Tìm kiếm tài liệu miễn phí

Điện - Điện tử (22.577)

Hydrophyte communities in the Tam Giang - Cau Hai lagoon

The Tam Giang - Cau Hai lagoon in Thua Thien-Hue province is the largest lagoon in South East Asia and also one of the places having the largest area of seagrass in Vietnam. The study results from 2009 to 2017 showed that 6 seagrasses species were identified (Halodule uninervis is a newly recorded species, however, Halophila minor is not recorded) and there were 8 freshwater grass species (with the exception of Potamogeton maackianus), with a total area of 2,840 ha. In particular, the area of seagrass has been recovering significantly from 1,000 hectares in 2009 to 2,037 hectares in 2017.


Áp dụng Artificial Bee Conoly (ABC) cho bài toán tái cấu trúc lưới điện với hàm mục tiêu cực tiểu chi phí vận hành và chi phí ngưng cấp điện

Trong lưới điện phân phối, bài toán tái cấu trúc lưới điện theo sự thay đổi của phụ tải với mục tiêu giảm tổn thất công suất đã phần nào làm giảm được chi phí vận hành của lưới điện, tuy nhiên sẽ ảnh hưởng đến độ tin cậy cung cấp điện của phụ tải. Do đó trong nghiên cứu này, nhóm tác giả trình bày phương pháp sử dụng thuật toán Artificial Bee Colony (ABC) cho bài toán tái cấu trúc lưới điện với hàm mục tiêu của bài toán là giảm chi phí vận hành và chi phí ngừng cấp điện trên lưới điện phân phối. Thuật toán Artificial Bee Colony (ABC) là một trong những thuật toán tối ưu toàn cục được phát triển bởi Karaboga vào năm 2009. Giải thuật này dựa trên việc nghiên cứu các hành vi bầy đàn của đàn ong trong quá trình lấy mật. Hiệu quả của phương pháp đề xuất được kiểm tra trên lưới điện mẫu của IEEE, kết quả nghiên cứu cho thấy việc sử dụng ABC cho bài toán tái cấu trúc đáng tin cậy có tính hiệu quả.


Nghiên cứu đánh giá đặc tính làm việc của dầu cách điện nguồn gốc thực vật Environtemp FR3 trong máy biến áp phân phối Việt Nam

Bài báo trình bày các nghiên cứu, thí nghiệm đánh giá đặc tính của dầu máy biến áp có nguồn gốc thực vật, cụ thể là dầu Envirotemp FR3, trong điều kiện vận hành thực tế của máy biến áp phân phối tại Việt Nam. Các thí nghiệm theo tiêu chuẩn quốc tế, bao gồm: thí nghiệm điện áp đánh thủng, tổn thất điện môi, trị số axit, axit-bazơ hòa tan trong nước, hàm lượng nước trong dầu, nhiệt độ chớp cháy, tạp chất cơ học, hàm lượng khí hòa tan và các thí nghiệm thực tế với máy biến áp. 02 mẫu dầu được thí nghiệm là dầu khoáng ГK của Nga đang sử dụng tại Nhà máy Thủy điện Hòa Bình và dầu thực vật Envirotemp FR3


Nghiên cứu và xây dựng mô hình toán học cho hệ thống thủy điện liên kết vùng trong bài toán ổn định tốc độ tuabin

Trong hệ thống điện hiện nay việc điều chỉnh để ổn định tần số lưới điện khi tải thay đổi đảm bảo chất lượng điện năng luôn là vấn đề rất quan trọng. Hệ thống điện có các nguồn phát điện như: nhiệt điện, điện hạt nhân, thủy điện, điện mặt trời, năng lượng gió. Thủy điện luôn chiếm lượng công suất tương đối lớn trên tổng công suất lưới điện. Việc xây dựng mô hình toán học hệ thống thủy điện liên kết là khâu rất quan trọng trong việc thiết kế bộ điều khiển tốc độ tuabin thủy điện để điều khiển ổn định tần số lưới điện khi tải thay đổi. Từ việc khảo sát mô hình mô phỏng, ta có thể áp dụng các chiến lược điều khiển tần số hiệu quả cho hệ thống thủy điện liên kết vùng trong thực tế.


Phát triển công thức lai tích phân - vi phân 3D dựa trên véc tơ điện thế - Ứng dụng cho bài toán có cấu trúc vỏ mỏng dẫn điện

Tính toán mô phỏng điện từ trường ngày càng có vai trò quan trọng, đặc biệt trong lĩnh vực thiết kế, chế tạo và vận hành các thiết bị điện - điện tử. Bài báo này phát triển công thức tích hợp giữa các phương trình tích phân và vi phân dựa trên véc-tơ điện thế, ứng dụng cho các thiết bị điện có cấu trúc dạng vỏ mỏng dẫn điện. Hệ phương trình cuối cùng được giải bằng phương pháp số. Công thức được phát triển có ưu điểm là chỉ chia lưới vùng dẫn vỏ mỏng mà không cần chia lưới vùng không khí, làm giảm số ẩn và dung lượng tính toán. Thông qua mô phỏng, tính toán các thông số điện từ cho hai bài toán kinh điển và so sánh với phương pháp FEM 2D, phương pháp đề xuất được kiểm nghiệm và chứng tỏ khả năng áp dụng trong các bài toán thực tiễn.


Đánh giá hiệu quả phương án tích hợp hệ thống ắc quy vào lưới điện độc lập

Đối với các lưới điện độc lập có sử dụng nguồn năng lượng tái tạo, vấn đề tích hợp hệ thống tích trữ năng lượng (BESS) đã chứng tỏ được nhiều ưu điểm nổi bật về tính kinh tế và kỹ thuật. Đặc biệt BESS giúp nâng cao tỷ lệ thâm nhập năng lượng tái tạo, giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch. Tuy nhiên, cũng cần thiết phải tiến hành những nghiên cứu đánh giá về tính hiệu quả của hệ thống tích trữ năng lượng phù hợp với lưới điện hiện hữu. Trong bài báo này, các tác giả thực hiện thu thập dữ liệu về tải và nguồn phát của lưới điện đảo Phú Quý trong một năm, khảo sát các phương án tích hợp BESS, đồng thời nghiên cứu, đánh giá tính hiệu quả của các phương án nhằm đưa ra lựa chọn phù hợp.


Mô phỏng hiện tượng phóng điện trên bề mặt cách điện dưới điện áp xoay chiều

Bài báo trình bày ứng dụng mô hình mạch điện tương đương RLC trong mô phỏng động hiện tượng phóng điện. Mô hình mô phỏng áp dụng cho trường hợp điện áp đặt là xoay chiều. Các thông số của hồ quang điện như điện áp, dòng điện, vận tốc được xác định tức thời. Quá trình lan truyền hồ quang điện được mô phỏng bởi các đoạn mạch RLC phát triển nối tiếp nhau, các giá trị RLC và tham số bề mặt được xác định theo các tiêu chuẩn khác nhau. Mô hình cho phép đánh giá ảnh hưởng các tham số đầu vào như điện áp, điện trở suất bề mặt đến quá trình lan truyền của hồ quang điện và dự đoán điện áp gây ra phóng điện toàn phần.


Eurotherum 590 series all-digital DC speed regulator (Expansion instruction)

Eurotherum 590 series all-digital DC speed regulator (Expansion instruction) present content function instruction; instruction of wiring terminal; running; appendix.


Điều khiển Auto-Tuning PID kép

Tài liệu trình bày đặc điểm, thông số kỹ thuật, cách kết nối, kích thước, lưu đồ cài đặt nhóm thông số 1, mặc định nhà máy (Nhóm thông số 2); chân cắm chuyển đổi loại vỏ ngõ vào của bộ điều khiển Auto-Tuning PID kép.


Nghiên cứu thiết kế, chế tạo, thử nghiệm card điều khiển điện áp máy phát điện phụ trợ cho đầu máy D19E

Bài báo trình bày kết quả nghiên cứu và thực nghiệm về chế tạo card điều khiển máy phát điện phụ trợ. Card được thiết kế dựa trên công nghệ xử lý số tín hiệu thay thế cho công nghệ analog lạc hậu. Card đã được chế tạo, thử nghiệm, chạy thử dài hạn trong điều kiện thực tế và được Ngành đường sắt Việt nam chấp nhận và đồng ý đưa vào sử dụng. Nghiên cứu này là một phần trong hướng nghiên cứu xây dựng máy tính điều khiển của đầu máy. Máy tính đầu máy là thiết bị đặc thù trong ngành đường sắt. Khả năng làm việc của đầu máy phụ thuộc hoàn toàn vào thiết bị này. Nghiên cứu có ý nghĩa trong việc từng bước thiết kế, nội địa hóa máy tính đầu máy. Nghiên cứu có vai trò xác định phương pháp thiết kế, thử nghiệm vi điều khiển và điện tử công suất trong hệ thống điều khiển trên đầu máy.


Phát triển du lịch Tịnh Biên, tỉnh An Giang

Bài viết này dùng phương pháp thống kê, tham khảo ý kiến chuyên gia để phân tích chỉ rõ những tiềm năng du lịch ở Tịnh Biên, từ đó đề xuất một số giải pháp phát triển bền vững du lịch Tịnh Biên.


Các yếu tố ảnh hưởng đến việc đóng góp cho các dự án huy động vốn cộng đồng trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh

Bài viết tổng hợp các vấn đề lý thuyết cơ bản và quan trọng nhất về hình thức huy động vốn cộng đồng. Đồng thời dựa trên số liệu thu thập được từ 180 mẫu khảo sát hợp lệ, bài viết nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến việc đóng góp cho các dự án huy động vốn cộng đồng trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.


Tài liệu hướng dẫn sử dụng bộ công cụ ký số GCA-01

Tài liệu bao gồm các nội dung hướng dẫn cài đặt và sử dụng thiết bị USB Token; hướng dẫn sử dụng bộ công cụ ký số GCA-01 để bảo mật và ký số tài liệu điện tử.


Sử dụng hệ thống theo dõi phương tiện giao thông bằng máy quay VCR kỹ thuật số và thiết bị chỉ báo xung đột mới để phân tích xung đột giao thông trong môi trường giao thông mật độ cao

Bài viết này trình bày phân tích xung đột giao thông và giới thiệu thiết bị chỉ báo mới nhằm phát triển hệ thống an toàn giao thông được hỗ trợ ITS trong môi trường giao thông đông đúc với mật độ cao. Phân tích xung đột được thực hiện với một Hệ thống Theo dõi Phương tiện giao thông sử dụng máy quay VCR kỹ thuật số.


Quãng đường tự do trung bình của điện tử năng lượng thấp trong vật liệu

TS Nguyễn Trương Thanh Hiếu (Trường Đại học Tôn Đức Thắng) đã được trao Giải thưởng trẻ Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020 với công trình“Low-energy electron inelastic mean free path in materials” (Quãng đường tự do trung bình của điện tử năng lượng thấp trong vật liệu), đăng trên Tạp chí Applied Physics Letters (Vol 108, p.172901, 2016). Công trình này đã đề xuất một phương pháp tổng quát để xác định quãng đường tự do trung bình của điện tử năng lượng thấp, có thể áp dụng cho nhiều loại vật liệu khác nhau, từ vật liệu khối có cấu trúc chu kỳ cho đến vật liệu vô định hình, và cả vật liệu hai chiều đang rất được quan tâm hiện nay.


Giải pháp ổn định nhanh điện áp bằng bộ bù nối tiếp đảm bảo hoạt động cho các thiết bị y tế trước sự cố tăng giảm điện áp lưới dài hạn

Trong bài báo này, chúng tôi đề xuất một giải pháp sử dụng cấu trúc của bộ chuyển đổi AC-DC để cung cấp năng lượng ở chế độ sụt giảm điện áp dài hạn và bộ chuyển đổi DC-AC để tạo ra điện áp bù cho thiết bị. Một thuật toán và cấu trúc điều khiển cũng được đề xuất để đảm bảo chức năng bù nhanh và chính xác của bộ bù nối tiếp. Hiệu quả của phương pháp được thể hiện bằng kết quả mô phỏng trong MATLAB/Simulink.


Phân tích, đánh giá và giảm thiểu sóng hài trong lưới điện khi có kết nối hệ thống pin năng lượng mặt trời

Hệ thống pin năng lượng mặt trời đang ngày càng phổ biến do những ưu điểm của nó so với các nguồn năng lượng truyền thống. Nhưng bên cạnh đó, hệ thống này cũng gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng điện năng của hệ thống điện. Trong bài báo này, tác giả tập trung nghiên cứu, đánh giá chỉ số méo sóng điện áp THDv trong lưới điện phân phối khi kết nối hệ thống pin năng lượng mặt trời và đề xuất giải pháp sử dụng bộ lọc để giảm thiểu ảnh hưởng sóng điều hoà bậc cao. Nghiên cứu được thực hiện trên mô hình hệ thống pin năng lượng mặt trời, lưới điện mẫu IEEE-13 nút được xây dựng trên phần mềm Matlab/Simulink. Các kết quả mô phỏng tính toán đã chỉ ra được tính đúng đắn và thiết thực của nghiên cứu.


Tái cấu hình lưới điện phân phối giảm tổn thất công suất sử dụng thuật toán Runner Root

Bài viết trình bày phương pháp tái cấu trúc lưới điện phân phối (LĐPP) sử dụng thuật toán tối ưu Runner Root Algorithm (RRA). Hàm mục tiêu của bài toán là giảm tổn thất công suất tác dụng trên LĐPP.


Thiết kế anten điều hướng cho hệ thống định vị trong nhà

Anten điều hướng tại tần số trung tâm 2,4 GHz được trình bày trong bài viết này. Thiết kế đề xuất được mô tả đầy đủ bởi các khối như mảng anten, ma trận Butler tạo thành anten điều hướng hoàn thiện.


Phương pháp lọc sóng hài với tần số biến đổi trong hệ thống điện hạ áp

Trong bài viết này nhóm tác giả đề xuất phương pháp lọc sóng hài dạng thụ động với tần số cộng hưởng thay đổi theo cấu hình của phụ tải. Thiết bị lọc sóng hài với tần số lọc biến đổi theo phụ tải này vừa đáp ứng hiệu quả lọc sóng hài trong hệ thống điện vừa có giá thành rất cạnh tranh do sử dụng ít cuộn kháng hơn.


Nghiên cứu tiêu chuẩn chọn mực nước chết cho trạm thủy điện khi tham gia thị trường điện

Bài viết trình bày cơ sở khoa học, từ đó đưa ra tiêu chuẩn và phương pháp chọn Mực nước chết cho TTĐ điều tiết năm nhằm nâng cao lợi ích cho TTĐ và giảm căng thẳng trong huy động nguồn của hệ thống. Kết quả thu được từ áp dụng tính toán kiểm nghiệm cho trạm thủy điện Pleikrong trên sông Sê San cho đã thấy tính hiệu quả của phương pháp đưa ra.


Giải pháp nâng cao chất lượng điện áp đối với các thiết bị động cơ công suất lớn trong hệ thống điện

Bài viết trình bày các vấn đề liên quan đến chất lượng điện năng, nguyên nhân làm ảnh hưởng xấu đến chất lượng điện năng và tác động ngược lại của yếu tố này đến hiệu quả làm việc, tuổi thọ của các động cơ điện; phân tích các giải pháp nâng cao chất lượng điện năng, đặc biệt là giải pháp bù công suất phản kháng; xây dựng một phương pháp xác định dung lượng bù tối ưu công suất phản kháng cho các động cơ điện không đồng bộ.


Nghiên cứu cải tiến phương pháp điều chỉnh mức sáng dựa trên cắt mức năng lượng biên sau lên đối tượng đèn huỳnh quang và đèn compact

Nghiên cứu này đã chỉ ra giải pháp triệt tiêu xung ngược trong các giải pháp cắt mức biên sau bằng cách sử dụng mô hình biến đổi RLC từ nối tiếp sang song song, đồng thời đề xuất sử dụng phương pháp điều chế độ rộng xung nhằm mở rộng dải điều chỉnh đối với các mạch điều chỉnh mức sáng, cho phép điều chỉnh năng lượng ánh sáng của đèn huỳnh quang sử dụng chấn lưu sắt từ từ mức 0 trở đi chứ không chỉ từ 30% năng lượng như các phương pháp cũ.


Anten tái cấu hình theo tần số cấp điện đồng phẳng ứng dụng cho các thiết bị cầm tay

Bài viết đề xuất một thiết kế anten tái cấu hình theo tần số cấp điện đồng phẳng. Bằng cách sử dụng hai chuyển mạch điôt, anten có thể hoạt động ở bốn cấu hình tần số khác nhau lần lượt là 2,1 GHz, 2,6 GHz, 3,0 GHz và 3,5 GHz.


Hướng dẫn thực hành thiết kế lắp đặt điện nhà: Phần 2

Nối tiếp phần 1, phần 2 của tài liệu "Hướng dẫn thực hành thiết kế lắp đặt điện nhà" tiếp tục trình bày các nội dung chính sau: Hệ thống phân phối điện hạ áp, sử dụng đồng hồ đa năng, mắc bảng điện đơn giản, mắc bộ đèn huỳnh quang, mắc mạch đèn tổng hợp, mắc mạch chuông điện,... Mời các bạn cùng tham khảo để nắm nội dung chi tiết.


Hướng dẫn thực hành thiết kế lắp đặt điện nhà: Phần 1

Hướng dẫn thực hành thiết kế lắp đặt điện nhà: Phần 1 trình bày các nội dung chính sau: Lý thuyết cơ sở, an toàn điện, vật liệu điện, phương pháp đi dây, khí cụ điện trang bị trong nhà, các mạch điện thông dụng,... Mời các bạn cùng tham khảo để nắm nội dung chi tiết.


Giáo trình Kỹ thuật lạnh - Nghề: Điện công nghiệp (Cao đẳng) - CĐ Kỹ Thuật Công Nghệ Bà Rịa-Vũng Tàu

(NB) Giáo trình Kỹ thuật lạnh với mục tiêu chính là Trình bày được cấu tạo, nguyên lý hoạt động của hệ thống máy lạnh. Sửa chữa, bảo dưỡng được máy lạnh dân dụng. Sửa chữa, bảo dưỡng được máy điều hòa không khí cục bộ. Lắp đặt được hệ thống điều hòa cục bộ đúng quy trình kỹ thuật đảm bảo an toàn.


Nghiên cứu ứng dụng thiết bị phục hồi điện áp động để ngăn chặn sụt áp ngắn hạn trên lưới điện phân phối

Bài báo nghiên cứu đề xuất cấu hình và phương pháp điều khiển thiết bị phục hồi điện áp động (DVR) nhằm ngăn chặn sụt áp ngắn hạn trên lưới điện phân phối (LĐPP). Phương pháp đề xuất đáp ứng nhanh và khả năng bù sụt áp ngắn hạn hiệu quả. Sơ đồ điều khiển vòng hở dựa trên hệ tham chiếu quay d-q được sử dụng để bù điện áp từng pha một cách riêng biệt. Ngoài ra, bộ lọc Kalman tuyến tính được sử dụng để ước lượng biên độ điện áp ba pha và phát hiện sụt áp ngắn hạn nhanh hơn so với phương pháp biến đổi Fourier thông thường. Điều này cho phép DVR bù sụt áp ngắn hạn nhanh và chính xác. Các kết quả nghiên cứu được mô phỏng bằng Matlab/Simulink cho thấy rằng phương pháp đề xuất có khả năng bù các dạng sụt áp ngắn hạn đối xứng và không đối xứng và sụt áp ngắn hạn có hiện tượng dịch góc pha một cách chính xác.


Giáo trình Lập trình PLC cơ bản (CDT) - Nghề: Cơ điện tử - CĐ Kỹ Thuật Công Nghệ Bà Rịa-Vũng Tàu

(NB) Giáo trình Lập Trình PLC này được biên soạn theo chương trình chi tiết chuyên ngành Cơ Điện Tử, dùng cho hệ cao đẳng nghề và trung cấp. Giáo trình trình bày những vấn đề cốt lõi nhất của mô đun Lập Trình PLC. Các bài học được trình bày ngắn gọn, dễ hiểu. Các kiến thức trong giáo trình được tham khảo từ rất nhiều nguồn khác nhau.


Giáo trình Điều khiển động cơ - Nghề: Cơ điện tử - CĐ Kỹ Thuật Công Nghệ Bà Rịa-Vũng Tàu

(NB) Giáo trình biên soạn ngắn gọn, cơ bản tùy theo tính chất của ngành nghề đào tạo mà nhà trường đang tự điều chỉnh cho phù hợp với xu thế mới. Giáo trình gồm 8 bài, với các nội dung chính: giới thiệu một số khí cụ, thiết bị thường được sử dụng trong điều khiển động cơ; trình bày các phương pháp điều khiển động cơ không đồng bộ 3 pha, một pha, động cơ một chiều.


Tài liệu mới download

MBA dành cho lãnh đạo
  • 07/04/2012
  • 28.477
  • 773
Bài tập tính giá chéo
  • 22/10/2013
  • 67.353
  • 683

Từ khóa được quan tâm

Có thể bạn quan tâm

Điều khiển Auto-Tuning PID kép
  • 14/07/2020
  • 41.506
  • 487

Bộ sưu tập

Danh mục tài liệu