Tìm kiếm tài liệu miễn phí

Bài văn mẫu (3.055)

Văn mẫu lớp 10: Phân tích bài thơ Tỏ lòng

Mời các em học sinh cùng tham khảo tài liệu để nắm chi tiết dàn ý, các bước phân tích bài thơ Tỏ lòng với các bài văn mẫu được tổng hợp ở tư liệu này.


Văn mẫu lớp 10: Phân tích quan niệm sống nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm qua bài thơ Nhàn

Mời các bạn học sinh cùng tham khảo tài liệu để nắm các bước, quy trình, dàn ý của bài văn phân tích quan niệm sống nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm qua bài thơ Nhàn. Tư liệu này còn phục vụ cho các em tự học tập, nâng cao kỹ năng viết văn ngay tại nhà.


Văn mẫu lớp 10: Phân tích truyện Tam đại con gà

Tài liệu này thông tin đến các em với dàn ý phân tích truyện Tam đại con gà, 2 bài văn mẫu giúp các em tham khảo, trau dồi thêm kỹ năng viết bài văn phân tích một tác phẩm văn học hoàn thiện hơn.


Đề kiểm tra chất lượng giữa kì 1 môn Tiếng Anh lớp 11 năm học 2018-2019 (Mã đề 209)

Đề kiểm tra chất lượng giữa kì 1 môn Tiếng Anh lớp 11 năm học 2018-2019 (Mã đề 209) hỗ trợ học sinh ôn tập lại kiến thức đã học, có cơ hội đánh giá lại năng lực của mình.


Văn mẫu lớp 10: Phân tích Truyện An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thuỷ

Để giúp các em học sinh khối 10 có thêm tư liệu phục vụ học tập môn Ngữ văn và nâng cao kỹ năng làm văn, Tailieu.vn giới thiệu đến các em bài văn mẫu phân tích Truyện An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thuỷ. Mời các em cùng tham khảo!


Phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu - Nguyễn Thị Yến

Tài liệu trình bày đôi nét về cuộc đời, sự nghiệp của nhà văn Nguyễn Minh Châu; hoàn cảnh ra đời của tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa; phân tích "cảnh bình minh trên biển" để hiểu hơn về nội dung và những nghệ thuật độc đáo trong truyện của Nguyễn Minh Châu.


Phân tích tác phẩm Số phận con người của Sô lô khốp - Nguyễn Thị Yến

Tài liệu thông tin dàn ý chi tiết, bài văn mẫu phân tích tác phẩm Số phận con người của Sô Lô Khốp thông qua tìm hiểu hoàn cảnh ra đời, nội dung và nghệ thuật của tác phẩm. Mời các bạn cùng tham khảo tài liệu để hiểu hơn về tác phẩm Số phận con người và diễn biến tâm lý nhân vật Sô Lô Khốp.


Cảm nghĩ về ân tình thầy cô

Tài liệu cung cấp bài văn mẫu về nghị luận xã hội với chủ đề ân tình thầy cô là tư liệu tham khảo hữu ích dành cho các em học sinh trong quá trình lập dàn ý chi tiết, thực hành viết bài văn nghị luận xã hội về một vấn đề nào đó trong cuộc sống.


Cảm nhận về thầy cô giáo: Có một người tận tâm như thế

Mời các bạn cùng tham khảo tài liệu để nắm chi tiết dàn ý, nội dung, cách viết một bài văn nghị luận xã hội và cụ thể hơn là cảm nhận về thầy, cô giáo. Đây là tài liệu tham khảo hữu ích giúp đối với các em học sinh, hỗ trợ kỹ năng viết văn hoàn thiện hơn.


Phân tích truyện ngắn Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi - Nguyễn Thị Yến

Tài liệu tìm hiểu về tác giả Nguyễn Thi, hoàn cảnh ra đời của tác phẩm Những đứa con trong gia đình; phân tích nhân vật chú Năm, cha mẹ Việt, Chiến, Việt để hiểu rõ hơn về nội dung, nghệ thuật xây dựng tính cách nhân vật của Nguyễn Thi.


Lá thư tâm tình con muốn gửi mẹ

Bài văn mẫu được trích từ cuộc thi Viết văn học trò hàng tháng, trình bày cảm nhận của bản thân đối với ba mẹ, cụ thể là "Lá thư tâm tình con muốn gửi mẹ" giúp các em học sinh có thêm tài liệu tham khảo, giúp các em thực hành viết bài văn nghị luận hoàn chỉnh hơn.


Nghị luận về ước mơ

Đây là tài liệu tham khảo hữu ích đối với các em học sinh, giúp các em hoàn thiện hơn về kỹ năng viết văn nghị luận, đặc biệt là nghị luận về ước mơ của bản thân. Mời các em cùng tham khảo bài văn mẫu!


Phân tích hình tượng sóng trong bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

Tài liệu cung cấp dàn ý chi tiết đối với bài văn phân tích tác hình tượng sóng trong bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh và bài văn mẫu hoàn chỉnh; giúp hiểu hơn về nội dung, nghệ thuật bài thơ “Sóng” thông qua trình bày những cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ trong tình yêu qua hình tượng sóng.


Phân tích tác phẩm Ông già và biển cả của Hemingway - Nguyễn Thị Yến

Tài liệu phân tích tác phẩm Ông già và biển cả của Hemingway với 4 nội dung: ước mơ lớn lao của một ông lão kém may mắn; sự kiên trì đã mang đến cho ông lão một con cá lớn hơn cả trong mơ; ý nghĩa của hình tượng con cá kiếm ý nghĩa về hành trình chinh phục con cá kiếm. Qua đó hiểu hơn về nội dung, nghệ thuật và những nét độc đáo của tác phẩm "Ông già và biển cả", mời các bạn cùng tham khảo.


Sáng kiến kinh nghiệm Mầm non: Một số biện pháp hình thành và giáo dục tính tự lập cho trẻ 3 – 4 tuổi

Mục đích nghiên cứu của sáng kiến kinh nghiệm tìm ra những biện pháp giáo dục tính tự lập và kỹ năng tự phục vụ cho trẻ mẫu giáo bé 3 - 4 tuổi trong trường mầm non để phù hợp với sự phát triển toàn diện của trẻ và đáp ứng nhu cầu hiện nay.


Nghị luận xã hội về câu nói: Nếu tôi không đốt lửa; Nếu anh không đốt lửa; Nếu chúng ta không đốt lửa; thì làm sao Bóng tối sẽ trở thành Ánh sáng!

Đã ai từng một lần đọc những lời thơ đấy giục giã của nhà thơ Nazim Hikmet "Nếu tôi không đốt lửa; Nếu anh không đốt lửa; Nếu chúng ta không đốt lửa; thì làm sao Bóng tối sẽ trở thành Ánh sáng!". Bóng tối sẽ tan đi và ánh sáng sẽ ngập tràn nếu anh hành động, tôi hành động và chúng ta cùng hành động.


Nghị luận xã hội về chữ nhẫn

Nhẫn trở thành cách cư xử trong mối quan hệ giữa con người với con người và mối quan hệ giữa con người với mục đích, lý tưởng. Trong mối quan hệ giữa con người với con người, nhẫn là nhẫn nhịn. Trong mối quan hệ giữa con người với mục đích, lý tưởng, nhẫn trở thành nhẫn nại. Nhẫn chính là sự tu dưỡng đạo đức và tu dưỡng phẩm hạnh.


Nghị luận xã hội về văn hóa cảm ơn

Khi đất nước ngày càng phát triển thì văn hóa của con người cũng cần được trau dồi và nâng cao hơn nữa. Nét đẹp văn hóa là nét đẹp tinh thần, là thước đo nhân cách của một con người. Và văn hóa cảm ơn chính là một trong những nét đẹp cần phát huy và gìn giữ ở một con người.


Nhà thơ Xuân Diệu có nhận xét về bài thơ “Tây Tiến” của Quang Dũng: “Đọc Tây Tiến, ta có cảm hưởng như ngậm nhạc trong miệng”. Em hãy chứng minh nhận định trên.

Trong trải nghiệm văn học song hành cùng một phần ba cuộc đời, hình tượng người lính Tây Tiến trong bài thơ “Tây Tiến” của Quang Dũng đã để lại trong lòng tôi những dấu ấn khó phai mờ để rồi mỗi lần đọc lại, tôi lại khẽ thốt lên: “Đất nước ơi” – đất nước của những con người kiên trung, hào hùng không bao giờ biết cúi đầu chịu khuất. “Tây Tiến” đi sâu vào lòng người hơn bảy mươi năm chẳng bao giờ vơi nhạt một phần nhờ chất nhạc trong thơ mà Quang Dũng khéo léo gieo vào.


Nhà văn Kim Lân đã nói về truyện ngắn Vợ nhặt: "Những người đói, họ không nghĩ đến cái chết, mà nghĩ đến cái sống". Hãy chứng tỏ điều đó qua các nhân vật trong Vợ nhặt của ông

Vợ nhặt là tác phẩm ưu tú của nhà văn Kim Lân và cũng là một trong những thành tựu xuất sắc của nền văn học cách mạng. Tác phẩm ra đời cách đây đã trên bốn mươi năm, viết về một giai đoạn đau thương trong lịch sử dân tộc: nạn đói năm 1945 - từ Quảng Trị đến Bắc Bộ, hơn hai triệu đồng bào ta bị chết đói; thế nhưng, tác phẩm không mang tính nhất thời và sẽ bất tử với thời gian bởi giá trị nhân văn cao cả: niềm tin không bao giờ tắt hướng về con người. Trong tác phẩm, niềm tin ấy được thể hiện ở chỗ: những người đói, họ không nghĩ đến cái chết, mà nghĩ đến cái sống.


"Ông già và Biển cả" là một bản anh hùng ca ca ngợi tư thế ngạo nghễ hào hùng của con người trên thế giới này. Hãy phân tích đoạn trích "Đương đầu với đàn cá dữ" để làm nổi bật tinh thần đó

Ơnixt Hêminguây (1899 - 1961) là một cây bút văn xuôi nổi tiếng của Mỹ. Ngoài số hơn năm mươi truyện ngắn, đầy sức hấp dẫn, trong đó có các truyện xuất sắc như Tuyết trên đỉnh Kilimangiaro, Hạnh phúc ngắn ngủi của Francis Macomber, Năm mươi ngàn đô la... Hêminguây còn sáng tạo nên những thiên tiểu thuyết nổi tiếng thu hút sự chú ý của nhiều nhà nghiên cứu phê bình văn học và công chúng độc giả: Mặt trời vẫn mọc (1926), Giã từ vũ khí (1929), Chuông nguyện hồn ai (1940), Ông già và biển cả (1952).


Phân tích bài thơ Enxa trước gương của Aragông

L.Aragông (1897 - 1982) là nhà thơ, nhà tiểu thuyết lớn của thế giới, được coi là một trong những cánh chim đại bàng của văn học thế kỉ XX. Cuộc đời ông như một cuốn tiểu thuyết phức tạp. Thuở nhỏ ông đã mang thân phận bất hạnh của một đứa con hoang. Hai lần khoác áo lính (1917, 1939) để đủ nếm trải mọi mùi vị chiến tranh qua hai cuộc Đại chiến thế giới. Năm 1919 ông tham gia tổ chức văn học chủ nghĩa đa đa, chủ nghĩa siêu thực trong tâm trạng mệt mỏi chán chường. Năm 1927, 1928 là năm có nhiều sự kiện lớn trong đời L.Aragông: vào Đảng Cộng sản Pháp, gặp Enxa, rồi từ đó đến với chủ nghĩa hiện thực xã hội chủ nghĩa. Sau 1950, tâm trạng ông lâm vào sự khủng hoảng kéo dài trước những diễn biến phức tạp ở nước Pháp và trên thế giới. Khi tròn 60 tuổi, ông vinh dự được nhận giải thưởng hòa bình Quốc tế Lênin (1957).


Phân tích bi kịch và khát vọng của nhân vật Hồn Trương Ba trong đoạn kịch Hồn Trương Ba Da Hàng Thịt của Lưu Quang Vũ để làm sáng tỏ lời thoại của nhân vật

Lưu Quang Vũ là người có tài về nhiều mặt như: viết văn, hay làm thơ, và vẽ tranh…nhưng ông được xem là một trong những nhà soạn kịch tài năng nhất của nền văn học Việt nam. Những vở kịch của ông đã làm xôn xao các dư luận và được đón nhận nồng nhiệt của khán giả. Phần lớn các vở kịch của ông đều được các đoàn nghệ thuật dàn dựng, trong đó vở kịch Hồn Trương Ba da hàng thịt là đặc sắc nhất của Lưu Quang Vũ.


Phân tích đoạn đầu bài thơ “Tiếng hát đi đày” của Tố Hữu

“Tiếng hát đi đày” là bài thơ được rút ra từ phần “Xiềng xích” trong tập thơ “Từ ấy” của Tố Hữu. Đây là tiếng ca, tiếng lòng của người tù cách mạng trên đường đến nhà lao khác. Tuy nhiên bài thơ lại vang lên với giọng điệu vui tươi, phấn khởi, tạo niềm tin, hứng khởi cho người đọc.


Phân tích đoạn trích Con đường trở thành “kẻ sĩ hiện đại” của Nguyễn Khắc Viện

Đoạn trích Con đường trở thành “kẻ sĩ hiện đại” được trích từ bài Noi theo đạo nhà trong cuốn Bàn về đạo Nho (1993). Đoạn trích tập trung thể hiện quá trình tu dưỡng, rèn luyện của bản thân tác giả, cũng như gợi ý về con đường phấn đấu trở thành kẻ sĩ hiện đại của người trí thức Việt Nam nói chung luôn thấm nhuần đạo lí Nho gia - những người trí thức của một dân tộc vôn có truyền thống văn hóa riêng của mình. Qua đó tác giả cũng muốn gửi gắm đến người đọc về chính kiến và đạo lí của một kẻ sĩ trong bối cảnh xã hội có những thay đổi lớn lao.


Phân tích giá trị độc đáo của tình huống mà Kim Lân đã tạo dựng trong tác phẩm Vợ nhặt

Nói đến nghệ thuật truyện ngắn, người ta thường coi ba yếu tố sau đây là cơ bản nhất: tình huống truyện, nhân vật truyện và cách trần thuật. Có nhiều truyện ngắn, sự sáng tạo tình huống đóng vai trò then chốt. Đặt vào tình huống ấy, nhân vật truyện bộc lộ sâu sắc tâm lý, tính cách. Tư tưởng của thiên truyện cũng nhờ thế mà được thể hiện đậm đà. Và xoay quanh tình huống ấy, các tình tiết cũng trở nên hấp dẫn. Truyện Vợ nhặt của Kim Lân thuộc loại tác phẩm như thế.


Phân tích giá trị hiện thực và nhân đạo của Vơ chồng A Phủ - Tô Hoài

Truyện Vợ chồng A Phủ được rút từ tập Truyện Tây Bắc của nhà văn Tô Hoài sáng tác năm 1953. Tập truyện này đã từng được giải nhất giải thưởng văn nghệ 1954 - 1955. Vợ chồng A Phủ là một thành công xuất sắc của Tô Hoài sau cách mạng, là thành tựu của văn học kháng chiến chống Pháp đồng thời là tác phẩm tiêu biểu về đề tài miền núi. Truyện có kết cấu chặt chẽ, dẫn dắt tự nhiên hấp dẫn. Có được điều đó là nhờ cái nhìn hiện thực sắc sảo và chủ nghĩa nhân đạo của nhà văn.


Phân tích giá trị thẩm mĩ của đoạn thơ sau: "Bom Mĩ giội, nhà bà tôi bay mất … bà tôi đi bán trứng ở ga Lèn" (“Đò Lèn" - Nguyễn Duy)

Chiến tranh với những đau thương mất mát đã đi vào thơ ca và trở thành chủ đề xuyên suốt một thời đại. Mỗi con người Việt Nam bước vào chiến tranh và đi ra với những mất mát riêng. Với Nguyễn Duy, đau thương nhất là sự tan hoang, đổ nát của những chùa chiền ở quê và ngôi nhà bà ngoại.


Phân tích hình ảnh chiến đấu gian lao trên một quãng thủy chiến ở mặt trận sông Đà để thấy vẻ đẹp hình tượng người lái đò sông Đà

Người lái đò hiện lên trước hết là một người lao động từng trải, có nhiều kinh nghiệm đò giang, có lòng dũng cảm, gan dạ, mưu trí, nhanh nhẹn và cả sự quyết đoán nữa. Nguyễn Tuân đưa nhân vật của mình vào ngay hoàn cảnh khốc liệt mà ở đó, tất cả những phẩm chất ấy được bộc lộ, nếu không phải trả giá bằng chính mạng sống của mình. nhà văn gọi đây là cuộc chiến đấu gian lao của người lái đò trên chiến trường sông Đà, trên một quãng thuỷ chiến ở mặt trận sông Đà. Đó chính là cuộc vựơt thác đầy nguy hiểm chết người, diễn ra nhiều hồi, nhiều đợt như một trận đánh mà đối phương đã hiện ra diện mạo và tâm địa của kẻ thù số một.


Phân tích hình ảnh người phụ nữ Tây Bắc trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

Từ xưa đến nay hình ảnh người phụ nữ đã được xem là cảm hứng bất tận cho các tác phẩm thơ ca nhạc họa. Chủ đề người phụ nữ đã làm tốn không ít giấy mực của các nhà văn nghệ sĩ. Nhiều người đã khắc họa rất thành công hình tượng người phụ nữ trong số đó phải kể đến nhà văn Tô Hoài. Ông đã xây dựng rất thành công hình ảnh người phụ nữ Tây Bắc thông qua nhân vật Mị trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ.


Tài liệu mới download

Bài giảng Scada
  • 25/03/2014
  • 73.936
  • 527

Từ khóa được quan tâm

Có thể bạn quan tâm

Bộ sưu tập

Danh mục tài liệu