Tìm kiếm tài liệu miễn phí

Bài văn mẫu (2.508)

Văn mẫu lớp 9

Văn mẫu lớp 9 này có bài mẫu trình bày về ảnh biểu tượng: Đầu súng trăng treo (Đồng chí - Chính Hữu) và hình ảnh Trăng (Ánh trăng – Nguyễn Duy), cảm nhận về bài thơ "Bài thơ về tiểu đội xe không kính" của Phạm Tiến Duật.


Cảm nhận về bài thơ Hầu Trời của thi sĩ Tản Đà

Bài thơ cho ta thấy Tản Đà - một trí tưởng tượng phong phú, một vốn từ ngữ giàu có, nhất là khi ông nói về Trời, về các chư tiên và cách sống của họ. Đoạn thơ nói về cuộc đọc văn và bình văn, về ngôn ngữ đối thoại giữa văn sĩ với Trời và các chư tiên được kể lại rất sinh động và lí thú. Mời các em cùng tham khảo.


Tư duy mới mẻ, táo bạo và khát vọng hành động của nhà chí sĩ cách mạng thể hiện trong bài Lưu biệt khi xuất dương Phan Bội Châu

Bài thơ "Lưu biệt khi xuất dương" chứa đựng nội dung tư tưởng lớn lao: tư duy mới mẻ, táo bạo và khát vọng hành động của nhà chí sĩ cách mạng trong buổi ra đi tìm đường cứu nước – Giọng thơ tâm huyết, sâu lắng mà sôi sục hào hùng thể hiện được niềm lạc quan, khát vọng hành động vì dân, vì nước của nhà cách mạng Phan Bội Châu. Mời các bạn tham khảo.


Cảm nhận khổ thơ thứ 2 trong bài thơ Đây thôn Vĩ dạ của Hàn Mạc Tử

Qua khổ thơ thứ hai trong bài "Đây thôn Vĩ dạ" mang đến cho bạn đọc cảm xúc về tình cảm và cuộc đời của nhà thơ, ai mà không thương xót cho số phận không may mắn ấy. Khi người ta sắp phải rời xa cuộc đời này và họ còn quá trẻ vẫn còn hoài bão, vẫn còn tình yêu dang dở thì họ sẽ hiểu nhà thơ đã đau khổ như thế nào. Mời các em cùng tham khảo bài văn mẫu.


Cảm nhận khổ thơ đầu trong bài thơ Đây thôn Vĩ dạ của Hàn Mạc Tử

Hàn Mặc Tử là một trong những cây bút xuất sắc có đóng góp không nhỏ trong phong trào Thơ mới nói riêng và thành tựu thơ ca Việt Nam nói chung, ông còn được nhớ đến là “thi nhân của những mối tình” "khuấy" mãi không thành khối. Với “Đây thôn Vĩ Dạ” ông đã chạm khắc vào tâm khảm muôn triệu trái tim một vần thơ tình yêu đơn phương, thơ mộng mà huyền ảo ở xứ Huế mộng mơ. Mời các bạn cùng tham khảo bài văn mẫu.


Đất nước qua các bài thơ Đây thôn Vĩ dạ (Hàn Mạc Tử), Đây mùa thu tới, Thở duyên (Xuân Diệu), Tràng giang (Huy Cận), Chiều xuân (Anh Thơ)

Hình ảnh quê hương, đất nước hiện lên trong thơ của các thi sĩ tuy có những nét khác biệt nhưng giống nhau ở chỗ đều thấm đượm tình người. Mỗi bài thơ là một bức tranh được dệt nên từ cảm xúc chân thành, từ sự quan sát tinh tế và nghệ thuật sử dụng ngôn ngữ thơ ca điêu luyện. Tất cả hợp thành lời ngợi ca, thành tình yêu non sông, tổ quốc không bao giờ phai nhạt. Mời các bạn cùng tham khảo.


Cảm nhận về tác phẩm hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ

“Hồn Trương Ba, da hàng thịt” là một trong những vở kịch gây tiếng vang nhất của Lưu Quang Vũ. Từ một cốt truyện dân gian, tác giả đã dựng thành một vở kịch nói hiện đại, tập trung thể hiện tình cảnh trớ trêu và nỗi đau khổ, dằn vặt của Trương Ba từ khi “bên trong một đàng, bên ngoài một nẻo”. Từ đó, tác giả đặt ra nhiều vấn đề mới mẻ, có ý nghĩa tư tưởng triết lí sâu sắc. Để cảm nhận rõ nét  về tác phẩm, mời các bạn tham khảo tài liệu Cảm nhận về tác phẩm hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ


Phân tích vẻ đẹp cổ điển và hiện đại trong bài thơ Đây thôn Vĩ dạ của Hàn Mạc Tử

Tác phẩm Đây thôn vĩ dạ tiêu biểu cho Thơ mới, có sự kết hợp giữa tinh hoa thơ trung đại và nét mới mẻ của thơ hiện đại phương Tây. Từ đó thấy rằng thơ mới là một bước tiếp nối, phát triển của thơ ca dân tộc chứ không phải là bước đoạn tuyệt với thơ trung đại. Mời các bạn tham khảo bài văn mẫu "Phân tích vẻ đẹp cổ điển và hiện đại trong bài thơ Đây thôn Vĩ dạ của Hàn Mạc Tử" này để thấy rõ hơn về sự kết hợp đó.


Phân tích nét chung trong cảnh thiên nhiên của Huy Cận, Xuân Diệu, Hàn Mạc Tử qua 3 bài thơ Tràng giang, Đây mùa thu tới, Đây thôn Vĩ dạ

Thiên nhiên trong thơ mới là một đóng góp về mặt tư tưởng văn hóa của người Việt Nam. Điều đó đã chứng tỏ một tình yêu quê hương đất nước của các nhà thơ mới nói chung và của Xuân Diệu, Huy Cận, Hàn Mặc Tử nói riêng. Để hiểu rõ hơn mời các bạn cùng tham khảo bài văn mẫu "Phân tích nét chung trong cảnh thiên nhiên của Huy Cận, Xuân Diệu, Hàn Mạc Tử qua bài thơ Tràng giang, Đây mùa thu tới, Đây thôn Vĩ dạ".


Phân tích bài thơ Lưu biệt khi xuất dương của Phan Bội Châu

Năm 1904, Phan Bội Châu cùng các đồng chí của mình lập ra Duy Tân hội. Năm 1905, hội chủ trương đưa thanh niên ưu tú sang Nhật Bản học tập để chuẩn bị lực lượng nồng cốt cho cách mạng và tranh thủ sự giúp đỡ của các thế lực bên ngoài. Trước lúc lên đường, ông đã làm bài thơ Xuất dương lưu biệt để từ giã bạn bè, đồng chí. Để hiểu rõ hơn về bài thơ mời các bạn tham khảo bài văn mẫu "Phân tích bài thơ Lưu biệt khi xuất dương của Phan Bội Châu".


Phân tích vẻ đẹp lãng mạn và hào hùng của nhân vật trữ tình trong Lưu Biệt Khi Xuất Dương của Phan Bội Châu

Hình tượng nhân vật trữ tình trong bài thơ Lưu biệt khi xuất dương hiện lên nhiều phương diện: tư tưởng khát vọng, hành động. Qua đó bộc lộ những quan điểm mới mẻ, tiến bộ về nhân sinh quan. Bài thơ kết thúc ở hình ảnh người ra đi đẹp hào hùng gieo vào lòng người những đợi chờ hy vọng. Mời các bạn tham khảo.


Phân tích cái tôi độc đáo của Tản Đà trong bài Hầu Trời

Tác giả Tản Đà đã thể hiện “cái tôi” cá nhân còn ngông nghênh, phóng túng, tự ý thức về tài năng, giá trị đích thực của mình, khao khát được khẳng định mình giữa cuộc đời. Qua bài văn mẫu "Phân tích cái tôi độc đáo của Tản Đà trong bài Hầu Trời" này sẽ cho người xem thấy rõ được cái “ngông” của thi sĩ Tản Đả. Mời các bạn tham khảo!


Cảm nhận khổ thơ cuối trong bài thơ Đây thôn Vĩ dạ của Hàn Mạc Tử

Đây thôn Vĩ Dạ là những vần thơ tinh khôi trong trẻo trong gia tài Hàn Mặc Tử nhưng vẫn ẩn chứa tình yêu đau đớn hướng về cuộc đời. Nếu khổ thơ đầu tiên diễn tả vườn Vĩ Dạ buổi ban mai, khổ thứ hai là đêm trăng xứ Huế cùng với những mặc cảm, chia lìa, xa cách thì khổ thơ thứ cuối lại nói về hình bóng khách đường xa và nỗi niềm mơ tưởng của thi sĩ. Mời các em cùng tham khảo.


Phân tích đoạn đối thoại giữa hồn và xác trong Hồn Trương Ba da hàng thịt

“Hồn Trương Ba, da hàng thịt” là một trong những vở kịch gây tiếng vang nhất của Lưu Quang Vũ. Qua cuộc đối thoại giữa hồn và xác, hồn Trương Ba đã bày tỏ sự chán ghét với cái xác mình nương nhờ, khinh bỉ hoàn cảnh mình đang sinh sống, khát khao sống nguyên vẹn, trong sạch, thẳng thắn. Nhưng đối lập với hồn, xác bị ảnh hưởng bởi những dung tục tầm thường, đại diện cho kiểu người vừa chú trọng vật chất, bản năng, vừa là kiểu nhân vật đại diện cho nhiều người trong xã hội, quan tâm đến lợi ích của nhiều người đòi hỏi sự hài hòa giữa vật chất và tinh thần. Để cảm nhận rõ nét  đoạn đối thoại giữa hồn và xác trong Hồn Trương Ba da hàng thịt, mời các bạn tham khảo tài liệu


Phân tích chí làm trai trong Lưu biệt khi xuất dương của Phan Bội Châu

Qua bài văn mẫu "Phân tích chí làm trai trong Lưu biệt khi xuất dương của Phan Bội Châu" cho người đọc thấy rõ hơn về chí nam nhi của người anh hùng, thấy được chí lớn muốn dời non lấp bể, thấy được ý thức trách nhiệm của cái “tôi” đối với lịch sử, với dân tộc, thấy được quan niệm sống chết, vinh nhục, thấy được hoài bão lớn lao của một nhà chí sĩ muốn cứu dân cứu nước. Mời các bạn tham khảo.


Phân tích vở kịch hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ

"Hồn Trương Ba, da hàng thịt" là vở kịch được Lưu Quang Vũ viết năm 1981. Lưu Quang Vũ đã đưa vào vở kịch quan niệm đúng đắn về cách sống: Trước hết, mình hãy là mình. Cuộc sống của cá nhân chỉ thực sự. Có ý nghĩa khi biết sống vì niềm vui và hạnh phúc của mọi người vì sự tốt đẹp của cuộc đời.  Lưu Quang Vũ đã xây dựng lại thành một vở kịch nói hiện đại và lồng vào đó nhiều triết lí nhân văn về cuộc đời và con ngườ. Để cảm nhận rõ nét về vở kịch, mời các bạn cùng tham khảo 3 bài văn mẫu Phân tích vở kịch hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ


Tư tưởng và ý nghĩ phê phán trong trích đoạn kịch hồn Trương Ba, da hàng thịt - Lưu Quang Vũ

"Hồn Trương Ba, da hàng thịt" là đoạn kịch được sáng tác theo hướng khai thác cốt truyện dân gian và gửi gắm những suy ngẫm về nhân sinh, về hạnh phúc, kết hợp phê phán một số tiêu cực trong lối sống hiện thời. Ngoài ra, vở kịch còn đề cập đến một vấn đề cũng không kém phần bức xúc, đó là tình trạng con người phải sống giả, không dám và cũng không được sống là bản thân mình. Đấy là nguy cơ đẩy con người đến chỗ bị tha hóa do danh và lợi. Để cảm nhận rõ nét về Tư tưởng và ý nghĩ phê phán trong trích đoạn kịch hồn Trương Ba, da hàng thịt, mời bạn đọc tham khảo tài liệu


Phân tích nhân vật hồn Trương Ba qua vở kịch hồn Trương Ba, da hàng thịt

"Hồn Trương Ba, da hàng thịt" là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất, đánh dấu sự vượt trội trong sáng tác của Lưu Quang Vũ. Trương Ba xuất hiện như một tiêu biểu cho tâm hồn thanh cao, căm ghét cái thô lỗ tầm thường; cho khát vọng được sống trọn vẹn, được sống đúng là mình. Cuộc đấu tranh và sự lựa chọn ấy chứa đựng nhiều triết lí nhân sinh tích cực: Trong mỗi người luôn tồn tại cả thể xác và linh hồn. Nhưng linh hồn luôn phải đấu tranh trước những đòi hỏi, những dục vọng tầm thường của thể xác. Tài liệu tổng hợp 2 bài văn mẫu Phân tích nhân vật hồn Trương Ba qua vở kịch hồn Trương Ba da hàng thịt, mời bạn đọc tham khảo tài liệu để cảm nhận rõ hơn về nhân vật này trong tác phẩm


Chứng minh Đây thôn Vĩ Dạ là một tình yêu đơn phương cay đắng

Tác phẩm Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mạc Tử không chỉ là một bài thơ thể hiện tình yêu với một người con gái xứ Huế, thậm chí không chỉ dành riêng cho một thôn Vĩ cụ thể mà còn là lời tâm sự thiết tha, là lời trăng trối của thi sĩ một Hàn Mạc Tử về tình yêu day dứt và quá đỗi sâu nặng đối với cuộc đời này. Mời các em cùng tham khảo bài văn mẫu để hiểu rõ hơn về một tình yêu đơn phương của nhân vật trong bài thơ.


Cảm nhận về bài thơ Đây thôn Vĩ dạ của Hàn Mạc Tử

Đây thôn vĩ dạ của Hàn Mạc Tử là bài thơ bài thơ nhắc tới miền quê xứ Huế thơ mộng, với vẻ đẹp vừa giản dị vừa yêu kiều như chính người con gái mà tác giả đang thầm thương trộm nhớ. Không những thế, bài thơ còn nói lên niềm khát khao, tình yêu quê và sự gắn bó thiết tha của thi sĩ... Mời các em cùng tham khảo bài văn mẫu.


Bình giảng bài thơ Lưu Biệt Khi Xuất Dương của Phan Bội Châu

Xuất dương lưu biệt là bài thơ tuyệt tác đầy tâm huyết. Bài thơ là tiếng nói tự hào của nhà chí sĩ giàu lòng yêu nước, thương dân, dám xả thân vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. Một giọng thơ đĩnh đạc hào hùng. Tráng lệ nhất là ở hai câu kết. Bài thơ thể hiện một cách sâu sắc nhất cảm hứng yêu nước và lí tưởng anh hùng của nhà chí sĩ vĩ đại Phan Bội Châu. Mời các bạn tham khảo.


Cảm nhận về bài thơ Lưu biệt khi xuất dương

Qua bài Xuất dương lưu biệt, hình ảnh Phan Bội Châu trong những năm tháng đầu ra nước ngoài tìm đường cứu nước hiện lên khá đầy đủ. Đây là mọt con người có lòng yêu nước sâu sắc, ý thức sâu sắc về cái “tôi”, có khát vọng làm nên sự nghiệp to lớn, có tư thế hăm hở tự tin, có cái nhìn mới mẻ và táo bạo. Bài thơ là lời tự bạch chân thành, bản thân hình ảnh tác giả – nhân vật trữ tình của bài thơ – có tác dụng động viên khích lệ, tuyên truyền tinh thần cách mạng đến với người dân. Mời các bạn tham khảo.


Bình giảng khổ thơ thứ hai trong bài thơ Đây thôn Vĩ dạ của Hàn Mạc Tử

Bài thơ "Đây thôn Vĩ dạ" được gợi cảm hứng từ mối tình của Hàn Mặc Tử với người con gái tên là Hoàng Thị Kim Cúc vốn quê ở Vĩ Dạ, một thôn nhỏ bên dòng sông Hương nơi xứ Huế thơ mộng và trữ tình. Đặc biệt ở khổ thứ hai của bài thơ đã miêu tả rất thành công vẻ đẹp của cảnh sông nước đêm trăng và tâm trạng khắc khoải đợi chờ của nhà thơ trước bức tranh thiên nhiên thơ mộng đó. Mời các cùng tham khảo bài văn mẫu "Bình giảng khổ thơ thứ hai trong bài thơ Đây thôn Vĩ dạ của Hàn Mạc Tử".


Phân tích tâm trạng của Hàn Mạc Tử qua bài thơ Đây thôn Vĩ dạ

Tâm trạng thương nhớ, xót xa, đau buồn bi kịch và tiếc nuối của nhà thơ. Có lẽ sau khi đọc được bài thơ này Hoàng Cúc sẽ phần nào hiểu được tình cảm của Hàn Mạc Tử dành cho mình nhưng cũng quá muộn và chỉ biết trân trọng nhớ thương người đã cũ mà thôi. Mời các bạn cùng tham khảo bài văn mẫu "Phân tích tâm trạng của Hàn Mạc Tử trong bài thơ Đây thôn Vĩ dạ" để hiểu rõ hơn về tâm trạng của nhà thơ.


Phân tích nghệ thuật bài Chiếu cầu hiền của Ngô Thị Nhậm

Thành công nhất về mặt nghệ thuật của tác phẩm Chiếu cầu hiền có lẽ là ở nghệ thuật lập luận với những lí lẽ rất chặt chẽ, sắc sảo và lập trường chính trị vững vàng của tác giả Ngô Thì Nhậm. Mời các em cùng tham khảo bài văn mẫu "Phân tích nghệ thuật bài Chiếu cầu hiền" để hiểu rõ hơn về nét đặc sắc trong tác phẩm.


Phân tích tấn bi kịch trong Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ

Hồn Trương Ba, da hàng thịt là vở kịch được Lưu Quang Vũ viết năm 1981. Qua việc xây dựng xung đột giữa tâm hồn thanh cao của Trương Ba với thể xác phàm tục của anh hàng thịt, tác giả đã khắc hoạ bi kịch tha hoá và cuộc đấu tranh gay gắt bảo vệ, hoàn thiện nhân cách của con người. Từ đó, Lưu Quang Vũ đã phê phán một số hiện tượng tiêu cực trong xã hội và gửi gắm triết lý nhân sinh sâu sắc về yêu cầu thống nhất giữa thể xác và tâm hồn. Tài liệu tổng hợp 2 bài văn mẫu Phân tích tấn bi kịch trong Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ, mời bạn đọc tham khảo tài liệu để cảm nhận rõ hơn về tác phẩm


Tấm lòng vì dân vì nước và tài nhìn xa trông rộng của vua Quang Trung trong bài Chiếu cầu hiền

Mời các bạn tham khảo bài văn mẫu "Tấm lòng vì dân vì nước và tài nhìn xa trông rộng của vua Quang Trung trong bài Chiếu cầu hiền" để thấy được vua Quang Trung không chỉ là người có lòng yêu nước thương dân sâu sắc mà còn là người có tầm nhìn xa trông rộng và ngoài ra cũng hiểu hơn về tài năng của Ngô Thì Nhậm.


Hình tượng Quang Trung - Nguyễn Huệ trong Chiếu cầu hiền

Qua bài văn mẫu "Hình tượng Quang Trung - Nguyễn Huệ trong Chiếu cầu hiền" dưới đây cho thấy hình tượng người anh hùng dân tộc giản dị mà vĩ đại Quang Trung – Nguyễn Huệ như một đỉnh cao của lòng yêu nước mãnh liệt ở thế kỉ XVIII. Người Việt Nam ghi nhận, biết ơn, trân trọng những công lao đóng góp của ông và tôn vinh ông là một trong những vị hoàng đế vĩ đại nhất của lịch sử nước nhà. Mời các bạn tham khảo!


Phân tích bài Chiếu cầu hiền của Ngô Thị Nhậm

Tác phẩm Chiếu cầu hiền là tấm lòng của vua Quang Trung đối với dân với nước, tấm lòng đó là niềm mong muốn được cống hiến vì sự phồn vinh của nước nhà mà vua Quang Trung đã từng nung nấu. Qua bài chiếu này, người đọc có thể nhìn thấy được tài nhìn xa trông rộng của nhà vua anh minh Quang Trung và tình yêu nước nồng nàn của một vị vua kiệt xuất.


Bình giảng về bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mạc Tử

Bài thơ “ Đây thôn Vĩ Dạ” của nhà thơ Hàn Mặc Tử được gợi cảm hứng từ một tấm bưu thiếp nhưng bài thơ không đơn thuần chỉ là lời vịnh cảnh, vịnh người mà đó là tiếng lòng đầy uẩn khúc của một tình yêu mãnh liệt nhưng vô vọng, một niềm khát khao sống, tha thiết, gắn bó với đời khi mà nhà thơ có nguy cơ phải sớm lìa xa cuộc đời. Mời các em cùng tham khảo.


Tài liệu mới download

Từ khóa được quan tâm

CTV FACE

Có thể bạn quan tâm

Thả diều trò chơi dân gian
  • 24/05/2013
  • 27.886
  • 739
VĂN HỌC VIỆT NAM 1950-1954
  • 24/05/2013
  • 86.711
  • 619

Bộ sưu tập

Danh mục tài liệu