Tìm kiếm tài liệu miễn phí

Điện - Điện tử (22.487)

Giáo trình Kỹ thuật lạnh (Dành cho cao đẳng và trung cấp)

Giáo trình bao gồm 10 chương với các nội dung: lịch sử phát triển và ứng dụng kỹ thuật lạnh 5 trong đời sống và sản xuất; các phương pháp làm lạnh nhân tạo; môi chất lạnh và chất tải lạnh; các chu trình làm việc cơ bản của máy máy lạnh nén hơi; máy lạnh hấp thụ; máy nén lạnh; thiết bị ngưng tụ; các thiết bị phụ, dụng cụ và đường ống trong hệ thống lạnh. Mời các bạn cùng tham khảo giáo trình để nắm chắc kiến thức phục vụ quá trình học tập và nghiên cứu.


Bài giảng Chương 7: Tối ưu hóa chế độ làm việc của mạng điện

Bài giảng Chương 7: Tối ưu hóa chế độ làm việc của mạng điện trình bày khái niệm, nâng cao hệ số công suất cosφ của phụ tải; phân phối công suất phản kháng trong HTĐ một cách hợp lý nhất; nâng cao điện áp của mạng điện; vận hành kinh tế các trạm biến áp; tối ưu hóa chế độ mạng điện không đồng nhất...


Bài giảng Cơ sở kỹ thuật chuyển mạch

Bài giảng Cơ sở kỹ thuật chuyển mạch giới thiệu chung về kỹ thuật chuyển mạch; kỹ thuật chuyển mạch kênh; kỹ thuật chuyển mạch gói; công nghệ chuyển mạch tiên tiến.


Quản lý năng lượng cho ô tô điện theo hướng tối tiểu hóa tổn thất trên ắc quy bằng phương pháp quy hoạch động

Hầu hết các ô tô điện sử dụng ắc quy làm nguồn năng lượng chính vì vậy nâng cao tuổi thọ ắc quy là một hướng nghiên cứu quan trọng trong việc quản lý năng lượng bên cạnh hướng gia tăng quãng đường đi. Tổn thất trên ắc quy cũng là một trong những nguyên nhân làm giảm tuổi thọ ắc quy. Ngoài ra, đây cũng là yếu tố làm giảm khả năng di chuyển trong một lần sạc.


Design and Simulation of Scanning Probe Micro-Cantilever for the Scanning probe lithography

In this paper, we report on design and simulation of a scanning probe micro-cantilever. The micro-cantilever consists of a sharp silicon tip integrated at the free end of the silicon fixed-free beam. The micro-cantilever is driven electrostatically using parallel plate capacitive-type actuation.


Tổng hợp, đặc trưng của vật liệu cacbon xốp meso CMK-3 đi từ khuôn cứng SBA-15 và khả năng ứng dụng làm siêu tụ điện hóa

Vật liệu khuôn SBA-15 đã tổng hợp thành công từ nguồn hóa chất tinh khiết ở các chế độ khuấy trộn 2, 6,10 phút và nhiệt độ thủy nhiệt 80, 100, 120 o C. Bằng kỹ thuật thấm ướt sucrose như là nguồn cacbon, vật liệu cacbon xốp meso CMK-3 đã được tổng hợp từ các vật liệu khuôn silica SBA-15 khác nhau.


Nghiên cứu, đánh giá việc sử dụng nước khử khoáng tại các nhà máy nhiệt điện

Trong bài viết này, các tham số vận hành ảnh hưởng đến lượng nước khử khoáng sẽ được nhóm tác giả nghiên cứu và phân tích làm cơ sở cho việc phân tích quy hoạch thực nghiệm. Số liệu đầu vào tính toán là các dữ liệu quan trắc tại các nhà máy nhiệt điện tại Việt Nam.


Bộ tự động phân chia tải cho hai diesel lai chung chân vịt theo thuật toán lấy giá trị cực đại giữa hai tín hiệu ra của hai bộ điều chỉnh tốc độ

Bài báo giới thiệu cấu trúc của bộ tự động phân chia tải cho 2 diesel lai chung một chân vịt trên tàu thuỷ theo thuật toán MAX giữa 2 giá trị tín hiệu ra của hai bộ điều chỉnh tốc độ, cũng như hiệu quả của việc sử dụng bộ lọc thông thấp và đưa ra kết quả mô phỏng quá trình tự động phân chia tải giữa chúng trong một số trường hợp.


Nhận diện hành động người sử dụng qua thiết bị di động

Bài báo trình bày một thuật toán cho phép nhận diện hành động hàng ngày của con người như di chuyển, dừng thông qua dữ liệu của các cảm biến gia tốc, từ trường và trọng lực trên điện thoại thông minh. Thuật toán thực hiện qua ba bước: ghi dữ liệu các cảm biến theo khung thời gian thực, sau đó xử lý dữ liệu cảm biến đưa ra những đặc trưng phù hợp để nhận diện hành động. Bước tiếp theo dữ liệu được qua bộ máy học để dự đoán hành động dựa trên bộ dữ liệu huấn luyện đã được lấy mẫu trước đó. Kết quả nhận diện các hoạt động của thuật toán cho độ chính xác từ 88 đến 92%.


Giải pháp mạng truyền thông cho hệ thống truyền động điện nhiều biến tần - Động cơ không đồng bộ

Bài báo giới thiệu các giải pháp thiết kế mạng truyền thông công nghiệp và Card mạng trung tâm dùng vi xử lý ATMEGA64 cho hệ thống điều khiển truyền động điện nhiều biến tần - Động cơ không đồng bộ. Bài viết trình bày kết quả điều khiển vị trí tàu thủy bằng hệ thống tời công nghệ ghép nối mạng biến tần - động cơ trên mô hình chế tạo thử nghiệm.


Nghịch lưu đa mức

Bài báo nêu lên những ưu điểm của bộ nghịch lưu đa mức so với bộ nghịch lưu hai mức truyền thống. Từ đó, ba cấu trúc phổ biến nhất của bộ nghịch lưu đa mức: Kiểu điôt kẹp, kiểu tụ kẹp và kiểu cầu H nối tầng được chỉ ra dựa trên việc phân tích các sơ đồ mạch điện, những công thức tính toán giá trị điện áp và dòng điện cũng như những kỹ thuật điều chế (SPWM, điều chế vector không gian). Mô hình mô phỏng áp dụng cho cấu trúc bộ nghịch lưu đa mức kiểu điôt kẹp được xây dựng trên Matlab & Simulink để kiểm chứng các ưu điểm của cấu trúc này.


Giám sát nhiệt độ ứng dụng module USB-6008 và phần mềm LabVIEW

Bài báo nghiên cứu phương pháp đo nhiệt độ sử dụng các cảm biến khác nhau như: cặp nhiệt ngẫu, PT100 và LM35. Trên cơ sở đó bài báo đã xây dựng mô hình đo và giám sát nhiệt độ ứng dụng module USB-6008 và máy tính. Chương trình giám sát nhiệt độ được thực hiện trên phần mềm LabVIEW. Kết quả đã xây dựng mô hình mô phỏng việc giám sát nhiệt độ ứng dụng module USB-6008 và phần mềm LabVIEW.


Giáo trình Thông tin quang: Phần 1 - CĐ Kỹ Thuật Cao Thắng

(NB) Giáo trình Thông tin quang gồm 6 chương và được chia thành 2 phần. Phần 1 sẽ gồm những nội dung chính sau: Tổng quan về kỹ thuật thông tin quang; Sợi quang; Bộ phát quang...Mời các bạn tham khảo để biết thêm nội dung chi tiết.


Giáo trình Thông tin quang: Phần 2 - CĐ Kỹ Thuật Cao Thắng

(NB) Giáo trình Thông tin quang: Phần 2 gồm có 3 chương tiếp phần 1 gồm các nội dung chính được trình bày như sau: Bộ thu quang; Khuyếch đại quang; Hệ thống thông tin quang. Mời các bạn cùng tham khảo để nắm chi tiết nội dung của giáo trình.


Giáo trình Điện tử thông tin: Phần 2 - CĐ Kỹ Thuật Cao Thắng

(NB) Giáo trình Điện tử thông tin: Phần 2 với 3 chương còn lại trình bày về mạch dao động, mạch cộng hưởng, mạch điều chế tín hiệu. Giáo trình phục vụ cho các bạn chuyên ngành Điện - Điện tử và những ngành có liên quan.


Giáo trình Hệ thống nhúng: Phần 1 - CĐ Kỹ Thuật Cao Thắng

(NB) Giáo trình Hệ thống nhúng này gồm có 4 chương chính và được chia thành 2 phần, trong đó phần 1 gồm có các nội dung sau: Tổng quan về hệ thống nhúng, các thành phần của một hệ thống nhúng, xây dựng hệ thống nhúng.


Giáo trình Hệ thống nhúng: Phần 2 - CĐ Kỹ Thuật Cao Thắng

(NB) Tiếp nội dung phần 1 Giáo trình Hệ thống nhúng: Phần 2 cung cấp những kiến thức còn lại được trình bày như sau: Giới thiệu ARM STM32, giới thiệu KIT, tạo dự án với KEIL ARM, các bước nạp chương trình, lập trình nhúng trên ARM. Mời các bạn cùng tham khảo!


Giáo trình Kỹ thuật điện tử (Điện tử cơ bản): Phần 1 - CĐ Kỹ Thuật Cao Thắng

(NB) Giáo trình Kỹ thuật điện tử (Điện tử cơ bản): Phần 1 cung cascp nội dung chính như sau: Linh kiện thụ động, chất bán dẫn và diode, transistor lưỡng cực. Mời các bạn cùng tham khảo để nắm chi tiết nội dung của giáo trình.


Giáo trình Điện tử số: Phần 2 - CĐ Kỹ Thuật Cao Thắng

(NB) Giáo trình Điện tử số: Tập 2 được biên soạn nhằm cung cấp cho các bạn những kiến thức về Hệ tuần tự gồm mạch chốt và Flip Flop (FF), bộ đếm, thanh ghi dịch, phân tích hệ tuần tự, thiết kế hệ tuần tự. Giáo trình phục vụ cho các bạn chuyên ngành Điện - Điện tử và những ngành có liên quan.


Giáo trình Kỹ thuật điện tử (Điện tử cơ bản): Phần 2 - CĐ Kỹ Thuật Cao Thắng

Tiếp nối phần 1, phần 2 của Giáo trình Kỹ thuật điện tử (Điện tử cơ bản) trình bày transistor hiệu ứng trường-fet, mạch khuếch đại thuật toán, thysistor, linh kiện quang. Mời các bạn cùng tham khảo phần 2 của giáo trình.


Giáo trình Điện tử thông tin: Phần 1 - CĐ Kỹ Thuật Cao Thắng

(NB) Với 3 chương đầu tiên Giáo trình Điện tử thông tin: Phần 1 trình bày nội dung về mạch khuếch đại công suất âm tần, đáp ứng tần số của mạch khuếch đại, mạch lọc tích cực sử dụng op amp. Mời các bạn cùng tham khảo!


Giáo trình Điện tử số: Phần 1 - CĐ Kỹ Thuật Cao Thắng

(NB) Phần 1 Giáo trình Điện tử số cung cấp cho người học các kiến thức: Hệ thống số đếm-số nhị phân, đại số boole-cổng logic, hệ tổ hợp. Cuối mỗi chương đều có phần bài tập để người học ôn tập và củng cố kiến thức.


Time-of-arrival estimation method for marine vessel positioning based on AIS signals

This paper proposes a solution to determine the position of the vessel through the signals of the AIS system. The process of locating a ship is calculated based on the reception of AIS signals from at least three shore stations by the next time method (TOA). The error of the TOA method was assessed by the lower limit of Cramer-Rao (CRLB). The simulation results show the factors affecting the performance of TOA method with AIS signal


Nghiên cứu, thiết kế thiết bị thông minh giám sát nguồn điện

Bài báo này trình bày việc xây dựng một thiết bị thông minh để giám sát nguồn điện trong các nhà xưởng, tòa nhà hay trong công nghiệp. Thiết bị được chế tạo được giám sát chính bởi một màn hình cảm ứng 7 Inch được thiết kế một giao diện giám sát trực quan có độ phân giải cao, bộ nhớ lớn, có khả năng lưu trữ các nhật ký, lịch sử báo động,… với thời gian dài.


Điều khiển dự báo bền vững cho hệ phi tuyến lure tham số không chắc chắn

Bài báo trình bày một phương pháp điều khiển dự báo bền vững cho hệ phi tuyến Lur’e, một mô hình hệ phi tuyến phổ biến trong thực tế, với các tham số không được xác định chắc chắn. Các tham số được giả thiết thuộc một tập lồi đã biết. Bài toán được đưa về dưới dạng bất đẳng thức ma trận tuyến tính có thể giải được bằng các công cụ tính toán hiện hành. Tín hiệu điều khiển tìm được dưới dạng tín hiệu phản hồi tuyến tính và được chứng minh là đảm bảo hệ sẽ ổn định tiệm cận tại gốc tọa độ.


Optimum design of retail and wholesale building for minimum energy consumption and total cost

The electric consumption in the building shares the highest portion in all user sectors. Therefore, energy conservation in building is important to get higher energy standard in the country. Retail and wholesale building consume high electricity. Energy consumption ratio in this building type is 40% Air conditioning, 28% refrigeration, 12% lighting and 20% from the other. Those element need to be focused. This research is an optimization of air conditioning design and building envelope with operation schedule, refrigeration and lighting system. The objective is to find out optimization design to minimize total cost. The design criteria is to maintain requirement at day time whereas to response refrigeration system at all night. The developed designed is interacted between building system and building envelop.


Giải ngược tổ hợp tài liệu của các hệ điện cực trong phương pháp điện trở suất 2D

Phương pháp thăm dò điện trở suất là một trong những phương pháp địa vật lý được sử dụng phổ biến nhất. Phương pháp này sử dụng các loại hệ điện cực khác nhau tùy vào mục đích và điều kiện thi công thực địa, mỗi loại hệ điện cực có ưu và nhược điểm riêng.


Hiệu quả phương pháp đo sâu từ tellua âm tần kết hợp đo mặt cắt điện trong xác định cấu trúc địa chất trẻ khu vực Quảng Nam, miền Trung Việt Nam

Kết quả khảo sát và xử lý số liệu từ tellua âm tần và đối sánh với một số mặt cắt điện bằng mô hình 2D cho các tuyến cắt ngang cấu trúc bồn trầm tích Kainozoi Quảng Nam ở khu vực trung và hạ lưu sông Vu Gia - Thu Bồn (Quảng Nam) đã xác định rõ vị trí và bề rộng đới ảnh hưởng của các đứt gãy cũng như các đới dập vỡ cắt qua đá móng và trong các tầng trầm tích Đệ Tứ trong phạm vi vùng nghiên cứu.


Tối ưu cấu trúc lưới điện trung áp Thành phố Hà Tĩnh theo thuật toán cắt vòng kín

Nội dung chính của bài báo là trình bày hiện trạng kết vòng của các lộ 22 kV, trình bày các bước tính toán cắt vòng kín bằng phần mềm PSS/ADEPT.


Nghiên cứu khả năng đầm chặt của tro xỉ đáy lò Nhà máy Nhiệt điện An Khánh

Nhà máy nhiệt điện chạy than là một nguồn cung cấp năng lượng chính ở Việt Nam nhưng hàng năm xả thải ra môi trường hàng triệu tấn tro thải. Tro thải chủ yếu được cất giữ trong các bãi chứa gần nhà máy và khu dân cư,số rất ít được tái sử dụng trong một số lĩnh vực.


Tài liệu mới download

Từ khóa được quan tâm

Có thể bạn quan tâm

Bộ sưu tập

Danh mục tài liệu