Tìm kiếm tài liệu miễn phí

Khoa Học Tự Nhiên (49.562)

Ebook Nhìn lên những chòm sao: Phần 2

Ebook Nhìn lên những chòm sao: Phần 2 tiếp tục mang đến các nội dung xoay quanh các chòm sao trên vũ trụ như: Những chòm sao thấy được vào các quý 2, 3, 4, chòm sao người chăn, chòm sao rắn biển, chòm sao thiên nga, chòm sao thiên mã, sự dịch chuyển của trục trái đất, chòm sao quái nhân mã,... Mời các bạn cùng tham khảo.


Ebook Nhìn lên những chòm sao: Phần 1

Ebook Nhìn lên những chòm sao sẽ đề cập đến sự hiện diện của các chòm sao trên bầu trời nhằm giúp chúng ta có thể tự trang bị thêm cho kiến thức cuộc sống một hiểu biết sơ đẳng nhất về vũ trụ. Chắc chắn nó sẽ giúp ích ít nhiều cho các bạn trẻ thích tìm hiểu, thám hiểm. Phần 1 của ebook gồm những nội dung chính sau: Những chòm sao xoay quanh Cực Bắc, mười hai chòm sao trên đường Hoàng Đới, những chòm sao được thấy vào quý 1 ở Việt Nam, chòm sao chiến sĩ, chòm sao ngự phu,... Mời các bạn cùng tham khảo.


Thiết kế bộ công cụ đánh giá năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo cho học sinh các tỉnh miền núi Tây Bắc thông qua dạy học dự án trong môn Hóa học

Thiết kế bộ công cụ để đánh giá năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo là một vấn đề quan trọng, góp phần xác định được các biện pháp cụ thể trong dạy học ở trường phổ thông để hình thành và phát triển năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo cho học sinh, đặc biệt là với giáo dục miền núi. Bài báo nghiên cứu xây dựng bộ công cụ để đánh giá năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo cho học sinh các tỉnh miền núi Tây Bắc thông qua dạy học dự án.


Xây dựng hệ thống bài tập chương từ trường nhằm đánh giá năng lực vật lí của học sinh

Bài viết giới thiệu cách thức xây dựng hệ thống bài tập phần từ trường bao gồm 14 bài tập nhằm đánh giá năng lực vật lí của học sinh. Mỗi bài tập được phân hóa thành 3 mức độ khác nhau. Hệ thống bài tập này đã được thử nghiệm để đánh giá 73 học sinh lớp 11 tại trường trung học phổ thông. Kết quả ban đầu đã được phân tích và so sánh với kết quả học tập của học sinh. Kết quả cho thấy có sự phù hợp của bài làm đánh giá năng lực đã xây dựng và kết quả học tập môn vật lí của học sinh.


Thiết kế chủ đề giáo dục STEM trong dạy học phần chuyển hóa vật chất và năng lượng ở thực vật, sinh học 11 trung học phổ thông

  • 5/5 (1)

Dạy học theo định hướng giáo dục STEM giúp học sinh học thông qua làm, lí thuyết gắn với thực tiễn. Bên cạnh việc phát triển các năng lực và tư duy kĩ thuật, giáo dục STEM còn có mục đích nhằm định hướng nghề nghiệp cho học sinh. Bài viết này đưa ra quy trình thiết kế chủ đề giáo dục STEM trong dạy học môn Sinh học và ví dụ minh họa về các hoạt động dạy học theo định hướng giáo dục STEM trong dạy học phần “Chuyển hóa vật chất và năng lượng ở thực vật”, Sinh học 11 trung học phổ thông.


Phân tích khái niệm trong dạy học môn Giải tích ở trường đại học thông qua việc giải một số bài toán thực tiễn

Bài báo nêu lên sự cần thiết của việc hiểu rõ các khái niệm khi áp dụng giải một số bài toán thực tiễn trong dạy học môn Giải tích ở trường đại học. Bài viết đưa ra một số gợi ý khi phân tích các khái niệm nhằm làm rõ ý nghĩa ứng dụng, giúp sinh viên nắm vững khái niệm, đồng thời đưa ra một số ví dụ minh họa.


Một số biện pháp phát triển năng lực vận dụng kiến thức vào thực tiễn cho sinh viên trong dạy học môn Toán cao cấp ở trường Đại học Sư phạm Kĩ thuật Vinh

Việc phát triển cho sinh viên năng lực vận dụng kiến thức vào thực tiễn là cần thiết đối với sự phát triển của xã hội, phù hợp với mục tiêu giáo dục toán học hiện nay. Bài viết đề xuất các biện pháp phát triển năng lực vận dụng kiến thức vào thực tiễn cho sinh viên Trường Đại học Sư phạm Kĩ thuật Vinh trong dạy học môn Toán cao cấp.


Hiện trạng môi trường nước trên các sông tỉnh Thanh Hóa

Thanh Hóa có tài nguyên nước mặt dồi dào nhưng trong những năm gần đây, do sự phát triển nhanh chóng của dân số và kinh tế, tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh đang được khai thác quá mức, phải đối mặt với nguy cơ ô nhiễm và cạn kiệt. Môi trường nước trên các con sông tỉnh Thanh Hóa đã báo hiệu nhiều biến đổi theo hướng tiêu cực. Chất lượng nguồn nước đang bị ô nhiễm chủ yếu bởi các chất cặn lơ lửng, các chất hữu cơ, NO2-, amoni và dầu mỡ.


Đánh giá năng lực hợp tác giải quyết vấn đề của học sinh thông qua phương pháp dạy học Webquest trong dạy học hóa học 10

Bài viết này giới thiệu về cấu trúc năng lực hợp tác giải quyết vấn đề, bộ công cụ đánh giá năng lực hợp tác giải quyết vấn đề của học sinh thông qua dạy học WebQuest. Thực nghiệm sư phạm và kết quả xử lí thống kê cho thấy bộ công cụ đánh giá năng lực hợp tác giải quyết vấn đề có độ tin cậy và độ giá trị cao. Những kết quả nghiên cứu này có thể nhân rộng được


Thực trạng về tổ chức hoạt động trải nghiệm nhằm phát triển năng lực thể chất cho học sinh trong dạy sinh học cơ thể người ở trường trung học cơ sở

Bài viết đề cập tới các khái niệm về hoạt động trải nghiệm, năng lực thể chất, thực trạng tổ chức hoạt động trải nghiệm trong dạy học phần Sinh học cơ thể người cho học sinh ở trường trung học cơ sở thông qua các kết quả điều tra. Trên cơ sở đó, đề xuất 4 nhóm giải pháp thuộc về cơ quan quản lí, về phía giáo viên, các yếu tố về cơ sở vật chất, tài liệu hướng dẫn, tài liệu tham khảo.


Đánh giá chất lượng nước vùng biển Hải Vân - Sơn Chà

Vùng biển Hải Vân – Sơn Chà nằm trong 16 độ 10’25’’ đến 16 độ 15’00’’ vĩ độ Bắc thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế, giáp ranh với Đà Nẵng. Đây là vùng biển có độ đa dạng và năng suất sinh học cao với các bãi san hô dọc ven bờ. Đặc điểm chất lượng nước của vùng biển này trong sạch về cả hữu cơ và vô cơ: các yếu tố thủy lý: nhiệt độ (29,90C), độ muối (33.2‰), TSS (7 mg/l).


Toán tử Laplace với mật độ

Trong bài viết này, chúng tôi trình bày các khái niệm về vi phân ngoài với mật độ của một dạng vi phân, đạo hàm với mật độ của một hàm, tích trong với mật độ và tích phân với mật độ như là sự mở rộng của các khái niệm tương ứng trong không gian Euclid cũng như các tính chất của chúng.


Ebook Một số vấn đề trong dạy học địa lý ở trường phổ thông: Phần 1

Ebook Một số vấn đề trong dạy học địa lý ở trường phổ thông: Phần 1 sẽ mang đến các nội dung về các vấn đề kiến thức cơ bản trong dạy học địa lý, vấn đề tư duy địa lý và phương pháp phát triển tư duy địa lý, vấn đề giảng dạy địa lý tự nhiên, vấn đề giảng dạy địa lý kinh tế - xã hội ở THPT. Mời các bạn cùng tham khảo.


Ebook Một số vấn đề trong dạy học địa lý ở trường phổ thông: Phần 2

Nối tiếp phần 1 của ebook Một số vấn đề trong dạy học địa lý ở trường phổ thông: Phần 2 tiếp tục trình bày một số vấn đề chính sau: Vấn đề giảng dạy địa lý địa phương ở trường phổ thông, vấn đề thiết kế bài giảng trong dạy - học địa lý ở trường phổ thông, các dạng thiết kế bài giảng địa lý ở trường phổ thông. Mời các bạn cùng tham khảo.


Sản xuất và ứng dụng men thuần trong lên men rượu nếp than

Nội dung đề tài này gồm xác định hoạt tính của amylomyces rouxii và saccharomyces cerevisiae đã được phân lập và tuyển chọn do có hoạt tính cao trong quá trình đường hóa và rượu hóa (Dung et al., 2005; Dung et al., 2006), nghiên cứu điều kiện sản xuất và sử dụng men giống thuần, đánh giá tính ổn định của men giống sau thời gian tồn trữ, và phân lập định danh vi khuẩn lây nhiễm trong quá trình sản xuất men rượu thuần.


Ebook 55 năm xây dựng và phát triển (1956-2011)

Nhân dịp lễ kỷ niệm 55 năm thành lập khoa Toán - Cơ - Tin học, chúng tôi cho xuất bản ebook 55 năm xây dựng và phát triển (1956-2011) này trên cơ sở các cuốn kỷ yếu trước đây. Ngoài các thông tin mới về giai đoạn 2006-2011, lịch sử và tiềm năng của khoa, chúng tôi đã chỉnh sửa và bổ sung một số tư liệu có tính chất lịch sử của khoa nhằm làm cho phong phú hơn, đặc biệt là giai đoạn 1956-1975. Mời các bạn cùng tham khảo.


Ebook Lý thuyết đồ thị: Phần 1

Cuốn sách này được biên soạn dựa trên các bài giảng mà tác giả đã giảng dạy nhiều năm tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. Cuốn sách cung cấp cho sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh các ngành toán học, tin học, công nghệ thông tin, vật lí, hóa học,... những kiến thức rất cơ bản của lý thuyết đồ thị cùng các thuật toán tiêu biểu. Phần 1 của cuốn sách sẽ trình bày các nội dung chính sau: Đồ thị và tính liên thông, hàm Grundy và tổng các đồ thị, các tập cố định, chữ số và sắc số, phép duyệt đồ thị, chu trình Euler và chu trình Hamilton. Mời các bạn cùng tham khảo.


Ebook Lý thuyết đồ thị: Phần 2

Ebook Lý thuyết đồ thị: Phần 2 tiếp tục trình bày các nội dung về cặp ghép và đồ thị hai phần, bài toán đường đi ngắn nhất, bài toán mạng vận tải, đồ thị phẳng, cây và cây bao trùm, cây phân cấp, cây nhị phân và một số ứng dụng. Để nắm nội dung mời các bạn cùng tham khảo.


Tài liệu Hướng dẫn lựa chọn công nghệ phù hợp trong quản lý chất thải rắn bền vững

Tài liệu nhằm hỗ trợ cho các cơ quan quản lý nhà nước trong việc lựa chọn công nghệ phù hợp đối với quản lý chất thải rắn bền vững theo bối cảnh của mỗi địa phương. Xây dựng hệ thống tiêu chí là yêu cầu bắt buộc trong lựa chọn công nghệ phù hợp. Quản lý chất thải rắn bền vững sẽ đảm bảo sử dụng nguồn tài nguyên một cách hiệu quả, giảm đáng kể khối lượng chất thải rắn được chôn lấp, và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.


Tài liệu tập huấn: Dạy học môn Toán và các môn khoa học tự nhiên bằng tiếng Anh trong trường trung học phổ thông

Tài liệu tập huấn: Dạy học môn Toán và các môn khoa học tự nhiên bằng tiếng Anh trong trường trung học phổ thông là một bảng liệt kê các thuật ngữ Toán học bằng tiếng Anh khá là cơ bản và đầy đủ. Tài liệu gồm bảy bài soạn mẫu, trong đó bốn bài được soạn theo cách chuyển thể từ bài soạn tiếng Việt sang tiếng Anh, hai bài được soạn theo giáo trình giảng dạy A-level, và một bài được soạn theo giáo trình giảng dạy SAT.


Biến đổi khí hậu - Sổ tay hướng dẫn cho giáo viên THCS và THPT

Để tiếp tục đưa nội dung hoạt động bảo vệ môi trường vào giáo dục trong nhà trường, Sở Giáo dục – Đào tạo phân phối tài liệu “Biến đổi khí hậu sổ tay hướng dẫn cho giáo viên THCS và THPT”. Sổ tay trình bày các nội dung chính sau: Biến đổi khí hậu - nó là gì và nguyên nhân gây ra nó, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, làm thế nào chúng ta có thể ngăn chặn biến đổi khí hậu. Mời các bạn cùng tham khảo.


Dạy học giải một số dạng toán số học theo hướng rèn luyện tư duy sáng tạo cho học sinh khá, giỏi lớp 8, 9 ở trường trung học cơ sở

Tư duy sáng tạo là một dạng tư duy độc lập, tạo ra ý tưởng mới độc đáo và có hiệu quả giải quyết vấn đề cao. Bài viết trình bày một số dạng toán số học điển hình để phát triển tư duy sáng tạo cho học sinh khá, giỏi ở trung học cơ sở (bài toán chia hết, không chia hết, phương trình nghiệm nguyên) nhằm rèn luyện 03 yếu tố cơ bản của tư duy sáng tạo (tính mềm dẻo, tính nhuần nhuyễn, tính độc đáo), từ đó góp phần nâng cao chất lượng dạy học Toán ở trung học cơ sở.


Một số biện pháp phát triển kĩ năng vận dụng kiến thức vào thực tiễn cho học sinh trong dạy học sinh học trung học phổ thông

Trong bài viết này, trên cơ sở định nghĩa kĩ năng vận dụng kiến thức, vai trò của kĩ năng vận dụng kiến thức vào thực tiễn trong dạy học, chúng tôi đã trình bày 2 nhóm biện pháp dạy học: Dạy học liên hệ lí thuyết với thực tiễn và dạy học bằng trải nghiệm thực tiễn nhằm phát triển kĩ năng vận dụng kiến thức vào thực tiễn cho học sinh trung học phổ thông theo các mức độ khác nhau. Đồng thời bài viết cũng làm rõ đặc điểm, mục đích, ưu điểm, hạn chế của các nhóm biện pháp dạy học, lựa chọn các phương pháp dạy học phù hợp và trình bày ví dụ minh họa trong dạy học Sinh học trung học phổ thông.


Ebook Một số ứng dụng của giải tích trong đại số, hình học, số học và toán rời rạc

Ebook "Một số ứng dụng của giải tích trong đại số, hình học, số học và toán rời rạc" nhằm cung cấp một số kiến thức chuyên đề ở mức độ khó về tóan rời rạc, đại số, số học, giải tích và hình học. Mời các bạn tham khảo!


Ebook Những điều bạn nên biết về khí hậu và thời tiết

Trong cuộc sống hằng ngày, những hiện tượng tự nhiên như bão, sấm sét lũ lụt và hạn hán, gió mùa, rừng nhiệt đới v.v. tác động rất nhiều đến sinh hoạt hằng ngày của chúng ta. Tham khảo ebook "Những điều bạn nên biết về khí hậu và thời tiết" cho bạn cái nhìn tổng quát về những hiện tượng này, đồng thời lý giải được nguyên nhân, hiện tượng, một số biện pháp khắc phục. Mời các bạn tham khảo!


Ebook Những điều bạn nên biết về khoa học và công nghệ

Ebook Những điều bạn nên biết về khoa học và công nghệ trình bày dưới dạng song ngữ Anh - Việt các câu hỏi đáp về Khoa học và Công nghệ – có tất cả 77 chủ điểm bao gồm mọi lĩnh vực từ khoa học thuần túy như “Ai đã khám phá ra cấu trúc nguyên tử?”, “Kính tiềm vọng thường được đặt ở đâu?” cho đến những chủ điểm mang tính kỹ thuật ứng dụng như “Nhựa được làm bằng gì?” “Men được dùng để làm gì?” v.v. Với các chủ điểm phong phú và đa dạng như thế, trong quá trình chuyển dịch chúng tôi hết sức cẩn trọng để vừa bảo đảm đúng nội dung và văn phòng vừa thể hiện được mục tiêu thông tin tri thức khoa học.


Ebook Những điều bạn nên biết về không gian

Ebook Những điều bạn nên biết về không gian trình bày dưới dạng song ngữ Anh - Việt nội dung về vũ trụ, nhằm đưa bạn đọc vào thám hiểm không gian với vô số hành tinh, ngôi sao lấp lánh trên bầu trời của chúng ta. Mời các bạn tham khảo!


Ebook Những điều bạn nên biết về trái đất

Ebook Những điều bạn nên biết về trái đất trình bày bao quát nhiều chủ điểm đa dạng như cấu tạo bên trong lớp vỏ trái đất, khí quyển của trái đất, áp suất khí quyển và gió, sự phong hóa, núi, đá, núi lửa v.v. Mời các bạn tham khảo!


Ebook Những điều bạn nên biết về thế giới thực vật

  • 5/5 (1)

Ebook Những điều bạn nên biết về thế giới thực vật trình bày dưới dạng song ngữ Anh - Việt những kiến thức căn bản về thế giới thực vật nhằm giúp bạn đọc có điều kiện tiếp cận sự tiến hóa đầy kỳ diệu của vô số các loài thực vật nảy mầm và tăng trưởng trên trái đất của chúng ta.


Ebook Những điều kỳ lạ trong thế giới vi sinh vật

Trong ebook này sẽ dẫn các bạn trẻ cùng thực hiện một cuộc hành trình đầy lý thú vào thế giới kỳ lạ của các sinh vật không nhìn thấy. Các bạn không chỉ biết rõ hình dáng muôn hình muôn vẻ của các sinh vật vô cùng nhỏ bé này mà còn hiểu rõ cấu tạo rất tinh vi và phức tạp của chúng cũng như những hoạt động sôi nổi, lý thú và những khả năng biến đổi vật chất kỳ diệu của các nhóm vi sinh vật khác nhau. Các bạn cũng sẽ có dịp làm quen với lĩnh vực vi sinh vật học ứng dụng – một lĩnh vực có vị trí vô cùng quan trọng trong cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật trên thế giới cũng như ở nước ta hiện nay.


Tài liệu mới download

Từ khóa được quan tâm

Có thể bạn quan tâm

GIS for Coastal Zone Management
  • 10/05/2012
  • 28.709
  • 629
Vũ trụ giãn nở
  • 21/08/2011
  • 24.428
  • 642

Bộ sưu tập

Danh mục tài liệu