình hình thành chuỗi giá trị, do đó, việc cho đào tạo nguồn nhân lực ở nhiều công ty được xem xét là ưu tiên hàng đầu của mọi công ty, tổ chức. Đó là một quan niệm đúng đắn, tuy ở nhiều tổ chức, công tác đào tạo vẫn diễn ra nhưng thực tế không mang lại đúng lợi ích mà các nhà quản lý mong muốn. Việc nắm bắt quy trình và thực hiện theo sẽ giúp các nhà lãnh đạo nắm bắt được mục tiêu cũng như xác định chính xác hơn những phương thức cần đưa vào để đi đến mục tiêu mong muốn.


Các phương pháp đào tạo và phát triển nguồn nhân lực

Có nhiều phương pháp đào tạo và phát triển nguồn nhân lực nhưng chúng ta có thể phân chia ra hai nhóm: Đào tạo và phát triển trong công việc và đào tạo và phát triển ngoài công việc. Đào tạo và phát triển trong công việc là hình thức đào tạo trực tiếp tại nơi làm việc trong đó người học sẽ trực tiếp thu được những kiến thức và kỹ năng cần thiết thông qua thực tế thực hiện công việc dưới sự hướng dẫn trực tiếp của những người lao động lành nghề hơn.


Các hình thức đào tạo nguồn nhân lực trong doanh nghiệp

Việc giao các nhiệm vụ vượt quá khả năng của nhân viên là cách làm đòi hỏi người nhân viên phải vượt ra khỏi những gì đã biết và qua đó học thêm được những kỹ năng mới. Tuy giới kinh doanh đã coi phương pháp này là công cụ phát triển nghề nghiệp từ lâu, nhưng gần đây các giám đốc công nghệ thông tin (CIO) mới bắt đầu áp dụng nó rộng rãi.


Khái niệm vai trò của đào tạo nguồn nhân lực

Đào tạo được hiểu là các hoạt động học tập nhằm giúp cho người lao động có thể thực hiện có hiệu quả hơn chức năng, nhiệm vụ của mình. Đó chính là quá trình học tập làm cho người lao động nắm vững hơn về công việc của mình, là những hoạt động học tập để nâng cao trình độ, kỹ năng của người lao động để thực hiện nhiệm vụ lao động của mình có hiệu quả hơn. Đào tạo là hoạt động phát triển nguồn nhân lực, là tổng thể các hoạt động có tổ chức diễn ra trong khoảng thời gian xác định nhằm làm thay đổi hành vi nghề nghiệp của người lao động .


Phương pháp đào tạo và phát triển nguồn nhân lực

Có nhiều phương pháp để đào tạo và phát triển nguồn nhân lực. Mỗi một phương pháp có cách thức thực hiện, ưu nhược điểm riêng mà các tổ chức cần cân nhắc để lựa chọ cho phù hợp với điều kiện công việc, đặc điểm về lao động và về nguồn tài chính của mình. Sau đây, chúng ta nói tới các phương pháp đào tạo và phát triển nhân lực chủ yếu đang được thực hiện ở các nước và ở nước ta


Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở Việt Nam trong hội nhập quốc tế

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hay việc mở rộng quan hệ hợp tác giữa các nước đã, đang làm thay đổi căn bản, nhanh chóng cơ cấu lao động và thị trường lao động. Dưới tác động ấy, đòi hỏi người lao động phải thay đổi để trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao (NNLCLC) nhằm thích ứng với quá trình hội nhập. Bài viết nghiên cứu về phát triển NNLCLC ở Việt Nam trong hội nhập quốc tế.


Quy trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chuẩn cho doanh nghiệp

Đào tạo, bồi dưỡng là một nhiệm vụ quan trọng trong doanh nghiệp. Nó không chỉ nâng cao năng lực công tác cho nhân viên hiện tại mà chính là đáp ứng các yêu cầu về nhân lực trong tương lai của doanh nghiệp đó. Để thực hiện được nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng thì cần phải xây dựng quy trình đào tạo phù hợp, qua đó xác định từng bước theo đặc điểm cụ thể của từng doanh nghiệp. Các nhà quản trị có thể tham khảo sơ lược quy trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chuẩn cho doanh nghiệp trong bài viết sau đây.


Đào tạo nhân lực: Khó cả đôi bên

Nhiều năm qua, sự khủng hoảng nhân lực trẻ đã thúc đẩy các DN tìm đến với các trường đại học, dạy nghề để gây dựng đội ngũ lao động tiềm năng. Một số các dự án của sinh viên nhờ có “Mạnh thường quân” là các DN đỡ đầu, có thêm cơ sở vật chất để lý thuyết được triển khai trong thực tiễn. Hoạt động đào tạo ở VN vẫn thiên về lý thuyết, chưa gắn với thực hành, đặc biệt chưa chủ động coi thực hành như “công ăn việc làm” cho học sinh, sinh viên có thu nhập ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.


Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trong quản trị nguồn nhân lực

Ngày càng có thêm nhiều bằng chứng và nhận thức rõ hơn rằng Đào tạo và giáo dục là những khoản đầu tư chiến lược chủ chốt cho sự phồn vinh của dân tộc. Sự thành công vượt trội của Nhật bản, Hàn quốc, Xingapo… là minh chứng hùng hồn cho thắng lợi của họ khi đầu tư vào giáo dục. Có thể nói rằng, sự cạnh tranh ngày nay giữa các quốc gia hay giữa các doanh nghiệp thực chất là cạnh tranh về chất lượng của nguồn nhân lực. Mà chất lượng của nguồn nhân lực liên hệ chặt chẽ với quá trình giáo dục, đào tạo và phát triển.


Khái niệm - Vai trò đào tạo và phát triển nguồn nhân lực

Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực: là tập hợp tất cả các hoạt động học tập do tổ chức cung cấp cho người lao động trong một khoảng thời gian nhất định nhằm nâng cao khả năng, trình độ nghề nghiệp, cũng như thay đổi thái độ, cách thức làm việc của người lao động để giúp họ có thể thực hiện một cách hiệu quả hơn chức năng nhiệm vụ của mình.”


Các nhân tố tác động tới công tác tuyển dụng nhân lực

Hình ảnh và uy tín của tổ chức là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng trong việc thu hút người xin việc và ảnh hưởng tới chất lượng công tác tuyển dụng. Bởi tên tuổi của nhà tuyển dụng chính là tài sản quý giá đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút ứng viên và đồng thời góp phần tiết kiệm chi phí tuyển dụng. Bên cạnh đó, khi tổ chức thu hút được nhiều ứng viên tiềm năng thì khả năng lựa chọn được người phù hợp với công việc là cao hơn. Thực tế đã cho thấy rằng các công ty có tên tuổi khi đăng quảng cáo tuyển dụng thì lượng đơn xin việc của các ứng viên có chất lượng cao sẽ cao hơn nhiều lần so với việc quảng cáo tuyển dụng cùng một vị trí của một công ty bình thường khác.


Công tác tuyển dụng nhân sự tại các doanh nghiệp

Để việc tuyển dụng được diễn ra đúng kế hoạch và đạt hiệu quả cao nhất thì công tác tuyển dụng nhân sự cần được chuẩn bị kỹ càng. Việc xây dựng kế hoạch và quy trình tuyển dụng chúng tôi đã trình bày ở những mục trước, trong chuyên mục này chúng ta sẽ tập trung vào các bước tuyển dụng cần phải có cho công tác tuyển dụng nhân sự.


Mối quan hệ giữa tuyển dụng nhân sự và đào tạo phát triển nhân sự

Mối quan hệ giữa tuyển dụng nhân sự và đào tạo phát triển nhân sự là việc đào tạo một mặt được coi là tiêu chuẩn cơ bản trong công việc tìm kiếm nhân viên, mặt khác bất kỳ một nhân viên nào khi đã được tuyển vào doanh nghiệp đều cần được phân cấp, phân loại đào tạo cho phù hợp với cương vị trước mắt, để từ đó xây dựng một quan niệm nghề nghiệp, quy tắc nghề nghiệp và năng lực nghề nghiệp tương ứng. Vì vậy, có thể thấy rằng nhân viên được tuyển dụng là đối tượng đầu tiên của đào tạo, nói cách khác phải tiến hành đào tạo cho nhân viên trước khi họ bước vào cương vị mới.


Các phương thức tuyển dụng mà một chuyên viên nhân sự nên biết

Tuyển dụng đối với các tổ chức công ty, doanh nghiệp nhằm mục đích quan trọng nhất là tìm được một hay nhiều ứng viên phù hợp cho một hay nhiều vị trí trong một thời gian nhất định. Mặt khác, đây cũng là một trong những cách để có thể thiết lập mối quan hệ đối với các ứng viên tiềm năng. Tùy vào quy mô công ty, mục đích tuyển dụng và các quy định tuyển dụng, mỗi công ty sẽ có những phương thức tuyển dụng khác nhau một cách phù hợp.


Bí quyết để tuyển dụng nhân sự hiệu quả và tiết kiệm

Trong thời buổi thị trường lao động đầy cạnh tranh như hiện nay, việc tìm kiếm nững nhân viên chất lượng, đáp ứng được mong muốn là bài toán khó, hao tốn không ít thời gian lẫn chi phí cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, có những cách thức giúp nhà tuyển dụng đạt được mục đích, lại vừa tiết kiệm chi phí và thời gian. Hãy cùng tìm hiểu những bí quyết thực hiện công việc tuyển dụng hiệu quả giúp cho nhà quản lý nhân sự có một cách nhìn bao quát hơn về phương pháp tuyển dụng khoa học và hợp lý.


Cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả nhất

Một doanh nghiệp luôn đau đầu với bài toán khó là tìm ra cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả nhất, cũng như việc đi mua đồ cho gia đình vậy, nếu chúng ta tìm được những đồ chất lượng, giá cả tốt và sức bền tốt thì việc sử dụng sẽ được lâu và không phải lo đến việc bảo dưỡng hay thay thế. Nhưng nếu chúng ta chọn sai chất lượng không những tốn kém về thời gian, công sức, chi phí mà hiệu quả cũng như công năng của sản phẩm sẽ không cao nhanh chóng phải thay thế. Vì vậy việc tuyển dụng nhân sự là một mấu chốt quản trọng trong guồng quay của doanh nghiệp, doanh nghiệp có phát triển nhanh và bền vững cần phụ thuộc rất nhiều vào công việc tuyển dụng.


9 giải pháp giúp hoàn thiện việc tuyển chọn nhân lực cho công ty

Doanh nghiệp tuyển chọn nhân lực cũng như ứng viên tìm việc. Tìm ra phương cách đã khó, làm sao để hoàn thiện phương cách đó càng khó hơn. Thời buổi kinh tế khó khăn, các công ty cần nắm bắt ngay 9 giải pháp hoàn thiện việc tuyển chọn nhân lực để khỏi đau đầu về bài toán tuyển dụng nữa. Thế nên chúng tôi giới thiệu cùng bạn 9 giải pháp sau.


Giải pháp đơn giản để tối ưu quy trình tuyển dụng nhân sự

Để xây dựng một đội ngũ nhân viên vững mạnh, mỗi một doanh nghiệp không thể nào xem nhẹ quá trình tuyển dụng. Có thể xem đó là một khâu quan trọng để “chọn mặt gửi vàng”. Tuy nhiên, vấn đề mấu chốt lại nằm ở công tác tuyển dụng chưa được hoàn thiện và chặt chẽ. Cùng đi tìm giải pháp hoàn thiện công tác tuyển dụng nhân sự qua một vài thông tin sau nhé!


Ảnh hưởng hành vi lãnh đạo đến phát triển nguồn nhân lực ngành du lịch ở tỉnh Quảng Ngãi

Phát triển nguồn nhân lực là tạo dựng môi trường phát triển năng lực và toàn diện các khía cạnh của con người trong tổ chức. Hành vi lãnh đạo chính là một trong những tiền đề tạo nên môi trường phát triển đó.


Tác động của sự công bằng trong tổ chức đến sự hài lòng của nhân viên – nghiên cứu tại tỉnh Gia Lai

Nghiên cứu được thực hiện nhằm xem xét tác động của các thành phần sự công bằng trong tổ chức đến sự hài lòng của nhân viên trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Thông qua phân tích định lượng từ số liệu khảo sát đối với 250 nhân viên đang làm việc tại tỉnh Gia Lai để đánh giá thang đo và mô hình nghiên cứu.


Khái niệm cơ bản và nội dung công tác tuyển dụng nhân lực

Tuyển dụng là quá trình thu hút những người xin việc có trình độ từ lực lượng lao động xã hội và lực lượng lao động bên trong tổ chức. Đồng thời, là quá trình đánh giá các ứng viên theo nhiều khía cạnh khác nhau dựa vào các yêu cầu của công việc, để tìm được những người phù hợp với các yêu cầu đặt ra trong số những người đã thu hút được.


Tài liệu mới download

Hương liệu thực phẩm
  • 06/05/2013
  • 24.803
  • 445
Sử dụng Metastock
  • 24/10/2011
  • 64.898
  • 915
Đề tài: Quản lý đô thị
  • 10/06/2011
  • 27.203
  • 591

Từ khóa được quan tâm

Có thể bạn quan tâm

Bộ sưu tập

Danh mục tài liệu