Tìm kiếm tài liệu miễn phí

Cơ khí - Chế tạo máy (38.087)

A design of the universal color-space converter IP-cores based on field - programmalle gate array

This paper presents the implementation of RGB↔YCbCr color space conversion circuits (IP-cores) necessary for many video designs. These IP-cores offer simplified 3x3 matrix multipliers used to convert three input color samples (RGB or YCbCr) to three output samples (YCbCr or RGB). The optimized structure of IP-cores uses only four multipliers (or XtremeDSP slices) to implement the RGB↔YCbCr transformation by taking advantage of the dependencies between coefficients in the conversion matrix. Parameterizable IP-cores are used to confirm compliance to multi-standards and optimize hardware implementation. IP-cores have been verified successfully using xilinx vivado system generator 2016.2 for visually inspected output results and for verification against known models in the MATLAB/Simulink software environment.


Đẩy mạnh nội địa hóa các thiết bị của nhà máy nhiệt điện

Nội địa hóa thiết bị được xem là giải pháp quan trọng thúc đẩy ngành cơ khí chế tạo trong nước phát triển và làm chủ công nghệ mới. Với mục tiêu tạo điều kiện cho các doanh nghiệp cơ khí chế tạo trong nước từng bước nâng cao năng lực, tiến tới làm chủ công nghệ thiết kế và chế tạo thiết bị cho các nhà máy nhiệt điện, thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp cơ khí trong nước, hàng loạt đề tài/ dự án khoa học và công nghệ (KH&CN) đã được triển khai, tạo đà cho nhiều doanh nghiệp cơ khí chế tạo trong nước có đủ năng lực thiết kế, chế tạo thiết bị cho các nhà máy nhiệt điện. Tuy nhiên để làm chủ công nghệ, tiến tới nội địa hóa hoàn toàn các thiết bị trong nhà máy nhiệt điện vẫn cần sự vào cuộc quyết liệt của các bộ/ngành, viện nghiên cứu và doanh nghiệp.


Phát triển công nghệ sản xuất khuôn mẫu trong ngành công nghiệp ô tô Việt Nam

Ngành sản xuất khuôn mẫu ở Việt Nam mới chủ yếu phục vụ trong các ngành công nghiệp tiêu dùng, chưa được ứng dụng để chế tạo linh kiện giúp tăng tỷ lệ nội địa hóa của ngành công nghiệp ô tô vì còn gặp khó khăn về sản lượng và hạn chế về năng lực công nghệ. Để góp phần giải quyết vấn đề này, Công ty Cổ phần ô tô Trường Hải (Thaco) đã đề xuất và được Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phê duyệt triển khai đề tài KH&CN cấp nhà nước “Nghiên cứu thiết kế, chế tạo khuôn mẫu cho một số chi tiết ô tô tải”, mã số ĐTĐL.CN-52/16. Qua 3 năm thực hiện, Thaco đã làm chủ thiết kế và công nghệ chế tạo 3 loại khuôn mẫu điển hình dùng trong công nghiệp ô tô (khuôn dập liên hợp, khuôn dập vuốt và khuôn ép phun) để sản xuất một số linh kiện, giúp tăng tỷ lệ nội địa hóa, nâng cao hàm lượng công nghệ và hạ giá thành sản xuất khuôn, cũng như các sản phẩm được chế tạo từ khuôn, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp ô tô Việt Nam khi hội nhập AFTA.


Giải pháp thúc đẩy ngành cơ khí chế tạo Việt Nam

Cơ khí chế tạo là ngành kinh tế - kỹ thuật có vị trí đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, vừa là nền tảng, vừa là động lực cho sự phát triển của nhiều ngành nghề khác nhau, bởi đây là ngành công nghiệp sản xuất ra máy móc, thiết bị cung cấp công cụ cho các ngành kinh tế khác. Theo tác giả, để đẩy mạnh phát triển ngành cơ khí chế tạo nước ta trong thời gian tới cần phải có các giải pháp đồng bộ và hiệu quả.


Đọc hiểu bản vẽ kỹ thuật nhờ sự trợ giúp của máy tính

Việc đọc hiểu bản vẽ kỹ thuật là không đơn giản. Vấn đề này càng trở nên khó khăn khi ngày nay lượng kiến thức phổ thông về hình học không gian bị rút ngắn, dẫn đến tình trạng người học không có đủ kiến thức cơ sở, khiến khả năng tư duy không gian yếu. Vì vậy, việc đưa các ứng dụng phần mềm thiết kế 3D (three dimensional: ba chiều) vào hỗ trợ giảng dạy đồ họa sẽ giúp chúng ta giải quyết tình trạng khó khăn đó. Bài báo đưa ra phương pháp phân tích, đọc hiểu bản vẽ và khai thác ứng dụng 2D to 3D trong phần mềm Solidworks nhằm mục đích nâng cao năng lực đọc hiểu 3D từ các hình vẽ 2D, đồng thời hỗ trợ khả năng tưởng tượng không gian của người học.


Mô hình phân tầng trong điều khiển nối lưới cho tuabin gió

Bài báo đã đưa ra được kết quả mô phỏng ứng dụng mô hình phân tầng trong điều khiển nối lưới cho tuabin gió sử dụng máy phát điện loại PMSG. Ưu điểm của mô hình điều khiển phân tầng là tần số, biên độ và độ lệch điện áp luôn đạt giá trị ổn định.


Chế tạo và khảo sát ảnh hưởng của nhiệt độ đến các đặc trưng của màng SnO được chế tạo bởi phương pháp phún xạ phản ứng magnetron DC

Màng mỏng SnO được chế tạo bằng phương pháp phún xạ phản ứng magnetron DC với bia phún xạ kim loại thiếc và khí phản ứng oxi, nhiệt độ đế (Ts) thay đổi từ 150o C đến 300o C trong suốt quá trình phún xạ. Khi nhiệt độ đế thay đổi từ 150o C đến 300o C thì có sự xuất hiện các pha ngoại lai β-Sn và SnO2 trong cấu trúc màng SnO. Các đặc trưng của màng SnOx được đánh giá thông qua phổ UV-Vis, giản đồ nhiễu xạ tia X (XRD), hiệu ứng Hall, hình thái bề mặt bằng ảnh AFM.


Nâng cao chất lượng bộ truyền bánh răng hành tinh bằng công nghệ thấm nitơ plasma

Bài báo trình bày kết quả nghiên cứu ứng dụng công nghệ thấm nitơ plasma, tôi thể tích để xử lý bề mặt bộ truyền bánh răng hành tinh. Bằng phương pháp thấm nitơ plasma tạo ra trên bề mặt răng một lớp bề mặt có cơ tính đặc biệt, độ cứng phù hợp, chịu mài mòn cao, kết hợp nghiên cứu sự thay đổi tổ chức tế vi cho thấy công nghệ thấm nitơ plasma có nhiều ưu điểm vượt trội để nâng cao chất lượng bộ truyền bánh răng. Từ những kết quả nghiên cứu cho phép lựa chọn giải pháp công nghệ xử lý hóa - lý - nhiệt để thiết kế quy trình công nghệ chế tạo bộ truyền bánh răng hành tinh.


Một cải tiến của phương pháp Timoshenko áp dụng phân tích ổn định thanh thẳng chịu nén đúng tâm

Bài báo trình bày một cải tiến của phương pháp Timoshenko để xác định lực tới hạn của thanh thẳng chịu nén đúng tâm. Thuật toán đề xuất được xây dựng trên cơ sở kết hợp giữa tiêu chuẩn kinh điển (tiêu chuẩn bình phương tối thiểu) và các phương pháp Sức bền vật liệu xác định hàm chuyển vị của thanh qua các vòng lặp, với ý nghĩa một - một trong quan hệ giữa lực tới hạn và đường đàn hồi. Các kết quả tính toán bước đầu cho thấy thuật toán đề xuất đưa đến nghiệm chính xác hơn phương pháp xấp xỉ liên tiếp và các phương pháp gần đúng khác.


Về mô hình động lực học hệ máy móc đặt trên phương tiện cơ giới đường bộ có lắp gối giảm dao động

Vấn đề nghiên cứu nâng cao độ tin cậy làm việc của các máy móc, thiết bị chuyên dùng đặt trên phương tiện cơ giới đường bộ chịu tác động rung động đã được nhiều nước trên thế giới quan tâm và nghiên cứu. Một số kết quả nghiên cứu được công bố gần đây đã minh chứng hướng nghiên cứu giảm dao động bằng phương pháp cách ly, điều khiển tích cực đem lại hiệu quả cao, phù hợp để đạt được các chỉ tiêu ổn định cho trang thiết bị trên phương tiện cơ giới này. Bài báo này trình bày kết quả xây dựng công cụ phân tích dao động của trên phương tiện cơ giới gắn gối cách ly dao động, làm cơ sở tính toán, thiết kế gối giảm chấn điện từ nhằm giảm dao động trên phương tiện cơ giới này.


Về một giải pháp nâng cao chất lượng điều khiển hệ thống có khâu trễ dùng bộ điều khiển ngoại suy và luật điều khiển PID số

Bài báo trình bày một giải pháp nâng cao chất lượng điều khiển hệ thống có trễ, dùng luật điều khiển PID số và áp dụng mô hình điều khiển ngoại suy Smith, trong đó tín hiệu điều khiển không chỉ phụ thuộc vào giá trị tức thời của sai số giữa lượng ra và tín hiệu vào mà còn dựa trên sự thay đổi tín hiệu điều khiển suốt trong thời gian chậm trễ của hệ khi điều khiển quá trình. Nhờ vậy tăng độ ổn định, giảm giá trị quá điều chỉnh cực đại.


Nguyên nhân và biện pháp giảm độ ồn trong động cơ Diesel

Bài viết giới thiệu về động cơ Diesel; nguyên nhân gây ồn và biện pháp giảm ồn trên động cơ Diesel, ồn do quá trình nạp, hệ thống ông thải, quá trình trong Xylanh; ồn do Piston đảo trong khe hở nhiệt Xylanh, hệ thống nhiên liệu, ồn do các van phân phối khí, ồn do mất cân bằng...


Các ứng dụng và hướng nghiên cứu mới trong công nghệ dập thủy cơ

Bài viết tổng hợp lại tình hình nghiên cứu cũng như các hướng nghiên cứu sắp tới ở Việt Nam về dập thủy cơ và công nghệ của nó. Để nắm chi tiết nội dung nghiên cứu mời các bạn cùng tham khảo bài viết.


10 năm Robocon Việt Nam và hoạt động Robocon trường Đại học Công nghiệp Hà Nội

Bài viết trình bày quá trình 10 năm Robocon Việt Nam và hoạt động Robocon trường Đại học Công nghiệp Hà Nội thông qua các hoạt động, sáng kiến, tổ chức sân chơi bổ ích dành cho sinh viên các trường đại học và cao đẳng trong khu vực. Để nắm chi tiết nội dung mời các bạn cùng tham khảo bài viết.


Nghiên cứu xây dựng phương pháp và hệ thống đánh giá độ cứng vững của cụm ổ trục chính máy mài tròn ngoài trên cơ sở thay thế bôi trơn thủy động bằng bôi trơn thủy tĩnh

Cụm trục chính trong máy công cụ nói chung và máy mài tròn ngoài nói riêng là một trong những bộ phận quan trọng nhất, quyết định năng suất cắt gọt cũng như chất lượng bề mặt của chi tiết mài tròn ngoài. Cụm trục chính máy mài tròn ngoài, trong đó có máy 3K12 dùng bôi trơn thủy động. Tuy nhiên, do đặc điểm của bôi trơn thủy động là quỹ đạo tâm trục thay đổi phụ thuộc vào tốc độ và tải trọng tác dụng, điều này có ảnh hưởng nhất định đến việc ổn định tâm trục và nâng cao độ chính xác của chi tiết gia công. Hiện nay, nâng cao chất lượng làm việc của cụm trục chính máy mài tròn ngoài đã có giải pháp thay bôi trơn thủy động bằng bôi trơn thủy tĩnh. Một trong những chỉ tiêu để đánh giá chất lượng của cụm trục chính máy mài tròn ngoài dùng ổ bôi trơn thủy tĩnh là độ cứng vững. Bài báo này, trình bày kết quả nghiên cứu xây dựng phương pháp và hệ thống thiết bị đánh giá độ cững vững cụm trục chính máy mài cỡ trung trên cơ sở thay thế bôi trơn thủy động bằng bôi trơn thủy tĩnh.


Đánh giá động học phương pháp điều khiển FCS - MPC cho động cơ không đồng bộ 3 pha được cấp nguồn bởi nghịch lưu 3 mức

Bài báo trình bày phương pháp thiết kế bộ điều khiển dự báo cho động cơ không đồng bộ 3 pha với nguồn cấp là nghịch lưu đa mức cầu H nối tầng. Từ động học của hệ thống để đánh giá phương pháp MPC. Mục tiêu chính của việc áp dụng phương pháp MPC cho bộ biến đổi đa mức cầu H là điều chỉnh dòng điện đầu ra phía xoay chiều có dạng hình sin mong muốn, điện áp trên các pha phía xoay chiều hoạt động ổn định với dao động thấp. Kết quả mô phỏng khi áp dụng phương pháp MPC cho bộ biến đổi cầu H ba mức được thực hiện trên phần mềm Matlab-Simulink đã chứng minh các ưu điểm của bộ biến đổi khi áp dụng thuật toán điều khiển dự báo.


A study on control of slotless self-bearing motor

This paper presents the structure, operating principle and control system for the slotless selfbearing motor. In which, the stator has no iron core and only includes a six-phase coil, and the rotor consists of a permanent magnet and an enclosed iron yoke.


Sensorless speed control of asynchronous motor using sliding mode observer

The information required for rotor speed estimation is extracted from measured stator voltages and currents at the motor terminals. Different speed estimation algorithms are used for this purpose. The paper concentrates on the design of sliding mode observer for estimating rotor speed in asynchronous motor drive.


Research on designing the regenerative braking system apply to conventional vehicle

This study will calculate, design, and fabricate the inertial energy recovery model of the vehicle during braking or deceleration. This energy recovery unit is applicable to conventional vehicles, including a double planetary gear set is added in parallel with the propeller shaft; a generator is coaxial with the flywheel to convert the mechanical energy into electricity to recharge for battery.


User manual CNC Router 3018 Pro

The content present tighten the M4 bolt without using excessive force to prevent plastic damage; Install the ER11 into the ER11 extension rodholder; open Grblcontrol software; assembly Instruction; package list...


Giáo trình Công nghệ chế tạo máy I – Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng

Nội dung của giáo trình bao gồm: các khái niệm cơ bản, chất lượng bề mặt chi tiết máy, độ chính xác gia công, chuẩn trong chế tạo máy, các phương pháp gia công chuẩn bị... Mời các bạn cùng tham khảo giáo trình để nắm chắc kiến thức.


Woodpecker CNC assembly instructions

Documentation detailing how to install Woodpecker CNC most completely. This is a useful reference for technical professionals, machine builders and those who are researching on Woodpecker CNC.


Bài giảng Kossel Mini build guide

The content present a minimalist yet revolutionary delta robot 3d printer designed; aim to provide easy to follow step-by-step instructions on assembly and calibration of Kossel Mini kit supplied; insert M3 Nut into OpenBeam slot guide and fasten it with M3x8mm Cap Screw; repeat the same at the other end of OpenBeam. a minimalist yet revolutionary delta robot 3d printer designed; aim to provide easy to follow step-by-step instructions on assembly and calibration of Kossel Mini kit supplied; insert M3 Nut into OpenBeam slot guide and fasten it with M3x8mm Cap Screw; repeat the same at the other end of OpenBeam.


Giáo trình Hướng dẫn giải bài tập Cơ học kỹ thuật 2

Nội dung của giáo trình bao gồm 5 chương với các nội dung: giới thiệu về động lực học; động học chất điểm; động học hệ chất điểm; động học vật rắn trong không gian hai chiều; động lực học, phương pháp lực, khối lượng, gia tốc. Mời các bạn cùng tham khảo giáo trình để nắm chi tiết nội dung kiến thức.


Giáo trình Máy cắt kim loại

Nội dung của giáo trình bao gồm 8 chương với các nội dung: chuyển động tạo hình trong máy cắt kim loại; máy tiện; máy bào-máy xọc; máy phay; máy khoan; máy mài phẳng; máy mài tròn; máy điều khiển chương trình số. Mời các bạn cùng tham khảo giáo trình để nắm chi tiết nội dung nghiên cứu.


Báo cáo tìm hiểu và đánh giá triển vọng ngành Thép 2018

Nội dung của tài liệu trình bày lịch sử phát triển ngành Thép; các khu vực sản xuất thép; thép thành phẩm phổ biến; công nghệ sản xuất thép; giá trị của ngành sản xuất thép; giao thương ngành thép; nhu cầu thép Việt Nam; nguồn cung thép nội địa...


Nghiên cứu thiết kế, lắp đặt và quy trình vận hành xe ô tô sử dụng lưỡng nhiên liệu Lpg/Diesel

Lưỡng nhiên liệu LPG/Diesel được sử dụng khá phổ biến trên thế giới, giúp đa dạng hóa nguồn nhiên liệu, góp phần giảm ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, ở Việt Nam mới nghiên cứu thử nghiệm hiện trường dạng đơn lẻ. Trong bài viết này, nhóm tác giả giới thiệu một số nguyên tắc thiết kế, lắp đặt, quy trình vận hành để đảm bảo an toàn cho các xe chuyển đổi sang sử dụng lưỡng nhiên liệu LPG/Diesel và đề xuất một số giải pháp về cơ chế, chính sách để phát triển bền vững, hiệu quả việc sử dụng lưỡng nhiên liệu LPG/Diesel cho giao thông vận tải ở Việt Nam.


Bài giảng Máy cắt kim loại

Bài giảng cung cấp các kiến thức về máy cắt kim loại với nội dung: các dạng bề mặt của máy cắt kim loại, dạng bề mặt tròn xoay, dạng mặt phẳng; cơ cấu truyền động hộp tốc độ; cơ cấu truyền động hộp xe dao; sơ đồ kết cấu động học; các bộ phận của máy khoan đứng...


Giáo trình Robot hàn công nghiệp

Giáo trình gồm các nội dung khái quát chung về robot hàn – công nghệ hàn hồ quang bằng diện cực nóng chảy trong môi trường khí bảo vệ an toàn khi sử dụng robot hàn; cấu hình và chức năng của hệ thống robot hàn; vận hành hệ thống robot hàn; kỹ thuật lập trình cơ bản; các bài tập lập trình hàn cơ bản.


Bài giảng 405 câu hỏi sát hạch cấp giấy phép lái xe ô tô

Bài giảng cung cấp với 405 câu hỏi phục vụ công tác ôn tập củn cố kiến thức trước kì thi sát hạch lái xe ô tô. Để nắm chi tiết nội dung của các câu hỏi mời các bạn cùng tham khảo bài giảng.


Tài liệu mới download

VSTEP speaking: Common topics
  • 28/03/2017
  • 63.337
  • 963

Từ khóa được quan tâm

Có thể bạn quan tâm

Hệ thống nạp 2
  • 24/02/2011
  • 57.548
  • 322
Truyền động thủy lực P2
  • 27/11/2009
  • 90.425
  • 197

Bộ sưu tập

Danh mục tài liệu