Tìm kiếm tài liệu miễn phí

Khoa Học Tự Nhiên (52.181)

Các phương pháp nơtron

Tài liệu thông tin đến quý độc giả phương pháp nơtron- gamma NGK; nguồn phát xạ nơtron; chiều sâu nghiên cứu của phương pháp; phương pháp nơtron- nơtron NNK; các loại máy giếng dùng trong các phương pháp nơtron; chiều sâu nghiên cứu và độ phân giải; các yếu tố ảnh hưởng lên kết quả đo nơtron... Mời các bạn cùng tham khảo tài liệu để nắm chi tiết nội dung.


Chuyển mạch quang học dựa trên điều khiển pha trong hệ nguyên tử ba mức Lambda cấu hình vòng

Chuyển mạch toàn quang là thành phần quan trọng trong các mạng truyền thông quang học tốc độ cao và có các ứng dụng tiềm năng trong các hệ thống thông tin lượng tử và máy tính lượng tử. Bài báo này trình bày kết quả nghiên cứu đặc tính hấp thụ, tán sắc và sự chuyển mạch quang học của trường laser dò thông qua điều khiển pha tương đối của các trường laser điều khiển trong hệ nguyên tử ba mức cấu hình vòng bằng phương pháp giải đồng thời hệ phương trình Maxwell-Bloch đối với nguyên tử và các trường laser. Chúng tôi kết luận rằng các đặc tính hấp thụ và tán sắc của trường laser dò như một hàm của pha tương đối. Khi điều chỉnh pha tương đối của các trường laser, hàm bao đầu vào của trường laser dò là một sóng liên tục sẽ được bật; khi pha tương đối của trường laser được biến điệu có chu kỳ, sóng liên tục sẽ được tắt.


Ước tính lượng phát thải khí methane từ nước thải sinh hoạt tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình theo hướng dẫn của IPCC

Nước thải sinh hoạt có hàm lượng hữu cơ cao nên sẽ phát thải một lượng đáng kể khí CH4. Theo IPCC (2006), hàm lượng chất hữu cơ dễ phân hủy trong nước thải càng cao thì mức độ phát sinh khí CH4 càng lớn. Nghiên cứu này tập trung vào ước tính lượng phát thải khí Methane từ nước thải sinh hoạt tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình từ năm 2017-2020 theo hướng dẫn của IPCC. Kết quả cho thấy, trong giai đoạn 2017-2020, tải lượng Methane phát thải tăng theo sự gia tăng dân số của huyện Lệ Thủy. Đến năm 2020, lượng Methane phát thải theo kịch bản thấp, trung bình, và cao lần lượt là 226,280 tấn/năm, 386,804 tấn/năm, và 532,132 tấn/năm. Mức độ phát thải khí CH4 ở kịch bản phát thải thấp (80% hộ gia đình sử dụng hố xí tự hoại chuyển sang sử dụng bể xử lý công nghệ hiếu khí) sẽ giảm 71% so với kịch bản phát thải cao..


A review on Sterculia foetida L. and it’s potential for development in the dry areas of Vietnam

Sterculia foetida L. is well adapted to many soils and is valuable in the food, cosmetic, medicine, pesticides, bio-oil, beverage, and furniture industries. More knowledge is needed about its value and uses, including resin tapping and storage, propagative methods and cultural uses. The literature on Sterculia foetida L. was summarized to provide guidance and to bring together key recommendations needed to successfully rehabilitate degraded lands and forests. Based on this review, we build on recent work to provide critical advice and state explicit objectives related to planting and developing of this species in Vietnam.


Kết quả điều tra các loài chim bị săn bắt, buôn bán trên địa bàn huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa

Bài viết nghiên cứu thực trạng săn bắt và buôn bán các loài chim là yêu cầu cần thiết, hướng tới sự kiểm soát chặt chẽ nhằm bảo tồn các loài chim hoang dã ở huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa.


Nghiên cứu ảnh hưởng lực ion của NaCl và Na2CO3 đến khả năng hấp phụ ion Cu2+ của biển tính diatomite với hỗn hợp sắt mangan

Nghiên cứu các biến tính của diatomite trong tự nhiên để nâng cao giá trị sử dụng đã được các nhà khoa học trong nước và nước ngoài quan tâm với nhiều đề tài ở các cấp độ khác nhau và từ nhiều cách tiếp cận khác nhau. Chúng tôi muốn nghiên cứu biến tính của diatomite với hỗn hợp oxit sắt và mangan để hấp phụ kim loại nặng ứng dụng trong xử lý nước thải công nghiệp. Ion Cu2+ được xác định bằng phương pháp quang phổ hấp phụ nguyên tử AAS ở bước sóng 324,8 nm, chúng tôi khảo sát các yếu tố ảnh hưởng của pH, lực ion NaCl, lực ion của Na2CO3 đến khả năng hấp phụ Cu2+ của biến tính diatomite.


Thiết kế, chế tạo mô hình hệ thống thu, phân loại và vận chuyển rác ở nhà cao tầng, chung cư

Bài này trình bày về thiết kế, chế tạo mô hình hệ thống thu, phân loại và vận chuyển rác ở các nhà cao tầng, chung cư. Đó là mô hình nhỏ gọn để cho sinh viên ngành xây dựng, kiến trúc, môi trường và những người khác nghiên cứu, học tập. Thành công của đề tài này là nghiên cứu về cách vận chuyển rác trong ống ngầm chôn dưới đất, giảm thiểu sức lao động con người và cũng góp phần bảo vệ môi trường sống trên mặt đất sạch đẹp, văn minh.


Sử dụng phương pháp pha loãng đồng vị để xác định hàm lượng Ce, Sm, và Yb trong mẫu địa chất bằng ICP-MS

Trong nghiên cứu này, chúng tôi áp dụng kỹ thuật ID-ICP-MS để xác định hàm lượng của Ce (LREE), Sm (MREE), và Yb (HREE) trong ba mẫu chuẩn địa chất: BHVO-2, BCR-2, và NIST 2711a. Các thí nghiệm hiệu chuẩn trong kỹ thuật ID như hiệu chuẩn hàm lượng và độ phổ biến đồng vị tương đối của dung dịch spike đã được tiến hành bằng thực nghiệm. Bên cạnh đó, nhiễu phổ khối, phân đoạn khối trong ICP-MS cũng được khảo sát, hiệu chỉnh và bình luận. Lần đầu tiên tại Việt Nam kỹ thuật ID-ICP-MS được áp dụng thành công để xác định ba nguyên tố đất hiếm Ce, Sm, và Yb trong mẫu địa chất có nền là đá basalt (BHVO-2 và BCR-2) với độ chính xác và độ lặp lại rất cao (


Nghiên cứu thành phần và hàm lượng chất béo từ hạt cây ý dĩ (Coix lacryma-jobi L.) ở Việt Nam

Bài viết khảo sát thành phần và phân tích hàm lượng axit béo, tocopherol, triacylglycerol và phytosterol trong hạt dầu ý dĩ (Coix lacryma-jobi L.) có tại ở Việt Nam. Để nắm chi tiết nội dung nghiên cứu mời các bạn cùng tham khảo bài viết.


Xây dựng quy trình định lượng Citral bằng sắc ký lỏng hiệu năng cao ghép bộ phận phát hiện đa sóng và bào chế kem chống côn trùng từ tinh dầu sả chanh

Tinh dầu sả chanh được chiết xuất từ một số loài thuộc họ Poaceae (đặc biệt là Cymbopogon citratus) có tác dụng chống côn trùng rất hiệu quả. Tại Việt Nam, sản phẩm này được bán rộng rãi trên thị trường nhưng chất lượng lại chưa được kiểm soát chặt chẽ. Dưới góc độ của bào chế học, tinh dầu sả chanh không thể sử dụng trực tiếp trên da vì citral, thành phần hóa học chính của nó, có thể gây kích ứng tại chỗ. Hoạt chất này lại dễ bay hơi nên khó duy trì được tác dụng.


Biểu hiện một số gen liên quan đến tín hiệu Jak-Stat và chỉ số sinh hóa máu trên bệnh bạch cầu tiền tủy bào

: Bạch cầu cấp dạng tiền tủy bào (APL) là một loại bệnh bạch cầu cấp tính gây tử vong cao nhất trong số bệnh ung thư máu và được gây ra do hoạt động chuyển vị của nhiễm sắc thể 15 và 17 tạo ra tổ hợp gen PML/RAR-α. Gen klotho (KL) có vai trò ngăn chặn sự lão hóa, phản ứng viêm và ung thư. CTLA4, PD1 và LAG3 là những thụ thể kiểm soát miễn dịch nằm trên bề mặt của tế bào T và có vai trò điều hòa ngược phản ứng miễn dịch. Các gen trên điều hòa hoạt động tế bào miễn dịch thông qua một số tín hiệu phân tử như STAT và NF-κB. Trong nghiên cứu này, để củng cố thêm sự khác biệt giữa bệnh APL với bệnh bạch cầu khác, chúng tôi tiến hành đo mức độ biểu hiện mRNA của các gen trên bằng kỹ thuật realtime-PCR. Kết quả nhận được cho thấy mức độ biểu hiện mRNA của gen KL, CTLA4, PD1 và LAG3 thấp hơn, trong khi nhóm gen STAT1, STAT3, STAT5 và STAT6 có mức độ biểu hiện cao hơn rõ rệt ở bệnh nhân APL so với người khỏe mạnh. Ngoài ra, biểu hiện gen IκB-α không thay đổi trên tế bào APL


Các hợp chất Phytosterol, Triterpen, và Alcol mạch dài phân lập từ lá trà Đà Lạt (Camellia dalatensis Luong, Tran & Hakoda)

Từ dịch chiết n-hexan và dichloromethan của lá Trà Mi Đà Lạt (Camellia dalatensis Luong, Tran & Hakoda), bằng các phương pháp sắc ký kết hợp với các phương pháp phổ hiện đại (IR, 1H-NMR, 13C-NMR, DEPT, HSQC, HMBC, và ESI-MS) đã phân lập và nhận dạng được cấu trúc năm hợp chất là spinasterol, stigmasterol, acid oleanolic, docosan, và 1-tricosanol. Đây là lần đầu tiên các hợp chất này được phân lập từ loài C. dalatensis.


Khảo sát khả năng xử lý COD, NH4 + , NO3 - , PO4 3- trong nước thải thủy sản bằng công nghệ Membrane Bioreactor (MBR)

Công nghệ Membrane Bioreactor (MBR) là sự kết hợp giữa quá trình xử lý sinh học hiếu các chất ô nhiễm và quá trình lọc màng để tách sinh khối vi khuẩn trong nước thải, làm tăng khả năng xử lý nước thải và tách sinh khối hiệu quả cao, tiết kiệm diện tích cho bể lắng mang lại lợi ích về kinh tế, kỹ thuật, môi trường. Báo cáo này đánh giá hiệu quả xử lý nước thải thủy sản bằng công nghệ MBR với một số thông số ô nhiễm ban đầu như: COD = 840 mg/l, NH4 + = 212 mg/l, NO3 - = 28 mg/l, PO4 3- = 32 mg/l. Nghiên cứu được vận hành ở ba tải trọng khác nhau: 1,2 kgCOD/m3 .ngày; 1,8 kgCOD/m3 .ngày; 2,4 kgCOD/m3 .ngày. Kết quả nghiên cứu cho thấy tải trọng hữu cơ tối ưu cho quá trình xử lý cả các chỉ tiêu hóa lý và sinh học trong mô hình nghiên cứu là 1,8 kgCOD/m3 .ngày.


Cultivation of oyster mushroom (Pleurotus spp.) using fermentation substrate

This study was carried out on the cultivation of five species of Pleurotus using fermentation substrate. Paddy (Oryza sativa) was used for spawn production. Five species of Pleurotus (identified and selected in the isolation process from mushroom farms in Lamdong province) with prepared compost were examined for time of spawn running, infection rate and biological efficiency.


Optimization of extraction conditions for phenolic compounds from leaves of Camellia dalatensis Luong, Tran & Hakoda

The extraction conditions of polyphenols from Camellia dalatensis leaves were optimized by experimental design with five variables using Design-Expert V11.1.0.1 software. Using the methodology of response surface optimization, the optimal polyphenol extraction conditions were found to be an ethanol concentration of 49.29%, temperature at 60°C, a sonication time of 40min, a material size of 0.5mm, and a solvent/material ratio of 5.47.


Nghiên cứu kỹ thuật particle mô phỏng dòng điện trong chất điện phân bằng công nghệ thực tại ảo

Bài viết tìm hiểu về thực tại ảo, particle system, mô phỏng điện tích sau đó tập trung nghiên cứu kỹ thuật mô phỏng bằng phương pháp particle. Mời các bạn cùng tham khảo bài viết để nắm chi tiết nội dung nghiên cứu.


So sánh hiệu quả của giải thuật di truyền và giải thuật tối ưu hóa đàn kiến cho bài toán người du lịch

Bài viết nghiên cứu áp dụng giải thuật toán di truyền và giải thuật toán tối ưu hóa đàn kiến, là các giải thuật thuộc lớp giải thuật tìm kiếm và meta-heuristic cho bài toán người du lịch.


Về các lực tương tác

Tài liệu trình bày các lực tương tác thông qua khái niệm nguyên tử; tìm hiểu hạt truyền tương tác, bản chất của boson; lực hấp dẫn chất keo dính của vũ trụ; lực điện từ chất keo dính các nguyên tử; lực yếu lực và lực mạnh.


Tổng quan về Hình học không giao hoán

Tài liệu nghiên cứu về đa tạp không giao hoán; định lý cơ bản; những cách tiếp cận khác; phiên bản connes về hình học không giao hoán; về các ứng dụng vật lý. Để nắm chi tiết nội dung mời các bạn cùng tham khảo tài liệu.


Thể tích và diện tích của hình cầu n chiều - Phải chăng kích thước vũ trụ chỉ bằng 1 điểm vô hạn chiều

Tài liệu sẽ giải bài toán Quả cầu đơn vị trong không gian n chiều Rn được định nghĩa là tập hợp tất cả các điểm (x1,…,xn) sao cho: x1 2 + …. + xn 2 ≤ 1. Mời các bạn cùng tham khảo tài liệu để nắm chi tiết các bước lập luận, phương pháp giải bài toán nêu trên.


Lịch sử Trái Đất

Tài liệu thông tin đến quý độc giả các kiến thức về sự hình thành, lịch sử của Trái đất thông qua các giai đoạn niên đại địa chất, liên đại hiển sinh, liên đại Thái Viễn Cổ hay Hỏa Thành... Đây là tài liệu tham khảo hữu ích cho những ai muốn tìm hiểu về trái đất, các nhà nghiên cứu về trái đất. Mời các bạn cùng tham khảo tài liệu để nắm chi tiết nội dung.


Bài giảng Vai trò của nguồn nước

Bài giảng Vai trò của nguồn nước trình bày các nội dung: khái niệm về sự ô nhiễm nguồn nước; vai trò của nước đối với cuộc sống; tình hình ô nhiễm nguồn nước; ô nhiễm nguồn nước ở nông thôn và khu vực sản xuất nông nghiệp.


Giải pháp công nghệ xử lý nước mưa và nước mặt phục vụ sinh hoạt cho người dân vùng Tây Bắc

Tình trạng thiếu nước sạch phục vụ sinh hoạt làm cho đời sống của người dân vùng Tây Bắc gặp thêm nhiều khó khăn. Đã có khá nhiều công trình cấp nước, giải pháp xử lý nước được ứng dụng, nhưng tình trạng nhiều công trình sau khi đưa vào sử dụng được thời gian ngắn đã không phát huy được hiệu quả, đặc biệt là chất lượng nước chưa đạt QCVN 02:2009/BYT – Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt.


Khoa học công nghệ quản lý hạn hán vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên

Trong khuôn khổ bài viết này sẽ trình bày một số công cụ, kết quả ứng dụng khoa học công nghệ đã và đang được thí điểm tại một số tỉnh vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên trong việc ứng phó với hạn hán phục vụ sản xuất nông nghiệp.


Nghiên cứu xây dựng hệ thống hỗ trợ quản lý và vận hành kiểm soát mặn cho lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn

Bài viết giới thiệu về một số kết quả xây xây dựng một DSS cho quy hoạch và vận hành kiểm soát mặn cho hạ du lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn trong bối cảnh suy giảm nguồn nước và tranh chấp trên lưu vực.


Nghiên cứu hiện trạng và một số định hướng về quản lý môi trường nước trong hệ thống thủy lợi

Trên cơ sở kết quả khảo sát tại 13 hệ thống thủy lợi (HTTL) đại diện cho các vùng Bắc, Trung, Nam, nội dung bài viết đánh giá về hiện trạng quản lý môi trường nước (QLMTN) trong HTTL bao gồm từ năng lực quản lý, nguồn tài chính, các văn bản quản lý, các hoạt động triển khai như công tác giám sát, dự báo chất lượng nước, vận hành tưới tiêu để giảm thiểu ô nhiễm nước, cải tạo, xây mới các công trình tưới, tiêu để cải thiện dòng chảy môi trường, quản lý nguồn thải, cấp phép xả nước thải vào HTTL.


Initial-state photon radiation to e- e+ -> W- W+ -> 4 jets at lepton colliders

In this article, we calculate QED corrections due to the initial-state photon radiation (ISR) to process e- e+ -> W- W+ -> 4 jets at lepton colliders. The computations are performed up to the correction with order. For physically interpretation, the impact of ISR corrections on total cross sections and its relevant distributions are studied. We find that the corrections are almost 10% of the total cross-section. Thus, these corrections are significant, and they must be taken into account at lepton colliders in the future.


Synthesis of novel fluorescent conjugated polymers based on phenoxazine derivatives and 9,9-dioctyl-9h-fluorene

In this research, the new fluorescent conjugated polymers based on 10-(Perylene-3-yl-10HPhenoxazine (PyP) and 9,9-dioctyl-9h-fluorene (PF) have been synthesized via direct arylation polymerization using Pd(OAc)2, PivOH and PCy3.HBF4 as catalyst system. The monomer based on phenothiazine has been synthesized via C-N coupling to obtain the 4-(10H-phenothiazine-10-yl)- N,N-diphenylaniline (PyP). The synthesized novel conjugated polymers based on PyP and PF have been characterized via 1 H NMR, GPC, FTIR, DSC, XRD, PL, and UV-Vis spectrum. The obtained conjugated polymers exhibited a narrow bandgap of 2.85 eV and polymer exhibited the fluorescent emission at 350 nm. Based on the optical properties of PFPyP polymer, PFPyP can be applied for organic solar cell and fluorescent chemosensor devices.


Weighted norm inequalities of generalized weighted Hardy-cesàro operators and commutators with symbols in CMO spaces on generalized weighted morrey spaces

In this work, our main aim is to study the boundedness of the weighted Hardy-Cesàro operators and commutators on generalized weighted Morrey spaces. We establish certain sufficient conditions which imply the boundedness of the weighted Hardy-Cesàro operators and their commutators with symbols in CMO spaces on generalized weighted Morrey spaces M p ϕ ω .


De-modeling numbers, operations and equations: From inside-inside to outside-inside understanding

Adapting to the outside fact Many, children internalize social number-names, but how do they externalize them when communicating about outside numerosity? Mastering Many, children use bundle-numbers with units; and flexibly use fractions and decimals and negative numbers to account for the unbundled singles. This suggests designing a curriculum that by replacing abstractbased with concrete-based psychology mediates understanding through de-modeling core mathematics, thus allowing children to expand the number-language they bring to school.


Tài liệu mới download

900 Câu Tiếng Trung giao tiếp
 • 05/12/2016
 • 24.862
 • 466
Hương liệu thực phẩm
 • 06/05/2013
 • 24.803
 • 445
Sử dụng Metastock
 • 24/10/2011
 • 64.898
 • 915

Từ khóa được quan tâm

Có thể bạn quan tâm

Cạn kiệt nguồn nước
 • 25/01/2013
 • 21.790
 • 561
Bí mật nụ cười
 • 16/11/2010
 • 67.725
 • 382

Bộ sưu tập

Danh mục tài liệu